www YKHOANET

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

RƯỢU THUỐC BỔ DƯƠNG CƯỜNG TINH

Tác giả : Thạc sĩ HOÀNG KHÁNH TOÀN

Trong dược học cổ truyền, rượu thuốc bổ dương (bổ dương dược tửu hay trợ dương dược tửu) là một lĩnh vực hết sức phong phú và độc đáo. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ xin giới thiệu một vài loại RƯỢU BỔ DƯƠNG đơn giản và thông dụng nhằm giúp các “đấng mày râu” có thêm một vũ khí để pḥng và chống các trục trặc không mong muốn trong đời sống t́nh dục như bất lực, xuất tinh sớm, di tinh, giảm sút ham muốn sinh hoạt vợ chồng...

NHUNG HƯƠU TỬU

Thành phần: Nhung hươu 30g, kỷ tử 30g, rượu trắng 1.000ml. Cách chế: Nhung hươu thái vụn đem ngâm với rượu trong b́nh kín, sau chừng 7-10 ngày là có thể dùng được. Công dụng: Tráng dương tư âm, dùng cho những người mắc chứng bất lực, khó thụ thai do chất lượng và số lượng tinh trùng suy giảm, giảm sút ham muốn và khoái cảm t́nh dục. Cách dùng: Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10-20ml.

Theo quan niệm của y học cổ truyền, phần lớn các rối loạn sinh lư nêu trên đều thuộc thể dương hư, biểu hiện bằng các triệu chứng như mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt, dễ đổ mồ hôi, tay chân lạnh, sợ lạnh, tinh dịch lạnh lẽo, lưng đau gối mỏi, hay vă mồ hôi lạnh khi sinh hoạt t́nh dục... Nhung hươu vị ngọt mặn, tính ấm nóng, có công năng đại bổ nguyên dương, sinh tinh cường cân nên có đủ khả năng giải quyết các chứng trạng này. Kỷ tử vị ngọt, tính mát, có công dụng dưỡng âm nhuận táo, bổ can ích thận, dùng phối hợp nhằm mục đích tăng cường công năng bổ dưỡng và điều ḥa bớt tính nhiệt táo của nhung hươu, khiến cho loại rượu này vừa bổ dương lại vừa dưỡng âm, có thể sử dụng rộng răi cho mọi đối tượng.

TIÊN MAO TỬU

Thành phần: Tiên mao 100g, rượu trắng 2.000ml. Cách chế: Tiên mao thái vụn, đựng vào túi vải rồi đem ngâm rượu, sau 10 ngày có thể dùng được. Nếu chế tiên mao theo cách cửu chưng cửu sái (chín lần đồ và phơi) th́ tốt nhất. Công dụng: Ôn bổ tỳ thận, cường gân cốt, trừ hàn thấp, dùng cho người bị liệt dương, tinh lạnh, tiểu đêm nhiều lần, lưng đau, gối mỏi, suy giảm khả năng t́nh dục. Cách dùng: Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10-20ml.

Đây là loại bổ dương dược tửu được ghi trong y thư cổ Bản thảo cương mục. Theo dược học cổ truyền, tiên mao vị cay hơi đắng, tính ấm, có công dụng ôn thận dương, cường gân cốt, chuyên dùng để trị chứng dương nuy tinh lănh (liệt dương, tinh dịch lạnh lẽo). Ví như, sách Bản thảo cương mục viết: “Tiên mao, tính nhiệt. Bổ tam tiêu, mệnh môn chi dược dă. Trị dương nhược tinh hàn” (Tiên mao tính lạnh là thuốc bổ tam tiêu và mệnh môn, trị liệt dương tinh lạnh); Sách Bản thảo cầu chân viết: “Tiên mao, cứ thư giai tải công chuyên bổ hỏa, trợ dương noăn tinh, phàm hạ nguyên hư lănh, dương suy tinh lănh... phục chi hữu hiệu” (Tiên mao theo sách vở th́ chuyên dùng bổ hỏa, trợ dương, làm ấm tinh; Phàm các chứng hư lạnh phần dưới, liệt dương tinh lạnh... uống đều có hiệu quả). Bởi vậy, tiên mao tửu tuy là một loại rượu thuốc đơn giản nhưng hiệu quả trợ dương rất đáng kể.

DÂM DƯƠNG HOẮC NHỤC DUNG TỬU

Thành phần: Dâm dương hoắc 100g, nhục dung 50g, rượu trắng 1.000ml. Cách chế: Hai thứ thái vụn rồi đem ngâm với rượu, sau chừng 7-10 ngày là có thể dùng được. Công dụng: Bổ thận tráng dương, cường gân kiện cốt, khu phong trừ thấp, dùng cho người bị suy giảm khả năng t́nh dục, di tinh, liệt dương, muộn con, đau lưng, viêm khớp... Cách dùng: Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 15-20ml.

Kinh nghiệm dùng rượu dâm dương hoắc hay c̣n gọi là rượu tiên linh tỳ để bổ dương cường tinh đă được lưu truyền từ lâu trong dân gian. Loại rượu này cũng đă được ghi nhận trong y thư cổ Thọ thế bảo nguyên và Nhật hoa tử bản thảo. Theo dược học cổ truyền, cả hai vị dâm dương hoắc và nhục dung đều có tác dụng bổ thận tráng dương. Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, ngoài công năng cải thiện hệ thống miễn dịch, có lợi cho tim mạch và chống lăo hóa, cả hai vị này c̣n có khả năng thúc đẩy quá tŕnh sinh trưởng phát dục và nâng cao năng lực hoạt động của tuyến sinh dục. Loại rượu này có mùi vị thơm ngon, màu sắc hấp dẫn, công hiệu rơ ràng nên được nhiều người ưa dùng.

ANH HÙNG TỬU

Thành phần: Sơn thù 15g, cẩu tích 15g, đương quy 15g, kỷ tử 15g, thỏ ty tử 15g, nhân sâm 15g, mạch môn 30g, tắc kè 1 đôi, rượu trắng 2.000ml. Cách chế: Các vị thuốc thái vụn ngâm với rượu trong b́nh kín, sau 3 tuần có thể dùng được. Công dụng: Uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ.

Đây là loại rượu thuốc bổ dương cường tinh được lưu truyền lâu đời trong dân gian. Trong đó nhân sâm đại bổ nguyên khí; Đương quy và kỷ tử bổ huyết; Mạch môn bổ âm, sơn thù, cẩu tích, thỏ ty tử và tắc kè bổ thận dương. Tám vị phối hợp cân đối với nhau vừa bổ khí huyết vừa bổ âm dương, đặc biệt là thận dương nên công năng trợ dương cường tinh là rất tốt. Theo dân gian, Anh hùng tửu có tác dụng trị 9 chứng xấu của “cánh mày râu”, đó là: dương đạo suy yếu, yếu đuối không phấn chấn được, phấn chấn được mà không đủ, đủ mà không thực, thực mà không cứng, cứng mà không tuân theo, tuân theo mà không được lâu, lâu mà không có tinh, có tinh mà không có con.

TRƯỜNG SINH BẤT LĂO TỬU

Thành phần: Thỏ ty tử 15g, nhục dung 15g, ngưu tất 5g, đỗ trọng 15g, sơn thù 15g, ngũ vị tử 5g, kỷ tử 15g, nhân sâm 5g, xạ tiền tử 5g, bạch linh 15g, mạch môn 5g, xương bồ 5g, sinh địa 5g, sà sàng tử 5g, nữ trinh tử 15g, tỏa dương 15g, long nhăn 30g, đại táo 120g, cam thảo 3g, nhục quế 2g, rượu trắng 2.000ml. Cách chế: Các vị thuốc thái vụn, phun rượu cho ướt đều rồi đem chưng cách thủy trong 30 phút, sau đó phơi nắng cho khô, cho tất cả vào lọ ngâm với rượu, sau 2-3 tháng là có thể dùng được. Công dụng: Bổ thận trợ dương. Cách dùng: Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10-20ml.

Theo kinh nghiệm của cổ nhân, đây là loại rượu có tác dụng “Vạn năng”, uống sau 3 giờ sẽ thấy hiệu quả cụ thể, uống được 1 tuần sẽ thấy được sự kỳ diệu của tinh lực người xưa(?). Có được công năng này là v́ trong thành phần của nó chủ yếu là các vị thuốc có công dụng bổ thận trợ dương như thỏ ty tử, nhục dung, ngưu tất, đỗ trọng, nữ trinh tử, tỏa dương. Thêm vào đó là các vị thuốc có tác dụng bổ khí như nhân sâm và đại táo, bổ âm như mạch môn và ngũ vị tử, bổ huyết như sinh địa và long nhăn, bổ mệnh môn hỏa như nhục quế và sà sàng tử. Tất cả các vị thuốc phối hợp tương hỗ với nhau tạo nên công dụng trợ dương rất đặc sắc của Trường xuân bất lăo tửu.

THIÊN KHẨU NHẤT BÔI TỬU

Thành phần: Nhân sâm 24g, thục địa 15g, kỷ tử 15g, dâm dương hoắc 9g, viễn chí 9g, đinh hương 9g, trầm hương 3g, bạch tật lê 9g, lệ chi nhục 7g, rượu trắng 1.000ml. Cách chế: Các vị thuốc thái vụn ngâm với rượu trong b́nh kín, sau chừng 7-10 ngày là có thể dùng được. Công dụng: Bổ thận tráng dương, sinh tinh dưỡng huyết, ích khí định thần, làm đen râu tóc và kéo dài tuổi thọ. Cách dùng: Uống mỗi ngày 1 chén nhỏ, uống nhấp môi từ từ từng ít một, nói như cổ nhân là phải uống ngh́n lần mới hết một chén rượu (thiên khẩu nhất bôi).

Loại rượu này được lấy từ y thư cổ Tập nghiệm lương phương, đặc biệt thích hợp cho lứa tuổi trung lăo niên mà thận khí đă suy yếu, khí huyết suy nhược, tinh lực giảm thoái, khả năng sinh hoạt t́nh dục giảm sút. Trong thành phần, cổ nhân đă khéo léo phối hợp các vị thuốc có tác dụng bổ khí như nhân sâm, bổ huyết và bổ âm như thục địa và kỷ tử, bổ dương như dâm dương hoắc và bạch tật lê với các vị thuốc có công năng làm ấm tỳ vị và thận như đinh hương, trầm hương nhằm mục đích “Dĩ âm hàn tân ôn chi phẩm phối ngũ, lương nhi bất nê, ôn nhi bất táo, tương hỗ chế ước, âm dương hiệp điều, phục chi năng sử tinh thần hoán phát, dương nuy lập khởi, diên niên ích thọ” (Lấy các vị thuốc âm, lạnh, cay, ấm phối hợp với nhau, mát mà không nê trệ, ấm mà không táo nhiệt, tác động tương hỗ chế ước lẫn nhau mà làm cho tinh thần phấn chấn, chữa được chứng liệt dương, kéo dài tuổi thọ).  

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Gởi bài cho YKHOANET phanxuantrung@ykhoa.net