CẮT BAO QUY ÐẦU

Tác giả : BS. NGUYỄN Ý ÐỨC (Texas - Hoa Kỳ)

Bao da quy đầu là một cấu trúc bọc bên ngoài cơ quan sinh dục nam và nữ. Ðây là nếp gấp da trên phần cuối dương vật và bao quanh âm vật. Mặt trong lớp da này có những tuyến tiết ra dung dịch chất nhờn mà khi tích tụ sẽ tạo ra một lớp bựa.

Thủ thuật circumcision để chỉ việc cắt bỏ lớp da này đi, khiến cho đầu dương vật hoặc âm vật lộ ra.

Tại một số quốc gia, có phong tục cắt da quy đầu cho trẻ em để thích hợp với một số tiêu chuẩn trong xã hội. Thay vì coi da quy đầu như một cấu trúc bình thường, các phong tục này lại coi đó như một điều nguy hiểm, không tốt nên cần cắt bỏ.

1. Những lý do để cắt bao quy đầu

a. Lý do tôn giáo: Trẻ sơ sinh theo Do Thái giáo sẽ được giải phẫu để cắt da quy đầu trong một lễ nghi cầu nguyện rất trang trọng. Ðây là một hành động được xem là sự thỏa hiệp giữa nam giới đó với Thượng đế.

b. Lý do vệ sinh: Cắt da để đầu cơ quan sinh dục được sạch sẽ cũng như tránh bị hẹp bao quy đầu (Phimosis), da sưng không lộn ngược lên được.

Có ý kiến cho rằng cắt da quy đầu có thể ngăn ngừa việc nhiễm trùng đường tiểu, làm giảm nguy cơ ung thư dương vật và ung thư tử cung (gây ra do chất cặn trắng đóng dưới da quy đầu).

c. Cha mẹ thường có thói quen yêu cầu bác sĩ cắt da quy đầu cho con vì mọi nam giới trong gia đình đều làm như vậy, để đứa bé không cảm thấy khác người nếu không giải phẫu.

2. Các quan điểm về cắt bao quy đầu

Giải phẫu này được thực hiện thường quy ở Mỹ từ năm 1940, nhưng ngày nay đã giảm đi vì quan niệm của y giới không thuận lợi đối với kết quả giải phẫu. Hơn nữa, giải phẫu nhiều khi gây đau đớn cho em bé, làm chảy máu, sưng nơi vết mổ cả mấy ngày.

Có người lại muốn giữ lại da quy đầu để che chở cho đầu dương vật khỏi bị cọ xát, và như vậy sẽ nhạy cảm hơn với kích thích.

Năm 1991, Hiệp hội các bác sĩ Nhi Hoa Kỳ đã đồng ý vấn đề thường quy cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh là không cần thiết vì không đem lại lợi ích y khoa quan trọng nào. Họ để các bậc cha mẹ tùy ý quyết định cắt hay không cắt cho con.

Quan điểm của giới y khoa muốn giữ da quy đầu giải thích rằng: Việc cắt bỏ sẽ đưa đến một số vấn đề như đầu dương vật và âm thần mất sự bao che của một lớp tế bào nên dễ nhiễm trùng, miệng ống tiểu dễ bị chít hẹp .

Cắt da quy đầu cũng có nghĩa là cắt bỏ một số cơ thịt và dây thần kinh, vì vậy dương vật thường ở vị thế nằm rũ khi không cương, đồng thời cảm giác bị mất đi nên cũng giảm bớt khoái cảm trong quan hệ tình dục. Theo họ, chỉ nên cắt da quy đầu khi có vấn đề sức khỏe do nó gây ra, và khi người cắt tự nguyện.

Nhiều người còn cho rằng việc cắt bỏ da quy đầu đã dẫn tới sự thủ dâm, giao hợp qua đường hậu môn nhiều hơn.

Về phương diện thỏa mãn sinh lý, theo tạp chí British Journal of Urology số tháng 1, 1999, phụ nữ thích giao hợp với nam giới còn nguyên bao quy đầu hơn là đã cắt. Lý do nêu ra là da quy đầu đem lại cho họ nhiều khoái cảm hơn, nam giới chậm xuất tinh, động tác của người nam nhẹ nhàng, bớt cọ sát và do đó nữ giới tiết nhiều âm dịch hơn.

Benjamen Spock, một người luôn chủ trương cắt da quy đầu cũng đã thay đổi ý kiến. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 1989, ông cho biết việc cắt da quy đầu vì lý do vệ sinh cơ quan sinh dục cũng giống như cắt mí mắt (với hy vọng mắt sạch hơn).

Hiện nay hầu như chỉ có Mỹ là còn áp dụng việc cắt da quy đầu, và thường thực hiện ở thôn quê nhiều hơn thành thị.

3. Quyết định cắt bao quy đầu

Nếu các bậc cha mẹ vẫn muốn con mình thực hiện giải phẫu này, nên lưu ý mấy điều sau:

a. Yêu cầu em bé được cho thuốc giảm đau trước khi giải phẫu.

b. Thay băng nhiều lần trong ngày để tránh nhiễm trùng.

c. Vết mổ có thể rỉ máu vài ngày.

d. Sau giải phẫu, em bé có thể không tiểu tiện trong vòng từ 6-8 giờ.

e. Cắt da quy đầu là một giải phẫu đơn giản, có thể thực hiện ngay tại phòng mạch bác sĩ và vết thương sẽ lành sau vài tuần lễ.

Khi không giải phẫu, ta nên tư vấn bác sĩ về cách giữ gìn vệ sinh cơ quan sinh dục cho bé; không nên cố tình kéo để lộn ngược da quy đầu.

4. Cắt bao quy đầu ở người trưởng thành

Người trưởng thành đôi khi cũng cần giải phẫu cắt da quy đầu trong các trường hợp sau:

a. Nếu thường xuyên bị nhiễm trùng cơ quan tiểu tiện, nhất là người mắc bệnh tiểu đường, vì đường trong nước tiểu dính dưới da quy đầu sẽ là môi trường thuận lợi cho vi trùng sinh sản.

b. Khi da quy đầu quá co chặt gây khó khăn trong quan hệ tình dục.

c. Ngại bị ung thư cơ quan sinh dục.

d. Muốn giải phẫu vì lý do thẩm mỹ.

5. Cắt bao quy đầu ở nữ giới

Ðối với nữ giới, ở một vài nước châu Phi (nhất là Somalia) và một vài bộ lạc ở châu Á, người ta còn giữ phong tục cắt da quy đầu âm vật, tiểu âm thần, thu hẹp cửa mình ở phụ nữ (female circumcision).

Họ tin là tập tục này sẽ gìn giữ con người tinh khiết, trong sạch và là một "cái đai" bảo vệ sự trinh tiết trước khi lập gia đình. Ở Somalia, 95% các bé gái đều phải thực hiện tập tục này trước khi lên 5 tuổi.

Sự cắt bỏ bao quy đầu ở nữ giới sẽ gây đau đớn, băng huyết, nhiễm độc, thậm chí có thể dẫn đến tử vong (nếu thực hiện bởi người không chuyên môn, không có dụng cụ giải phẫu).

Tổ chức Y tế Thế giới đã can thiệp và khuyến cáo cần chấm dứt tình trạng này. Tại nhiều nước phương Tây, nghi thức này đã bị nghiêm cấm.

 

THƯ MỤC GIỚI TÍNH - TÌNH DỤC

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới

ANDROSITOL PLUS

Trình bày: Hộp 14 gói

Giá bán sỉ: 850,000 đồng/hộp.

Hãng sản xuất: Pharcoterm Srl - ITALY

Thành phần:

  • Myo - inositol : 1000mg
  • N - Acetyl - L - Cysteine: 600mg
  • Vitamin E : 30MG
  • L - Carnitine: 30mg
  • L - Arginine : 30mg
  • Folic Acid : 200meg
  • Selenium : 55meg

Công dụng: Hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh lý cho nam giới

 

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới