[../../include/section-menu.html]

Đã có thiết bị phát hiện ung thư sớm nhất

(Dân trí) - Bệnh viện Việt Đức vừa khánh thành hệ thống chẩn đoán có thể phát hiện và theo dõi những bất thường trên cơ thể, đặc biệt là bệnh ung thư ở gia đoạn sớm nhất...

Hệ thống máy chụp xạ hình mô phỏng (PET CT) đầu tiên ở VN được coi là hệ thống chẩn đoán cao cấp và hiện đại hàng đầu hiện nay trong theo dõi ung thư di căn, phát hiện ung thư sớm, hạch bất thường trên cơ thể ở giai đoạn sớm nhất...

Từ trước tới nay, ở Việt Nam đa phần các ca bệnh ung thư thường chỉ được phát hiện khi đã xuất hiện khối u, tức là bệnh đã đi vào giai đoạn muộn. Với thiết bị này, người có bệnh sẽ được phát hiện từ rất sớm, khi xuất hiện dấu hiệu lạ hoặc bác sĩ thấy dấu hiệu nghi ngờ qua thăm khám.

Trước khi được chụp, người bệnh sẽ được tiêm một liều phóng xạ, chất phóng xạ này sẽ tập trung ở những vùng có tế bào bất thường như ung thư di căn, khối u hoặc hạch bất thường, có kích cỡ từ 2 - 5mm trở lên. Ngoài ra, PET CT cũng được ứng dụng trong chẩn đoán hiệu quả các thủ thuật nong mạch và bắc cầu mạch vành, chẩn đoán vùng não có thể gây ra cơn động kinh, hỗ trợ chẩn đoán chứng mất trí nhớ, giúp bác sỹ đưa ra quyết định chính xác hơn.
 
 Từ Bệnh viện Việt Đức, các phim chụp cũng được gửi qua đường truyền tới một số bệnh viện ở Singapore, Ấn Độ và tới đây có thể gửi sang cả Hàn Quốc để các bác sỹ VN và nước ngoài cũng đọc, hội chẩn trước khi trả kết quả cho bệnh nhân.

Chi phí mà bệnh nhân phải trả cho một lần sử dụng thiết bị này khá cao, khoảng 2.000 USD (rẻ hơn rất nhiều so với việc ra nước ngoài khám). Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ nên sử dụng thiết bị này khi có chỉ định của bác sĩ (nghi ngờ về bệnh ung thư hoặc bất thường đặc biệt).

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), sau BV Việt Đức sẽ có thêm 3 BV đưa vào sử dụng hệ thống PET CT này, đó là các BV Bạch Mai, 108 và Chợ Rẫy (TP.HCM).

P. Thanh

[../../include/content.htm]