www YKHOANET

Y HỌC CỔ TRUYỀN

Bài thuốc

B́nh luận

Điều trị - Chữa bệnh

Món ăn bài thuốc

Thảo dược

Trà dược - tửu dược

Tự chữa bệnh

Chữa bệnh không dùng thuốc

Xoa bóp chữa bệnh

 

 

Toán học - Dưỡng sinh

Theo tác giả Thái Hư, giữa toán học và dưỡng sinh có những mối liên quan đặc biệt. Sức khỏe của con người được diễn đạt qua các mô h́nh "toán học - dưỡng sinh" như "tam giác tuổi thọ", "mô h́nh hạnh phúc 1 và 0"...

Toán học và dưỡng sinh, có vẻ chẳng liên quan, dính dáng đến nhau: toán học nghiên cứu các quan hệ số lượng và h́nh dạng không gian, c̣n dưỡng sinh nghiên cứu các biện pháp bảo vệ và nuôi dưỡng sinh mệnh. Nhưng nếu t́m hiểu sâu hơn sẽ thấy rằng, giữa toán học và dưỡng sinh có những mối liên quan đặc biệt. Và trong "thời đại số hóa" ngày nay, khoa học không những đă xây dựng những "mô h́nh toán học về sức khỏe", mà c̣n lập ra được cả những "công thức toán học về thực hành dưỡng sinh" cụ thể. Dưới đây, ta hăy thử t́m hiểu một vài mô h́nh "toán học-dưỡng sinh", tuy đơn giản mà có thể gợi ra nhiều điều.

Tam giác tuổi thọ

Tuổi thọ của con người, chỉ có 15%-20% được quyết định bởi nhân tố di truyền, c̣n 80%-85% quyết định bởi nhân tố hậu thiên (phương thức sống). Dựa trên lư luận này, các nhà khoa học Nhật đă "mô h́nh hóa" tuổi thọ của con người bằng diện tích của một tam giác cân (diện tích tam giác = cạnh đáy nhân chiều cao chia đôi). Diện tích của tam giác càng lớn tuổi thọ càng cao, ngược lại diện tích càng nhỏ tuổi thọ càng thấp. Cạnh đáy tam giác biểu tượng cho nhân tố di truyền; hai cạnh bên phân biệt biểu tượng các nhân tố hậu thiên: điều kiện dinh dưỡng và rèn luyện sức khỏe tâm thần. Một con người, tuy bẩm sinh không thật khỏe mạnh (cạnh đáy tam giác không đủ dài), nhưng ngay từ khi nhỏ tuổi đă chú ư ăn uống đầy đủ, hợp lư và cân bằng dinh dưỡng, đồng thời kiên tŕ luyện tập thể dục thể thao, làm việc và nghỉ ngơi điều độ, thái độ sống lành mạnh và tâm lư ổn định, th́ tuổi thọ vẫn có thể nắm chắc trong tay.

Đồ thị "tỷ giá sức khỏe"

"Tỷ giá h́nh lưỡi kéo", gọi tắt là "lưỡi kéo", là một đồ thị rất quen thuộc trong kinh tế học, phản ánh t́nh trạng mất cân bằng, khi có sự chênh lệch lớn về giá cả giữa hai loại hàng hóa; chênh lệch càng lớn, góc mở của lưỡi kéo sẽ càng rộng ra.

Con người, cũng có thể lâm vào t́nh huống tương tự. Từ tuổi 40, một mặt: các chức năng sinh lư và tâm lư bắt đầu "xuống dốc", một mặt: gánh nặng xă hội và gia đ́nh ngày càng thêm nặng. Cùng với năm tháng, sự khác biệt giữa hai phương diện đó ngày càng gia tăng, hai lưỡi kéo trên "đồ thị tỷ giá" ngày càng mở rộng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tuổi thọ. V́ vậy, bước vào tuổi trung niên, cần căn cứ vào điều kiện sức khỏe và hoàn cảnh của ḿnh, tiến hành điều chỉnh các mục tiêu phấn đấu, xử lư thỏa đáng quan hệ xă hội và gia đ́nh, chú ư làm việc và nghỉ ngơi điều độ, có như vậy mới có thể làm cho hai lưỡi kéo trên đồ thị "tỷ giá sức khỏe" thu hẹp bớt lại.

Mô h́nh hạnh phúc "1 và 0"

1; 10; 100; 1.000; 10.000; 100.000; 1.000.000;... có thể xem như những chỉ số phản ánh hạnh phúc: "sức khỏe" kư hiệu bằng "1", c̣n "địa vị", "tiền tài", "thành công", "t́nh yêu", "gia đ́nh"... kư hiệu bởi những chữ số "0". Có số 1 ở phía trước, càng nhiều số 0 ở phía sau, th́ giá trị chỉ số càng cao. Thiếu số 1 ở đầu, cho dù có rất nhiều số 0 theo sau, th́ giá trị vẫn chỉ bằng 0: Không có sức khỏe, mọi thứ khác như địa vị, tiền tài... đều là vô nghĩa.

Từ cổ chí kim, đă có biết bao bậc anh tài, v́ không có sức khỏe mà phải chết yểu vô ích. Khổng Tử có 3.000 môn sinh, thành tài chỉ có 72 người; người được Khổng Tử quư nhất là Nhan Hồi, 29 tuổi đầu đă bạc trắng, 32 tuổi đă phải ra đi. Vương Bột, một trong số "văn hào tứ kiệt" thời nhà Đường, 6 tuổi đă có thể viết văn và làm thơ, nhưng đă chết ở tuổi 29... Những bài học đau khổ đó khiến chúng ta nhận ra chân lư: sức khỏe là nền tảng của sự nghiệp và hạnh phúc; phải quư trọng sức khỏe và coi trọng thực hành dưỡng sinh.

Thuật toán hoàng kim trong dưỡng sinh

Trong hoạt động dưỡng sinh hằng ngày, muốn đạt kết quả tốt điều cốt lơi là xác định được mức độ phù hợp. Trong toán học, ngay từ thời Hy Lạp cổ đại, Planton đă phát hiện ra một con số đặc biệt, đó là: 0,618 - được mệnh danh là "con số vàng", hay "tỷ lệ hoàng kim" (bằng khoảng 6/10). Con số 0,618 có những ư nghĩa và tác dụng kỳ diệu trong phép dưỡng sinh, có thể sử dụng để "lượng hóa" nhiều loại hoạt động, giúp t́m ra mức độ tối ưu. Chẳng hạn, v́ sao con người lại cảm thấy dễ chịu nhất khi nhiệt độ môi trường bằng 22°C - 24°C ? Đó là v́ 22°C - 24°C chính là kết quả nhân nhiệt độ cơ thể 37°C với số hoàng kim 0,618. Muốn khỏe mạnh cần vận động thân thể, lại cũng cần tĩnh dưỡng nghỉ ngơi. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ giữa vận động và tĩnh dưỡng bằng 0,618 là tối ưu đối với sức khỏe. Nếu sau khi ngừng vận động nhịp tim nằm trong khoảng 110 lần/phút - 130 lần/phút là thích hợp nhất. Và cả dinh dưỡng, cũng tuân theo quy luật hoàng kim: Mỗi bữa ăn nên có 6 phần thức ăn thô và 4 phần thức ăn tinh (thức ăn thô chiếm khoảng 0,618); tỷ lệ mỡ thực vật và mỡ động vật bằng 6/4; chỉ nên ăn đến lưng lửng bụng (no 6-7 phần)...

Phương tŕnh tuổi thọ

Ảnh hưởng của các nhân tố hậu thiên (phương thức sống) đối với tuổi thọ của con người có thể phân chia thành 2 loại, tích cực và tiêu cực. Nhân tố tích cực có tác dụng làm tăng tuổi thọ, c̣n nhân tố tiêu cực rút ngắn tuổi thọ. Sau nhiều năm tiến hành nghiên cứu và quan sát tác động của các nhân tố hậu thiên đối với tuổi thọ, nhà khoa học người Nga V. Simalopsky đă phát hiện ra một số quy luật và biểu diễn chúng bởi một công thức toán học, mệnh danh là "Công thức tuổi thọ" như sau:

Tuổi thọ = (tâm trạng ổn định + vận động thân thể + ăn uống hợp lư): (lười nhác + hút thuốc lá + nghiện rượu).

Như vậy, tuổi thọ của mỗi con người là một "ẩn số" tùy thuộc vào giá trị vế phải phương tŕnh: tỷ lệ thuận với tử số và tỷ lệ nghịch với mẫu số. Tử số, ứng với các nhân tố tích cực, càng lớn, tuổi thọ càng cao. Ngược lại, mẫu số càng lớn (lười nhác + thuốc lá + nghiện rượu), tuổi thọ càng ngắn lại. Muốn làm cho mẫu số nhỏ đi, điều cốt lơi là từ bỏ phương thức sinh hoạt không lành mạnh. Các kết quả các nghiên cứu đă chứng minh rằng: lười nhác là loại chất xúc tác rút ngắn tuổi thọ; nghiện thuốc lá và uống rượu quá mức là nguyên nhân gây nên bệnh tật, dẫn đến lăo suy và chết yểu.

Chỉ số hạnh phúc

Nhân tố chủ yếu, quyết định cảm giác hạnh phúc hay đau khổ của con người, không phải là bản thân sự thành công hay sự thất bại, mà quyết định bởi "trị số kỳ vọng" đối với một sự việc nhất định (mục tiêu, nguyện vọng). Vấn đề cốt lơi là: mục tiêu tự đặt ra cho ḿnh có phù hợp hoàn cảnh thực tế hay không. Nói chung, kỳ vọng càng cao, xung đột tâm lư diễn ra càng mạnh, sức khỏe càng dễ bị tổn hại. Một số học giả đă đưa ra công thức về "Chỉ số hạnh phúc" như sau:

Chỉ số hạnh phúc = Trị số hiện thực: Trị số kỳ vọng.

Theo công thức này: dục vọng càng lớn, th́ chỉ số hạnh phúc càng nhỏ, cuộc đời càng ít niềm vui và càng nhiều cảm giác tiêu cực. Ngược lại, trị số kỳ vọng giảm bớt đi một chút, th́ mục tiêu sẽ dễ đạt hơn, chỉ số hạnh phúc sẽ càng cao, cuộc đời sẽ có nhiều niềm vui và có lợi đối với sức khỏe.

Cảm giác hạnh phúc của con người ta, thực ra không tỷ lệ thuận với số lượng những thứ chiếm hữu. V́ vậy, theo một nghĩa nhất định, hạnh phúc chính là cảm giác được thỏa măn - thông qua quá tŕnh tiết chế - biết cách xác định cho ḿnh những mục tiêu phù hợp thực tế.

