www YKHOANET

NGHIÊN CỨU Y KHOA

B́nh luận y khoa

Bài giảng thống kê sinh học - (Biostatistics)

Thống kê R

Tạp chí y khoa

 

GÓC SINH VIÊN Y KHOA

Atlas ykhoa

Thông tin sinh viên

Triệu chứng học nội khoa

Thông số Cận Lâm Sàng

Tim mạchĐiều dưỡng

H́nh ảnh y khoa

 

TRƯỜNG  Y KHOA

ĐH Y Khoa Hà Nội

ĐH Y Dược TPHCM

ĐH Y Khoa Thái Nguyên

ĐH Y Khoa Huế

ĐH Y Khoa Thái B́nh

ĐH Y Tế Công Cộng

 

Phụ trách thường trực:
GS Nguyễn Văn Tuấn
TS Nguyễn Đ́nh Nguyên
BS Phan Xuân Trung

 

Máy ozone khử trùng rau quả:
Con dao hai lưỡi

YKHOANET 29/05/2008

Các nạn dịch tả ở nước ta đă, đang và chắc có thể sẽ c̣n tiếp tục xảy ra.  Một trong những nguồn gốc của các nạn dịch này là vấn đề nước và rau quả kém an toàn vệ sinh.  Thời gian gần đây người ta nói đến việc sử dụng máy ozone để diệt trùng và khuẩn, nhưng theo ư kiến của Tiến sĩ Nguyễn Quốc Vọng (xem bài dưới đây) th́ việc sử dụng máy này cũng cần cân nhắc lợi và hại.  Nói ǵ th́ nói, vấn đề pḥng chống bệnh dịch và truyền nhiễm phải bắt đầu từ mỗi cá nhân và gia đ́nh, và trong chiều hướng đó, y tế công cộng rất quan trọng.  Các công nghệ và máy móc chỉ hỗ trợ cho công tác y tế công cộng mà thôi.

Ykhoanet.com

Thứ Sáu,  16/5/2008, 09:50 (GMT+7)

Ở Việt Nam, rau quả không an toàn luôn là vấn đề gây nhiều bức xúc nên gần đây đă rộ lên phong trào sử dụng máy ozone để rửa rau quả. Tuy ozone có đem lại một số lợi ích trong việc khử các loại nấm bệnh và thuốc bảo vệ thực vật, nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ khó lường.

Bài viết này xin giới thiệu nghiên cứu “Những lợi ích và giới hạn của việc sử dụng ozone như là chất khử trùng cho trái cây sau thu hoạch” (*) của Tiến sĩ Brian Wild, chuyên gia ngành sau thu hoạch của Viện Nghiên cứu rau hoa quả Gosford.

Ozone được nhà hóa học van Marum phát hiện vào năm 1785, là khí phát sinh chung quanh máy phát tĩnh điện do ông chế tạo vào năm 1784. Nhưng măi cho đến năm 1840 nhà khoa học Schonbein mới đặt tên cho khí này là “ozone”, tiếng Hy Lạp có nghĩa là “mùi hôi”.

Đă từ lâu chúng ta biết ozone là lớp khí bao quanh tầng khí quyển, bảo vệ quả đất chống lại sự thâm nhập của tia tím từ mặt trời. Tuy nhiên, không phải chỉ lớp khí bao quanh tầng khí quyển, ở các đô thị lớn như New York, Los Angeles, Tokyo - những nơi có lượng xe hơi dày đặc - cũng t́m thấy ozone, phát sinh do phản ứng khói quang hóa học và khí thải xe hơi. Ở những thành phố này, ozone làm cây cối phát triển èo uột, sức khỏe con người bị ảnh hưởng nặng nề.

Đặc tính lư hóa và ngưỡng an toàn của ozone

Bảng 1.Tính oxit hóa của một số chất dùng làm thuốc khử trùng

Hóa chất

Electron volts

Iodine

+ 0,55

Bromine

+1,09

Chlorine

+1,36

Peroxide (hydrogen)

+1,78

Ozone

+2,07

(Nguồn: Wild, 2002)

 

Ozone là khí không màu. Ở nồng độ thấp, ozone không có mùi nhưng ở nồng độ cao có mùi hôi hơi tanh. Do kết hợp hóa học có đến ba nguyên tử oxy nên ozone là loại khí gây phản ứng oxit-hóa rất mạnh, có khả năng tiêu hủy hầu hết những chất hữu cơ, kể cả cao su, nhựa và sợi thủy tinh. Ngoại trừ vàng và platinum, các kim loại khác như đồng và crôm là hai chất xúc tác rất thích hợp để ozone phát nổ nếu ở nhiệt độ cao. V́ có phản ứng oxit-hóa mạnh nên ozone cũng có khả năng giết chết bào tử nấm và vi khuẩn, do vậy thường được dùng như một chất khử trùng và có tác dụng mạnh nhất (xem bảng 1).

Ở nồng độ cao, ozone có hại cho sức khỏe con người, chủ yếu ở hệ thần kinh và đường hô hấp. Ngộ độc ozone thường bắt đầu bằng triệu chứng nhức đầu, khó thở, ho khan. Nặng hơn nữa th́ bị hen suyễn hoặc tổn thương thị giác, hư thủy tinh thể dẫn đến mù ḷa. Ngưỡng an toàn của ozone được tính theo đơn vị nồng độ và thời gian mà con người hít thở trong môi trường có ozone. Đơn vị này gọi là Time Weighted Average.

Năm 1978, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) quy định ngưỡng an toàn của ozone là 0,076-0,1 ppm cho một giờ và đến năm 1994 quy định lại thành 0,06 ppm cho tám giờ. Có nghĩa là chúng ta có thể hít thở không khí có nồng độ ozone không quá 0,06 ppm liên tục trong tám giờ mà vẫn không có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên đă có nhiều báo cáo cho rằng ngay với nồng độ 0,06 ppm, đường hô hấp của một số người đă bắt đầu có vấn đề. Cho nên khi ngửi được mùi hôi tanh của ozone (chỉ ngửi được mùi ozone khi nồng độ khoảng 0,02-0,05 ppm), th́ đă bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong nông nghiệp, ozone được dùng cả ở thể khí và ḥa tan với nước để khử trùng trên rau quả trong giai đoạn sau thu hoạch và tồn trữ.

Khí ozone có khả năng oxit-hóa hầu hết các chất hữu cơ nên rất thích hợp dùng để khử nấm và vi khuẩn có trên bề mặt của rau quả. Tuy nhiên, ozone không có khả năng tiêu hủy những bộ phận đă bị nấm và vi khuẩn xâm nhập. Cho nên nếu trong lô hàng (rau quả) đă có một số bộ phận bị hư thối th́ việc lây lan vẫn tiếp diễn dù tồn trữ trong môi trường có ozone.

Nghiên cứu trên cam, quưt, chanh (Harding, 1968; Palou et al., 2001) cho thấy ngay cả khi tồn trữ quả ở pḥng mát 50C với nồng độ ozone 1 ppm, chỉ có bào tử bệnh mốc xanh (green mould; Penicillium digitatum) trên những quả tiếp xúc trực tiếp với khí ozone là bị tiêu diệt, c̣n các quả đă bị nhiễm bệnh hoặc quả chứa trong thùng carton đều không bị ảnh hưởng của ozone, kết quả là tỷ lệ quả bị hư mốc vẫn cao.

Bên cạnh những lợi ích, việc tồn trữ rau quả trong môi trường có ozone cũng có thể gây thương tích cho bề mặt của rau quả. Thương tích này thay đổi tùy theo loại quả, giống, tuổi... nhưng nh́n chung, nếu nồng độ ozone trên 1 ppm th́ nguy cơ bị thương tích rất cao.

Ozone có khả năng khử các loại khí ethylene, khí thải hydrocarbon từ xe nâng và rất nhiều mùi hôi tồn đọng trong pḥng mát/kho chứa. Nhưng cũng v́ tính oxit-hóa mạnh nên khí ozone cũng có thể làm hư hại các lớp cao su gắn viền chung quanh cửa kính hoặc làm hoen gỉ nhanh các vật bằng kim loại trong kho chứa như nhôm và sắt. Nếu không được bảo vệ cẩn thận, khí ozone có thể phá hủy các bộ phận của máy nổ và công tắc điện.

Khí ozone thường được pha ở nồng độ 3 ppm trong nước có nhiệt độ 200C. Đây là dạng ozone được dùng rất phổ biến ở Việt Nam. Nghiên cứu (Wild, 2002) trên quả có múi như chanh, cam... cho thấy nước chứa ozone có thể giết 90% bào tử bệnh nấm mốc xanh nếu ngâm khoảng một phút trong nước sạch. Nhưng nếu nước dơ, có nhiều chất hữu cơ, tức là nước đă rửa nhiều lần th́ hiệu quả sẽ giảm đi nhiều. Nước ozone không thể khử trùng khi rau quả đă bị mầm bệnh tấn công. Nếu trong rau quả có thứ đă bị hư thối, sự lây lan vẫn phát triển b́nh thường. Giữ ozone ở nồng độ thích hợp tương đối khó v́ cứ ngâm qua một lượt th́ nước lại dơ và tính giết nấm/khuẩn bị giảm.

Mặt khác, rau quả thường được ngâm và rửa trong nước có chứa thêm các loại thuốc bảo vệ thực vật khác để chống các loại bệnh mà ozone không thể kiểm soát. Nhưng khi trong nước có chứa ozone th́ sẽ làm hoạt tính của thuốc bảo vệ thực vật mất đi hiệu quả. Thí nghiệm (Wild, 2002) cho thấy khi ngâm thuốc imazalil với ozone để rửa cam, chanh th́ imazalil bị mất đi 60% hiệu quả sau một giờ, 80% hiệu quả sau ba giờ và mất sạch 100% hiệu quả sau sáu giờ. Với thuốc thiabendazole th́ chậm hơn, ngâm ba giờ chỉ làm mất hiệu quả 10%, nhưng với mancozeb th́ mất hết hiệu quả trong ṿng 30 phút nếu pha với nồng độ 3 ppm.

***

Rau quả ở Úc khi được bày bán ở chợ là sạch, an toàn, bảo đảm không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, vi sinh vật hoặc kim loại nặng. Điều này có được là nhờ nhà nước đă vận dụng một cách hợp lư giữa giáo dục (tập huấn nông dân quy tŕnh sản xuất thực hành nông nghiệp tốt - GAP Freshcare) và chế tài nghiêm khắc trong sản xuất nông nghiệp. Người tiêu dùng ở Úc chỉ cần rửa rau quả bằng nước máy trước khi dùng là được (chất lượng nước sinh hoạt ở Úc là chất lượng nước uống). V́ vậy ở Úc không thấy sử dụng những loại máy hoặc hóa chất để khử trùng rau quả.

Trái lại ở Việt Nam, ví dụ như ở Hà Nội, chỉ có 13% diện tích rau quả có giấy chứng nhận an toàn nên xác suất mua phải rau “không an toàn” là rất cao. Do vậy, người tiêu dùng cần phải sử dụng máy hoặc hóa chất để khử trùng rau quả trước khi chế biến. Tuy nhiên, đối với các loại máy như máy ozone th́ trước khi sử dụng, cần phải chú ư đến các vấn đề khoa học như đă nói ở trên.

TS. NGUYỄN QUỐC VỌNG

Viện Nghiên cứu rau hoa quả Gosford, Bộ Nông nghiệp New South Wales, Úc

(*) Công tŕnh nghiên cứu đă được đăng trên bản tin Fruitgrower’s Newsletter số Autumn 2002.


Hỏi: Xin TS.Nguyễn quốc Vọng cho biết khi sư dụng máy ozone để sử lư  rau ,quả th́ sử dụng như thế nào để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người sử dụng. Ví dụ như là khi rửa rau th́ ngâm nước nhiều hay ít, sục khí trong thời gian bao lâu, dấu hiệu nào cho biết là tốt...Xin cám ơn TS rất nhiều!

Vơ thành Nam

Đáp:

Kinh goi Ong Vo Thanh Nam,

Khi sử dụng máy Ozone để ngâm/rửa rau quả, chúng ta cần phải chú ư đấn các điểm sau:

 1. Ở dạng khí hay dạng hoà với nước, Ozone đều có khả năng giết được bào tử của nấm và vi khuẩn ở mặt ngoài rau quả, nhưng không khử trùng ở bộ phận hư thối đă có sẵn trên rau quả. Do đó sau khi ngâm/rửa rau quả xong là dùng ngay, không nên cất trong tủ lạnh, v́ như vậy bệnh (nếu có) vẫn lây lan như thường.
 2. Nếu sử dụng Ozone ở dạng pha nước, phải sử dụng nước sạch th́ hiệu quả việc khử trùng mới cao. Một khi nước bị dơ hoặc sử dụng nước dơ, Ozone hoàn toàn không có tác dụng. Như vậy nên sử dụng nước sạch, và ngâm/rửa Ozone vào lần rửa cuối cùng. Nước Ozone này chỉ dùng 1 lần.
 3. Ozone có khả năng tiêu huỷ tác dụng của thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên việc tiêu huỷ này nhanh chậm khác nhau tuỳ theo loại thuốc, có loại bị tiêu huỷ ngay trong ṿng 30 phút nhưng cũng có loại phải ngâm đến 6 giờ mới tiêu huỷ hoàn toàn 100%. Như vậy nếu sợ trong rau quả có thuốc BVTV, nên ngâm ít nhất trên 30 phút.
 4. Ozone là loại khí oxit-hoá mạnh nhất trong nhóm các loại khí khử trùng, nên ở nồng độ cao, Ozone có hại cho sức khoẻ của con người, nhất là đối với những người bị phổi yếu hoặc hen suyển. WHO quy định nồng độ an toàn của Ozone là < 0,06ppm trong 8 giờ. Khi ngửi được mùi hôi tanh của Ozone - là lúc nồng độ Ozone đă có khoảng 0,02-0,05ppm, bà con nên tránh xa ngay, nhất là với người bị hen suyễn hoặc trẻ em.
 5. V́ oxit-hoá mạnh nên khí Ozone có thể làm hư hại, hoen gỉ tất cả các bộ phận trong nhà (ngoại trừ vàng và platinum) nếu Ozone bị ṛ rỉ.
 6. Ở nhiệt độ cao (không rơ bao nhiêu?) Ozone có thể phát nổ nếu có chất xúc tác thích hợp  như đồng và crôm (chromium). Vậy th́ máy Ozone nên để nơi thông thoáng, mát mẻ.
Xin cam on quy vi da quan tam.

Kinh men,

NQV


Tôi thấy bài báo về dùng máy ozon để khử trùng và nhất là dư lượng thuốc bảo vệ thưc vật chưa đưa ra được những được những chỉ dẫn rơ ràng, cụ thể cho vịêc rửa sạch rau mua ở chợ hiện nay

Lê đ́nh Chung

 

Kính gởi Ông Lê Đ́nh Chung,

Khi sử dụng máy Ozone để ngâm/rửa rau quả, xin ông chú ư đến các điểm sau:

 1. Ở dạng khí hay dạng hoà với nước, Ozone đều có khả năng giết được bào tử của nấm và vi khuẩn ở mặt ngoài rau quả, nhưng không khử trùng ở bộ phận hư thối đă có sẵn trên rau quả. Do đó sau khi ngâm/rửa rau quả xong xin sử dụng ngay, không cất trong tủ lạnh, v́ làm như thế giả sử như rau quả có bị bệnh th́ bệnh vẫn lây lan như thường.
 2. Nếu sử dụng Ozone ở dạng pha nước, phải sử dụng nước sạch th́ hiệu quả việc khử trùng mới cao. Một khi nước bị dơ hoặc sử dụng nước dơ, Ozone hoàn toàn không có tác dụng. Vậy xin sử dụng nước sạch để ngâm/rửa Ozone. Chỉ dùng nước Ozone cho lần ngâm/rửa cuối cùng và chỉ dùng nước nầy 1 lần.
 3. Ozone có khả năng tiêu huỷ tác dụng của thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên việc tiêu huỷ này nhanh chậm khác nhau tuỳ theo loại thuốc, có loại bị tiêu huỷ ngay trong ṿng 30 phút nhưng cũng có loại phải ngâm đến 6 giờ mới tiêu huỷ hoàn toàn 100%. Vậy nếu nghi ngờ rau quả có dư lượng thuốc BVTV, nên ngâm trong nước Ozone ít nhất trên 30 phút.
 4. Ozone là loại khí oxit-hoá mạnh nhất trong nhóm các loại khí khử trùng, nên ở nồng độ cao, Ozone có hại cho sức khoẻ của con người, nhất là đối với những người bị phổi yếu hoặc hen suyển. WHO quy định nồng độ an toàn của Ozone là < 0,06ppm trong 8 giờ. Khi ngửi được mùi hôi tanh của Ozone – là lúc nồng độ Ozone đă ở trên 0,02-0,05ppm -  nên tránh xa ngay.
 5. V́ oxit-hoá mạnh nên khí Ozone có thể làm hư hại, hoen gỉ tất cả các bộ phận trong nhà (ngoại trừ vàng và platinum) nếu bị ṛ rỉ. Vậy nên thường xuyên kiểm tra xem có bị ṛ rỉ không?
 6. Ở nhiệt độ cao (không rơ bao nhiêu?) Ozone có thể phát nổ nếu có chất xúc tác thích hợp như đồng và crôm (chromium). Vậy nên lắp đặt máy Ozone ở nơi thông thoáng, mát mẻ.

Xin chúc ông và gia đ́nh luôn khoẻ và vui .

Kính mến,

Nguyễn Quốc Vọng


Tran Trung Thanh

O  day toi xin chia se vai y kien ma toi da dung ozon hon 2 nam qua.

2 nam qua toi dung may tao ozon nong do 250mg/h khi rua rau qua  thi chi can 10 den 15 phut voi 1kg rau la cach dung do ngap nuoc roi xu ly, thit ca co chat tang truong thi can thoi gian nhieu hon 15 den 30' la sach cac chat doc trong thit ca v.v...

Con trong ung dung sat trung thi toi cung da dung ozon de sat trung chua  lanh nhieu vet thuong cho nhieu nguoi, ke cac nhung vet thuong bi nhiem trung nang. Cach lam: cho nuoc vao chau cho 1 it muoi de tao ra nuoc muoi loang (nhu nuoc canh) sau do suc may neu may co nong do cao 400mg/h thi chi  can suc trong thoi gian la 5' voi 5 lit nuoc. Sau do cho nguoi benh vao rua, ngam vet thuong vao. Chu y vua rua vua cho may ozon chay de su dung truc tiep rat tot. Hieu qua chi sau 1 den 2 lan rua la lanh 100%  khong can thuoc.

Bang cach do toi con giup dc vo so nguoi bi ngo doc thuc pham. Neu co ai khong may bi ngo doc thi ban xu ly nuoc ozon sau khi xu ly xong cho nguoi benh uong luon chi can 1 den 2 lan uong la nguoi benh khoi ngay sau vai gio. Co nhieu nguoi bi ngo doc ben y te khong chuyen dich duoc do cao huyet ap bi tieu chay 2 ngay roi toi cho uong nuoc ngam ozon sau 2 lan uong la khoi. Chu y uong cach nhau khoang 15 >30' uong 1 lan. Tren day la nhung gi toi da lam va hieu qua dem lai thuc te sau hon 2 nam dung may tao ozon. Cac ban cu yen tam ma dung di ...

Chuc can ban co nhieu niem vui trong cuoc song

 


 

 

YKHOA.NET - PHẦN MỀM QUẢN LƯ BỆNH VIỆN TOÀN DIỆN

 

Phần mềm

quản lư bệnh viện

toàn diện

YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 

Gởi bài cho YKHOANET phanxuantrung@ykhoa.net