www YKHOANET

CHUYN ĐỀ GIỚI TNH

Nghin cứu tnh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tnh

Sch gio dục giới tnh

Sức khỏe tnh dục

Tr chuyện về tnh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

Chăm sc b mẹ v em b

  • Mch nhỏ với bố b

Lc mẹ b chuyển dạ l lc bạn rất xc động, c thể lng tng khng biết phải lm g. Bạn chớ lo lắng, c rất nhiều việc bạn c thể lm để gip vợ mnh.

Khi đang chờ đẻ, bạn hy khch lệ mẹ b. Hy quạt mt, lấy nước, xc cơm cho c ấy ăn, vỗ về, m ấp, nắm tay, hy xoa lưng, lm mọi việc khiến c ấy cảm thấy dễ chịu. Bạn hy nhắc nhở c ấy nghỉ ngơi, đi tiểu thường xuyn. Ở cơ sở y tế, bạn hy l người gip việc đắc lực, lin hệ với cc cn bộ y tế khi c ấy cần gip đỡ. Nếu sinh ở nh, b đỡ c thể cn cần bạn gip một tay trong việc đỡ đẻ nữa. Sau cuộc sinh nở, d gia đnh c người gip, bạn cũng nn nhận vị tr chủ đạo trong việc chăm sc hai mẹ con v vai tr người chồng, người cha của bạn khng ai thay thế được.

Xin kể cc bạn nghe một cu chuyện chng ti được chứng kiến. Trong phng sau sinh ở một bệnh viện phụ sản c hai cặp bố mẹ. Một bn l chị Hằng, anh Tuấn. B ngoại vo gip đỡ, chăm sc chị, cn anh chẳng lm được việc g. Chị tủi thn:

"Chồng g m v tm qu. B th đi lm, đến trưa nấu cơm mang vo, đm lại vo đy ngủ cng, m ng ấy cn lu bu: Sao b khng nghỉ lun để chăm mnh nhỉ?. Cn ng ấy th thỉnh thoảng mới đảo vo, ngồi một lc th chn, thấy con ị th chạy đi mất. R l trẻ con".

Anh Tuấn phn bua:

"Khng phải đu, anh cũng muốn gip lắm chứ. Nhưng anh vo đy th cũng chẳng biết phải lm g, nn anh ngại".

Nhn nt mặt anh th r l người qu vợ con thật, nhưng phải cng nhận l anh đoảng qu. Gi anh biết thể hiện ci tnh thương yu ấy th... Giường bn cạnh l chị Bnh anh L. Hai vợ chồng quấn qut bn đứa con mới sinh hai ngy, trng thật cảm động. Chị bảo:

"B bun bn bận nn chỉ c hai anh chị ở đy với nhau thi. Anh ấy phải lo tất. Anh cn mang truyện vo đy đọc cho chị nghe cho vui nữa".

Khi anh đi ra ngoi, mọi người trong phng khen anh thật biết thương vợ thương con. Tối hm ấy, chng ti gặp ring anh. Anh ni:

"Chăm vợ chăm con cũng l do ci cch nghĩ của người ta đấy. Vợ chồng anh cưới nhau ba năm rồi mới đẻ. Bọn ti chơi bời cũng dữ lắm. Mnh chơi nhiều nn mọi người cứ nghĩ l mnh khng lm được g. Những ci việc như giặt t trẻ con ai chả ngại. Nhưng l con mnh th mnh phải lm thi. Mnh nghĩ đ cũng l ci vui chứ, v n l con mnh m".

V anh nở một nụ cười sung sướng mn nguyện.

Anh L quả l một người chồng, một ng bố tuyệt vời, đ gắng cng tm hiểu để cảm thng được với người vợ mang thai, để biết cch chăm sc hai mẹ con khi sinh nở.

  • Chăm sc mẹ b

Sau khi sinh, mẹ b cần được nghỉ ngơi v chăm sc đặc biệt để phục hồi sức khoẻ. Mẹ b cần ngủ thật nhiều cho lại sức, d c rất muốn thức trng con cũng nn thức t thi, bố b hy đảm nhiệm việc ny.

Dinh dưỡng l yếu tố rất quan trọng đối với mẹ b. Chế độ ăn của mẹ b cần đủ chất dinh dưỡng để mẹ b hồi phục sức khoẻ v để c sữa cho con b, bạn cần tiếp tục theo chế độ như khi mang thai nhưng nn ăn nhiều hơn.

Vệ sinh cũng rất quan trọng. Mẹ b sau khi sinh nn sớm tắm bằng nước nng cho sạch sẽ. Sản dịch cn tiếp tục ra, mới đầu nhiều v chủ yếu l mu tươi, sau đ giảm dần v chuyển sang mu nu, rồi nhạt mu dần v hết hẳn (thường khoảng 4 tuần sau khi đẻ). Bạn hy dng băng vệ sinh để thấm. Bạn cần rửa m hộ bằng nước sạch, đ đun si, cũng c thể pha thuốc rửa vệ sinh phụ nữ. Để trnh nhiễm trng, bạn khng nn rửa bn trong m đạo; dng loại băng đặt trong m đạo hay giao hợp.

Sau khi sinh, tử cung co rt để trở về trạng thi trước khi c thai, c thể đau một cht. Ci bụng to sẽ ngt đi trong vi thng. Mẹ b c thể tham khảo một số động tc thể dục để gip cơ bắp săn chắc. Những ngy đầu sau khi sinh, bạn co duỗi cẳng chn, mắt c chn nhẹ nhng, hp bụng vo khi thở ra. Khi đ khỏe th tập cc động tc: Đang nằm th ko đầu v nửa người trn dậy đến hết mức, hoặc đang ngồi th ngả lưng nằm xuống (khng chống tay). Những động tc ny rất tốt cho cơ bụng. Dần dần, bạn c thể tập cc động tc mạnh.

Sinh được đứa con yu dấu l điều thật sung sướng, nhưng mẹ b v bố b cũng thấy lạ lẫm, chưa quen con. Tuy nhin, sau vi ngy chăm bẵm b, mẹ b v bố b sẽ cảm thấy dạt do tnh mẫu tử, phụ tử. Sau khi sinh, tnh tnh mẹ b đi lc c thể kh chịu cht xu do thay đổi hoc mn trong cơ thể, do mệt mỏi, phải thức dậy ban đm khi b khc. Bố b cần lun ở bn mẹ b v b để chia sẻ, chăm sc v thương yu.

Bao giờ th c thể quan hệ tnh dục? l một cu hỏi của nhiều cặp vợ chồng mới sinh con. Hai vợ chồng bạn cần phải king quan hệ tnh dục trong su tuần sau khi đẻ để trnh nhiễm trng. Ngoi ra, cũng cần lưu rằng việc quan hệ tnh dục cn phụ thuộc vo tốc độ hồi phục của người vợ. Chnh người vợ sẽ quyết định đ đến lc hay chưa tuỳ theo cảm nhận về sức khoẻ của mnh. Khi bắt đầu quan hệ tnh dục, hai bạn cần phải nhẹ nhng hơn trước. Thm nữa, m đạo c thể kh hơn bnh thường nn nếu giao hợp, người vợ cần phải thật sự thoải mi v ham muốn, người chồng phải u yếm, kch thch vợ thật nhiều.

Cc bạn cũng phải bắt đầu trnh thai. Việc mang thai lc ny rất hại cho sức khoẻ người phụ nữ. C thể cc bạn nghe ni đang cho con b th khng thụ thai, điều đ khng đng. Việc cho con b c tc dụng ức chế rụng trứng, nhưng chỉ khi đủ ba điều kiện: b chưa được 6 thng, mẹ b cho b b hon ton, chưa hnh kinh trở lại.

  • Em b mới sinh

Những bạn c con lần đầu đừng lấy lm lạ khi thấy đứa con mới sinh của mnh trng khng mũm mĩm trắng trẻo như nhiều em b m bạn thường nhn thấy. Em b mới sinh thường c nhiều điểm ngồ ngộ, nhưng rồi b sẽ đổi khc từng ngy. Đầu b thường hơi nhọn do sức p của đường sinh. Đỉnh đầu b mềm do cc xương sọ chưa gắn liền nhau. Mắt b t mở, c thể hơi hp, c lc trng như hơi lc. Lưỡi b cn ngắn. Trong vi ngy đầu, nhiều b (cả b trai v b gi) c ti căng phồng v rỉ ra cht dịch trng như sữa, cơ quan sinh dục trng hơi to, cơ quan sinh dục của b gi đi khi tiết ra một chất dịch hay mu. Đ l do tc động của hoc mn mẹ. Một cht cuống rốn cn nằm lại trn bụng b trong vi ngy rồi tự rụng. Chn b thường cong do hồi trong bụng mẹ b nằm cuộn trn. C thể b cn một cht lng tơ nhưng chng sẽ rụng dần. Nếu trn người b cn cht chất gy (chất bảo vệ da b trong tử cung mẹ ) th cũng c thể lau sạch dễ dng. Một số b c vết mu xanh ở lưng dưới hoặc ở mng, khi lớn ln sẽ hết. Em b của cc bạn trng đ rất dễ thương nhưng sau một hai tuần b cn xinh xắn hơn nữa, v b sẽ lớn ln nhiều theo thng ngy.

B khi mới sinh cn non nớt, cần được ủ ấm v nằm bn cha mẹ, cần được theo di để đảm bảo hoạt động bnh thường. Khi bế ẵm v vệ sinh phải thật nhẹ nhng cho đến khi b được vi thng tuổi.

C một số em b yếu ớt do đẻ non hoặc nhiễm bệnh, cần được chăm sc đặc biệt, được đưa vo nằm trong lồng knh. Nếu khng c lồng knh, bố hoặc mẹ b c thể ủ ấm cho b bằng cch mở vi cc o cổ, đặt b vo trong v m b st da mnh.


Bệnh ly qua đường tnh dục
Chăm sc b mẹ v em b
Cc biện php trnh thai
Cc dấu hiệu bất thường của thai kỳ
Cc khối u v ung thư
Cc thủ thuật y tế thường dng trong hộ sinh
Cc vấn đề phức tạp đối với việc sinh nở
C thai ngoi muốn
Gio dục giới tnh - giao duc gioi tinh
HIV/AIDS l g?
HIV/AIDS đ trở thnh một nạn dịch
Hoc mn
Ht, nạo thai l thế no?
Hệ sinh dục nam giới
Hệ sinh dục nữ
Khi no nn đi giải quyết ?
Lm thế no để mẹ b v b khỏe?
Mch mẹ b một số cch để dễ chịu hơn khi mang thai
Một số bệnh thường gặp v cch phng bệnh
Một số chủ đề về tnh dục thường được quan tm
Một số thay đổi khc thường gặp
Một số trường hợp kh khăn
Một số tm trạng của tuổi tứ ngũ lục tuần
Một số vấn đề chung của cả hai giới
Một số vấn đề khc
Một số vấn đề lin quan đến bộ phận sinh dục
Một số điều cần biết về việc cho con b
Một số điều lin quan đến tnh dục
Một số điều lầm tưởng về tnh dục
Người khỏe mạnh nn đối xử với người nhiễm HIV như thế no?
Người ta c dễ thụ thai khng?
Những quan niệm thường gặp về giới nam, giới nữ
Những thay đổi về sinh l
Những thay đổi về tm l
Những yếu tố quan trọng trong tnh yu đi lứa, tnh cảm vợ chồng
Những đường ly truyền HIV v cch phng trnh
Nếu yu nhưng khng muốn quan hệ tnh dục th phải lm sao?
Qu trnh chuyển dạ thng thường
Sinh nở
Sự pht triển của b v những biến đổi ở cơ thể mẹ b
Sự thụ thai, php mu của tạo ho
Thanh nin nhn nhận về tnh dục trước hn nhn
Thay đổi về khả năng sinh sản
Thế no l tnh dục đẹp?
Trnh thai c nghĩa như thế no đối với sức khoẻ?
Tr chuyện về tnh yu
Tr chuyện về tnh yu, giới tnh, sức khỏe
Trứng v tinh trng - khởi đầu cuộc sống
Tc động đến sức khoẻ
Tnh bạn khc giới
Tnh dục khi mang thai
Tnh dục ở tuổi tứ ngũ lục tuần
V sinh
Vẻ đẹp cơ thể mẹ
Xt nghiệm - cch duy nhất để biết c nhiễm HIV hay khng
Đy l lc thực sự cần c cả hai người
Đ nhiễm HIV rồi, nn sống như thế no?
Địa chỉ cần đến

 

BS PHAN XUN TRUNG

"Lng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Phần mềm y khoa

YKHOANET đoạt cp vng
hội chợ SoftMart 2005

Ti liệu giới thiệu sản phẩm

Hệ thống quản l tổng thể bệnh viện đa khoa v chuyn khoa

 

ASP.NET - Unicode

v cc phần mềm lẻ

Siu m đa chức năng

Nội soi đa chức năng

X quang, CT, MRI

Giải Phẫu Bệnh

Tế Bo Học

Phng mạch bc sĩ

Quản l dược

Quầy thuốc ty

Tiếp nhận bệnh nhn

Thu ph

QL phng xt nghiệm

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngy 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com v www.ykhoa.net 

 In trang ny     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net