Theo Sức khỏe và Đời sống


Thảo dược

10 thứ rau quả giúp trẻ lâu
Bí đỏ có lợi cho sức khỏe
Bưởi - loại quả nhiều lợi ích
Bưởi giúp giảm béo
Bạc hà chống ung thư
Bạch quả trong điều trị rối loạn tuần hoàn
Bọ cạp - vị thuốc quư giá
Cai thuốc lá bằng mật ong
Cam quưt giúp ngăn ngừa ung thư
Cam thảo chống ung thư
Cam thảo làm giảm sinh lực của nam giới
Cam thảo đất chữa mề đay
Chim sẻ - một vị thuốc chữa bệnh
Chiếu xạ lương thực để loại bỏ chứng trướng bụng
Chua me đất hoa đỏ chữa các chứng viêm nhiễm
Chuối vàng giúp trẻ tinh mắt
Cháo hoa cúc chữa đau mắt
Chữa bệnh tổ đỉa
Chữa chứng không phóng tinh
Chữa hội chứng tiền măn kinh
Chữa viêm nhiễm ngoài da
Chữa đau dạ dày
CON NHÍM
Con tằm và vị thuốc bạch cương tàm
Cà chua làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch
Các loại thuốc bổ thận tráng dương dễ kiếm
Các phương thuốc từ cây dâm bụt
Các phương thuốc từ quả phật thủ
Các thuốc chữa vô sinh nam
Các thảo dược cải lăo hoàn đồng
Các thảo dược lợi mật, trị viêm gan 
Các vật phẩm thiên nhiên tăng cường dục năng
CÁC VỊ THUỐC TỪ KHỈ
CÁCH DÙNG SƠN TRA PH̉NG CHỐNG RỐI LOẠN LIPID MÁU
Cách dùng sơn tra pḥng chống rối loạn lipid máu
Cách ngâm rượu thuốc
CÁI "CHỘT NƯA" TRONG THƠ TỐ HỮU c̣n là một vị thuốc quư
Câu chuyện về cây diệp hạ châu
CÂY BA ĐẬU
Cây bo bo làm thuốc
Cây bầu đất
Cây bồ công anh làm thuốc
Cây chân vịt chữa được nhiều bệnh
CÂY CÂU ĐẰNG
Cây cỏ ngọt
Cây cỏ ngọt hay “chất ngọt hoàng gia”
Cây cỏ sữa chữa bệnh lỵ
Cây dành dành chữa bong gân
Cây dâm bụt có thể chữa bệnh tim
Cây dâu
Cây dền gai chữa viêm da mủ
Cây dừa cạn
Cây hoa hiên chữa bệnh
CÂY HOA HƯỚNG DƯƠNG TẤT CẢ CÁC BỘ PHẬN ĐỀU LÀ THUỐC QUƯ
Cây hoa đào - sắc xuân và vị thuốc
Cây huyết dụ làm thuốc
Cây húng chanh làm thuốc
Cây hương nhu tía chữa cảm
Cây ké hoa đào làm thuốc
Cây lô hội dùng làm thuốc 
Cây na - vị thuốc dễ kiếm
Cây rau khúc làm thuốc
Cây ráy gai chữa ho
CÂY SEN
Cây sung chữa mụn nhọt
CÂY SƠN TRA TRONG ĐÔNG VÀ TÂY Y
Cây sắn dây chữa bệnh
Cây tai tượng đỏ chữa bệnh
Cây thanh hao có thể pḥng ung thư
Cây thanh hao hoa vàng
Cây thạch lựu chữa sán
Cây thổ phục linh làm thuốc
Cây trâu cổ chữa bệnh
Cây xuyên tâm liên chữa viêm đường hô hấp
Cây xấu hổ làm thuốc
CÂY ĐƠN BUỐT - VỊ THUỐC NAM PH̉NG TRỊ CẢM, CÚM, TIÊU VIÊM, CHỐNG ĐAU NHỨC
Cây đơn buốt
Cây đơn kim chữa viêm họng
Cây đại - vị thuốc chữa bệnh
Cây ớt, vị thuốc quư trong y học cổ truyền
Cây ớt, vị thuốc quư trong y học cổ truyền
Có thể chữa ung thư xương bằng thuốc nam
Công dụng chữa bệnh của tía tô
Công dụng chữa bệnh của xoài
Công dụng của gấc
Công dụng làm thuốc của hoa
Cải thiện sức khỏe người nhiễm HIV bằng thảo dược
Cần sa ngừa bệnh Alzheimer
Cỏ seo gà chữa viêm đường tiết niệu
Củ riềng làm thuốc
DÙNG GỪNG CHỮA CẢM GIÁC BUỒN NÔN
Dùng gừng mỗi ngày, khỏi cần bác sĩ
Dùng sừng trâu thay sừng tê giác trong điều trị
Dùng tỏi trị bệnh đường tiêu hóa
Dùng đu đủ chữa bệnh và bồi dưỡng cơ thể
Dưa chuột
Dược liệu Việt Nam dùng trong điều trị bệnh tim mạch
Dược phẩm từ biển cả
Dược thảo trong điều trị đái tháo đường
Dược thảo trong điều trị đái tháo đường type 2
Dược thảo Trung Quốc giúp chữa sốt rét
Dược thảo điều trị chấn thương
Dầu mù u. một dược liệu dân gian quư
Giá trị chữa bệnh của đậu xanh
Giá trị dinh dưỡng của đậu Hà Lan
Giá trị dược dụng của thịt và trứng vịt
Gà mái già - biệt dược bổ huyết, trừ phong
Gà trong y dược học
Gạo nếp chữa bệnh
Gừng có tác dụng chống nghén
Gừng làm dịu cảm giác buồn nôn ở thai phụ
Gừng và bạc hà làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư
Gừng vàng - vị thuốc quư
Hoa hiên
Hoa hoè cầm máu và pḥng chống bệnh tim mạch
Hoa kim trâm
Hoa lăng tiêu làm thuốc
Hoa mào gà đỏ chống viêm và cầm máu
Hoa mào gà đỏ làm thuốc
Hoa phù dung cũng là vị thuốc
Huyền sâm
Hà thủ ô bổ máu
Hành củ ngừa ung thư đường ruột
Hương hoa có lợi cho sức khỏe
Hạt gấc làm thuốc
Hải sâm - thực phẩm và vị thuốc quư
Hải sản làm thuốc
Khoai lang - một vị thuốc quư
Khoai mài - vị thuốc bổ quư
Khoai tây chữa bệnh
Kinh nghiệm dân gian trị liệu chứng tự hăn
Kinh nghiệm điều trị bệnh giời leo bằng Đông y
Lan tai cáo - cây cảnh và cây thuốc
Làm ǵ khi bị sứa biển chích
Làm đẹp da mặt bằng diện phu liệu pháp
Lá xương sông làm thuốc
Lạc - vũ khí chống lao hữu hiệu
Mâm ngũ quả - mâm thuốc
Mă thầy chữa viêm đường hô hấp
Mă thầy có công dụng ǵ?
Mía chữa các bệnh do nhiệt
MÍA với tác dụng dụng bảo vệ sức khỏe và bổ dưỡng
Móng lưng rồng trị viêm gan
Măng cụt - vị thuốc chữa bệnh
Mơ vị thuốc giải khát kỳ diệu
Mấy món thịt dê chữa bệnh
Mẫu đơn, một dược thảo quư
Mật cá trắm không hề chữa được bệnh
Mật gấu có thể chữa được ung thư
Mật ong - dưỡng chất, vị thuốc kỳ diệu
Mật ong - vị thuốc quư
Mật ong kỳ diệu
Mật ong ngăn chặn được ung thư
Mật ong và sắc đẹp
Mật trăn
Mặt trái của đậu nành
Mộc nhĩ đen
Mộc nhĩ đen
Một số cách dùng khổ qua chữa bệnh
Một số loại nước lá chữa bệnh kiết lỵ
Một vài cách dùng dưa hấu chữa bệnh
Nga truật, vị thuốc rất tốt cho các bệnh lư đường tiêu hóa
Nguyên liệu làm bánh chưng cũng là thuốc quư
Ngũ gia b́ vừa làm cảnh, vừa làm thuốc
Ngưu bàng - cây thuốc quư
Ngọc b́nh phong ẩm - một loại trà dược quư
Ngộ độc nấm và cách chữa trị
Ngửi vỏ cam chanh chặn đứng hen suyễn
Nhiều chất trong cà chua chống ung thư tuyến tiền liệt
Nho đỏ và cà chua giúp pḥng bệnh ung thư
Những nghiên cứu mới về rau sam
Những phát hiện mới về nghệ
Những vị và phương thuốc Nam
Những điều ít biết về trái chanh
Nước táo bảo vệ tim mạch
Nước ép củ mă thầy
Nấm hương - vị thuốc quư
Nấm hương - vị thuốc quư
Nấm rơm chữa bệnh
Nọc rắn chữa bệnh tim
Nọc độc bọ cạp xanh chữa ung thư
Pḥng chống các căn bệnh không lây nhiễm bằng trái cây và rau củ
Pḥng chống suy giảm t́nh dục bằng nhân sâm
Pḥng chữa nếp nhăn trên da mặt bằng bài thuốc dân gian
Phấn hoa chữa bệnh
Phấn hoa có công dụng ǵ
Phất thủ liệu pháp
Phẫu thuật cho bệnh nhân cách xa... 7.500 cây số
Phụ nữ mang thai nên thận trọng với nhân sâm
Quả bưởi chữa bệnh
Quả mâm xôi đen - vũ khí mới chống ung thư
Quả mướp
Quả sung
Quả trám chữa bệnh
Quả trám chữa bệnh mùa đông
Quả xoài, vị thuốc
Quất hồng b́ giải cảm
Quế có lợi cho bệnh nhân tiểu đường
Rau chân vịt ẩn giấu thuốc trị mù loà
Rau dền làm thuốc
Rau hẹ - vị thuốc tiện dụng và rẻ tiền
Rau họ cải chống ung thư ruột kết
Rau má chữa cảm sốt
Rau ngót chữa bệnh
Rau thơm - những vị thuốc quư
Rau và trái cây tốt hơn thuốc bổ
Rắn độc chữa bệnh
Sage - thảo mộc kích thích trí nhớ
Sen - vị thuốc chữa nhiều bệnh
Tam thất
Thanh hao hoa vàng
Thanh hao hoa vàng
Thuốc bổ từ con tằm
Thuốc dân gian chữa bệnh lở sơn
Thuốc hay từ cây khế
Thuốc nam cho người cao tuổi
Thuốc nam chữa tiêu chảy cấp ở trẻ em
Thuốc Nam trị sốt xuất huyết
Thuốc quư từ lộc nhung
Thuốc từ cây bạch hoa xà
Thuốc từ cây hoa 'cứt lợn'
Thuốc từ cây lô hội
Thuốc từ cây thủy tiên
Thuốc từ dây tơ hồng
Thuốc từ dưa bở
Thuốc từ mèo
Thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị ung thư
Thài lài trắng - vị thuốc hay dễ kiếm
Thào dược với thuất cải lăo hoàn đồng
Thêm một công dụng của trà xanh
Thư giăn bằng cách bấm huyệt
Thảo dược cũng có thể gây hại cho sức khỏe
Thằn lằn
Thực liệu cổ truyền phương Đông
Tinh dầu hoa hồng - loại thuốc lư tưởng
TIỀN HỒ
Toán học - Dưỡng sinh
Trái man việt quất trị bệnh mụn giộp
Tránh thai bằng cách đeo lá cây a năng
Trần b́ & đờm vướng họng
Tác dụng chữa bệnh của cây quất
Tác dụng chữa bệnh của cây sống đời
Tác dụng chữa bệnh của cây ṿi voi
Tác dụng chữa bệnh của cây vối
Tác dụng chữa bệnh của cơm cháy
Tác dụng chữa bệnh của củ gừng vàng
Tác dụng chữa bệnh của dê
Tác dụng chữa bệnh của hạt tiêu
Tác dụng chữa bệnh của nước đá
Tác dụng chữa bệnh của quả vải
Tác dụng chữa bệnh của rau sam
Tác dụng chữa bệnh của tỏi
Tác dụng chữa bệnh của xoài
Tác dụng của cây rau ngót
Tác dụng của một số rau quả đắng chát
Tác dụng của trà tâm sen
Táo - một vị thuốc quư
Táo mèo chống tăng huyết áp
Tỏa dương - vị thuốc cho nam giới 
Tỏi tây thải độc
Uống mật gấu coi chừng
Vài bài thuốc từ rau má
Vài cách chữa ngộ độc bằng thuốc nam
Vảy cá - thuốc chống nhiều bệnh nan y
Vị thuốc từ cây hoa gạo
Vị thuốc từ cây mía
Vị thuốc từ cây ổi
Vị thuốc từ củ khoai tây
Vị thuốc từ trứng gà ngâm giấm
Vỏ cam quưt giảm cholesterol
Vỏ trứng gà - vị thuốc dân gian độc đáo
Xấu thành đẹp nhờ giá đỗ
Đan sâm trong điều trị bệnh tim mạch
Đu đủ, thức ăn và vị thuốc
Ăn tỏi sống lâu
Đan sâm trong điều trị bệnh tim mạch
Đan sâm trị bệnh ǵ
ĐINH HƯƠNG
ĐU ĐỦ DÙNG TRONG CHỮA BỆNH NỘI - NGOẠI KHOA & BỒI DƯỠNG CƠ THỂ
Đôi điều cần biết khi dùng quế
Đậu Hà Lan làm thuốc
Đậu nành và trà giúp bảo vệ tuyến tiền liệt
Đậu sị - vị thuốc chữa cảm sốt
Đỉa giúp giảm đau viêm khớp gối
Đừng bỏ phí cùi và hạt bưởi

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET 2005

ASP.NET - Unicode - Web based
HIS - RIS/PACS - LIS - DIS - HL7 - DICOM - IDC10
E-prescribing
E-Patient-Record

QUẢN LƯ CHUYÊN MÔN

Quản lư viện phí

Toa thuốc thông minh

Chẩn đoán h́nh ảnh

Quản lư xét nghiệm

Bệnh án điện tử

Quản lư dược bệnh viện

Quản lư quầy thuốc tây

QUẢN LƯ HÀNH CHÁNH

QL nhân sự - tiền lương

QL vật tư - trang thiết bị

QL tài chánh - kế toán

Báo cáo - giám sát

 

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net