www YKHOANET

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

 

Thắc mắc biết hỏi ai (phần 1)

LTS: "Thắc mắc biết hỏi ai" là tập hợp các câu trả lời cho những câu hỏi về lĩnh vực t́nh dục mà bạn đọc gửi đến bác sĩ Trần Bồng Sơn từ năm 1989, kể từ khi chuyên mục "Thắc mắc biết hỏi ai" trên báo Tuổi trẻ ra đời. Những giải đáp của ông không chỉ mang nội dung khoa học mà c̣n có tác dụng giúp đỡ, trấn an về tâm lư. Với giọng văn dí dỏm, thông minh, bác sĩ Trần Bồng Sơn đă khép léo đi vào những khía cạnh gai góc, thầm kín nhất trong quan hệ  t́nh dục, một lĩnh vực c̣n chịu nhiều thành kiến của công luận và đạo đức phong kiếnmột cuốn sách do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành. ".

“Sinh hoạt vợ chồng” là chuyện khó nói?

Đúng vậy, đây là chuyện rất khó nói, nhất là nói đàng hoàng đứng đắn, nghiêm túc... Chẳng những khó nói trên báo, giữa bạn bè, mà c̣n khó nói… giữa hai vợ chồng với nhau, ngay cả trong lúc đang chuẩn bị tiến hành. Về việc này, xă hội chúng ta có ít nhất là 3 điều mâu thuẫn khá ngộ nghĩnh. Trước hết, giết người là chuyện mà mọi nền văn minh, mọi quốc gia đều triệt để cấm. Nhưng bạn rất dễ t́m thấy trên báo chí những bản tin mô tả các cung cách giết người rất tỉ mỉ, với nhiều chi tiết mà bạn có thể thoải mái kể lại với bà (ông) xă hoặc bất cứ ai; nhiều khi c̣n thêm mắm thêm muối cho hấp dẫn... C̣n “chuyện vợ chồng” th́ chưa có xă hội nào, quốc gia nào ra luật lệ cấm. Ấy vậy mà đố bạn dám đề cập, mô tả về những “cung cách hành sự” trên báo, hoặc kể cho bà (ông) xă nghe chơi.

Điều thứ hai, xă hội chúng ta lúc nào cũng nâng niu, trân trọng, ca tụng, đề cao đủ mọi loài hoa. Tặng hoa cho nhau luôn luôn là một cử chỉ mang nhiều ư nghĩa. Nhưng mà, bạn ơi, hoa chỉ là... cơ quan sinh dục của loài cây! Hiện nay có lẽ chưa nhà thơ nào dám ca tụng “cái tương đương” ở loài người, và nếu quá lắm th́ chỉ mới dám thảo luận công khai về t́nh dục ở… loài lợn!

Thứ ba, theo kế hoạch dân số, mỗi gia đ́nh chỉ nên có 1 hay 2 con; điều này hoàn toàn đúng và cần đẩy mạnh hơn nữa. Thế nhưng về mặt sinh học, từ lúc dậy th́ cho đến chết, mỗi con người được cho là có khả năng sinh hoạt tổng cộng khoảng 5.000 lần. Để đạt chỉ tiêu 1 hay con, chắc chỉ cần tối đa 30 lần (có tính trừ hao là dư sức. Vậy th́ 4.970 lần c̣n lại đó để làm ǵ? Mọi động vật cao cấp như lợn, ḅ, chó... đều có những lúc cần con đực, nhưng khi đă mang thai rồi th́ thôi. Người đàn bà là sinh vật duy nhất trên hành tinh chấp nhận “sinh hoạt” vào lúc mang bầu. Đây là một trong những điều khẳng định đẳng cấp của loài người trên súc vật. V́ theo bậc thang tiến hóa, khi đă chia ra 2 giới th́ hoạt động sinh dục là động tác cao cấp nhất, tương ứng với sự phát triển của năo bộ. Con người là động vật có bộ óc hoàn chỉnh nhất, đương nhiên “chuyện này” cũng thuộc vào loại rắc rối, phức tạp với một chức năng chỉ có ở loài người, vượt lên trên Thú Tính của súc vật, đó là chức năng T́nh Dục.

Chuyện sinh lư… không b́nh thường

Chúng ta quen gọi “nó” là chuyện sinh lư, hay vấn đề sinh lư. Về mặt y học, Sinh Lư đồng nghĩa với B́nh Thường. Hoạt động sinh lư của dạ dày là tiêu hóa thức ăn, khác với Bệnh Lư là viêm, loét, đầy hơi. Ăn, ngủ, thở... đều là hoạt động sinh lư. Thế nhưng ăn, ngủ, thở là những việc không có không được; c̣n t́nh dục th́ nhiều người cả đời không cần biết tới mà vẫn hoàn toàn mạnh khỏe, từ tâm hồn đến thể xác, vẫn công tác tốt, vui vẻ, chan ḥa…

Với hầu hết mọi cơ quan, bộ phận trong cơ thể người, y học đều ấn định được giới hạn sinh lư ( b́nh thường). Ví dụ hàm lượng đường trong máu khoảng 1 g/lít là sinh lư; từ 1,5 g trở lên là bệnh lư ( tiểu đường). Nhưng trong địa hạt t́nh dục, rất khó ấn định ranh giới này. Một đêm 3 lần hay một năm 3 lần đều là chuyện hoàn toàn b́nh thường, hoàn toàn sinh lư… Đó là chuyện riêng của “hai vợ chồng người ta” với nhau; người thứ ba không có lư do ǵ, tư cách ǵ và mắc mớ ǵ mà phải có ư kiến là b́nh thường hay không b́nh thường, được hay không được, tốt hay không tốt.

Chức năng t́nh dục là một hoạt động chỉ có ở loài người, với sự tham gia và hỗ trợ của tư duy (tức là t́nh cảm, hoặc ít ra là cảm t́nh giữa “hai đương sự”). Hiện nay, mọi tác giả đều cho rằng trong “sinh hoạt vợ chồng” định nghĩa cái không b́nh thường lại dễ hơn, đó là trường hợp một trong hai người, vợ hoặc chồng, không hài ḷng với t́nh trạng đang xảy ra, và muốn cải tiến hoặc thay đổi.

Vậy th́ có nên tiếp tục nói là “chuyện sinh lư” không?

T́nh dục là “chuyện hằng ngày” nhưng lại là chuyện không thể khép vào “nề nếp”, “quy định”. Từ sau thập niên 70, những người đưa ra những con số về kích cỡ, nhịp độ, số lần, thời gian... đều bị coi là liều lĩnh hoặc không am hiểu vấn đề. Riêng về mặt danh từ, nếu chúng ta vẫn quen gọi là “chuyện sinh lư” th́ có lẽ không nên thay đổi.


Thắc mắc biết hỏi ai - BS Trần Bồng Sơn

Chuyện khó biết
Chuyện khó biết (tiếp)
Chuyện không lớn
Chuyện không đơn giản
Chuyện đàn ông
Chuyện đàn ông (tiếp)
Chuyện đàn ông (tiếp)
Các con đường lây truyền HIV/AIDS
C̣n dâm ô là sao?
Dược phẩm có tác dụng cường dương không?
Dậy th́
Không có bệnh bất lực
Loạn luân
Lănh cảm
Lệch th́ đă sao?
Màng trinh và trinh tiết
Màng trinh và trinh tiết (tiếp)
Máu “35”
Những con ngỗng trắng
Những cặp đồng tính ái có ǵ khác với chúng ta?
Nỗi lo âu về đường con cái
Quan hệ t́nh dục quyết định bao nhiêu phần trăm hạnh phúc gia đ́nh?
Thai sản
Thiếu cảm giác
Thuốc trợ lực, thuốc xịt, dầu ướt, dầu khô
Thượng mă phong
Thế nào là loạn dâm?
Thế nào là thiếu cảm giác hay thiếu cực khoái?
Thế nào là thị dâm?
Thế nào là đồng tính ái?
Thủ dâm
Thủ dâm có hại không?
Tầm cỡ
Ṿng mắt cừu
Ác dâm là sao?
Đồng tính luyến ái
Đồng tính ái là ǵ?  
“Sinh hoạt vợ chồng” là chuyện khó nói?

YKHOANET

 

Thắc mắc biết hỏi ai

Cố BS TRẦN BỒNG SƠN


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET 2005

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET