www YKHOANET

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

 

Thắc mắc biết hỏi ai (phần 14)

Màng trinh và trinh tiết (tiếp)

"Thưa bác sĩ, cháu năm nay đă 20 tuổi, cái tuổi có thể có bạn trai và lập gia đ́nh. Nhưng cháu luôn luôn bị ám ảnh bởi một chuyện đau ḷng xảy ra cách đây đă lâu. Nhưng khổ nỗi cháu không biết và không thể xác định rơ ràng thế nào là sinh hoạt t́nh dục và màng trinh. Cháu chỉ nhớ là hồi nhỏ (khoảng 8 tuổi) cháu có bị một bạn trai ở cùng xóm dụ vào buồng… Như vậy khi lấy chồng, chồng cháu có biết không? Ḷng cháu luôn luôn lo sợ, mong bác sĩ giúp giùm cháu cách giải quyết…".

Cháu nên quên chuyện đó đi là hơn. Hăy tự nhủ chuyện đó chưa bao giờ xảy ra trong cuộc đời cháu. Về mặt y học, sau 12 năm, không thể nào phát hiện ǵ được, kể cả khám thật kỹ. Vậy th́ quên đi là tốt nhất. Thân mến và chúc cháu thật nhiều hạnh phúc.

"Lúc cháu có kinh lần đầu tiên, mẹ cháu bảo khi thay băng lấy ngón tay cho vào rửa cho sạch, lúc đầu cháu cảm thấy hơi đau, nhưng sau mấy lần không thấy đau nữa mà lại rất dễ dàng. Khi lớn lên, biết chuyện bị rách màng trinh, cháu lo quá. Làm thế nào để người yêu của cháu tin rằng cháu không hề có quan hệ t́nh dục với ai? Xin bác sĩ hăy cho cháu một lời khuyên hay dạy cho cháu một lời giải thích, nếu không th́ anh ấy bỏ cháu mất".

(Q.H.Y., Biên Hoà)

"Hồi nhỏ cháu đi chơi và bị tai nạn, nhưng lúc đó cháu chưa biết ǵ nên không dám nói với gia đ́nh. Vậy cháu có c̣n trinh không và sau này khi có người yêu th́ cháu có nên nói thật với người ta không?".

(T.H., Bạc Liêu)

"Thưa bác sĩ, vào lúc 10 tuổi, con đă bị một “sự cố” và đến ngày hôm nay con thật là lo sợ v́ có quen một người con trai thương yêu con. Có nên kể hết sự thật hay là giấu tất cả? Có những lúc con cố t́nh làm cho bạn trai con hiểu lầm để thù ghét và xa lánh con, nhưng kết quả ngược lại. Con khổ quá! Thưa bác sĩ, có phải trên đời này không có người con trai nào cao thượng và thông cảm cho con gái lỡ làng? V́ ba má con rất có uy tín, nên việc con chết hay đi tu đều không thể làm được, tuy rằng con rất muốn vậy".

(L.T.T., Phan Rang)

"Tôi có một chuyện rất khó nói, rất mong được bác sĩ giúp đỡ: Gia đ́nh tôi có một bé gái 8 tuổi, bị bạn trai cũng khoảng 8, 9 tuổi xâm phạm thân thể. Liệu bé gái đó có bị mất màng trinh không? V́ muốn tránh tổn thương tâm lư cho bé nên gia đ́nh tuyệt đối không muốn nhắc nhở đến chuyện ấy, nhưng rất lo sợ cho tương lai của bé.

Ngoài ra tôi cũng nghe nói màng trinh rất mỏng nên dễ bị tổn thương, liệu học vơ và tập thể dục mạnh có làm màng trinh tiêu đi một cách tự nhiên không?".

(Ng.M., Thủ Đức)

Vấn đề trinh tiết hiện nay vẫn c̣n được nhận định ở nhiều góc độ khác nhau. Tuy nhiên, dù dưới góc độ nào th́ cũng chỉ dựa vào việc tin tưởng ở nhau là chính. Người viết chưa biết trường hợp nào mà chú rể lại phải đem cô dâu đi khám để xác nhận “c̣n trinh” rồi mới làm đám cưới, và nếu có th́ chắc là… rất dễ xa nhau. Muốn xác nhận c̣n trinh hay không, về mặt y học, phải khám phụ khoa, và phải do một bác sĩ chuyên khoa phụ sản đảm trách với bàn khám, đèn rọi… hẳn hoi. Những sự kiện khác (ra máu hay không ra máu, đau hay không đau) đều không có giá trị. Có trường hợp sinh hai ba đứa con rồi vẫn "c̣n trinh" v́ màng trinh quá dày, cũng như có trường hợp không có màng trinh hoặc màng trinh đă rách sau một tai nạn nào đó. Vấn đề chính là phải yêu nhau thật sự, thành thật với nhau và tin nhau; nếu có lầm lỡ th́ chẳng nên giấu, c̣n nếu không có th́ việc ǵ phải lo? Riêng trường hợp bạn hỏi, cả hai “đương sự” đều quá nhỏ để có thể xảy ra chuyện đáng tiếc, nên quên đi là hơn.

"Vừa qua, các bạn trường em xôn xao v́ tin một bạn gái bị băng huyết. Bạn bè cho rằng cô này đă có thai và đi nạo thai nên mới bị chứng ấy, bạn ấy rất khổ tâm. Vậy xin bác sĩ giải thích giúp, một người chưa lập gia đ́nh có thể bị băng huyết hay không?".

Băng huyết hiểu theo nghĩa thông thường là ra nhiều máu ở bộ phận sinh dục nữ, có thể xảy đến với bất cứ tuổi nào, từ người chưa lập gia đ́nh đến những bà có hàng tá con. Nguyên nhân gây ra băng huyết rất đa dạng, cần khám cụ thể mới điều trị được. Đối với trường hợp em kể, tôi nghĩ có lẽ chỉ đơn giản là một kỳ kinh kéo dài hơn thường lệ, gọi là rong kinh chứ chưa chắc đă là băng huyết. Ở tuổi học tṛ, kinh nguyệt trồi sụt, nhiều ít… là chuyện b́nh thường. Trong giới nữ sinh cấp 3, thỉnh thoảng vẫn có tin đồn người này có bầu, người kia nạo thai, thường nhắm vào những em có ngoại h́nh khá. Đây là điều rất dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu thấy vẫn ra máu hoài th́ phải đi khám phụ khoa ngay.


Thắc mắc biết hỏi ai - BS Trần Bồng Sơn

Chuyện khó biết
Chuyện khó biết (tiếp)
Chuyện không lớn
Chuyện không đơn giản
Chuyện đàn ông
Chuyện đàn ông (tiếp)
Chuyện đàn ông (tiếp)
Các con đường lây truyền HIV/AIDS
C̣n dâm ô là sao?
Dược phẩm có tác dụng cường dương không?
Dậy th́
Không có bệnh bất lực
Loạn luân
Lănh cảm
Lệch th́ đă sao?
Màng trinh và trinh tiết
Màng trinh và trinh tiết (tiếp)
Máu “35”
Những con ngỗng trắng
Những cặp đồng tính ái có ǵ khác với chúng ta?
Nỗi lo âu về đường con cái
Quan hệ t́nh dục quyết định bao nhiêu phần trăm hạnh phúc gia đ́nh?
Thai sản
Thiếu cảm giác
Thuốc trợ lực, thuốc xịt, dầu ướt, dầu khô
Thượng mă phong
Thế nào là loạn dâm?
Thế nào là thiếu cảm giác hay thiếu cực khoái?
Thế nào là thị dâm?
Thế nào là đồng tính ái?
Thủ dâm
Thủ dâm có hại không?
Tầm cỡ
Ṿng mắt cừu
Ác dâm là sao?
Đồng tính luyến ái
Đồng tính ái là ǵ?  
“Sinh hoạt vợ chồng” là chuyện khó nói?

YKHOANET

 

Thắc mắc biết hỏi ai

Cố BS TRẦN BỒNG SƠN


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET 2005

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET