www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

Bệnh cao huyết áp


Bác Sĩ Nguyễn Văn Đức

Nước Mỹ nay 281 triệu người,trong đó,hơn 60 triệu người mang bệnh cao áp huyết (bạn tính,chưa đến 5 người,đă có 1 người cao áp huyết).

Bệnh cao áp huyết (hypertension,high blood pressure) nguy hiểm,đưa đến những biến chứng như tai biến mạch máu năo (stroke),chết cơ tim cấp tính (heart attack),suy tim,suy thận. Cao áp huyết c̣n rút ngắn tuổi thọ.Khổ cái,trong đa số các trường hợp,cao áp huyết không gây triệu chứng.Nhiều vị không biết ḿnh mang bệnh,t́nh cờ đi thăm bác sĩ v́ một lư do ǵ khác,được bác sĩ cho biết có cao áp huyết.Cho nên,cao áp huyết nổi danh là một ‘’căn bệnh thầm lặng’’.

Cao áp huyết là ǵ? Con tim bơm máu đi nuôi các cơ quan của cơ thể qua những hệ thống mạch máu gọi là động mạch.Ví như một máy bơm nước đẩy nước qua các ống dẫn.Khi máu được tim bơm đầy,và chảy trong ḷng các mạch máu,sức ép của máu vào thành mạch máu sẽ tạo một áp suất (pressure) gọi là áp huyết (blood pressure).Áp huyết thay đổi tùy lúc, và tùy các hoạt động của cơ thể.Áp huyết xuống thấp hơn lúc ta ngủ,nghỉ và lên cao hơn khi tinh thần ta kích động,buồn bực hoặc trong lúc ta tập thể dục,chơi thể thao.

Áp huyết được diễn tả bằng 2 số, thí dụ: 140/90.Số trên (140) được gọi là áp suất systolic (áp suất tâm thu): Sức ép của máu vào ḷng động mạch mỗi khi tim co bóp để bơm máu ra khỏi tim.Số dưới (90) được gọi áp suất diastolic (áp suất tâm trương): Áp suất trong ḷng động mạch khi con tim dăn ra giữa hai nhịp co bóp.Số trên tượng trưng áp suất cực đại (maximum) trong ḷng động mạch và số dưới tượng trưng áp suất cực tiểu (minimum) trong ḷng động mạch.

Theo sự phân loại mới,áp suất systolic b́nh thường dưới 120 và áp suất diastolic dưới 80.Áp huyết từ 140/90 trở lên được xem là cao (đo ít nhất 3 lần,vào 3 dịp khác nhau),cao độ

1: Áp suất systolic: 140 đến 159,áp suất diastolic: 90 đến 99,cao độ 2: áp suất systolic: từ 160 trở lên,áp suất diastolic: từ 100 trở lên.

Những vị có áp suất systolic trong khoảng từ 120 đến 139,hoặc áp suất diastolic từ 80 đến 89,nay được xem là tiền cao áp huyết (prehypertension),sau dễ tiến đến cao áp huyết.

NGUYÊN NHÂN

Đến 90% các trường hợp cao áp huyết,nguyên nhân của bệnh chưa được biết rơ,hoặc nói cách khác,với tŕnh độ y khoa hiện tại,người ta chưa t́m ra được nguyên nhân.Một số như các trường hợp cao áp huyết gây do uống rượu nhiều quá,do bệnh của tuyến nội tiết,bệnh thận.

Có một số yếu tố ảnh hưởng,khiến người nọ có thể dễ mang bệnh cao áp huyết hơn người kia:

- Yếu tố gia đ́nh: Cao áp huyết có tính di truyền.Có cha mẹ,anh em ruột cao áp huyết, đi khám bác sĩ,bạn nhớ cho bác sĩ biết điều này bạn nhé.

- Đàn ông: Đàn ông dễ cao áp huyết hơn phụ nữ.Tuy vậy,phụ nữ,sau khi măn kinh, cũng dễ cao áp huyết hơn lúc c̣n kinh.

- Tuổi tác: Cao áp huyết dễ xảy ra sau tuổi 35.

- Gịng giống: Người da đen hay cao áp huyết hơn người da trắng và bệnh cao áp huyết ở người da đen cũng nặng hơn.

- Béo mập: Khi sức nặng của ta trên sức nặng lư tưởng so với chiều cao và vóc người 30% trở lên.

- Bệnh tiểu đường: Tiểu đường và cao áp huyết như đôi bạn thân,hay đi đôi với nhau, lại cùng nhau phá hoại tim và thận mạnh hơn.

- Rượu: Các khảo cứu cho thấy rượu uống nhiều và thường xuyên có thể đưa đến cao áp huyết,đồng thời cũng làm tăng tỷ lệ bị tai biến mạch máu năo và bệnh thận.

- Đời sống thiếu vận động: Đời sống thiếu vận động dễ gây béo mập và béo mập,như đă biết,có thể đưa đến cao áp huyết.

BIẾN CHỨNG CỦA CAO ÁP HUYẾT

Bệnh cao áp huyết,không chữa trị,làm hại cơ thể ta nhiều cách.Áp huyết cao hơn b́nh thường khiến tim và các mạch máu phải làm việc nhiều hơn.Con tim lúc nào cũng gắng sức, sau trở thành mệt mỏi và yếu dần.Cho đến một lúc,con tim suy yếu sẽ không c̣n bơm đủ máu,không đáp ứng được nhu cầu của các cơ quan trong cơ thể,nhất là khi người bệnh vận động,gây các triệu chứng mau mệt,choáng váng,khó thở...,nhất là khi vận động.

Áp suất cao trong các mạch máu có thể làm tổn thương thành của các mạch máu. Nhưng chỉ tổn thương trong ḷng các mạch máu dễ bị chất mỡ cholesterol và các tế bào tiểu cầu (platelet) luôn luôn có sẵn trong máu bám vào.Cơ chế dây chuyền này lại càng làm ḷng các mạch máu tổn thương thêm nữa và dần dần nhỏ hẹp lại.Bạn tưởng tượng,nếu các mạch máu dồn máu đến nuôi tim càng lúc càng tổn thương và nhỏ hẹp lại,dĩ nhiên đến một ngày nào đó,sẽ không c̣n mang đủ máu đến để nuôi tim.Nếu một phần tim thiếu máu nuôi trầm trọng,phần tim đó có thể chết và gây ra hiện tượng chết cơ tim cấp tính (heart attack).

Tương tự,cao áp huyết làm tổn thương các mạch máu nuôi óc,nuôi thân,nuôi mắt,... gây các biến chứng tai biến mạch máu năo,suy thận,giảm thị giác,...So với người thường, người cao áp huyết,nếu không chữa,dễ bị bệnh hẹp tắc các động mạch tim khiến tim đâm ra thiếu máu nuôi (ischemic heart disease) gấp 3 lần,dễ suy tim gấp 6 lần và dễ bị tai biến mạch máu năo gấp 7 lần.

ĐỊNH BỆNH

Đa số người cao áp huyết không có triệu chứng.Một số vị có những triệu chứng mơ hồ như hồi hộp (cảm thấy tim đập mạnh),nhức đầu,chóng mặt,...Cách tốt nhất,cứ 1-2 năm,dù chẳng cảm thấy ḿnh có bệnh ǵ,bạn cũng nên đi khám bác sĩ và nhớ đo áp huyết,nhất là nếu bạn lại có những yếu tố không tốt như đă kể trên.

Với bác sĩ,định bệnh cao áp huyết thường chẳng khó ǵ.Một người xem là có cao áp huyết,nếu áp huyết cao từ 140/90 trở lên,đo 3 lần vào 3 dịp thăm khám khác nhau (người bệnh không nên dùng cà-phê,hút thuốc lá trước đó,nên ngồi nghỉ một lát,rồi áp huyết được đo ở tư thế ngồi hay nằm).Sau khi xác định một người có cao áp huyết,để t́m xem các cơ quan bên trong cơ thể đă tổn thương do cao áp huyết hay chưa,để từ đó,sẽ hoạch định đường hướng trị liệu,bác sĩ sẽ khám kỹ mắt,tim,các mạch máu.Đồng thời, bác sĩ cho thử máu,thử nước tiểu, làm tâm điện đồ và chụp phim ngực (chest X-ray: chúng ta hay quen miệng gọi phim phổi). Những thử nghiệm và phim ngốc này giúp bác sĩ t́m hiểu thêm được người bệnh có cao cholesterol trong máu hay không,tim,thận đă tổn thương v́ cao áp huyết hay chưa.Đây là những yếu tố quan trọng cần nắm vững trước khi bác sĩ quyết định trị liệu bằng phương cách nào.

A.- Nhưng nếu bạn mang bệnh cao áp huyết,khi đi khám bệnh,bạn nên kể bệnh như thế nào nhỉ.Hay ta thử nghe một vị biết cách kể bệnh,tŕnh bày cho bác sĩ nghe vấn đề cao áp huyết của ḿnh:

Tôi đến đây hôm nay nhờ bác sĩ xem hộ tôi bệnh cao áp huyết.Tôi năm nay 45 tuổi, sang Mỹ mới 1 tháng.2 năm trước,một hôm đau bụng,tôi đi khám bác sĩ,được bác sĩ cho biết áp huyết tôi hôm đó 142 trên 90.Áp huyết đo lại 2 lần sau đó cũng vẫn cao trên 140/90.Bác sĩ kết luận là tôi có cao áp huyết nhẹ.Bác sĩ cho thử máu,thử nước tiểu,làm tâm điện đồ,chụp phim phổi (tôi nghe nói,ở bên này,người Mỹ gọi là ‘’chest X-ray’’,dịch là phim ngực),và cho biết tôi không bị tiểu đường,cao cholesterol hay bị bệnh ǵ khác.Sau 3 tháng theo dơi và khuyên tôi bỏ thuốc lá,ăn lạt,thường xuyên vận động không có kết quả,bác sĩ cho tôi uống Aldomet 250 mg,ngày 3 lần.Áp huyết tôi xuống c̣n 120/80,bác sĩ bảo là tốt.Có điều Aldomet hay làm tôi mệt mỏi và buồn ngủ.Giữa tôi với bác sĩ,tôi cũng xin nói thực,nó cũng làm vấn đề chồng vợ của tôi bị suy giảm.Tôi ngưng Aldomet từ ngày qua Mỹ 1 tháng trước và từ đó đến nay,không dùng thuốc ǵ cả.Tôi hoàn toàn không có triệu chứng ǵ bất thường.Tôi bỏ hẳn thuốc lá 2 năm trước,khi được biết bị cao áp huyết,theo lời khuyên của bác sĩ.Tôi không uống rượu thường xuyên,chỉ thỉnh thoảng cuối tuần làm vài lon bia với bạn bè cho vui.

Bạn cũng nhớ cho bác sĩ biết bạn có hút thuốc lá,có uống rượu,hoặc đang dùng bất cứ thuốc nào không,kể cả những thuốc mua bên ngoài không cần toa bác sĩ,v́ nhiều thuốc,như thuốc ngừa thai,thuốc chữa sổ mũi,nghẹt mũi (Actifed, Dimetapp, Sudafed,...) có thể làm áp huyết tăng cao.

CHỮA TRỊ

Cao áp huyết cần được chữa trị cẩn thận,để giảm thiểu những biến chứng,giúp ta sống lâu hơn và vui hơn.Sự chữa trị tùy vào mức độ của căn bệnh và cũng tùy vào nhiều yếu tố khác.

Các phương pháp chữa trị lúc chưa cần dùng đến thuốc: Xuống cân nếu béo mập,ăn một thực phẩm ít mặn và ít chất béo,bỏ thuốc lá,bớt uống rượu,thường xuyên vận động.Mỗi người có một sức nặng lư tưởng so với chiều cao và vóc người.Nếu người cao áp huyết có sức nặng trên sức nặng lư tưởng,bác sĩ thường khuyên người bệnh t́m cách xuống kư bằng ăn kiêng (diet) và vận động (exercise).

Về mặt chữa bằng thuốc,có rất nhiều điều bác sĩ cần suy tính trước khi đặt bút biên toa. Ta cố đưa áp huyết xuống dưới 140/90 (ở người tiểu đường,người suy thận,nên dưới 130/80), với một thuốc rẻ,không gây phản ứng phụ (side effects),ngày dùng chỉ một lần cho tiện. (Nguyên tắc rẻ,đẹp,bền ở đâu cũng đúng.)

Thuốc chữa cao áp huyết ở Mỹ nay có 8 loại: Diuretics,ACE inhibitors,Angiotensin II receptor blockers,Calcium channel blockers,Beta blockers,Alpha blockers,Direct vasodilators, Centrally acting agents, tác dụng theo những cơ chế khác nhau,giá cả cũng rất khác biệt.

Thuốc nào cũng có mặt lợi và hại,cùng những tác dụng phụ của nó.Trong đa số các trường hợp cao áp huyết,những tài liệu hiện thời ở Mỹ đều khuyên chúng ta nên thử thuốc thuộc loại Diuretics (lợi tiểu) trước,v́ thuốc này gần với nguyên tắc ‘’rẻ,đẹp,bến’’ nhất,rất hữu hiệu,lại rẻ,dùng lâu dài không cháy túi tiền.

Nhiều thuốc cao áp huyết có tác dụng chữa được cả bệnh khác,chẳng hạn các thuốc propanolol,timolol ngừa được các cơn nhức đầu một bên migraine,hai thuốc Hytrin,Cardura làm giảm các triệu chứng của bệnh to nhiếp hộ tuyến.Khéo dùng thuốc,ta có thể một ná bắn hai chim,dùng một thuốc chữa cả hai bệnh.

Bạn nên uống thuốc đều,không nên tự thay đổi lượng thuốc hoặc ngưng thuốc khi thấy áp huyết đă xuống lại b́nh thường và nhớ trở lại tái khám đúng hẹn với bác sĩ.Cao áp huyết là bệnh kinh niên,suốt đời ta cần chữa kỹ.

Sự chữa trị nào trong y khoa cũng là tính toán,ḍ dẫm,bạn nên để bác sĩ có dịp thi thố tài năng vài lần.Dùng một thuốc cao áp huyết không hợp,gây cho bạn phản ứng khó chịu,bạn nên trở lại cho bác sĩ biết,nhờ bác sĩ điều chỉnh sự chữa trị,có khi đổi một thuốc khác xem sao. Bạn chớ vội nghe rỉ tai: Thuốc tây ‘’nóng’’ lắm,chỉ nên dùng (như thế th́...tội cho thuốc tây lắm lắm,một thuốc làm bạn khó chịu,hàng trăm thuốc khác hàm oan).Rồi mất tiền vào những chữa trị chẳng có sách vở nào nói đến,cho đến một sáng đẹp trời,bạn mở mắt thức dậy,thấy một bên người liệt v́ tai biến mạch máu năo.Muộn mất rồi.

Cao áp huyết,‘’căn bệnh thầm lặng’’,lặng lẽ làm tổn thương các cơ quan của cơ thể và rút ngắn tuổi thọ.Khám phá anh chàng thầm lặng này,đặt anh ta vào ṿng kiểm soát,ta cứu văn được nhiều việc.


An toàn trong mùa đông - BS Nguyễn Ư Đức
Bác sĩ nghĩ ǵ, làm ǵ lúc thăm khám?  - BS. Nguyễn Văn Đức
Bệnh dại vẫn là nỗi lo của nhiều người
Bạn đă biết thở đúng cách chưa
Bệnh bạch tạng và bạch biến có giống nhau
Bệnh cao huyết áp
Bệnh cao huyết áp - BS. Nguyễn Văn Đức
Bệnh chảy nước mắt do tắc nghẽn lệ đạo
Bệnh Crohn
Bệnh cúm
Bệnh da cá
Bệnh dày xương đốt sống
Bệnh giun đũa chó lạc chủ
Bệnh giăn tĩnh mạch ở giáo viên
Bệnh gù vẹo cột sống và cách khắc phục
Bệnh Hysteria là ǵ?
Bệnh lồng ruột ở trẻ
Bệnh mạch vành
Bệnh nhân mua thuốc gây nghiện không cần xin xét duyệt
Bệnh nhân mới phẫu thuật không nên du lịch xa
Bệnh nhân tim mạch có thể tự điều trị
Bệnh nhân tim mạch nên cẩn thận với thời tiết lạnh
Bệnh nhân tim phải cẩn thận khi dùng ibuprofen
Bệnh nhân viêm gan A ít có nguy cơ bị hen suyễn
Bệnh nhân đái tháo đường tập thể thao
Bệnh nhược cơ
Bệnh nấm chân
Bệnh nấm da hay viêm da thần kinh
Bệnh suy giảm trí nhớ
Bệnh suy tuyến giáp trạng
Bệnh sán lá ruột
Bệnh sâu răng
Bệnh sỏi tiết niệu
Bệnh sốt xuất huyết lan rộng ở nhiều nơi
Bệnh thoái hóa khớp
Bệnh trứng cá
Bệnh tâm thần có di truyền không
Bệnh tật của người mẹ có thể gây nguy hiểm cho thai nhi
Bệnh viêm da do côn trùng
Bệnh viêm mũi dị ứng
Bệnh viêm tuyến giáp
Bệnh viện Thống Nhất mở cửa khu phẫu thuật tim hở
Bệnh về xương
Bệnh xơ cứng b́ toàn thể
Bệnh đái tháo nhạt
Bệnh động mạch vành: nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị
Bệnh ỉa chảy mùa đông ở trẻ
Cao huyết áp - BS Nguyễn Thanh Sơn
Chó ngoạn mèo cắn - BS. Nguyễn Văn Đức
Chăm sóc bàn chân cho bệnh nhân tiểu đường
Chăm sóc bệnh nhân sau tai biến mạch máu năo tại nhà
Chăm sóc bệnh nhân suy mạch vành tại nhà
Chăm sóc bệnh nhân trầm cảm tại nhà
Chăm sóc bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt tại nhà
Chăm sóc da vùng mắt
Chăm sóc lưng đúng cách
Chăm sóc môi
Chăm sóc môi mùa lạnh
Chăm sóc răng miệng để ngừa đẻ non
Chăm sóc răng sữa của bé
Chăm sóc trẻ em có thể gây bệnh tim
Chăm sóc trẻ ngay sau sinh
Chăm sóc và điều trị găy xương cho người cao tuổi
Chảy máu cam và cách xử trí
Chảy máu mũi và cách xử trí
Cách bảo vệ khớp đầu gối
Cách chăm sóc bệnh nhân HIV tại gia đ́nh
Cách chăm sóc bệnh nhân suy mạch vành tại nhà
Hen
Hen phế quản ở trẻ em
Ho
Khi 'túi đựng đạn' to bất thường
Kiệt nước
Ngưá da trong mùa lạnh - BS Nguyễn Đức Liên
Ngạt mũi và sổ mũi
Nhức đầu và đau nửa đầu
Những người không nên điều khiển phương tiện giao thông
Những người nổi tiếng bị mắc các bệnh nội tiết - chuyển hóa
Những quan niệm sai lầm về nghỉ ngơi
Những sai lầm trong việc sơ cứu rắn cắn
Những thói quen không tốt cho giấc ngủ
Những thói quen làm tăng ung thư thực quản và dạ dày
Những thói quen làm tăng ung thư thực quản và dạ dày
Những điều cần biết về bệnh quanh răng
Những điều cần biết về bệnh tâm thần
Những điều cần biết về giáo dưỡng thai nhi
Những điều cần biết về hội chứng cao ốc
Những điều cần biết về truyền dịch
Những điều cần biết về điều trị chỉnh h́nh răng hàm mặt
Những điều cần tránh để sinh con khỏe mạnh
Nôn
Sanh trai hay gái theo ư muốn - BS Hồ Ngọc Minh
Say nắng, say nắng
THIẾU MÁU - BS Nguyễn Văn Đức
Thuốc lắc - Ectasy
Tiêu chảy cấp ở trẻ em
Viêm gan
Viêm khớp (đau khớp, sưng khớp)
Viêm phế quản mạn tinh
Viêm phổi
Viêm xoang cấp và mạn tính
Vài hiểu biết căn bản về cần sa - BS. Nguyễn Ư-ĐỨC
V́ sao mọi người hay bị chảy máu cam vào mùa đông?
XỬ TRÍ SAY TÀU XE  Tác giả
XỬ TRÍ TIÊU CHẢY TẠI NHÀ
Xử lư khi giẫm phải kim tiêm hoặc bị vật nhọn đâm rách da
Xử lư những chấn thương thông thường trong thể thao
Xử lư ráy tai bằng nước
Xử trí khi bị kim tiêm qua sử dụng đâm rách da
Xử trí khi có dị vật ở tai
Xử trí một số tổn thương gân, cơ, xương, khớp
Xử trí ngay khi bị rắn độc cắn
Xử trí người bị ngất xỉu
Xử trí nhanh khi bị bỏng
Xử trí thế nào khi gặp người bị sốc
Xử trí vết cắn của súc vật
Đi bơi với bé - Quư Phương
Điện thoại di động - BS Nguyễn Ư-ĐỨC
Đoán bệnh qua triệu chứng khó nuốt

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET