[../../include/top.htm]
[../../include/left.htm]

 

Tiêu chuẩn nhà thuốc GPP

Khái niệm nhà thuốc GPP (Good Pharmacy Practices) nghĩa là nhà thuốc thực hành tốt, có đủ tiêu chuẩn hoạt động. Tiêu chuẩn đó là:

Chủ nhà thuốc phải có chứng chỉ hành nghề dược và phải có mặt tại cửa hàng trong thời gian hoạt động. Nhân viên trực tiếp bán thuốc phải có bằng chuyên môn dược và thời gian thực hành nghề phù hợp. Nhân viên nhà thuốc phải mặc áo blu trắng, sạch sẽ, gọn gàng, có đeo biển ghi rõ tên, chức danh; Khu vực bán thuốc có diện tích tối thiểu là 10m2, có chỗ rửa tay cho người bán và người mua, có đủ thiết bị để bảo quản thuốc tránh được các ảnh hưởng bất lợi của ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, sự ô nhiễm, sự xâm nhập của côn trùng. Không dùng các bao bì ra lẻ thuốc có chứa nội dung quảng cáo các thuốc khác để làm túi đựng thuốc. Đối với trường hợp thuốc bán lẻ không đựng trong bao bì ngoài của thuốc thì phải ghi rõ: tên thuốc; dạng bào chế; nồng độ, hàm lượng thuốc; trường hợp không có đơn thuốc đi kèm phải ghi thêm liều dùng, số lần dùng và cách dùng.

Không được tiến hành các hoạt động thông tin, quảng cáo thuốc tại nơi bán thuốc trái với quy định về thông tin quảng cáo thuốc; khuyến khích người mua coi thuốc là hàng hoá thông thường và khuyến khích người mua mua thuốc nhiều hơn cần thiết.

Ngoài ra, nguồn thuốc cũng phải mua từ các cơ sở kinh doanh dược phẩm hợp pháp và chỉ mua các thuốc được phép lưu hành.

Nhân viên nhà thuốc phải tư vấn đúng, bảo đảm hiêụ quả điều trị với người bệnh, không quảng cáo thuốc tại cơ sở trái với quy định và thực hiện bán thuốc theo đơn. Sổ sách, hồ sơ và thường xuyên ghi chép hoạt động mua thuốc, bán thuốc lưu giữ ít nhất một năm kể từ khi thuốc hết hạn dùng.

Thứ Trưởng Bộ Y Tế Cao Minh Quang "quyết" là "đến hết ngày 31-12-2010, nhà thuốc chưa đạt GPP sẽ chỉ được bán các loại thuốc thuộc danh mục không kê đơn". Các báo chí đều đưa tin (Tuổi Trẻ , Sài Gòn Giải Phóng, Dân Trí, Pháp Luật).

Bạn có ý kiến gì về chủ trương này?


BS Phan Kim Tuyet

Chủ trương thì có vẻ rất hay nhưng tính khả thi và thực thi của nó vào năm 2010 là vấn đề cần xem xét lại. Đây là 1 quá trình đòi hỏi thực hiện từng bước và nhất quán từ TW đến địa phương. Lãnh đạo nên khảo sát thực tế đến từng ấp thôn để biết nhu cầu trước mắt và lâu dài của người dân để hoạch định lộ trình thực hiện thật khả thi vì xét cho cùng qui định gì thì cũng nhằm phục vụ nhân dân tốt hơn, muốn vậy thì phải biết dân muốn gì mới phục vụ tốt được.

Bây giờ, lãnh đạo kiểm soát được tăng giá ảo của thuốc do chi % rất nhiều khoản và dược sĩ bán thuốc bán đúng toa BS đừng thế thuốc vô tội vạ là phước cho BN lắm rồi. Có cảm giác toa thuốc gần như không được các DS tôn trọng chỉ định thuốc của BS, chỉ tập trung bán mặt hàng nào chiết khấu cao mà không quan tâm đến chất lượng thuốc. Chỉ tội BN tiền thì mất nhiều mà bệnh chưa giảm được bao nhiêu.

Chúng tôi ủng hộ chủ trương đúng nhưng biện pháp thực thi phải triệt để và dứt khoát mới mong đem lại sự biến chuyển tích cực và lợi ích thực sự cho việc chăm sóc sức khỏe nhân dân.


Bs Trần Bình

Tôi nghĩ chủ trương của BYT lần này rất phù hợp với thực trạng các nước phát triển. Áp dụng cho VN có lẽ sẽ khó khăn vô cùng.

Hiện tại người bác sĩ vô hình trung trở thành người vi phạm luật pháp nếu bán thuốc cho bệnh nhân. BYT phải thành lập "Đội đặc nhiệm" để chấn chỉnh tình trạng này, qua tên gọi cũng thấy mức độ trầm trọng của cách giải quyết.

Do tình trạng phi chuẩn hiện nay của xã hội nên cố công giải quyết vấn đề này sẽ đụng dây chuyền đến vấn đề khác.

Khó khăn nhưng phải làm. Trên con đường đi đến sự hoàn hảo sẽ có nhiều tổn thương cho hai phía, người dân và người làm y tế. BYT phải làm sao để sự tổn thương này thấp nhất, bảo vệ được người dân nhưng cũng bảo vệ được bác sĩ dược sĩ, hơn nữa không để cho Y - Dược xung đột quyền lợi nhau như hiện nay (đơn cử có cơ quan ngôn luận của ngành Dược 1 TP lớn thường viết bài đả phá việc bs bán thuốc, đau lòng thay).

Nên chăng BYT qui định bs chỉ được bán thuốc tại phòng mạch khi trong vòng bán kính bao nhiêu không có nhà thuốc GPP (có mặt dược sĩ phần lớn thời gian trong ngày). Có lẽ bs cho thuốc trực tiếp lại có lợi hơn cho bệnh nhân trong hoàn cảnh này. Còn những vấn đề khác như cho thuốc cà nát, xé vỉ, tránh bệnh nhân nhận mặt thuốc, tính thuốc giá cao, không ghi toa...thì phía quản lý sẽ có cách giải quyết như hiện nay. Không vì những bs (không dám nói con sâu tội lắm) làm chưa đúng mà  ra cách giải quyết quá cứng rắn. Bán thuốc tại phòng mạch nghĩa là vi phạm y đức, đạo đức con người để đâu, câu này nặng lắm.

Tôi vẫn mong 1 ngày những người bs như chúng tôi ngủ 1 đêm sáng dậy thấy lòng mình thanh thản, khám bệnh cho toa bệnh nhân đến nhà thuốc GPP có dược sĩ trực tiếp cho thuốc, họ có khi thắc mắc việc cho toa của chúng tôi liền điện thoại hỏi lại về liều lượng.. như bên Úc bên Mỹ, ai làm việc nấy. Còn như tôi hiện nay, có khi cho toa ra tiệm thuốc, bị cô bán thuốc không nghiệp vụ phán với bệnh nhân là bs này cho thuốc yếu quá. Việc tuân thủ pháp luật của tôi bị dội xô nước lạnh rồi.

Ôi, những ngày nặng nề ngày lại ngày qua...

Xin cảm ơn ai đã đọc tâm sự này của tôi.


Nguyen Chi Cong

Nha thuoc GPP 2010 ?

   Toi that buon cuoi khi nghe tin Viet Nam se va phai dat tat ca cac nha thuoc GPP vao nam 2010. Hay di that nhieu vao vung nong thon, tham chi huyen ly voi tu cach mot nguoi dan binh thuong chu khong phai mot quan chuc roi hay quyet dinh mot chinh sach!

   Cam bac si vua ke don vua ban thuoc nghe cung co ve hop ly day nhung cac ngai co dat cau hoi nguoc lai tai sao nguoi dan lai thich den bac si tu hay khong?

  La vi:

     -O do nguoi dan duoc don tiep tot hon den cac co so nha nuoc.

     -Thuan tien, khong phai mat thoi gian va tien bac den nha thuoc (do duoc si dai hoc dung ten) o tan thi xa hay thanh pho moi co de mua thuoc, vi o xa hay thi tran chi co dai ly thuoc thoi.

     -Bac si dua thuoc va tu van viec uong thuoc thi an toan hon nhieu so voi mot duoc ta chi duoc dao tao 9 thang, tham chi co quay duoc ma nguoi ban khong he kinh qua mot ngay hoc nghiep vu duoc!

    -Gia ca bac si an dinh thi cung tuan theo qui luat cua thi truong thoi. Toi vi du may mot ao dai o Si Hoang thi gia bac trieu nhung may o mot tiem binh thuong chi vai chuc den mot tram ngan thoi.

    Nhung cai ma toi muon noi o day la cai nao that su co ich va an toan cho suc khoe cua nguoi dan la tren het.

    Chung nao phu kin cac duoc si dai hoc den tan nong thon, chung nao khong con cac quay duoc lam thay cong viec cua mot bac si thi hay cam triet de viec bac si vua ke don vua ban thuoc.

 

 

[../../include/content.htm]

 

[../../include/right.htm]

 

[../../include/bottom.htm]