www YKHOANET

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

ĐIỀU NÊN BIẾT VỚI CÁC QUƯ ÔNG HIẾM MUỘN

BS. PHÓ ĐỨC NHUẬN

Cho đến nay, hầu như ai cũng biết t́nh trạng hiếm muộn của một cặp vợ chồng không phải chỉ do người vợ mà ít ra cũng có từ 30-50% nguyên nhân của các cặp vợ chồng vô sinh này là ở phía người chồng.

Điều quyết định nhất cho việc sinh sản ở phía đàn ông là số lượng và chất lượng tinh trùng. Nguyên nhân gây vô sinh ở đàn ông th́ có nhiều nhưng phần lớn đều biểu hiện ra ở t́nh trạng tinh trùng không đủ về số lượng và không đảm bảo về chất lượng.

Về số lượng, trong mỗi ml tinh dịch phóng ra cần có trung b́nh 100 triệu. Dưới 60 triệu khả năng thụ thai đă bắt đầu khó khăn, c̣n nếu dưới 20 triệu th́ hầu như không thể thụ thai được.

Về chất lượng, số tinh trùng phóng ra cần khỏe mạnh. Để có khả năng thụ tinh, tỷ lệ sống phải ít nhất trên 50%. Có những tài liệu c̣n đ̣i hỏi cao hơn như cần có 80% tinh trùng hoạt động tốt sau khi phóng tinh một giờ, 60% sau 3 giờ, 50% sau 12 giờ và 25% sau 18 giờ. Đánh giá tinh trùng khỏe hay yếu phải dựa vào t́nh trạng di động của chúng trong tinh dịch khi soi lên kính hiển vi. Nếu tinh trùng di động nhanh, theo hướng thẳng là tốt, ngược lại chỉ "lúc lắc" di động tại chỗ hoặc "ḷng ṿng" th́ chất lượng của tinh trùng đó không ra ǵ. Ngoài số tinh trùng chết hoặc hoạt động yếu, chất lượng tinh trùng c̣n được đánh giá qua tỷ lệ các tinh trùng bất thường dị dạng như có đầu quá to hay quá nhỏ, hai đầu, hai đuôi, đuôi quá dài hay quá ngắn hoặc không có đuôi. Một tinh dịch được coi là tốt khi tỷ lệ tinh trùng bất thường, dị dạng không vượt quá 10%.

Trong những trường hợp vô sinh do nam, có nhiều người đàn ông không có tinh trùng mặc dầu họ vẫn giao hợp và phóng tinh b́nh thường nhưng trong tinh dịch phóng ra "chỉ có nước chứ không có cái". Nguyên nhân không có tinh trùng thường do hư hỏng chức phận sinh sản tinh trùng của tinh hoàn. Nhiều người đàn ông khác vô sinh là do tinh trùng ít và yếu, không tốt về chất lượng. Nếu vô sinh nam là do không có tinh trùng th́ chẳng thuốc men nào có thể chữa được, c̣n nếu là do tinh trùng ít và yếu th́ điều trị thuốc men hoặc chú ư các điều kiện không làm xấu đến khả năng sinh tinh của tinh hoàn th́ vẫn ít nhiều c̣n hy vọng.

Vậy sinh sản tinh trùng của tinh hoàn chịu ảnh hưởng xấu của các điều kiện nào?

- Trước hết là nhiệt độ tại chỗ. Từ xa xưa y học đă biết rằng ở những đàn ông có tinh hoàn "ẩn" (dị tật tinh hoàn vẫn nằm trên bụng, không xuống được b́u) dù cho cơ thể và hoạt động nội tiết theo dạng nam rất b́nh thường nhưng họ không có con. Cho đến những năm đầu thế kỷ này người ta mới biết một điều đơn giản là tinh hoàn sẽ mất chức năng sinh sản tinh trùng trong trường hợp này là do nó nằm trong ổ bụng, nơi luôn có nhiệt độ hằng định là 37oC. V́ thế với trẻ không may mắc dị tật này cần phải được phẫu thuật khi c̣n bé để đưa tinh hoàn trở về nơi ở của nó là b́u, mới tránh khỏi vô sinh sau này. Đến tuổi trưởng thành mới mổ đưa tinh hoàn về b́u kết quả sinh tinh vẫn không phục hồi. Người ta thấy nhiệt độ thích hợp để tinh hoàn sinh sản tinh trùng là từ 35,5oC đến 36oC, nghĩa là thấp hơn nhiệt độ cơ bản của con người từ 1-1,5oC. Để tạo ra môi trường nhiệt độ thích hợp th́ b́u có thể coi như một máy điều ḥa nhiệt độ đối với tinh hoàn. Vào mùa hè nóng nực, da b́u giăn nở ra để b́u thơng xuống, tỏa nhiệt được nhiều hơn; ngược lại về mùa rét da b́u săn lại do các cơ co rút kéo tinh hoàn lên cao sát với ổ bụng để sưởi ấm cho nó. V́ vậy tắm nước quá nóng, nhất là ngâm ḿnh lâu trong bồn tắm nước nóng là điều làm giảm khả năng sinh sản của tinh hoàn. Ngược lại mùa hè làm hạ nhiệt độ của vùng b́u bằng cách chườm túi nước lạnh mỗi tối vài ba giờ có thể giúp tinh hoàn sinh sản tinh trùng tốt hơn.

- Cũng ít nhiều liên quan đến vấn đề nhiệt độ tại chỗ của tinh hoàn là lời khuyên không nên mặc quần lót quá chật v́ khi đó tinh hoàn luôn bị đẩy lên cao áp sát vào vùng đáy chậu, lại không thoáng nên nhiệt độ vùng b́u sẽ tăng. Ngoài ra quần lót cũng không nên dùng loại chế tạo hoàn toàn bằng chất liệu ny lông v́ loại vải này dễ tích điện và điện trường sinh ra liên tục tại b́u sẽ ảnh hưởng đến sự sinh sản tinh trùng. Tại Ần Độ, làm thí nghiệm trên một số nam giới tự nguyện mặc các loại khố ny lông liên tục suốt ngày trong nhiều tháng, người ta thấy số lượng tinh trùng của tất cả các người thí nghiệm đều giảm sút thậm chí đến mức không c̣n tinh trùng nữa.

- Người đàn ông đi xe đạp liên tục mỗi ngày nhiều giờ và kéo dài hàng tháng cũng sẽ có ảnh hưởng xấu đến đến sinh sản tinh trùng. Nghiên cứu trên những vận động viên đua xe đạp trong thời gian luyện tập căng thẳng để thi đấu người ta thấy số lượng và chất lượng tinh trùng đều giảm so với trước. Người ta giải thích rằng trong trường hợp này tinh hoàn thường xuyên bị sức nén và cọ sát (nhất là với loại xe đạp yên cao, ghi đông thấp) nên thường xuyên bị sung huyết, nhiệt độ vùng b́u cũng ở mức cao là nguyên nhân.

- Thuốc lá, thuốc lào là một chất độc đối với tinh trùng. Những người hút thuốc lá nặng đều có tỷ lệ tinh trùng giảm sút so với người không hút thuốc. Ngoài tác động trực tiếp đến khả năng sinh sản tinh trùng, thuốc lá c̣n làm giảm bài tiết hormon nam (testosteron) là loại hormon do tế bào kẽ của tinh hoàn sản xuất.

- Rượu cũng là một độc chất đối với tinh trùng không kém ǵ thuốc lá. Ngoài số lượng và chất lượng tinh trùng giảm sút có thể dẫn tới vô sinh, nếu có tinh trùng nào thuộc loại đó thụ tinh được với trứng th́ đứa bé của người bố (và cả mẹ nữa) bị nghiện rượu sinh ra thường xuyên suy yếu, ngây ngô, đần độn.

- Các chất hóa học khác, đặc biệt chất độc da cam c̣n có tác hại đến cả tế bào mầm sinh dục đối với cả nam lẫn nữ.

Về mặt thuốc men và thực phẩm những loại nào có thể giúp cho sinh sản tinh trùng được tốt hơn? Đây là câu hỏi rất thường gặp của các quư ông có số lượng và chất lượng tinh trùng không được tốt. Xin được trả lời những điều cơ bản như sau:

- Các loại vitamin: Có thể nói hầu hết các loại vitamin đều ít nhiều có tác dụng tốt đến sinh sản tinh trùng, đặc biệt người ta nói nhiều về vitamin E. Trên động vật thí nghiệm cho ăn khẩu phần không có vitamin E người ta thấy tinh hoàn con vật nhỏ đi, con vật giảm hoạt động t́nh dục. Qua theo dơi điều trị ở người, vitamin E có tác dụng làm tăng khả năng tái sinh của ống sinh tinh và làm tăng số lượng tinh trùng. Với phụ nữ, vitamin E cũng có tác dụng tốt cho hoạt động buồng trứng và sự phát triển của vú.

Ngoài vitamin E, vitamin C có tác dụng giúp cho tinh dịch không bị dính kết với nhau. Các loại vitamin A, vitamin nhóm B, nhất là vitamin B12 cũng có tác động tốt đối với tế bào sinh dục.

- Các yếu tố vi lượng trong thực phẩm có tác động tốt và cần thiết cho sự sinh tinh đă được xác định là kẽm và mangan.

- Chất cafein có trong chè, cà phê cũng có tác dụng làm tăng tỷ lệ tinh trùng hoạt động và tăng tuổi thọ của nó. Chè cũng là thực phẩm có chứa nhiều mangan nên uống chè đối với cặp vợ chồng vô sinh là có lợi.

Dưới đây là những thực phẩm được khuyến cáo nên sử dụng cho cặp vợ chồng vô sinh, nguyên nhân do số lượng và chất lượng tinh trùng không được tốt:

? Thực phẩm nhiều vitamin E: Gạo, ngô, ḷng đỏ trứng, gan, các quả củ non và mầm giá đỗ.

? Thực phẩm nhiều vitamin A: Dầu gan cá, gấc, cà rốt, các loại rau có lá màu xanh thẫm (rau ngót, rau bí, rau khoai lang) cà chua, bơ, sữa.

? Thực phẩm nhiều vitamin nhóm B: Ngũ cốc, các loại hạt, cám gạo, cám ngô, mầm lúa ḿ.

? Thực phẩm nhiều vitamin C: Chanh, cam, bưởi, cà chua, ớt đỏ, rau xanh.

? Thực phẩm nhiều kẽm: Các loại đậu, lạc, rau cải trắng, củ cải, thịt ḅ, gan gà, trứng.

? Thực phẩm nhiều mangan: Thức ăn thực vật nhất là trong lá chè.

Ngoài ra theo kinh nghiệm dân gian các món ăn chế biến từ bộ phận sinh dục con vật đực như tinh hoàn dê, dương vật ḅ (ngầu pín) cũng có tác dụng đối với chất lượng và hoạt động sinh dục ở nam giới.

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Gởi bài cho YKHOANET phanxuantrung@ykhoa.net