www YKHOANET

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

 

Thắc mắc biết hỏi ai (phần 13)

Màng trinh và trinh tiết

"V́ nhẹ dạ cả tin, nên cháu đă đánh mất cái quư giá nhất của người con gái. Cháu luôn sống trong tâm trạng giày ṿ, đau khổ, bị ám ảnh về chuyện đó. Nhiều lúc cháu cầu trời cho bị xe đâm để từ giă cơi trần mà không bị dư luận bàn tán. Bác sĩ ơi! Nếu phải nói thật ḷng ra cho người yêu biết th́ cháu không đủ can đảm. Cháu sợ mất anh ấy quá!".

( T.T.T., TP HCM)

"Cháu mới lập gia đ́nh cách đây 3 tháng. Trong lần đầu tiên, cháu không thấy có hiện tượng rách màng trinh. Chồng cháu giải thích là màng của cháu có cấu tạo h́nh lưỡi liềm nên khó rách. Nhưng cháu vẫn thấy anh ấy thật buồn. Cháu rất khổ tâm v́ bản thân cháu hoàn toàn không có chuyện bậy bạ. Bác sĩ ơi hăy giúp cháu! Cháu phải làm ǵ để cho anh ấy tin?".

(L.T.V., Tân B́nh)

"Khi cháu vừa tṛn 19 tuổi th́ bị một người cưỡng bức, nhưng có điều là không chảy máu. Vậy cháu đă mất trinh chưa? Hiện cháu là công nhân và cũng có người theo đuổi. Nhưng cháu nghĩ ḿnh chẳng c̣n trong trắng nên không dám nhận lời ai".

( H.N., Quận 3)

"Cháu vừa lập gia đ́nh và trong lần đầu giao hợp không có hiện tượng rách màng trinh. Cháu rất hoang mang v́ từ trước đến giờ chưa có ǵ với ai và cũng không có sự cố ǵ xảy ra. C̣n chồng cháu, anh ấy cũng thắc mắc, mặc dù hoàn toàn tin cháu".

 ( T.T., Quận6)

"Gần đây chúng tôi có nghe nói người phụ nữ bị rách màng trinh có thể đi vá lại; thậm chí c̣n có thể vá 2-3 lần. Đây là một chuyện khá lạ lùng nên chúng tôi đánh bạo hỏi bác sĩ…”.

(Một nhóm bạn nam ở quận 10)

Nhà bác học Sinstein cho rằng, chúng ta đang ở thời đại mà phá vỡ một thành kiến c̣n khó hơn phá vỡ một nguyên tử. Điều này khá đúng đối với chuyện màng trinh và trinh tiết. Đây là hai khái niệm khác nhau.

* Màng trinh

Là khái niệm sinh học về miếng da chắn ở cửa âm đạo với một hay nhiều lỗ để kinh nguyệt thoát ra, độ dày mỏng khác nhau tùy theo từng người. Có người sinh ra không màng trinh; người khác lại có màng trinh quá mỏng (đă rách tự hồi nào) hoặc quá dày (sinh đẻ mấy lần rồi mà vẫn chưa rách) hoặc bịt kín (phải mổ)... Chuyện con gái phải chảy máu và đau trong “lần đầu” là một thành kiến, v́ không phải lúc nào cũng xảy ra như vậy. Nhiều cô không thấy đau mà cũng chẳng chảy máu ǵ cả. Ngược lại, đối với gái giang hồ, nếu tiếp khách vào lúc viêm âm đạo th́ vừa đau, lại vừa có máu.

Về mặt y học, để biết c̣n màng trinh hay không, ngoài khám phụ khoa không c̣n cách nào khác. Nhưng c̣n màng trinh không có nghĩa là chưa quan hệ t́nh dục với đàn ông (không kể trường hợp sử dụng một vài cơ quan, bộ phận khác).

* Trinh tiết

Là khái niệm xă hội học, hoặc tâm lư học. Nó thay đổi tùy theo quan điểm của từng người, và thường không liên can ǵ đến màng trinh cả. Có vài cô bị ép duyên “sống tận cùng hàng tháng trời với người yêu”(nguyên văn) nhưng khi về nhà chồng vẫn c̣n nguyên. Ở một số nước vùng Trung Cận Đông, nhiều cô sẵn sàng “cho tất cả” nhưng vẫn giữ “một đường để đi lấy chồng”. Do đó mà phát sinh ra các trường hợp bị AIDS trong khi màng trinh nguyên vẹn.

Ngược lại, với Kim Trọng, Thúy Kiều vẫn c̣n trinh, tuy đă ở thanh lâu. Điều cần phải nhấn mạnh, là đàn ông luôn luôn rất khó tha thứ khi chính họ khám phá sự không c̣n trinh tiết của người vợ, nhất là qua một người thứ ba.

Vá màng trinh, một hay nhiều lần, là chuyện b́nh thường trong... kinh tế thị trường, v́ ư khách hàng muốn như vậy. Do việc nhiều ông vẫn cứ muốn là “người đầu tiên” nên có cô đă phải vá đi vá lại nhiều lần.

Như vậy, điều chủ yếu vẫn là phải tin nhau. Nên quí trọng trinh tiết hơn là màng trinh, v́ chuyện ǵ cũng có thể “dởm” được, kể cả miếng da mỏng đó.


Thắc mắc biết hỏi ai - BS Trần Bồng Sơn

Chuyện khó biết
Chuyện khó biết (tiếp)
Chuyện không lớn
Chuyện không đơn giản
Chuyện đàn ông
Chuyện đàn ông (tiếp)
Chuyện đàn ông (tiếp)
Các con đường lây truyền HIV/AIDS
C̣n dâm ô là sao?
Dược phẩm có tác dụng cường dương không?
Dậy th́
Không có bệnh bất lực
Loạn luân
Lănh cảm
Lệch th́ đă sao?
Màng trinh và trinh tiết
Màng trinh và trinh tiết (tiếp)
Máu “35”
Những con ngỗng trắng
Những cặp đồng tính ái có ǵ khác với chúng ta?
Nỗi lo âu về đường con cái
Quan hệ t́nh dục quyết định bao nhiêu phần trăm hạnh phúc gia đ́nh?
Thai sản
Thiếu cảm giác
Thuốc trợ lực, thuốc xịt, dầu ướt, dầu khô
Thượng mă phong
Thế nào là loạn dâm?
Thế nào là thiếu cảm giác hay thiếu cực khoái?
Thế nào là thị dâm?
Thế nào là đồng tính ái?
Thủ dâm
Thủ dâm có hại không?
Tầm cỡ
Ṿng mắt cừu
Ác dâm là sao?
Đồng tính luyến ái
Đồng tính ái là ǵ?  
“Sinh hoạt vợ chồng” là chuyện khó nói?

YKHOANET

 

Thắc mắc biết hỏi ai

Cố BS TRẦN BỒNG SƠN


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET 2005

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET