www YKHOANET

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

 

Thắc mắc biết hỏi ai (phần 20)

Đồng tính luyến ái

"Em rất khổ tâm và buồn chán v́ lúc nào cũng phải sống giả dối với ḷng ḿnh… Em muốn trở thành một người đàn ông có sinh hoạt t́nh dục b́nh thường".

(P.T.S., B́nh Chánh)

"Thật trớ trêu, cháu xem bạn gái như người cùng giới. Gần gũi, tiếp xúc với họ, cháu chẳng có cảm giác nào, thậm chí ôm họ trong tay cháu cảm thấy nhờm gớm…".

(N.H.T., Long An)

Tôi nhận được rất nhiều thư hỏi về đồng tính luyến ái. Hầu hết các thư đều trung thực và thành khẩn. Tuy rất trân trọng các thư và thường đọc đi đọc lại nhiều lần để cố tiếp thu cho “hết ư”, tôi cũng phải khẳng định ngay là: Cho đến nay, chưa thấy trường hợp nào là đồng tính ái thật sự theo tiêu chuẩn chẩn đoán của y học hiện đại, kể cả trường hợp một em tuyệt vọng quá đ̣i chết v́ đă mắc “bệnh ngặt nghèo” này.

Trước hết, để mọi việc rơ ràng hơn, chúng ta cũng cần nhắc lại một vài khái niệm về t́nh dục học:

Đồng tính ái thuộc nhóm lệch lạc đối tượng (thay v́ nam-nữ, nữ-nam th́ lại là nam-nam, nữ-nữ) và được xếp ngang hàng với các loại “ái” khác, ít phổ biến hơn, như: ái lăo, ái nhĩ, ái đồ vật… Do đó, tại miền Nam trước năm 1975, hiện tượng này chỉ được gọi là đồng tính ái, chứ không có 'luyến lưu" ǵ cả.

Theo nhiều tác giả, số người đồng tính ái trên toàn thế giới hiện nay là khoảng 100 triệu. Riêng ở Việt Nam, theo chủ quan của người viết, đối tượng này chắc chỉ chiếm độ 1% dân số, tức khoảng năm, sáu trăm ngàn.

Vào đầu năm 1990, tại Paris, các đồng nghiệp trong Hội T́nh Dục học lâm sàng Pháp (Societé francaise de Sexologie Clinique) đă xác nhận là họ không điều trị đồng tính ái, và rủ người viết đi dự đám cưới của một cặp nam nam ở tỉnh lân cận.

Sau cùng, và là điều quan trọng nhất: Trong y học, mỗi t́nh trạng bệnh lư đều bắt buộc phải có những tiêu chuẩn chẩn đoán nhất định, không phải hễ cứ nhức đầu là bị viêm màng năo hoặc là cao huyết áp. Riêng đồng tính ái, điều kiện đầu tiên để nhận biết là nó chỉ có thể xảy ra vào khoảng 30 tuổi.

Tại sao t́nh trạng “tưởng là đồng tính ái" lại nhiều như vậy? Tuyệt đại đa số thư nhận được đều xuất phát từ lứa tuổi 17-20, là giai đoạn chuẩn bị làm người lớn, cần phải tự khẳng định ḿnh, hoặc nếu không, cũng phải có một cái ǵ đó khác người. Trong t́nh trạng hiện nay, “cái ǵ đó” không phải dễ đạt. Vậy th́ “Cái ǵ đây?”. Những bài báo khai thác chuyện đồng tính ái trong thời gian vừa qua đă đến thật đúng lúc; nếu không là Lê Bá Khánh Tŕnh th́ ḿnh làm “pêđê” vậy. Bạn đừng cười, có thể ư nghĩ này chỉ ở trong tiềm thức các em và khó ḷng được chính các em chấp nhận, nhưng sự thật là vậy. Một loại “bệnh không giống ai”, được báo chí thường xuyên đề cập, lại lăng mạn (?) nữa, ít ai được như ḿnh, có một tâm sự u uẩn, bi đát, năo nề... thú vị lắm chứ! Trên quan điểm của một thầy thuốc chuyên khoa giới tính, câu kết luận thật đơn giản. Nếu là đồng tính ái thật sự th́ phải có các điều kiện cần và đủ để khẳng định. Cho dù xă hội có chấp nhận hay không th́ chắc chắn bệnh không thể điều trị được trong thế kỷ 20. C̣n nếu không phải đồng tính ái thật sự th́ tự nó sẽ hết, chẳng có ǵ đáng lo. Riêng về AIDS th́ các cô gái hay “tiếp xúc” với “khách” nước ngoài chắc chắn phải có tần suất mắc bệnh cao hơn người đồng tính ái b́nh thường. Ở những người đồng tính ái, chuyện ghen tuông, đâm chém, tự tử, tạt a xít… cũng xảy ra hằng ngày ở người b́nh thường.

Sau cùng, người viết không tin là có thể bị người đồng tính ái dụ dỗ nếu bản thân không muốn. Nguyên nhân thực tế có thể là kinh tế chẳng hạn.


Thắc mắc biết hỏi ai - BS Trần Bồng Sơn

Chuyện khó biết
Chuyện khó biết (tiếp)
Chuyện không lớn
Chuyện không đơn giản
Chuyện đàn ông
Chuyện đàn ông (tiếp)
Chuyện đàn ông (tiếp)
Các con đường lây truyền HIV/AIDS
C̣n dâm ô là sao?
Dược phẩm có tác dụng cường dương không?
Dậy th́
Không có bệnh bất lực
Loạn luân
Lănh cảm
Lệch th́ đă sao?
Màng trinh và trinh tiết
Màng trinh và trinh tiết (tiếp)
Máu “35”
Những con ngỗng trắng
Những cặp đồng tính ái có ǵ khác với chúng ta?
Nỗi lo âu về đường con cái
Quan hệ t́nh dục quyết định bao nhiêu phần trăm hạnh phúc gia đ́nh?
Thai sản
Thiếu cảm giác
Thuốc trợ lực, thuốc xịt, dầu ướt, dầu khô
Thượng mă phong
Thế nào là loạn dâm?
Thế nào là thiếu cảm giác hay thiếu cực khoái?
Thế nào là thị dâm?
Thế nào là đồng tính ái?
Thủ dâm
Thủ dâm có hại không?
Tầm cỡ
Ṿng mắt cừu
Ác dâm là sao?
Đồng tính luyến ái
Đồng tính ái là ǵ?  
“Sinh hoạt vợ chồng” là chuyện khó nói?

YKHOANET

 

Thắc mắc biết hỏi ai

Cố BS TRẦN BỒNG SƠN


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET 2005

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET