www YKHOANET

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

 

Thắc mắc biết hỏi ai (phần 33)

Thế nào là đồng tính ái?

Tuyệt đại đa số nhân loại đều dị tính ái, chỉ có thể quan hệ với người khác giới. Khoảng 1-2% là đồng tính ái, chỉ quan hệ với người đồng giới. Đối với y học, trước đây thực trạng này vẫn được coi như một dạng tâm thần do bẩm sinh, mà thái độ xử trí rất ba phải:

- Nếu là đồng tính ái thật sự (rất hiếm) th́ không chữa trị được, và không cần chữa trị ǵ cả.

- C̣n nếu là đồng tính ái “dởm” (đại đa số những trường hợp hiện nay) do a dua, bon chen, tưởng tượng… hoặc v́ lư do kinh tế (mại dâm nam) th́ khỏi cần chữa trị, v́ nó sẽ tự động hết, “oải quá” rồi th́ cũng phải hết.

Từ tháng 1/1993, Tổ chức Y tế Thế giới đă loại đồng tính ái ra khỏi danh mục quốc tế về bệnh tật ở loài người.

Nhớ lại, vào năm 1981, những trường hợp AIDS đầu tiên đă được phát hiện trong giới đồng tính ái Mỹ, và cho đến năm 1985, bệnh hoành hành chủ yếu tại những nhóm có nguy cơ cao gồm đồng tính ái, tiêm chích x́ ke, mại dâm… Ở thời điểm này, một số người chết oan v́ cứ tưởng chỉ đồng tính ái mới bị AIDS, nên đă quan hệ nam nữ quá thoải mái.

Hiện nay, chẳng c̣n nhóm nào là nguy cơ cao nữa. Mọi người đều “b́nh đẳng” trước cơn đại họa, nam phụ lăo ấu, đồng tính ái hay dị tính ái đều như nhau, và chỉ có Hành vi nguy cơ mà thôi.

Chương tŕnh toàn cầu về AIDS của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO/GPA) đă cho rằng những người đồng tính ái phải có đầy đủ quyền được tôn trọng cuộc sống riêng tư, được thông tin và chăm sóc về sức khỏe như mọi người. Đây là một phần việc để cuộc chiến đấu chống lại AIDS trở nên hữu hiệu. Ngoài ra, vị trí đáng kể của người đồng tính ái trong công tác pḥng chống AIDS cũng chính thức được xác nhận.

Do “đi tiên phong” nên HIV/AIDS đối với họ luôn luôn là mối đe dọa thường xuyên, một bóng ma ám ảnh mà bất cứ người nào cũng có ư thức và cùng chia sẻ. Điều này khiến cho họ thương yêu nhau hơn (v́ cùng chung cảnh ngộ) và biết tự bảo vệ cho nhau bằng “bao cao su”. Hầu như ai cũng từng có “bạn bè” hoặc quen biết một người nào đó bị AIDS. Và thế là giới đồng tính ái đă trở thành nhóm nguy cơ thấp nhờ hiểu rơ vấn đề, biết thông tin và giáo dục, chỉ bảo cho nhau cách pḥng ngừa, hạn chế được sự “lây lan nội bộ”.

Ngược lại, với người dị tính ái, biết ḿnh đang bị nhiễm HIV là t́nh trạng “không thể nào mô tả nổi”. Việc đầu tiên, họ cố t́m hiểu tại sao, ở đâu, do ai, hồi nào? Một cô bạn cũ lâu ngày gặp lại? Một phụ nữ mới quen “dễ tính”? Hay một buổi nhậu nhẹt “mát mẻ” nào đó? Ở những người này, hầu như không bao giờ có chuyện “chia sẻ” như giới đồng tính ái. V́ khác với người đồng tính ái thường xuyên thay đổi đối tượng, cặp vợ chồng dị tính ái về bản chất là muốn “ăn đời ở kiếp với nhau”. Vậy nên làm sao dám thú nhận với bà xă, hoặc thảm khốc hơn, ông xă. Làm sao giải thích “cho xuôi tai” việc tự nhiên đ̣i mang bao cao su? Bằng cách nào có thể đưa vợ (hay chồng) đi xét nghiệm? Và có tiếp tục quan hệ vợ chồng nữa hay không?... Những câu hỏi này gây đau đầu cho những người HIV dương tính. Đó là chưa kể chấn động tâm lư của bản án tử h́nh đă tuyên.

Tại nhiều nước, một số phụ nữ cảm thấy cái chết trước mắt đă đột nhiên muốn tạo nên hoặc để lại sự sống, tức là mang thai. Họ thường nhanh chóng có bầu, tuy đă được giải thích đầy đủ về nguy cơ nhiễm bệnh cho thai nhi. Điều này tất nhiên là khó thể xảy ra với người đồng tính ái, ngay cả ở đồng tính ái nữ.

Như vậy, tuy hiện nay bất cứ ai, ở bất cứ giới nào cũng có thể nhiễm HIV từ các hành vi nguy cơ, nhưng vẫn có những khác biệt rất lớn giữa hai “thành phần cơ bản của nhân loại”. Tất nhiên là thành phần nào đông hơn th́ cũng phức tạp hơn, và con người phải chuẩn bị để sống lâu dài với đại họa đa dạng và vô cùng khó hiểu này.

Hiện tại, vẫn chỉ có cách pḥng ngừa mà thôi.


Thắc mắc biết hỏi ai - BS Trần Bồng Sơn

Chuyện khó biết
Chuyện khó biết (tiếp)
Chuyện không lớn
Chuyện không đơn giản
Chuyện đàn ông
Chuyện đàn ông (tiếp)
Chuyện đàn ông (tiếp)
Các con đường lây truyền HIV/AIDS
C̣n dâm ô là sao?
Dược phẩm có tác dụng cường dương không?
Dậy th́
Không có bệnh bất lực
Loạn luân
Lănh cảm
Lệch th́ đă sao?
Màng trinh và trinh tiết
Màng trinh và trinh tiết (tiếp)
Máu “35”
Những con ngỗng trắng
Những cặp đồng tính ái có ǵ khác với chúng ta?
Nỗi lo âu về đường con cái
Quan hệ t́nh dục quyết định bao nhiêu phần trăm hạnh phúc gia đ́nh?
Thai sản
Thiếu cảm giác
Thuốc trợ lực, thuốc xịt, dầu ướt, dầu khô
Thượng mă phong
Thế nào là loạn dâm?
Thế nào là thiếu cảm giác hay thiếu cực khoái?
Thế nào là thị dâm?
Thế nào là đồng tính ái?
Thủ dâm
Thủ dâm có hại không?
Tầm cỡ
Ṿng mắt cừu
Ác dâm là sao?
Đồng tính luyến ái
Đồng tính ái là ǵ?  
“Sinh hoạt vợ chồng” là chuyện khó nói?

YKHOANET

 

Thắc mắc biết hỏi ai

Cố BS TRẦN BỒNG SƠN


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET 2005

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET