Thế nào là bệnh hoa liễu?

"Xin cho biết nguyên nhân, triệu chứng và thuốc điều trị bệnh hoa liễu. Buổi sáng, lúc ngủ dậy, tôi thấy đầu dương vật có chất nhầy như tinh trùng, thị lực giảm sút, thường đau ở khớp khuỷu tay và đầu gối. Tôi cũng có trứng cá mọc ở mặt, chân, lưng, khi nặn có nước trắng loãng, thể lực mệt mỏi, gầy yếu, ăn kém. Đó có phải là triệu chứng của bệnh hoa liễu không?".

Trả lời:

Trước đây, "hoa liễu" là từ được dùng để chỉ các bệnh lây qua đường tình dục, bao gồm lậu, giang mai (tiêm la), hạ cam... Ngày nay, có 20 bệnh được xếp vào nhóm này. Ngoài các bệnh trước đây còn có viêm đường sinh dục do trùng roi, nấm; viêm gan B (và các chủng viêm gan do virus khác lây qua máu và hoạt động tình dục), HIV/AIDS, herpes sinh dục, sùi mào gà... Các bệnh này do các loại vi trùng, virus hoặc nấm gây ra, truyền từ người bệnh sang người lành qua đường tình dục, đường máu hoặc tiếp xúc.

Các bệnh này có những triệu chứng giống và khác nhau, biểu hiện ở nhiều mức độ. Ví dụ:

- Triệu chứng tiểu buốt là dấu hiệu điển hình của bệnh lậu cấp tính; nhưng ở viêm niệu đạo (do nấm, trùng roi hay do Chlamidia), các triệu chứng đó lại không rõ ràng, dễ bị bỏ qua.

- Cũng là sưng hạch ở bẹn nhưng ở bệnh giang mai giai đoạn 1, bệnh nhân hoàn toàn không đau, trong khi ở các bệnh khác lại đau.

Bệnh nhân hoa liễu không có triệu chứng khi mới bị mầm bệnh xâm nhập. Phải sau nhiều ngày, có khi nhiều tuần, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm mới có triệu chứng. Do đó, để chẩn đoán bệnh chính xác, bác sĩ phải nhiều lần xét nghiệm các bệnh phẩm lấy tại chỗ hay từ máu người bệnh.

Mỗi loại bệnh có cách điều trị khác nhau. Hầu hết các bệnh lây qua đường tình dục do virus không có thuốc chữa. Vì vậy, điều quan trọng đối với mỗi người là phải giữ gìn vệ sinh và quan hệ tình dục an toàn.

Trong những triệu chứng bạn nêu, không có triệu chứng nào là đặc hiệu của bệnh hoa liễu. Đó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh hoặc những dấu hiệu sinh lý bình thường. Riêng việc tiết dịch ở đầu dương vật có thể là dấu hiệu bệnh lý, nhưng phải kèm theo sưng đau tại đường tiết niệu, tiểu buốt, chất dịch nặn ra buổi sáng có mủ hoặc lẫn chút máu. Những người không có bệnh đôi khi cũng rỉ ra chút dịch nhầy trong hoặc hơi đục. Đó chỉ là các chất dịch tiết bình thường của các tuyến xung quanh niệu đạo, hoặc chút tinh dịch còn sót lại sau khi phóng tinh trước đó nhiều giờ.

BS Phó Đức Nhuận, KH&ĐS

THƯ MỤC GIỚI TÍNH - TÌNH DỤC

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới

ANDROSITOL PLUS

Trình bày: Hộp 14 gói

Giá bán sỉ: 850,000 đồng/hộp.

Hãng sản xuất: Pharcoterm Srl - ITALY

Thành phần:

  • Myo - inositol : 1000mg
  • N - Acetyl - L - Cysteine: 600mg
  • Vitamin E : 30MG
  • L - Carnitine: 30mg
  • L - Arginine : 30mg
  • Folic Acid : 200meg
  • Selenium : 55meg

Công dụng: Hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh lý cho nam giới

 

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới