www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

Bệnh "máu xấu" và những hiểm họa từ môi trường

Cô H., 23 tuổi (thị trấn Nam Ban, Lâm Hà, Lâm Đồng) choáng váng v́ kết quả xét nghiệm cho thấy toàn bộ nhiễm sắc thể của cô bị nát vụn và kết nối dị thường. Xét nghiệm máu của cha cô và những người hàng xóm cũng cho kết quả tương tự. Người ta cho rằng hiểm họa chết người đang nằm trong môi trường sống của vùng đất này.

H. vừa hoàn thành xuất sắc luận văn tốt nghiệp tại Đại học Đà Lạt. Cô muốn làm việc tại nhóm nghiên cứu liều sinh học của Viện nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt. Chính tại đây, người ta đă phát hiện là các nhiễm sắc thể lympho máu ngoại vi của cô bị sai lệch trầm trọng.

Vào một ngày cuối tuần, v́ thiếu mẫu máu phân tích, nhóm nghiên cứu đă lấy mẫu máu của cô. Thật bất ngờ, kết quả cho thấy H. bị sai h́nh nhiễm sắc thể lympho máu ngoại vi với tần số hiếm gặp: khoảng 20% kiểu đa tâm, 15% kiểu mất tâm và 4% đứt gẫy đơn. 37 trong tổng số 46 nhiễm sắc thể bị tổn thương, không có khả năng phục hồi. Các cặp nhiễm sắc thể mất tâm là nguyên nhân gây ra dị dạng nếu sinh con. C̣n những cặp đứt gẫy sẽ gây ra quái thai hoặc những cái chết bất thường.

Nghi ngờ xét nghiệm này không chính xác, các nhà khoa học ở viện đă lấy máu để phân tích lần thứ 2 và kết quả lần này hoàn toàn giống như lần trước.

Ông Trần Quế, cán bộ nghiên cứu của viện, đă cùng một số đồng nghiệp về tận Nam Ban (Lâm Hà) gặp gỡ và t́m hiểu về gia đ́nh cô sinh viên này. Ông Nguyễn Văn A., bố của H., đồng ư cho thử mẫu máu hai vợ chồng ông. Kết quả là máu ông cũng bị biến loạn, nhưng nhẹ hơn con gái ḿnh.

Tiếp đến, họ tiến hành thử tiếp 11 mẫu máu trong vùng và nhận thấy có 8 người trong số đó bị biến loạn nhiễm sắc thể trầm trọng. Trong những mẫu máu này, nhiều tế bào chứa số lượng sai h́nh quá cao (5- 11 sai h́nh đa tâm) và hoàn toàn không theo quy luật phân bố vị trí. Nó khác biệt với tần số sai h́nh ngẫu nhiên của cư dân Đà Lạt đến 2 chỉ số, lại càng khác biệt hơn so với vùng dân cư tự nhiên cũng như vùng dân cư có sự cố trên thế giới.

Vẫn chưa t́m ra nguyên nhân

Ông Trần Quế cho biết, cấu trúc phân tử ADN có thể bị tổn thương do các tác nhân đột biến hoá học, trong đó có dioxin, một thành tố trong chất độc màu da cam. V́ vậy, có thể đặt nghi vấn rằng dioxin là nguyên nhân gây ra những trường hợp biến dạng nhiễm sắc thể nói trên. Tuy nhiên, ông A., bố của H., cho biết, hầu hết thời gian trong quân ngũ, ông đóng quân ở miền Bắc, v́ vậy khả năng bị nhiễm chất độc màu da cam là rất ít. Anh L., một nạn nhân khác, cũng là một cựu binh nhưng suốt thời quân ngũ chỉ bị mỗi một trận sốt rét (đến nay không hề tái phát).

Người ta lại đặt ra câu hỏi, phải chăng nguyên nhân là do môi trường đất ở đây bị ô nhiễm? Những người dân đến xây dựng vùng kinh tế mới Nam Ban, Lâm Hà khẳng định: Kể từ khi họ đến đây lập nghiệp, không hề có hiện tượng bất thường nào khiến mọi người nghĩ là có một chất độc nào đó ngấm ngầm huỷ hoại cơ thể. Đoàn nghiên cứu cũng đă khảo sát các nguồn nước ở đây nhưng kết quả cho thấy tất cả đều không bị ô nhiễm.

Tiến sĩ Lê Xuân Thám đưa ra một cách lư giải khác: Có thể vùng đất này bị ảnh hưởng do chất độc từ Cát Tiên (nơi trước đây bị Mỹ rải rất nhiều chất độc hoá học) phát tán sang. Tuy nhiên giả thiết này cũng không đứng vững v́ giữa Cát Tiên và Lâm Hà có nhiều ngọn núi cao che chắn; độ phát tán, nếu có, cũng không thể ở mức trầm trọng như vậy. Nguồn nước và nhiều khu vực vùng Lâm Hà không hề có dấu hiệu phóng xạ.

Sẽ cần thêm nhiều cuộc điều tra mới để có thể t́m ra lời giải đáp cuối cùng.

(Theo Lao Động


Công thức máu
Xuất huyết giảm tiểu cầu - BS Bùi Trang Tước
Axit folic bảo vệ trẻ khỏi ung thư máu
Thalassemia - một căn bệnh hiếm gặp
Bệnh sốt xuất huyết - BS Nguyễn Thanh Sơn
Giải pháp mới ngăn ngừa máu đóng cục
Bệnh giun móc gây thiếu máu nặng
Axit folic ngừa chứng huyết áp cao ở phụ nữ
Bệnh suy tủy xương - BS Bùi Trang Tước
Cứu sống một cháu bé bị rắn cắn bằng huyết thanh kháng nọc
3 nguyên tắc cầm máu bằng ga-rô
Hạn chế muối là cách tốt nhất để giảm huyết áp ở phụ nữ
Mối liên hệ giữa rượu và huyết áp ở phụ nữ
Không khí ô nhiễm gây co thắt mạch máu
Bệnh bạch huyết cấp - BS Bùi Trang Tước
Thiếu sắt bị giảm khả năng học tập
Mỡ trong máu cao: đường dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm
Uống nước cam giúp giảm huyết áp
Xuất huyết thành bụng do tập quá mức bằng máy Perfect AB
Máu cuống rốn, hy vọng mới cho người bệnh máu ác tính
Bệnh "máu xấu" và những hiểm họa từ môi trường
10% khách đi các chuyến bay đường dài bị cục máu đông

YKHOANET

 

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET