www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

BÁC SĨ NGHĨ G̀, LÀM G̀ LÚC THĂM KHÁM?

BS. Nguyễn Văn Đức

                                                                              (Hội Y Sĩ Việt Nam Tại Hoa Kỳ)

 

      Bác sĩ là người bạn, t́m cách giải quyết những vấn đề trong lănh vực sức khỏe của bạn. Đi khám bác sĩ đă nhiều lần, có bao giờ bạn ṭ ṃ hỏi thầm, bác sĩ làm việc cách nào để giúp bạn không nhỉ, và ngược lại, bạn nên làm ǵ để giúp bác sĩ.

      Định bệnh có đúng, chữa trị mới trúng. Với một vấn đề, bác sĩ thường phải qua 3 chặng đường để đi đến một định bệnh: người bệnh kể bệnh (history), bác sĩ thăm khám (physical examination), thử nghiệm nếu cần (tests: thử máu, thử nước tiểu, chụp phim...). Nhiều khi chỉ cần qua 2 chặng đường đầu một cách tỉ mỉ, định bệnh đă rơ, chặng thứ 3 không cần thiết. Chẳng hạn, thời gian gần đây, trên mặt bạn tự nhiên xuất hiện những cái mụn trông chẳng dễ thương tí nào, sau khi bạn kể bệnh và bác sĩ xem bạn, định bệnh đă hiển nhiên: bạn bị bệnh mụn mặt (acnea vulgaris: nhiều người gọi bệnh “mụn trứng cá”). Không cần làm thêm các thử nghiệm làm ǵ. (Bạn nghĩ rằng bạn có mụn do gan “nóng”, muốn thử máu t́m bệnh gan, song bác sĩ sẽ giải thích để bạn yên ḷng, bệnh mụn mặt không phải do gan mà ra, và việc thử máu định bệnh không cần thiết).

Phối hợp cả định bệnh lẫn chữa trị trong một buổi thăm khám, trừ những trường hợp khẩn cấp phải hành động nhanh chóng để cứu người bệnh, các bác sĩ thường áp dụng phương thức SOAP khi khám bệnh. 3 chặng đường định bệnh kể trên được thực hiện trong SOAP. SOAP là ǵ? Bác sĩ nghĩ và làm ǵ trong SOAP, và bạn cũng sẽ làm ǵ trong SOAP, để giúp bác sĩ?

SOAP là viết tắt của những chữ: Subjective, Objective, Assessment, Plan. Ta sẽ lần lượt đi qua từng phần của SOAP. 

 

S: Subjective (Kể bệnh)

 

Đây là phần người bệnh kể các triệu chứng của ḿnh, trong lúc bác sĩ lắng nghe để thu thập dữ kiện, đồng thời t́m hiểu xem người bệnh nghĩ thế nào về vấn đề bệnh tật của ḿnh. Cụ thể, khi nghe kể bệnh, bác sĩ sử dụng phương pháp được đặt tên “phương pháp 5 nguyên âm: AEIOU”: nghe (Audition); và trong lúc nghe, lượng định (Evaluation) các chi tiết vừa được người bệnh cung cấp, xem chi tiết nào có tầm quan trọng giúp vào sự định bệnh, chi tiết nào không; hỏi (Inquiry) những câu hỏi đúng để hiểu rơ thêm một vài chi tiết, để có thêm những dữ kiện cho các giả thuyết đang đặt ra trong đầu; đồng thời quan sát (Observation) cử chỉ, dáng điệu người bệnh để so sánh, đối chiếu với lời kể bệnh; hầu hiểu (Understanding) vấn đề, và cả tâm lư của người bệnh rơ hơn.

Trong phần này, bạn nắm phần chủ động. Bạn tuần tự kể các triệu chứng của bạn, bác sĩ chỉ thỉnh thoảng đưa ra những câu hỏi để... lái bạn trở lại đề tài, khi bạn đang lan man... lạc đề, nhờ bạn diễn tả rơ hơn một triệu chứng bạn vừa kể, hoặc để có thêm những dữ kiện cho các giả thuyết đang dần thành h́nh trong đầu bác sĩ. Trên nguyên tắc, trong phần này, bác sĩ càng ít lời càng tốt, để bạn tự nhiên kể bệnh. Thỉnh thoảng, bác sĩ mỉm cười, gật gù, giữ yên lặng, làm một cử chỉ khuyến khích, hay dùng một ánh mắt ḍ hỏi để khuyến khích bạn tiếp tục câu chuyện. Lâu lâu, một câu bông đùa nhẹ nhàng đúng lúc của bác sĩ có thể làm bạn thêm thoải mái, tự nhiên.

Có người kể bệnh hay, có người kể bệnh... không haỵ Kể bệnh hay, bạn sẽ giúp bác sĩ rất nhiều, việc định bệnh sẽ nhanh chóng hơn nhiều lắm. Kể bệnh không hay, bạn có thể dẫn bác sĩ đi lạc đường. Biết ḿnh kể bệnh hay hay không cũng không khó: trong lúc bạn kể bệnh, nếu bác sĩ không phải hỏi nhiều, bạn đang kể bệnh duyên dáng lắm, đầy đủ lắm, c̣n nếu bác sĩ cứ phải hỏi ḍ từng câu một,... bạn nên kể bệnh khá hơn lần tớị

Ồ, muốn kể bệnh hay, có duyên, không khó, chỉ cần được chỉ dẫn, và sửa soạn trước ở nhà. Cách tốt nhất, trước khi đi khám bệnh, bạn thảo sơ những điểm chính trên một mặt giấỵ Bạn đặt lên đầu danh sách 1 hay 2 vấn đề quan trọng bạn muốn được bác sĩ giúp giải quyết càng sớm càng tốt. Những vấn đề thứ yếu kế tiếp sau đó. Trong mỗi vấn đề, bạn ghi thêm những triệu chứng quan trọng bạn muốn kể. Và khi đi khám bệnh, bạn nhớ cầm theo tờ giấy quan trọng nàỵ Biết đâu trong lúc ngồi chờ khám, bạn chẳng có dịp đem nó ra xem lạị 

Bạn đi khám có thể v́ nhiều triệu chứng hay mục đích cùng lúc. Ai cũng mong bác sĩ giúp giải quyết hết mọi vấn đề của ḿnh, song, v́ thời giờ dành cho mỗi người bệnh có hạn, nên thường, bác sĩ chỉ có thể giải quyết được 1 hay 2 vấn đề trong một buổi thăm khám. Nhất là trong buổi đầu sơ giao khi bạn và bác sĩ mới làm quen với nhaụ V́, trong lần thăm khám đầu, bác sĩ c̣n cần để tâm cả đến những việc như: bạn có hút thuốc lá, uống rượu không, nếu có th́... bao nhiêủ Bạn có bị phản ứng với thuốc dùng nào không? Bạn hiện đang dùng những thuốc ǵ? Y khoa Mỹ nó kỹ và tỉ mỉ lắm. Bởi thế, bác sĩ sẽ giải quyết cho bạn những vấn đề nào được xem là khẩn cấp trước, c̣n những vấn đề ít khẩn cấp hơn, xin... khất với bạn lần saụ Hiểu như vậy, bạn sẽ thông cảm với bác sĩ.

Khi kể bệnh, bạn theo thứ tự thời gian: bệnh bắt đầu khi nào, tiến triển ra sao, các cách điều trị từ trước đến giờ, cách điều trị nào cho hiệu quả tốt, cách nào không... Bạn nên cố gắng diễn tả chính xác bằng con số. Thí dụ, thay v́ kể “đau lâu rồi, đau từ hồi c̣n ở Việt Nam”, bạn nên kể “đau 3 ngày, đau từ 4 tháng trước, hay đau đă 6 năm...”. Hoặc khi được hỏi “bao lâu đau một lần?”, thay v́ trả lời ”đau hoài à, lâu lâu mới đau một lần”, bạn nên trả lời ”đau khoảng 1, 2, 3... lần mỗi tuần, mỗi tháng hay mỗi năm”. Nếu bạn có thể viết đầy đủ các triệu chứng ra trên giấy, và vào những lúc nhàn rỗi,... lẩm nhẩm thực tập kể bệnh trước ở nhà, lại càng quí (nhất là nếu bạn sắp đi khám một bác sĩ Tàu, bác sĩ Mỹ dốt tiếng Việt, mọi việc đều phải qua thông dịch).

