www YKHOANET

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

Thế nào là bạo dâm và khổ dâm - câu chuyện của ngọa triều hoàng đế

BS. HỒ ĐẰC DUY

q Sado - Masochism là ǵ?

q Marquis De Sade và Sacher Masoch là ai?

q Đại Việt sử kư toàn thư chép thế nào về Lê Long Đĩnh?

BẠO DÂM HAY ÁC DÂM

Danh từ này bắt nguồn từ chữ Sadism dùng để mô tả một hoạt động t́nh dục quái đản có đặc tính tàn bạo, hung ác hoàn toàn xa lạ với một giao hợp b́nh thường, nó được xem như một biểu hiện bệnh hoạn đồi trụy, đó là một sự lệch lạc t́nh dục, một dạng bệnh tâm thần.

Sadism do chữ SADE mà ra, Sade là một gịng họ quí tộc ở Pháp, người khai sinh ra danh từ này tên là Donatien Alphonnes Francoise De Sade, đó là một bá tước, ông sinh ở Paris vào năm 1740, ông đă bị Napoleon bắt giam tại Hospice de Charento và chết tại đó năm 1814 v́ Napoleon cho rằng ông ta là một tên điên. Bá tước Sade là một nhà văn với những tác phẩm rất nổi tiếng về những hoạt động t́nh dục quái đản vào thế kỷ XVIII như Justine, Julliette Aline et Valcourt...

Trong tác phẩm Kama - Soutra của Vatsyayana Ần Độ do Lamairesse dịch ra tiếng Pháp ấn bản năm 1952 tại Paris có in thêm một bài của Sade, trong đó Sade đă tổng kết một số trường hợp phong tục, tập quán về t́nh dục trong lịch sử của một số quốc gia trên thế giới từ Philippine cho đến Caribe, từ Brazil, Perou cho đến Anh Quốc, Italie... Do ảnh hưởng của các tư tưởng quái đản cũng như các trường hợp hành lạc có tính cách hung dữ tàn bạo ông đă mô tả trong các tác phẩm của ông mà người ta đặt tên cho nó là sadism.

Người mắc chứng ác dâm được định nghĩa như là người chỉ t́m thấy khoái lạc, cực khoái t́nh dục khi hành hạ hoặc làm cho đối tượng phải đau đớn khổ sở trong khi hành lạc.

Mức độ của ác dâm có thể chia ra từng dạng tàn bạo khác nhau về mặt lời nói và hành động. Nhẹ th́ rên rỉ chửi rủa, cấu véo, nặng có thể gây tổn thương tử vong... trong lúc làm t́nh.

Về lời nói có thể là phát âm những lời cục cằn, thô tục, chửi rủa, mạt sát, la hét, rít, gầm rú, gào thét cuồng loạn với mục đích là mô tả bản năng thú vật qua ngôn ngữ trong khi giao cấu.

Về phương diện hành động th́ ngắt véo, đánh đập, phun nước bọt, cắn xé cào cấu hoặc dùng dụng cụ để tra tấn như trói bằng dây da, quất bằng roi, d́m đầu đối tượng vào nước, bóp cổ hoặc gây tổn thương thân thể bằng dao găm, búa, thậm chí hung bạo hơn là phải đổ máu, ỉa đái mới gây ra hưng phấn t́nh dục cho người bị bệnh ác dâm.

Trong lịch sử nước ta cũng có những vị vua mắc chứng ác dâm như vua Lê Ngọa triều, Chúa Trịnh Sâm...

Đại Việt sử kư toàn thư trang 26b, Bản kỷ quyển I, kỷ nhà Lê chép rằng: "... Long Đĩnh lại có tên là Chí Trung, con thứ năm của Lê Đại Hành ở ngôi 4 năm, thọ 24 tuổi (985-1009) băng ở tẩm điện, vua làm việc càn dở giết vua cướp ngôi, thích dâm đảng tàn bạo..." Trong Đại Việt sử lược là bộ sử cổ nhất nước ta ghi chép tính t́nh của Lê Long Đĩnh như sau:

Tính vua ưa chém giết. Có người phạm tội sắp phải hành h́nh vua bắt lấy cỏ tranh quấn vào người rồi đốt. Lại sai tên hề là Tiêu Thủ Tâm cầm con dao cùn nhụt mà xả vào người phạm tội để cho lâu chết. Như thế, phạm nhân phải kêu la ai oán thống thiết đến vài ngày. Liêu Thủ Tâm thấy vậy cợt rằng: "Mày không quen chịu chết".

Nhà vua cười rộ lên lấy làm thích thú. Phàm đánh trận, bắt được quân địch vua cho áp giải đến bờ sông. Lúc thủy triều rút xuống th́ sai làm cái chuồng dưới nước, rồi đuổi tù binh vào trong chuồng. Khi thủy triều dâng lên, tù binh ngộp hơi th́ hả miệng ra rồi uống nước mà chết. Lại bắt (tù nhân) treo lên cây cao rồi sai người ở dưới chặt cây. Có khi vua đi chơi ở sông Chi Ninh, sông có nhiều thuồng luồng, bèn trói người ở một bên ghe, rồi cho ghe qua lại giữa ḍng nước, khiến cho thuồng luồng nó sát hại đi. C̣n phàm những con vật (nuôi để cúng tế) đem cung cấp cho nhà bếp, trước tiên phải sai người khiêng vào để tự tay vua đâm chết đă, rồi sau mới giao cho người nấu bếp. Lại khi, nhà vua đặt mía trên đầu bậc tu hành là Đức Tắng Thống Quách Măo mà róc, rồi giả vờ sút tay dao phập vào đầu Quách Măo chảy máu ra, vua cười rầm lên. Hoặc đêm đến vua sai làm thịt mèo để cho các tước vương xơi. Ắn xong vua đem đầu mèo bày ra, các tước vương đều mửa thốc mửa tháo cả lên. Mỗi khi đến buổi chầu th́ sai những tên hề ra nói leo lẻo luôn mồm để làm khỏa lấp những lời ai bẩm bạch về việc ǵ. Lại thấy kẻ giữ cung làm món chả th́ đến cùng người tranh nhau mà ăn.

Năm Mậu Thân (tức năm 1008) là năm thứ 3, tháng Giêng, vua đổi niên hiệu là Cảnh Thụy năm thứ nhất. Vua đi đánh hai châu Đô Lương và Vị Long bắt được dân Man và ngựa đến vài trăm con. Vua sai người dùng gậy đánh số người Man bị bắt ấy. Nhân v́ đánh quá đau, họ kêu la ầm lên lỡ phạm đến tên húy của vua Đại Hành, Vua lại cười rộ lên, sai đánh nữa và sai đánh măi. Nhiều lần bị đánh là nhiều lần người Man lại xúc phạm đến tên húy của vua Đại Hành mà nhà vua lại rất vui. Lại khi đi đánh ái Châu (Thanh Hóa - ND) bắt được người châu ấy, vua cho làm cái rựa rồi nhốt họ vào trong mà cười.

Ác dâm là một loại lệch lạc t́nh dục, một dạng bệnh tâm thần, nó được xếp vào rối loạn hoạt động bản năng kiểu say mê xung động trong Tâm thần học, xuất hiện có tính chất từng cơn thường là khát vọng xâm chiếm lư trí, chế ngự toàn bộ tác phong người bệnh, người bệnh nhớ lại thời gian lên cơn một cách không hoàn toàn. Các rối loạn bản năng này gặp trong tâm thần phân liệt, nhân cách bệnh...

Ác dâm có thể được thể hiện không chỉ thuần bằng các hành động t́nh dục mà nó có thể xảy ra ở một số bệnh nhân khác. Có những báo cáo bệnh lư cho thấy có sự cực khoái dẫn đến xuất tinh khi bệnh nhân đang tra tấn hành hạ nạn nhân và họ chỉ đạt được thỏa măn tối đa khi họ càng tạo ra cho đối tượng một h́nh ảnh đau đớn dă man tàn bạo càng nhiều càng tốt.

KHỒ DÂM HAY THỐNG DÂM?

Đó là một trường hợp ngược lại với ác dâm.

Người khổ dâm là người chỉ thỏa măn và đạt được cực khoái về t́nh dục khi họ được hành hạ dă man đau đớn.

Ác dâm và khổ dâm (sado - masochism) là một cặp cho và nhận.

Phần lớn người ta chỉ nghe nói đến, gia đ́nh xă hội pháp luật khó đưa loại bệnh nhân này ra ánh sáng được v́ họ là những người tự nguyện t́m đến với nhau. Hai khuynh hướng ác dâm và khổ dâm đồng thời hiện diện trong cả hai cá thể này.

Masochism cũng bắt nguồn từ tên của một văn sĩ người Áo đó là Sacher Masoch (1836-1895). Masoch là một bệnh nhân loại này, trong các tác phẩm của ḿnh ông đă mô tả các hoạt động t́nh dục không b́nh thường mà về sau người ta đă lấy tên ông để đặt tên cho hội chứng này.

Thật khó phân biệt một cách rơ ràng ở một cặp Sado - Masochism, thường họ hay hoán đổi vai tṛ cho nhau khi th́ người đàn ông trong vai sadism và người đàn bà là masochism hay ngược lại, những bệnh nhân loại này có thể là đồng tính luyến ái, có thể là từng cặp riêng lẻ cũng có thể là cả một nhóm.

Trong lịch sử Trung Quốc có nhan nhản các câu chuyện về đề tài này, thí dụ như câu chuyện của Hoàng đế Hoàn Nhan Lượng nước Kim, Tùy Dương đế Dương Quảng là một loại dâm đăng mất hết tính người.

Sách Dă Tiến Biên của Trung Hoa chép về chuyện các Hoạn quan là những người ác dâm "Thủ giă khốc, giá giả tấu" kể chuyện các ông hoạn quan này không c̣n khả năng t́nh dục, họ phải dùng những dụng cụ trợ dâm để thỏa măn các bà vợ hay các kỹ nữ rồi hành hạ ngược đăi họ về mặt tinh thần lẫn thân xác đến nỗi các bà này phải khóc.

Gần đây trên báo chí phương Tây người ta có kể chuyện một vị tai to mặt lớn đă bị bắt gặp vào một nơi của những người sado - masochism, ông ta để cho những cô gái sadisma quất roi da vào người, dậm chân lên ngực lưng, chửi rủa hành hạ để thỏa măn t́nh dục! V́ ông ta mắc chứng masochism hoặc Hội chứng Stockholm. Hội chứng này kể về chuyện cô Paty Hearst khoảng năm 1986-1987 là con gái của ông trùm báo chí Hoa kỳ bị bọn bắt cóc đánh đập, hăm hiếp, hành hạ dă man. Sau một thời gian chung sống với bọn tội phạm này, Paty đă gia nhập băng đảng và chấp nhận kiểu hành hạ sado - masochism cho đến khi được giải cứu.

Một số văn sĩ, thi sĩ nổi tiếng như Gerard de Nerval, Rimbaud cũng là những người mắc chứng sado - masochism.

Ngoại trừ những bệnh nhân tâm thần trầm trọng thật sự đă có những hành vi tàn bạo, gây tổn thương làm què quặt hoặc giết chết nạn nhân, những tên tội phạm loại này thực chất là những tên hiếp dâm, giết người cướp của sau khi đă thỏa măn t́nh dục như một vụ xảy ra cách đây không lâu ở Đồng Nai, tên tội phạm đă giết chết người t́nh trong khách sạn, bỏ xác vào tủ sau khi đă ân ái với cô ta.

Người ta được nghe những mẩu chuyện kể về những cặp sado - masochism th́ có thể h́nh dung ra đó là một tṛ chơi bệnh hoạn, một kiểu mua vui với những pha đầy bạo lực dă man với roi da, dây trói, dao găm, xích sắt đèn mờ trong các ṭa lâu đài cũ hoặc trong các căn hầm đầy kịch tính, nhằm thỏa măn cái ư nghĩ bệnh hoạn quái đản về khả năng đạt được cực khoái trong hoạt động t́nh dục.

Đối với các cặp sado - masochism ngoại trừ cách thể hiện t́nh dục theo kiểu đó họ vẫn là những người b́nh thường về các mặt khác và người ta cũng không thấy ở họ có một trạng thái tâm thần phân liệt.

Những cặp sado - masochism là những người tự nguyện sống với nhau cho nên rất hiếm khi thấy chúng kiện tụng hay đưa nhau ra ṭa v́ các hành động này.

Cho dù đó chỉ là một hành vi tự nguyện giữa hai phía và có tính cách riêng tư trong đời sống t́nh dục cá nhân, nhưng chúng ta cũng khó ḷng chấp nhận khuynh hướng bày tỏ t́nh dục theo kiểu quái đản đầy bệnh hoạn này.

Có lẽ nên đưa họ đi điều trị để tránh ảnh hưởng cho xă hội.

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Gởi bài cho YKHOANET phanxuantrung@ykhoa.net