www YKHOANET

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

Thủ dâm

Sinh sản là chức năng khởi thủy của t́nh dục. V́ vậy mà ở nhiều dân tộc, nhiều thời đại, những hành vi t́nh dục nào không nhằm vào chức năng này đều bị lên án. Thủ dâm là một trong những bị cáo oan uổng đó. Trong một số ngôn ngữ châu Âu, thủ dâm c̣n được dùng đồng nghĩa với các từ "tự làm nhục", "tự bôi nhọ bản thân"…. Không những thế, hiện vẫn c̣n tồn tại quan điểm cho rằng thủ dâm làm kiệt sức cơ thể, làm hỏng khả năng tư duy, hoặc thủ dâm là một chứng bệnh thần kinh. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, ở nhiều nước, người ta vẫn c̣n công khai lên án chuyện thủ dâm. Quan niệm sai lầm này càng được củng cố khi người ta thấy nhiều người mắc bệnh thần kinh thủ dâm ngay trước mặt người khác.

Có quan niệm cho rằng: Người đàn ông nào cũng chỉ có một năng lượng t́nh dục nhất định. Năng lượng đó sớm hay muộn cũng sẽ bị cạn kiệt. V́ vậy, một thanh niên thủ dâm có nghĩa là anh ta đang tự tiêu hủy năng lượng của ḿnh một cách vô ích, đồng thời tự rút ngắn đời sống t́nh dục. Nhưng thực tế đă cho thấy điều ngược lại: Các bộ phận t́nh dục nếu được hoạt động thường xuyên và đầy đủ th́ khả năng t́nh dục của người ta được kéo dài hơn, thậm chí cho tới khi cao tuổi. Ngược lại, nhu cầu t́nh dục sẽ nguội lạnh dần một khi các bộ phận sinh dục bị “an dưỡng” quá lâu.

Lại có quan niệm cho rằng người hay thủ dâm dễ vấp phải những nguy hại của thứ t́nh dục lạc hướng, chẳng hạn như đồng tính luyến ái. Quan niệm đó hoàn toàn sai lầm. Thủ dâm giúp nhiều người nới lỏng trạng thái căng thẳng t́nh dục, nhờ vậy mà tránh được những hành vi t́nh dục quá quắt có thể xảy ra.

Với những người mắc bệnh cưỡng nhi th́ nhờ thủ dâm, họ không sa vào những hành vi t́nh dục phạm pháp. Những người đàn ông trần truồng thủ dâm bất chấp sự có mặt của người khác không phải là nạn nhân của thủ dâm. Thật ra, đó chỉ là một trong những triệu chứng, bộc lộ sự lệch lạc t́nh dục của họ mà thôi.

Trong các ngôn ngữ Âu-Mỹ, khái niệm "thủ dâm" được thể hiện bằng từ “Onanie” hoặc “Onanisme”. Trong kinh thánh, Onan có người anh trai không may chết sớm khi chưa có con. Onan đă lén lút thông dâm với Tama, người chị dâu. Nhưng là một người láu cá và tham lam, lần nào anh ta cũng làm cho ḿnh xuất tinh trước rồi mới chạm vào cơ thể Tama để cô không thể chửa được. Bằng cách ấy, Tama không có con và Onan được thừa kế toàn bộ đất đai của người anh xấu số. Biết tội ấy, Đức Chúa Trời đă bắt Onan phải chết… Năm 1726, ở London xuất hiện cuốn sách nặc danh Onanie. Tác giả bí mật của cuốn sách đó đă quan tâm tới nhiều khía cạnh của hiện tượng thủ dâm, coi đây là một hiện tượng mang tính bản năng vừa mang tính xă hội.

Khác với các cô gái, trong sự phát triển của các chàng trai, thủ dâm có ư nghĩa như một giai đoạn thử thách để chính thức bước vào đời sống t́nh dục. Theo chúng tôi, thủ dâm là chiếc cầu phải qua để đi tới sự xuất hiện các xu hướng t́nh dục biệt giới và khát vọng yêu đương. Ở đây, chúng tôi cần nhắc lại: Tuổi dậy th́ là thời kỳ con người ư thức được chức năng giới tính của ḿnh. Lúc đó, ta phải học cách đối phó với sức mạnh tự phát này trong cơ thể. Trong khi đó, xă hội thiết lập những hàng rào vững chăi (bằng dư luận, tập quán, đạo đức, bằng những điều khoản pháp luật…) nhằm ngăn chặn sự bùng nổ của khả năng t́nh dục. Thủ dâm là một h́nh thức điều ḥa mối mâu thuẫn tất yếu đó. Xét ở một khía cạnh khác, chúng ta không thể không thừa nhận rằng: Trong cuộc đời, có một thời kỳ quá độ, thời kỳ chuẩn bị khá dài trước khi con người đủ khả năng tâm lư và thể lực để thỏa măn nhu cầu t́nh dục của ḿnh, trước khi ta có thể đạt tới một t́nh yêu chắc chắn, trọn vẹn. Trong thời kỳ chuyển tiếp đó, thủ dâm đóng vai tṛ khá quan trọng.

Con trai thủ dâm sớm nhất vào quăng từ 12-13 tuổi. Trong thời kỳ này, họ đă có khả năng đạt tới đỉnh cao khoái cảm, mặc dù chưa có sự phóng tinh. Khoảng 14-15 tuổi, phần lớn các chàng trai đều thủ dâm. Mức độ tiến hành rất khác nhau, có thể 2 lần trong một tuần, một tháng, thậm chí có thể hằng ngày. Mức độ thủ dâm phụ thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện sau:

- Sức mạnh bản năng mang tính cá thể: Con người ra đời với một cấu trúc cá nhân, không ai giống ai. Sức mạnh bản năng của mỗi cá nhân phụ thuộc vào gene di truyền và những tác động nào đó ngay từ thời kỳ phát triển trong bụng mẹ. V́ vậy, việc một chàng trai thủ dâm mỗi tuần 1 hay 10 lần không có ǵ đặc biệt. Sự xuất tinh trong giao hợp hay trong thủ dâm đều kéo theo sau đó trạng thái mệt mỏi. Nhưng cho tới nay, chưa có căn cứ thực tế lẫn lư thuyết nào khẳng định thủ dâm làm hại tới sức khỏe, ngay cả khi thủ dâm quá mức. Theo chúng tôi, quan niệm cho rằng thủ dâm làm tổn hại sức khỏe là một quan niệm phản tự nhiên. Bởi v́ bất kỳ một hoạt động, luyện tập nào của các bộ phận thân thể cũng chỉ nâng cao công suất, cường độ hoạt động của nó mà thôi.

- Mức độ ngăn chặn mà cá nhân phải chịu: Việc đọc những cuốn sách viết theo quan điểm cũ, những tín điều tôn giáo, những lời lẽ răn đe của cha mẹ… đều làm hạn chế nhu cầu thủ dâm.

- Lượng thời gian rỗi răi: Những người hay thức khuya dậy sớm, mệt mỏi v́ lao động hoặc v́ thể thao thường dễ ngủ, rất ít khi thủ dâm. Ví dụ: Một vận động viên khi bị chấn thương và phải nằm nghỉ ngơi thường thủ dâm nhiều hơn so với thời kỳ luyện tập.

Tâm trạng thủ dâm

Khi thủ dâm, người ta hay có những h́nh ảnh t́nh dục hộ tống. Người thủ dâm càng ít tuổi bao nhiêu th́ những tưởng tượng đi kèm càng nghèo nàn bấy nhiêu. Trước tuổi dậy th́, trẻ em thủ dâm một cách vô ư thức. Chúng chỉ tạo cảm giác dễ chịu bằng cách kích thích, vuốt ve một khu vực nào đó trên thân thể ḿnh. Chỉ tới lúc bước vào tuổi dậy th́, khi nhu cầu về giới tính khác ḿnh tăng lên, trí tưởng tượng t́nh dục mới xuất hiện và phát triển. Một chàng trai đang lớn khi thủ dâm thường tưởng tượng ḿnh đang ôm ấp cô gái ḿnh yêu thích, cởi quần áo cô ta và “yêu” cô. Điều đó rất chính đáng và cần phải thế. Cũng không phải là chuyện tội lỗi nếu như một chàng trai đang lớn dùng tranh ảnh những cô gái trẻ để đánh thức và giúp đỡ trí tưởng tượng của ḿnh trong khi thủ dâm Tất nhiên, việc sử dụng những tranh ảnh chỉ dẫn sự giao hợp cụ thể trong tuổi này là hoàn toàn không nên. Chúng ảnh hưởng xấu tới đời sống t́nh dục của tuổi trưởng thành sau này.

Khi thủ dâm, trong đầu một cá nhân nào đó có thể xuất hiện những h́nh ảnh đồng tính luyến ái. Trong trường hợp đó, người này rất có thể đă phát triển theo xu hướng đồng tính luyến ái.

V́ sao trẻ em lại thủ dâm?

Trẻ em ở tuổi chưa đi học thường thủ dâm khi bị rơi vào tâm trạng chán ngán trên giường. Trong lúc buồn chán, đột nhiên chúng phát hiện ra trên cơ thể chúng có một vị trí mà nếu được cọ xát th́ sẽ dễ chịu. Trẻ cũng có thể có thủ dâm khi đang có bệnh ngoài da. Sự ngứa ngáy, bứt rứt khiến chúng t́m kiếm, phát hiện ra chỗ có thể đem lại cảm giác dễ chịu, thích thú.

Các bậc cha mẹ thường hay hốt hoảng, ghê sợ khi thấy con trẻ thủ dâm v́ họ liên tưởng tới sự thủ dâm của người lớn. Nhưng thủ dâm của trẻ em với người lớn hoàn toàn khác nhau về bản chất. Hành vi ấy ở trẻ em không gắn với t́nh dục. Mức độ cảm giác mà chúng đạt được cũng rất xa với cảm giác t́nh dục. Sau này khi lớn lên, khi thủ dâm kết thúc bằng xuất tinh, những cậu con trai đó sẽ nhận ra sự khác nhau của thủ dâm ở hai thời kỳ. Đại đa số trẻ không dễ ǵ quên được cảm giác dễ chịu của thủ dâm lần đầu. Ngược lại, rất nhiều thanh niên từ bỏ việc thủ dâm một cách chóng vánh, nhẹ nhàng khi biết tới t́nh cảm yêu thương thực sự. Trong giai đoạn đầu của tuổi dậy th́, các cậu con trai thủ dâm do sự căng thẳng ở bên trong. Sự căng thẳng này do hoạt động của hoóc môn gây nên, mặc dù lúc này các cậu chưa có tinh trùng và chưa có sự xuất tinh. Trong thời kỳ cuối của tuổi dậy th́ và tuổi trưởng thành, thủ dâm đă có sự trợ giúp của trí tưởng tượng. Khuôn mặt, h́nh thể của một cô gái hoặc người đàn bà đẹp nào đó xuất hiện trong đầu các cậu khi các cậu bắt đầu thủ dâm. Nhưng sau đó, khi các cậu đă có sự giao tiếp t́nh dục th́ sự thủ dâm tự rút lui khỏi cơ thể cậu. Nó chỉ tiếp diễn ở những người có khó khăn, trục trặc nào đó trong hoạt động t́nh dục.

Dấu vết đầu tiên của những thiên hướng bất b́nh thường trong t́nh dục thường bộc lộ ở trí tưởng tượng. Tất nhiên, khi đó cá nhân chưa ư thức được sự dị biệt của ḿnh. Những người đồng tính luyến ái khi thủ dâm hay tưởng tượng tới những người đồng giới khỏe mạnh, chẳng hạn cơ thể một chàng trai cùng lớp mà anh ta trông thấy rơ trong giờ thể thao hay trong lúc tắm. Dù biết rằng chàng trai đó đă có cô gái riêng rồi, cậu ta vẫn thèm được ḷng chàng, ghen với cô gái được yêu kia. Khi nhận ra sự dị thường của ḿnh về mặt giới tính, cậu ta cố gắng che đậy nó bằng cách cố gắng làm quen, đi lại với các cô gái nhưng đó vẫn chỉ là h́nh thức, là quan hệ bạn bè thuần túy. Chỉ sau này, khi t́m được sự giao tiếp t́nh cảm và t́nh dục với một người đàn ông nào đó rồi, cậu ta mới nhận rơ rằng, quan hệ giữa cậu với cô gái nọ mang tính chất khác, hoàn toàn giả tạo về mặt t́nh dục.

Thái độ đối với thủ dâm

Hiện nay, có nhiều thanh niên đă tốt nghiệp phổ thông trung học mà vẫn không xóa nổi những định kiến sai lầm về thủ dâm. Bất chấp các bài giảng về t́nh dục, họ vẫn không coi thủ dâm như một giai đoạn, một nhu cầu tự nhiên trong bước phát triển của ḿnh. Trong pḥng khám bệnh, chúng tôi vẫn gặp những người phàn nàn rằng, khi giao hợp họ không tự chủ nổi chỉ v́ họ thủ dâm. Thật ra phần lớn họ là những người có hệ thần kinh không b́nh thường. Ngay trong lần giao tiếp t́nh dục đầu tiên, họ đă có thái độ thiếu tự tin, thậm chí khó chịu. Tâm trạng đó đă khống chế khả năng hứng dục tự nhiên, khiến họ không thực hiện được sự giao hợp hoặc giao hợp không ưng ư. Họ đi t́m nguyên nhân và cuối cùng đă lên án thủ dâm một cách bất công: “V́ lúc trẻ tôi hay thủ dâm nên bị cạn lực!…”. V́ ân hận và sự dằn vặt lương tâm, không ít người đàn ông đă tính tới chuyện tử tự.

Thủ dâm của nữ

Ở tuổi ấu thơ, khi thủ dâm c̣n chưa gắn ǵ với t́nh dục th́ các em gái hay thủ dâm hơn các em trai. Khi tuổi dậy th́ làm bùng lên nhu cầu thủ dâm thực sự, các cậu con trai lại thủ dâm nhiều hơn các cô gái. Khi giọt tinh trùng đầu tiên ứa ra là lúc cậu con trai bước vào ngưỡng cửa của sự trưởng thành.

Ở các cô gái, những xúc động t́nh dục xuất hiện muộn màng và yếu ớt hơn, và phải kèm theo một điều kiện là có mặt chàng trai nào mà cô yêu. Cũng cần nhắc rơ hơn là: Tuy bước vào tuổi dậy th́ sớm hơn nhưng con gái lại đạt khoái cảm t́nh dục chậm chạp và yếu ớt hơn con trai. Các cô gái hay thủ dâm bằng tay hoặc bằng một vật ǵ đó. Họ kích thích vào vùng có hạt khoái lạc, vào mép trong hoặc cửa âm đạo. Rất ít khi họ đưa cả một đồ vật nào đó vào sâu trong âm đạo, nếu có th́ chỉ ở phụ nữ có tuổi. Đàn ông thường thủ dâm trong quăng tuổi 20, phụ nữ ở quanh tuổi 40.

Quan điểm giáo dục đối với thủ dâm

Các bậc cha mẹ và các nhà giáo phải ư thức được một điều: Thủ dâm (trước hết và chủ yếu là ở con trai) bao giờ cũng là nhu cầu tự nhiên, là chuyện thông thường.

Xin dẫn ra đây một trường hợp: Có cặp vợ chồng đưa cậu con trai 16 tuổi hơi chậm phát triển trí khôn đến pḥng khám của chúng tôi. Cậu chưa hề biết tới sự xuất tinh bao giờ, hay bị cường dương và nh́n ngó phụ nữ. V́ không giải quyết được t́nh trạng căng thẳng t́nh dục nên cậu trở nên thô bạo với bạn bè, cha mẹ và cả với thầy cô giáo. Chúng tôi phải chữa cho cậu bằng thuốc ǵ đây? Như chúng ta đều biết, sử dụng tới thuốc men chỉ là điều bất đắc dĩ. Nhất là trong ca bệnh này, cách chữa đơn giản nhất là chỉ hướng dẫn cho cậu… thủ dâm. Ở đây chúng tôi chỉ muốn nói rằng, một thanh niên phát triển hoàn hảo về mặt thể lực cũng có thể gặp những chuyện oái oăm như vậy.

Chúng tôi đă khuyên cặp vợ chồng nọ thế nào? Việc đầu tiên là họ phải thay đổi triệt để chế độ sinh hoạt hàng ngày của cậu. Cậu phải lao động, tập thể thao để cơ thể mệt mỏi. Họ phải chú ư nhiều tới con. Nếu cậu không thể tham dự vào nhóm thể thao nào đó cùng bạn bè th́ cha mẹ phải bỏ thời gian chơi thể thao với cậu. Một điều không kém quan trọng nữa là chuyện vệ sinh thân thể. Cậu phải tắm bằng nước lạnh. Nếu việc thay đổi chế độ sinh hoạt hàng ngày không đem lại hiệu quả th́ ông bố phải nhờ bác sĩ chỉ cho cậu biết cách làm cho dương vật phóng tinh. Khi giải phóng được lượng tinh trùng trong cơ thể, chắc chắn cậu ta sẽ ổn định được về mặt tâm lư và hết cái bệnh gọi là cường dương. Cái khó ở đây là cách nói của ông bố. Tuy nhiên, đối với cặp vợ chồng nọ, khi đă biết rằng sự trưởng thành của đứa con kém trí khôn là một quá tŕnh phức tạp, đầy những chuyện khó nhọc, bực ḿnh, họ sẽ t́m ra được những lời lẽ và cách nói thích hợp. Phải giải thích cho cậu hiểu rằng, cậu, cũng như bạn bè đang ở tuổi trưởng thành, đang đứng trước một cuộc thử thách nặng nề nhưng vẫn có thể vượt qua, v́ thử thách này chỉ là nhất thời. Đối với những cậu con trai đó, cần dỗ dành, kích động hơn là ra lệnh.

Có những cậu con trai kém trí khôn nhưng lại thủ dâm khá sành sỏi. Có lần người ta đưa tới phóng khám của chúng tôi một cậu 15 tuổi, hơi đần. Họ yêu cầu chúng tôi chữa cho cậu khỏi chứng thủ dâm v́ cho rằng việc thủ dâm làm cậu trở nên đần độn. Tất nhiên trong trường hợp này, gần như chúng tôi đă để cho họ về không.

Tuy chưa có số liệu đầy đủ nhưng chúng tôi đă có thể kết luận trước rằng, các cậu con trai kém trí khôn thường ít thủ dâm hơn các cậu phát triển b́nh thường bởi chúng không có khả năng tự chủ và kiểm soát bản thân. Cần nhắc nhở họ rằng, tuy được phép thủ dâm nhưng phải nhớ đó là chuyện hết sức riêng tư, không được để bất kỳ ai trông thấy.


Giới tính tuổi hoa

Bệnh cưỡng nhi
Giáo dục t́nh dục trong trường phổ thông
Những bệnh truyền nhiễm đường t́nh dục
Những cú sốc tuổi thơ
Những dạng t́nh dục dị biệt
Những hành vi t́nh dục tuổi thơ và tuổi dậy th́
Những mối t́nh lệch tuổi
Những mối t́nh đầu
Những nguyên tắc giáo dục
Những trục trặc trong quá tŕnh phát triển sinh dục
Sự h́nh thành giới tính
Thái độ chung của xă hội trong giáo dục t́nh dục
Thủ dâm
Tránh thai cho thanh niên
Trước ngưỡng cửa đời
Tuổi dậy th́
T́nh dục học - một ngành khoa học trẻ
T́nh dục và nhân cách
Vấn đề t́nh dục trong ngành sư phạm
Bệnh lây qua đường t́nh dục
Chăm sóc bà mẹ và em bé
Các biện pháp tránh thai
Các dấu hiệu bất thường của thai kỳ
Các khối u và ung thư
Các thủ thuật y tế thường dùng trong hộ sinh
Các vấn đề phức tạp đối với việc sinh nở
Có thai ngoài ư muốn
Giáo dục giới tính - giao duc gioi tinh
HIV/AIDS là ǵ?
HIV/AIDS đă trở thành một nạn dịch
Hoóc môn
Hút, nạo thai là thế nào?
Hệ sinh dục nam giới
Hệ sinh dục nữ
Khi nào nên đi “giải quyết” ?
Làm thế nào để mẹ bé và bé khỏe?
Mách mẹ bé một số cách để dễ chịu hơn khi mang thai
Một số bệnh thường gặp và cách pḥng bệnh
Một số chủ đề về t́nh dục thường được quan tâm
Một số thay đổi khác thường gặp
Một số trường hợp khó khăn
Một số tâm trạng của tuổi tứ ngũ lục tuần
Một số vấn đề chung của cả hai giới
Một số vấn đề khác
Một số vấn đề liên quan đến bộ phận sinh dục
Một số điều cần biết về việc cho con bú
Một số điều liên quan đến t́nh dục
Một số điều lầm tưởng về t́nh dục
Người khỏe mạnh nên đối xử với người nhiễm HIV như thế nào?
Người ta có dễ thụ thai không?
Những quan niệm thường gặp về giới nam, giới nữ
Những thay đổi về sinh lư
Những thay đổi về tâm lư
Những yếu tố quan trọng trong t́nh yêu đôi lứa, t́nh cảm vợ chồng
Những đường lây truyền HIV và cách pḥng tránh
Nếu yêu nhưng không muốn quan hệ t́nh dục th́ phải làm sao?
Quá tŕnh chuyển dạ thông thường
Sinh nở
Sự phát triển của bé và những biến đổi ở cơ thể mẹ bé
Sự thụ thai, phép màu của tạo hoá
Thanh niên nh́n nhận về t́nh dục trước hôn nhân
Thay đổi về khả năng sinh sản
Thế nào là t́nh dục đẹp?
Tránh thai có ư nghĩa như thế nào đối với sức khoẻ?
Tṛ chuyện về t́nh yêu, giới tính, sức khỏe
Tṛ chuyện về t́nh yêu, giới tính, sức khỏe
Trứng và tinh trùng - khởi đầu cuộc sống
Tác động đến sức khoẻ
T́nh bạn khác giới
T́nh dục khi mang thai
T́nh dục ở tuổi tứ ngũ lục tuần
Vô sinh
Vẻ đẹp cơ thể mẹ
Xét nghiệm - cách duy nhất để biết có nhiễm HIV hay không
Đây là lúc thực sự cần có cả hai người
Đă nhiễm HIV rồi, nên sống như thế nào?
Địa chỉ cần đến

Tác giả: J.P.Maxlova (Séc).

Dịch giả: TS. Phạm Thành Hưng, trường ĐH Khoa học xă hội và nhân văn Hà Nội

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Phần mềm y khoa

HT MEDSOFT

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.comwww.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net