Biết than thở cùng ai, khi bác sĩ gặp người bệnh kể:

- Tôi hay mất ngủ lắm, bác sĩ.

- Vâng, thưa bác, xin bác kể cho nghe về chứng mất ngủ của bác.

- Tôi lại hay nhức đầụ

- Xin bác kể cho nghe chứng mất ngủ của bác trước, rồi sau đó ta hăy nói chuyện về chứng nhức đầụ

- Tội nghiệp con cháu ở Việt Nam nó bị đau bụng, xin bác sĩ 100 viên Tagamet gửi về cho nó.

Cũng trong phần Subjective này, bác sĩ sẽ xem xét các hồ sơ bệnh lư cũ, nếu có, và các thuốc men bạn đang dùng. Bạn nhớ đem theo tất cả các thuốc đang dùng, kể cả những thuốc mua không cần toạ Bác sĩ nào cũng muốn biết bạn đang dùng những thuốc ǵ, hiệu quả hay phản ứng ra saọ Thêm vào đó, liều lượng của thuốc, số lượng, cách dùng. Những điều hết sức quí báu giúp vào sự định bệnh. Biết bạn đang dùng thuốc ǵ, bác sĩ có thể đoán biết bạn đang có những vấn đề ǵ.

 

O: Objective (Thăm khám)

 

Đây là phần bác sĩ thăm khám để t́m các dấu chứng khách quan, sau khi đă lắng nghe bạn kể bệnh. Trên gương mặt của bác sĩ, lúc này bạn sẽ nhận thấy nét chăm chú. V́ bác sĩ vừa thăm khám, vừa tiếp tục suy luận. Có khi bác sĩ sẽ nói trước cho bạn biết bác sĩ sắp thăm khám phần nào để bạn sửa soạn. 

Sự thăm khám tùy mục đích của cuộc thăm khám, tùy lời kể bệnh của bạn, lại biến chuyển tùy theo các dấu chứng vừa t́m thấy, nên có khi phải toàn diện (complete examination: thí dụ bạn kể bạn bị xuống cân, mệt mỏị..), có khi chỉ cần chú trọng đến cơ quan đang gây triệu chứng (focus examination: thí dụ chỉ cần khám mặt, và lưng trong trường hợp bạn khai bạn bị mụn ở mặt và lưng).

Tùy cơ quan được khám, có khi cả 4 kỹ thuật thăm khám lần lượt được sử dụng: nh́n (inspection), sờ (palpation), gơ (percussion), nghe (auscultation). Đồng thời, bác sĩ có  thể sẽ đặt thêm những câu hỏi và nhờ bạn trả lời trong lúc thăm khám. Trong phần này, bác sĩ nắm vai chủ động. Nếu có thắc mắc, xin bạn cố chờ đến những phần sau hăy hỏị Bạn nên yên lặng và làm theo lời hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu thấy đau trong lúc bác sĩ đang khám một bộ phận nào đó, bạn cho bác sĩ biết.

Để giúp sự thăm khám được dễ dàng, bạn nên ăn mặc giản dị và rộng răi, tay áo, ống quần có thể xắn lên dễ dàng. Quần jeans tuy tiện cho bạn, lại hợp thời trang, nhưng không tiện cho bác sĩ tí nào, khi bác sĩ phải khám một vết thương ở đầu gối của bạn chẳng hạn. Loại y phục quần áo nối nhau liền một mảnh lại càng khổ cho bác sĩ. Sự trang điểm, nếu bạn thích, nên tối thiểụ V́ phấn son có thể che đậy mất nét xanh tái do thiếu máu, hoặc khiến bác sĩ khó nhận ra một vết bất thường trên mặt bạn.

Nếu có cháu bé, tốt nhất, bạn để cháu ở nhà nhờ người trông coi hộ. Bất đắc dĩ phải đem cháu theo, bạn đem thêm... một cháu lớn để trông cháu bé. Kẻo trong lúc thăm khám, cháu bé có thể gây trở ngại cho việc thăm khám (vừa thăm khám bạn, bác sĩ vừa phải đảo mắt trông cháu, sợ cháu té ngă trong pḥng khám, hoặc cháu cứ ré lên từng chập mỗi lần bác sĩ sờ vào người bạn). Mang theo điện thoại cầm tay, bạn nhớ tắt điện thoại, kẻo có lúc bạn sĩ lại giật thót người v́ tiếng điện thoại chợt reo vang, và đành ngừng lạị.. chờ bạn trả lời điện thoạị

 

A: Assessment (Nhận định)

 

 Đây là phần làm việc bằng trí óc của bác sĩ, để đi đến một hay vài định bệnh sơ khởi, sau khi nghe bạn kể bệnh và thăm khám cho bạn.

V́ đây là những suy luận riêng của bác sĩ, nên có thể bạn sẽ khó nhận ra phần nàỵ Tuy vậy, nếu tinh ư, bạn biết ngaỵ Tùy vấn đề của bạn giản dị hay phức tạp, phần này sẽ mau hay lâụ Chẳng hạn, bạn kể cho bác sĩ biết bạn trễ kinh đă 2 tháng, vừa khám cho bạn xong, có khi bác sĩ đă xoa tay, vui vẻ chúc mừng bạn có tin vui (nếu trên mặt bạn có nét tươi vui, hoặc, bác sĩ sẽ nhỏ nhẹ báo cho bạn biết bạn đă có tin... không vui, nếu trên mặt bạn hiện nét lo âu, bối rối). Ngược lại, sau khi nghe bạn diễn tả triệu chứng đau ngực của bạn, sau khi thăm khám kỹ, bác sĩ có vẻ trầm ngâm suy nghĩ, hoặc hỏi bạn thêm vài câu hỏi, bạn có thể đoán là bác sĩ đang vận động trí óc để đi đến một định bệnh. Nếu thế, bạn nên tiếp tục giữ yên lặng để bác sĩ có dịp suy nghĩ, và trả lời các câu hỏi khi bác sĩ hỏi bạn, đồng thời sắp xếp sẵn trong óc những câu hỏi sẽ đặt ra cho bác sĩ nếu có. Chút nữa ta sẽ thảo luận.

 

P:Plan (Hoạch định)

 

Phần này gồm nhiều kế hoạch thực hiện cùng lúc. Sau khi tổng hợp các dữ kiện (dựa vào lời kể bệnh, dựa vào thăm khám), và dùng lư luận y khoa để đi đến những định bệnh sơ khởi, bác sĩ sẽ hoạch định các kế hoạch cụ thể nhắm nhiều mục đích. Thứ nhất, để xác định các định bệnh sơ khởi quả thực là đúng (bằng các trắc nghiệm hay phim chụp nếu cần). Thứ nh́, để cấp thời giải quyết vấn đề cho bạn. Thí dụ, bạn đang đau bụng, dù chưa rơ nguyên do nào làm bạn đau bụng, trong lúc chờ làm thêm các trắc nghiệm hay phim chụp, bác sĩ vẫn có thể dùng thuốc giảm đau giúp bạn bớt đau đớn. Hoặc nếu t́nh trạng của bạn có tính cách nguy kịch, bác sĩ quyết định cho bạn vào bệnh viện để bạn được điều trị và theo dơi bằng các phương tiện của bệnh viện. Thứ ba, bác sĩ cũng sẽ hoạch định các biện pháp pḥng ngừa giúp bạn không bị căn bệnh tái phát. Chẳng hạn, bạn đau lưng, bác sĩ hoạch định sẵn trong óc các lời khuyên về cách đi đứng, nằm ngồi và các thế thể dục bạn cần tập ở nhà để tránh đau lưng tái phát. Cũng trong phần này, bác sĩ tính toán bao giờ bạn nên trở lại tái khám.

Ồ, phần hoạch định này rất dễ nhận rạ Bác sĩ sẽ mở đầu phần này bằng cách nói với bạn những định bệnh ǵ bác sĩ đang nghĩ đến, và các trắc nghiệm hay phim chụp nào cần làm để minh chứng những định bệnh này là đúng (hay sai, để loại trừ ra, và việc định bệnh sẽ rẽ theo một hướng khác). Sau đó, bác sĩ lần lượt cho bạn biết các thuốc cần dùng, những ǵ bạn cần làm để chữa căn bệnh, đồng thời các biện pháp bạn cần thực hiện để căn bệnh khỏi nặng hơn, hoặc trở lại nữạ

Rồi, đây là lúc bạn tŕnh bày các ư kiến hay thắc mắc của ḿnh. Dù ư kiến của bạn có điểm khác biệt với ư kiến của bác sĩ, bạn cứ thẳng thắn phát biểu, không nên e ngạị  Bác sĩ sẽ lắng nghe, t́m hiểu ư muốn đích thực của bạn, cách suy nghĩ của bạn về vấn đề như thế nào, để có thể t́m một giải pháp giải quyết vấn đề sao cho phù hợp với lối suy nghĩ của bạn, đồng thời cũng không đi ngược với các nguyên tắc y khoa, với những tin tưởng riêng của chính bác sĩ.

Kế tiếp, bác sĩ sẽ để một ít th́ giờ ghi chép hồ sơ và biên toa cho bạn. Lời kể bệnh của bạn (S: Subjective), các dấu chứng t́m thấy khi thăm khám (O: Objective), các định bệnh (A: Assessment), các kế hoạch chữa trị (P: Plan) lần lượt được ghi chép vào hồ sợ Những mục này phải ăn khớp với nhau, để bất cứ một bác sĩ nào khác đọc hồ sơ, đều có thể hiểu vấn đề. Trong lúc bác sĩ ghi chép hồ sơ, một lần nữa bạn nên giữ yên lặng.

Phần cuối của cuộc thăm khám thường là phần bác sĩ giải thích cho bạn cách sử dụng thuốc, các phản ứng phụ (side effects) có thể xảy ra của thuốc và dặn bạn trở lại tái khám nếu cần, hoặc cho hẹn bạn trở lại vào một dịp khác để giải quyết những vấn đề mà lần thăm khám này chưa kịp giải quyết. Sau cùng, cái bắt tay và nụ cười từ giă.

Bạn thấy đấy, bác sĩ làm một công việc ly kỳ khi thăm khám cho bạn, khác ǵ một thám tử lần ḍ đi t́m kẻ gian hại bạn. Có lẽ c̣n khó khăn hơn công việc một thám tử, v́ thám tử t́m được kẻ gian rồi, giao nó cho bạn là xong, ngược lại, bác sĩ c̣n phải đuổi hắn đi giúp bạn, và thường trong một buổi thăm khám, bạn nhờ bác sĩ t́m và trừ khử cho bạn nhiều kẻ gian cùng lúc. Có chộp được đúng kẻ gian hay không, c̣n nhờ sự cộng tác... hết ḿnh của bạn. 

 


An toàn trong mùa đông - BS Nguyễn Ư Đức
Bác sĩ nghĩ ǵ, làm ǵ lúc thăm khám?  - BS. Nguyễn Văn Đức
Bệnh dại vẫn là nỗi lo của nhiều người
Bạn đă biết thở đúng cách chưa
Bệnh bạch tạng và bạch biến có giống nhau
Bệnh cao huyết áp
Bệnh cao huyết áp - BS. Nguyễn Văn Đức
Bệnh chảy nước mắt do tắc nghẽn lệ đạo
Bệnh Crohn
Bệnh cúm
Bệnh da cá
Bệnh dày xương đốt sống
Bệnh giun đũa chó lạc chủ
Bệnh giăn tĩnh mạch ở giáo viên
Bệnh gù vẹo cột sống và cách khắc phục
Bệnh Hysteria là ǵ?
Bệnh lồng ruột ở trẻ
Bệnh mạch vành
Bệnh nhân mua thuốc gây nghiện không cần xin xét duyệt
Bệnh nhân mới phẫu thuật không nên du lịch xa
Bệnh nhân tim mạch có thể tự điều trị
Bệnh nhân tim mạch nên cẩn thận với thời tiết lạnh
Bệnh nhân tim phải cẩn thận khi dùng ibuprofen
Bệnh nhân viêm gan A ít có nguy cơ bị hen suyễn
Bệnh nhân đái tháo đường tập thể thao
Bệnh nhược cơ
Bệnh nấm chân
Bệnh nấm da hay viêm da thần kinh
Bệnh suy giảm trí nhớ
Bệnh suy tuyến giáp trạng
Bệnh sán lá ruột
Bệnh sâu răng
Bệnh sỏi tiết niệu
Bệnh sốt xuất huyết lan rộng ở nhiều nơi
Bệnh thoái hóa khớp
Bệnh trứng cá
Bệnh tâm thần có di truyền không
Bệnh tật của người mẹ có thể gây nguy hiểm cho thai nhi
Bệnh viêm da do côn trùng
Bệnh viêm mũi dị ứng
Bệnh viêm tuyến giáp
Bệnh viện Thống Nhất mở cửa khu phẫu thuật tim hở
Bệnh về xương
Bệnh xơ cứng b́ toàn thể
Bệnh đái tháo nhạt
Bệnh động mạch vành: nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị
Bệnh ỉa chảy mùa đông ở trẻ
Cao huyết áp - BS Nguyễn Thanh Sơn
Chó ngoạn mèo cắn - BS. Nguyễn Văn Đức
Chăm sóc bàn chân cho bệnh nhân tiểu đường
Chăm sóc bệnh nhân sau tai biến mạch máu năo tại nhà
Chăm sóc bệnh nhân suy mạch vành tại nhà
Chăm sóc bệnh nhân trầm cảm tại nhà
Chăm sóc bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt tại nhà
Chăm sóc da vùng mắt
Chăm sóc lưng đúng cách
Chăm sóc môi
Chăm sóc môi mùa lạnh
Chăm sóc răng miệng để ngừa đẻ non
Chăm sóc răng sữa của bé
Chăm sóc trẻ em có thể gây bệnh tim
Chăm sóc trẻ ngay sau sinh
Chăm sóc và điều trị găy xương cho người cao tuổi
Chảy máu cam và cách xử trí
Chảy máu mũi và cách xử trí
Cách bảo vệ khớp đầu gối
Cách chăm sóc bệnh nhân HIV tại gia đ́nh
Cách chăm sóc bệnh nhân suy mạch vành tại nhà
Hen
Hen phế quản ở trẻ em
Ho
Khi 'túi đựng đạn' to bất thường
Kiệt nước
Ngưá da trong mùa lạnh - BS Nguyễn Đức Liên
Ngạt mũi và sổ mũi
Nhức đầu và đau nửa đầu
Những người không nên điều khiển phương tiện giao thông
Những người nổi tiếng bị mắc các bệnh nội tiết - chuyển hóa
Những quan niệm sai lầm về nghỉ ngơi
Những sai lầm trong việc sơ cứu rắn cắn
Những thói quen không tốt cho giấc ngủ
Những thói quen làm tăng ung thư thực quản và dạ dày
Những thói quen làm tăng ung thư thực quản và dạ dày
Những điều cần biết về bệnh quanh răng
Những điều cần biết về bệnh tâm thần
Những điều cần biết về giáo dưỡng thai nhi
Những điều cần biết về hội chứng cao ốc
Những điều cần biết về truyền dịch
Những điều cần biết về điều trị chỉnh h́nh răng hàm mặt
Những điều cần tránh để sinh con khỏe mạnh
Nôn
Sanh trai hay gái theo ư muốn - BS Hồ Ngọc Minh
Say nắng, say nắng
THIẾU MÁU - BS Nguyễn Văn Đức
Thuốc lắc - Ectasy
Tiêu chảy cấp ở trẻ em
Viêm gan
Viêm khớp (đau khớp, sưng khớp)
Viêm phế quản mạn tinh
Viêm phổi
Viêm xoang cấp và mạn tính
Vài hiểu biết căn bản về cần sa - BS. Nguyễn Ư-ĐỨC
V́ sao mọi người hay bị chảy máu cam vào mùa đông?
XỬ TRÍ SAY TÀU XE  Tác giả
XỬ TRÍ TIÊU CHẢY TẠI NHÀ
Xử lư khi giẫm phải kim tiêm hoặc bị vật nhọn đâm rách da
Xử lư những chấn thương thông thường trong thể thao
Xử lư ráy tai bằng nước
Xử trí khi bị kim tiêm qua sử dụng đâm rách da
Xử trí khi có dị vật ở tai
Xử trí một số tổn thương gân, cơ, xương, khớp
Xử trí ngay khi bị rắn độc cắn
Xử trí người bị ngất xỉu
Xử trí nhanh khi bị bỏng
Xử trí thế nào khi gặp người bị sốc
Xử trí vết cắn của súc vật
Đi bơi với bé - Quư Phương
Điện thoại di động - BS Nguyễn Ư-ĐỨC
Đoán bệnh qua triệu chứng khó nuốt

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET