www YKHOANET

Y HỌC CỔ TRUYỀN

Bài thuốc

B́nh luận

Điều trị - Chữa bệnh

Món ăn bài thuốc

Thảo dược

Trà dược - tửu dược

Tự chữa bệnh

Chữa bệnh không dùng thuốc

Xoa bóp chữa bệnh

 

 

Tự xoa bóp chống táo bón

Ngồi nhiều có thể gây táo bón.

Chế độ ăn thiếu chất xơ, ngồi nhiều, ít vận động... có thể gây táo bón. Nếu không chữa trị ngay, nó có thể gây đau đầu, mất ngủ, tính t́nh thay đổi, thậm chí tắc ruột. Việc tự xoa bóp và day ấn một số huyệt vị có thể giúp điều ḥa chức năng tiêu hóa.

Có hai loại táo bón là cơ năng và thực thể. Trong đó, loại cơ năng thường do chức năng hệ tiêu hóa bị rối loạn, nhu động ruột suy giảm, ít vận động thể lực... song không gây ra các tổn thương thực thể như u, viêm dính hoặc tắc hẹp đường tiêu hóa. Đối với táo bón cơ năng, việc xoa bóp và day ấn huyệt rất có lợi cho quá tŕnh co bóp của ruột, giúp bài tiết phân dễ dàng.

1. Thở và xoa bụng

- Nằm ngửa, tĩnh tâm, duỗi mềm các cơ, từ từ thót bụng để thở ra, đẩy nhẹ nhàng không khí qua mũi hoặc qua miệng. Khi bụng đă thót hết mức, ngừng thở trong giây lát rồi từ từ ph́nh bụng hít vào. Thở luân phiên như vậy trong 3-5 phút. Động tác này có tác dụng xoa bóp dạ dày và ruột gián tiếp qua da, kích thích và điều ḥa nhu động ruột, giúp cho quá tŕnh bài tiết chất thải trong ruột dễ dàng.

- Tiếp đó dùng hai bàn tay đặt chồng lên nhau xoa bụng theo chiều kim đồng hồ với một lực ép vừa phải chừng 50 ṿng. Cách thở này giúp cho tạng phế thải trừ được nhiều độc khí và hấp thu nhiều thanh khí, kết hợp với tinh khí của đồ ăn thức uống do Tỳ vị vận hóa mà thành để tạo nên Tông khí - loại khí quan trọng trong việc phục hồi và duy tŕ công năng sinh lư b́nh thường của các tạng phủ trong nhân thể, trong đó bao gồm cả dạ dày và ruột.

2. Day bấm huyệt Thiên khu

Dùng hai ngón tay cái đặt lên hai huyệt, các ngón tay c̣n lại ôm lấy mạng sườn, tiến hành day bấm trong 2 phút. Vị trí huyệt Thiên khu là từ rốn đo ngang ra 2 tấc, mỗi bên có một huyệt. Rốn chia bụng làm 2 phần: phần trên rốn là thiên, phần dưới rốn là địa. Huyệt vị này ngang hàng với rốn, được xem là chốt điều hành chức năng của tràng vị (dạ dày, ruột) nên có tên là Thiên khu. Thiên khu thường được dùng để chữa các bệnh đau bụng quanh rốn, sôi bụng, đầy bụng, ăn không tiêu, nôn, táo bón, tiêu chảy và kiết lỵ.

3. Day bấm huyệt Khí hải

Dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa day bấm huyệt trong 2 phút. Vị trí huyệt Khí hải nằm ở dưới rốn 1,5 tấc. "Khí" là nguyên khí bẩm sinh, năng lượng cần thiết cho sự sống; "Hải" là biển. "Khí hải" có nghĩa là biển của nguyên khí, ư muốn nói đây là huyệt vị căn bản để bồi bổ và điều ḥa phần khí trong nhân thể. Trong trị liệu táo bón, nhất là ở những người có tuổi, nên phối hợp kích thích huyệt Thiên khu với huyệt Khí hải. Việc tác động hợp lư các huyệt vị này sẽ làm ấm hạ nguyên (phần dưới cơ thể), làm mạnh thận dương.  

4. Day bấm huyệt Túc tam lư

Dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa day bấm đồng thời cả hai huyệt trong 2 phút. Vị trí huyệt Túc tam lư: sờ bờ trước xương ống chân từ dưới cổ chân ngược lên, đến gần khớp gối, ngón tay bị mắc lại ở đâu th́ đó là lồi củ trước xương chày, từ đây đo ngang ra ngoài một đốt ngón tay là vị trí của huyệt, khi ấn có cảm giác tê tức lan xuống bàn chân. Túc tam lư là huyệt Hợp của đường kinh Vị, có công năng điều ḥa trung khí, ḥa trường tiêu trệ, sơ phong hóa thấp, thông điều kinh lạc khí huyết, là một trong những huyệt thường dùng để chữa các bệnh tiêu hóa. Nghiên cứu hiện đại đă chứng minh huyệt Túc tam lư có tác dụng làm tăng nhu động ruột, cải thiện khả năng co bóp của dạ dày và ruột.

5. Xát hố chậu trái

Dùng cạnh trong bàn tay trái xát hố chậu trái từ trên xuống dưới và ngược lại khoảng 30 lần. Thao tác này có tác dụng kích thích trực tiếp lên đoạn cuối đại tràng và trực tràng để hỗ trợ cho quá tŕnh bài tiết chất thải. Khi muốn đi ngoài th́ dùng lực của ngón tay cái hoặc ngón tay giữa ấn huyệt Thiên khu bên trái sao cho đạt được cảm giác đau tức, tiếp tục ấn sẽ có cảm giác muốn đi ngoài.

Việc điều trị táo bón bằng cách day huyệt cần được thực hiện kiên tŕ, đều đặn 1-2 lần/ngày mới đạt hiệu quả.

Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn, Sức Khỏe & Đời Sống


Xoa bóp - massage - châm cứu

BẤM HUYỆT CHỮA BỆNH VIÊM TÚI MẬT
Bấm huyệt Túc tam lư - liều 'doping' cho sức khỏe
Cách chữa bong gân
CÁCH DAY BẤM HUYỆT PH̉NG VÀ CHỮA BỆNH SUY GIẢM THỊ LỰC  Tác giả
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA HUYỆT TAM ÂM GIAO
Massage vành tai - một phương pháp bảo vệ sức khỏe
TỰ XOA BÓP PH̉NG CHỐNG PH̀ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN LÀNH TÍNH
TỰ XOA BÓP PH̉NG CHỐNG TÁO BÓN
TỰ XOA BÓP PH̉NG CHỐNG VIÊM HỌNG MẠN TÍNH
Tự xoa bóp chống táo bón
Tự xóa bóp điều trị viêm mũi mạn tính 
Xoa bóp pḥng cảm lạnh
Xoa bóp pḥng và chữa cận thị
Xông và tắm thuốc chữa đau mỏi xương khớp

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET 2005

ASP.NET - Unicode - Web based
HIS - RIS/PACS - LIS - DIS - HL7 - DICOM - IDC10
E-prescribing
E-Patient-Record

QUẢN LƯ CHUYÊN MÔN

Quản lư viện phí

Toa thuốc thông minh

Chẩn đoán h́nh ảnh

Quản lư xét nghiệm

Bệnh án điện tử

Quản lư dược bệnh viện

Quản lư quầy thuốc tây

QUẢN LƯ HÀNH CHÁNH

QL nhân sự - tiền lương

QL vật tư - trang thiết bị

QL tài chánh - kế toán

Báo cáo - giám sát

 

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

 In trang này     Phản hồi

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - drxuantrung@ykhoa.net