www YKHOANET

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

Cơ sở sinh học của tính "trăng hoa" và sự thủy chung

Tác giả : BS. ĐÀO XUÂN DŨNG

Những nghiên cứu khoa học về ham muốn t́nh dục và các hóa chất thần kinh gắn liền với trạng thái này đă cho thấy: động cơ thôi thúc con người đi đến hành động t́nh dục chủ yếu là do những phản ứng hóa học diễn ra trong bộ năo. Thực tế đời sống cũng chứng minh rằng hành động t́nh dục nhiều khi không xuất phát từ t́nh yêu hay từ mong muốn thiết lập một mối quan hệ lâu dài, mà chỉ đơn thuần v́ nhu cầu hoàn toàn thể chất.

Nguồn gốc sinh học của hành vi t́nh dục

Nguồn gốc sinh học của hành vi t́nh dục chính là những tế bào vùng dưới đồi - một vùng chỉ có vài cm2 trong năo nhưng đóng vai tṛ rất quan trọng và phức tạp trong việc điều chỉnh, chi phối những hành vi bản năng như ăn uống hay t́nh dục. Vùng dưới đồi đă có ở nhiều sinh vật cấp thấp và phát triển sớm hơn nhiều cấu trúc khác của năo có chức năng kiểm soát những tiến tŕnh tư duy phức tạp ở con người như ghi nhớ và ngôn ngữ. Vùng dưới đồi cùng với những cơ quan khác điều ḥa nồng độ testosterone - hormone tạo ra sự kích thích và hành động t́nh dục. Hành vi t́nh dục của nhiều loài động vật và của cả loài người có liên quan với nồng độ của hormone testosterone. Với cả nam lẫn nữ, nồng độ testosterone ảnh hưởng đến ham muốn và hành động t́nh dục. Tuy nhiên, khác với giới động vật, ở loài người không có mối tương quan tuyệt đối giữa nồng độ hormone và hành vi t́nh dục v́ c̣n có vai tṛ can thiệp của ư thức.

Một loại hóa chất khác cũng đă được khám phá có liên quan đến hành vi t́nh dục, đó là các chất dẫn truyền thần kinh làm nhiệm vụ bảo đảm liên lạc giữa những tế bào của năo. Nhà tâm thần học Michael Liebowitz là một trong những người đầu tiên đă nghiên cứu về hóa thần kinh trong t́nh yêu và t́nh dục. Ông nhận thấy có những người rất dễ lao vào các cuộc t́nh dù không thích hợp, tuy nhiên họ lại rất dễ chán, thay bạn t́nh như thay áo. Ông cho rằng những người này có thể thiếu chất phenylethylamin (PEA) - một hóa chất của năo có cấu trúc giống như amphetamin, chi phối cảm xúc sảng khoái và hứng khởi. V́ thiếu hụt kéo dài hóa chất này nên đương sự đă đi t́m sự "vui vẻ" trong những cuộc gặp gỡ lăng mạn hay t́nh dục. Michael Liebowitz đă cho những người này dùng loại thuốc ức chế men monoamine oxydase (IMAO) - một loại thuốc chống trầm cảm có tác động đến nồng độ phenylethylamin cũng như đến nồng độ của nhiều chất dẫn truyền thần kinh khác như dopamin, serotonin và norepinephrine. Sau khi được điều trị, nhiều bệnh nhân đă hết thói "trăng hoa", hết đi t́m "t́nh yêu bằng mọi giá", có thể v́ họ không cảm thấy t́nh trạng cô đơn là nặng nề nữa hoặc đă trở nên tự tin, thận trọng hơn trong việc lựa chọn bạn t́nh. Họ không cần đến sự hứng khởi như khi t́m đến các cuộc t́nh - một trạng thái giống như dùng amphetamin.

Ngoài phenylethylamin, những khám phá mới c̣n t́m ra 2 hormone khác là ocytocine và vasopressine cũng đóng vai tṛ quan trọng trong t́nh dục và t́nh yêu. Nồng độ 2 hormone này trong máu tăng lên ở cả nam và nữ khi hứng khởi t́nh dục và khi xuất tinh. Sự bài tiết ocytocine h́nh như c̣n đóng vai tṛ quan trọng trong sự phát triển những mối liên hệ cảm xúc, khuyến khích sự ghép thành từng cặp bạn t́nh. Larry Young và cộng sự thuộc bộ môn khoa học về hành vi và tâm thần học, trường Đại học Emory đă phát hiện ra rằng ocytocine là một trong số nhiều hóa chất thần kinh khác có chức năng điều chỉnh nhiều hành vi xă hội mang thuộc tính của chế độ một vợ một chồng, trong đó có việc nam nữ ghép thành cặp bạn t́nh và việc người bố dạy dỗ con cái.

Helen Fischer, nhà nghiên cứu nữ, cộng tác viên của khoa nhân chủng học trường Đại học Rutgers khẳng định rằng, hệ thống các hóa chất thần kinh ở bộ năo con người đă tiến triển theo hướng khuyến khích tính hấp dẫn nam nữ và sự giao phối, nhằm làm cho cặp bạn t́nh duy tŕ được thời gian cần thiết để sinh sản và nuôi dạy con.

Sự khác biệt về hành vi t́nh dục của con người so với giới động vật:

Như đă tŕnh bày, không có mối tương quan tuyệt đối giữa nồng độ hormone và hành vi t́nh dục ở người v́ c̣n có vai tṛ can thiệp của ư thức. Sự phát triển của ư thức (cơ sở sinh học là vỏ năo) đă làm cho hành vi t́nh dục của loài người phát triển theo 3 hướng tích cực, khác hẳn giới động vật:

Biết loại trừ và phê phán: Hạn chế những mặc cảm có tính chất siêu h́nh, phê phán sự phủ nhận vai tṛ của người phụ nữ trong đời sống t́nh dục, biết lựa chọn bạn t́nh theo những chuẩn mực tốt đẹp (Ngoài ngoại h́nh c̣n phải tính đến năng lực trí tuệ, phẩm chất đạo đức, tâm hồn), không t́m kiếm sự thỏa măn t́nh dục bằng mọi giá. Đặc thù này là cơ sở cho mối quan hệ chung thủy giữa vợ và chồng cũng như việc pḥng tránh AIDS và nhiều cạm bẫy sa đọa khác.

Biết phát triển, nuôi dưỡng chức năng t́nh dục: Làm phong phú trí tưởng tượng bằng các sản phẩm văn hóa, tạo điều kiện cho phản ứng t́nh dục, làm cho t́nh dục thoát ly ảnh hưởng của ư thức (Không có hoạt động sinh lư nào lại nhạy cảm với hoạt động của vỏ năo như sinh lư t́nh dục...).

Biết tinh lọc và nâng cao: Coi là thấp kém những hành vi t́nh dục sai lạc, đề cao đời sống t́nh dục của từng cá nhân (Làm cho hoạt động t́nh dục có ư nghĩa và yên tâm hơn bằng cách phát minh ra các phương pháp tránh thai, giúp con người làm chủ những quy luật sinh lư khắc nghiệt về sinh sản), quan tâm đến yếu tố làm phong phú, đa dạng thêm đời sống...

 

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Gởi bài cho YKHOANET phanxuantrung@ykhoa.net