[../../include/top.htm]
[../../include/left.htm]

 

Melamine, trách nhiệm của ai?

Phan Xuân Trung

Những ngày gần đây báo chí đăng tin về việc nông dân nuôi bò sữa vác đơn kiện Bộ Y Tế, về việc Hanoimilk bị thiệt hại nặng nề, về việc nông dân đem sữa đổ trắng sông... và đặt câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Y Tế có hay không. Ông Nguyễn Công Khẩn thay mặt Bộ Y Tế đứng ra phân trần rằng BYT đã làm đúng trách nhiệm, rằng không có sự tiền hậu bất nhất trong phát ngôn, rằng không có trẻ em nào bị sạn thận... Người đọc báo bỗng thấy lẫn lộn, dường như Bộ Y Tế rất có lý.

Thế nhưng ai đã gây ra cái sự thiệt hại to lớn cho nhà kinh doanh sữa và người nông dân nuôi bò sữa? Chính là câu nói của ông Thứ trưởng Bộ Y Tế Cao Minh Quang: "Việt Nam kiên quyết không chấp nhận có melamine trong thực phẩm" trong bối cảnh mà các nước tiên tiến, kể cả Trung Quốc đã công bố ngưỡng cho phép melamine trong sữa.

Nếu như khiêm tốn một chút, ông Quang chịu học theo các nước tiên tiến, chấp nhận có Melamine vết thì đã không có việc giam sữa nhiễm vết melamine, gây hoang mang cho dân chúng, gây thiệt hại cho nhà kinh doanh sữa và gây tác hại dây chuyền đến người nông dân.

Việt Nam vẫn nhập thuốc tây và sử dụng theo khuyến cáo (chỉ định, chống chỉ định, thận trọng khi dùng...) của phương tây, thế nhưng ngưỡng melamine của phương Tây đưa ra trên cơ sở khoa học thực nghiệm mà Bộ Y Tế lại không chấp nhận. Để chờ cho đến khi Tổ Chức Y Tế Thế Giới công bố ngưỡng melamine thì BYT mới "ăn theo" công bố là chấp nhận melamine vết thì đã quá muộn, thiệt hại đã trở nên nặng nề. Cái sự tiền hậu bất nhất là ở chỗ này. Trước thì nói kiên quyết là không chấp nhận, sau thì chấp nhận melamine.

Phát ngôn của quan chức lãnh đạo rất quan trọng. YKHOANET đề nghị Bộ Y Tế dũng cảm nhìn nhận sự thật này, xin lỗi người dân, thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình.

Tham khảo: Liều lượng melamine bao nhiêu là an toàn?

[../../include/content.htm]

 

[../../include/right.htm]

 

[../../include/bottom.htm]