www YKHOANET

NGHIN CỨU Y KHOA

Bnh luận y khoa

Bi giảng thống k sinh học - (Biostatistics)

Thống k R

Tạp ch y khoa

 

GC SINH VIN Y KHOA

Atlas ykhoa

Thng tin sinh vin

Triệu chứng học nội khoa

Thng số Cận Lm Sng

Tim mạchĐiều dưỡng

Hnh ảnh y khoa

 

TRƯỜNG  Y KHOA

ĐH Y Khoa H Nội

ĐH Y Dược TPHCM

ĐH Y Khoa Thi Nguyn

ĐH Y Khoa Huế

ĐH Y Khoa Thi Bnh

ĐH Y Tế Cng Cộng

 

Phụ trch thường trực:
GS Nguyễn Văn Tuấn
TS Nguyễn Đnh Nguyn
BS Phan Xun Trung

 

Mo cũng nhiễm cm A/H1N1

CN. Nguyễn Hải Nam, Viện Pasteur Nha Trang (theo WebMD Health News)

Mo được xc định nhiễm cm A/H1N1 tại Iowa, Mỹ

 

Ngy 05/11/2009, từ một con mo ốm tại bang Iowa của Mỹ l bằng chứng mới nhất cho thấy rằng loi mo c thể mang virus cm A/H1N1.

Vi rt cm được pht hiện trong con mo ốm, 13 tuổi sau khi hai thnh vin trong gia đnh c mo đ bị ốm, theo bo co của Cơ quan Y tế Iowa.

Hiện tại con mo v hai bệnh nhn bị ốm đ hồi phục trở lại.

Đy khng phải l một tin được mong đợi by giờ chng ta biết virus cm đ c thể ly truyền giữa người v động vật, pht ngn vin của CDC ng Tom Skinner cho biết.

Con mo bị ốm đ đ được đưa tới Cao đẳng th y thuộc Đại học bang Iowa, nơi m cc xt nghiệm mẫu bệnh phẩm lấy từ dịch mũi họng của mo đ được tiến hnh v khẳng định mo đ nhiễm virus cm A/H1N1.

Mặc d virus cm A/H1N1 đ được tm thấy trong cơ thể mo ốm nhưng điều ny khng c nghĩa rằng virus cm l nguyn nhn lm con mo ốm, cc thầ thuốc th y cho biết.

Thậm ch, CDC đ khuyến co những người c triệu chứng cm nn phng trnh ly truyền virus cm tới cc con vật nui yu thch trong nh.

Nếu những người bị cm c cc con vật nui v họ lo lắng về sự ly truyền sang con vật, chng ti sẽ đưa ra cc hướng dẫn phng chống ly truyền giữa người v vật nui giống như giữa người với người đ l: Che miệng khi ho v hắt hơi, rửa tay thường xuyn, cố gắng trnh xa việc tiếp xc với vật nui cho đến khi hết sốt sau 24 giờ m khng cần dng thuốc giảm sốt, ng Skinner cho biết.

Cu hỏi đặt ra l mo mang vi rt cm A/H1N1 c thể ly truyền sang người v cc con vật khc khng? điều ny rất c thể, theo ng Drew Weigner chuyn gia nghin cứu mo cho biết.

Hiện tại khng c bằng chứng no cho thấy mo c thể ly truyền virus cm A/H1N1 cho người, ng Weigner cho biết. Trong khi hiện nay cũng chưa c bằng chứng cho thấy mo c thể ly truyền virus cm A/H1N1 từ mo sang mo hoặc sang cc loi vật nui khc, v cũng khng c g ngạc nhin nếu tm thấy sự ly truyền từ mo sang mo nhưng điều ny hiện tại vẫn chưa thấy xảy ra.

Loi mo cũng dễ dng bị ly nhiễm với cc virus cm nguy hiểm khc như virus cm A/H5N1. May thay, những virus giết người đ chưa ly lan rộng trong cộng đồng ở cả mo v người. V đặc điểm của virus cm A/H5N1 rất khc biệt so với virus cm A/H1N1.

Trong thực tế, loi mo rất hiếm khi nhiễm với cc loại virus cm, ng Weigner cho biết.

Những g thường được gọi như cm mo l hội chứng được m tả l vim nhiễm đường h hấp trn với nhiều loại virus khc nhau như virus herpes, virus calici, ng Weigner cho biết.

Một nghin cứu năm 2007 về cc mẫu mu được lấy từ năm 1999 đến 2005 trong 60 con mo nui tại nh v 51 con đi lang thang ở Milan, Italy cho biết khng c dấu hiệu no cho thấy mo đ nhiễm virus cm.

Nhưng nếu một con mo bị nhiễm cm từ người, th cu hỏi đặt ra l những triệu chứng biểu hiện ở mo l g?

Chỉ từ duy nhất một con mo đ xc định định cm A/H1N1, điều ny cần được lm r xem mo nhiễm virus cm như thế no, ng Weigner cho biết. Một con mo bị nhiễm cm được dự đon sẽ c sốt, v triệu chứng đường h hấp bao gồm hắt hơi, dịch mũi v mắt. Điều quan trọng l tất cả cc con mo c dấu hiệu ốm phải được kiểm tra bởi cc bc sĩ th y cng sớm cng tốt.

ng Weigner v Skinner cho biết, cc loi động vật trước đy được biết l nhiễm cm A/H1N1 từ người bao gồm lợn, gia cầm, chồn. Virus cm A/H1N1 l virus cm lưu hnh ở người khng lưu hnh ở lợn.

_____________________

 

CN. Nguyễn Hải Nam

Khoa dịch tễ, Viện Pasteur Nha Trang

Số 8, Trần Ph, Nha Trang, Khnh Ho

ĐT: 0973.29.29.21

Email: namanhthang@yahoo.com


 

 

YKHOA.NET - PHẦN MỀM QUẢN L BỆNH VIỆN TON DIỆN

 

Phần mềm

quản l bệnh viện

ton diện

YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngy 24/12/2000

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com v www.ykhoa.net 

 

Gởi bi cho YKHOANET phanxuantrung@ykhoa.net