MỘT SỐ NGUYÊN TẮC CƠ BẢN TRONG ĐIỀU TRỊ TÌNH TRẠNG XUÂT TINH SỚM

BS. HỒ ĐẰC DUY

·         Xuất tinh sớm phần lớn do nguyên nhân tâm lý.

·         Đông và Tây, xưa và nay có đồng quan điểm này không?

·         Vai trò của người hôn phối trong điều trị xuất tinh sớm.

·         Một vài phương pháp của người xưa.

Giáo sư Patric C. Walas và Jean D. Wilson đã viết trong quyển sách Y khoa nổi tiếng của Hoa Kỳ Harrison's Principles of Internal medicine 1995 rằng: "Xuất tinh sớm ít khi có nguyên nhân thực thể. Thường liên quan với nổi lo âu về hoàn cảnh tình dục, những mong chờ vô lý về hoàn thiện hay rối loạn xúc động".

Theo một con số thông kê đáng tin cậy thì có khoảng hơn 20% đàn ông rơi vào tình trạng xuất tinh sớm.

Nếu định nghĩa về mặt chất lượng "xuất tinh sớm ha tảo tinh" là bắn tinh xảy ra trước khi có thỏa mãn của bạn tình. Còn đáng giá theo thời gian bắt đầu giao hợp đến khi xuất tinh, thời lượng là bao nhiêu? Thì thật không cần thiết trong môn tình dục học.

Tình dục là lĩnh vực đời sống của mỗi người, thời gian chỉ là một khái niệm mơ hồ vấn đề là chất lượng của cuộc sống, có đem lại hạnh phúc, thoải mái, yên ổn, giải tỏa những căng thẳng, hòa giải những bất đồng của lứa đôi, có biểu lộ được tình yêu và duy trì khả năng giống nòi hay không mà thôi.

Trong đời sống phòng the, việc hiến dâng, lòng mong muốn đem lại sự thoải mái, thỏa mãn cho người tình, không được đáp ứng có lẽ được gọi là xuất tinh sớm. Nếu có tình yêu, sự rung cảm hừng hực của thân xác, cảm giác bình an thì cho dù chuyện ấy xảy ra chưa tới một phút thì cũng gọi là đủ. Tình dục không có tình yêu, không có văn hóa chỉ là bản năng của thú vật.

Cái gì điều khiển việc xuất tinh

Hệ thần kinh giao cảm, điều khiển việc phóng tinh, hệ này bắt đầu từ đố xương sống ngực số 10 đến đốt thắt lưng số 2, xuất tinh có thể xảy ra trong bắt cứ tình huống nào, lúc tỉnh cũng như lúc mê, lúc ngủ cũng như lúc thức, và nếu bị tổn thương ở vùng này thì chắc chắn việc xuất tinh sẽ bị ảnh hưởng.

Các giai đoạn của việc xuất tinh

- Giai đoạn giải thoát tinh dịch: là kết quả co thắt của ống dẫn tinh, túi tinh, bóng tinh, tuyến tiền liệt do kích thích ngày càng mãnh liệt. Tinh trùng được tích trữ ở mào tinh theo ống dẫn tinh đi lên, các dịch tiết từ các ống dẫn, túi tinh, bóng tinh, tuyến tiền liệt ngày càng nhiều làm gia tăng áp suất trong niệu đạo ở khoảng tiền liệt làm căng phồng lên khi áp lực đó vượt qua giới hạn sẽ làm bung ra đầu phía dưới đã được bịt kín bởi cơ vòng.

- Giai đoạn xuất tinh thực sự: các cơ ở vùng đáy chậu, các cơ túi tinh, bóng tinh trong ống dẫn, tuyến tiền liệt đồng thời co bóp mạnh là toàn bộ tinh dịch được bắn ra ngoài từng đợt với một vận tốc 3m/giây.

Trong sách Tố Nữ Kinh có đoạn chép Thái Nữ hỏi Bành Tổ rằng: "Tinh lực của nam nhân mạnh hay yếu có những gì để nhận diện?" Bành Tổ đáp "Khi nam nhân tinh thần sung mãn, tinh khí đầy đủ thì dương vật nóng bỏng, tinh khí đặt kẹo, trái lại tinh thần bất an, tinh lực suy yếu... thì các triệu chứng sau đây sẽ xuất hiện xuất tinh sớm, xuất tinh mà trong lòng buồn bực không thấy thích thú, không thấy sung sướng, tinh dịch bị loãng, có mùi hôi, tinh không thể bắn ra xa được..."

Xem như thế từ Đông sang Tây, từ xưa cho đến nay các nhà khoa học vẫn có cái nhìn chung: xuất tinh sớm gần như đều do tâm lý, tinh thần hơn là tổn thương thực thể.

Sinh hoạt tình dục hoàn toàn là một vấn đề riêng tư của từng cặp vợ chồng, không ai giống ai. Số lần giao hợp trong tuần, thời gian xuất tinh, chất lượng của hoạt động tình dục tùy thuộc vào từng cá nhân, từng cặp, tùy theo từng thời điểm trong đời sống, lúc trẻ hay lúc về già. Tuy nhiên nếu một nửa số lần sinh hoạt tình dục mà người đàn ông không kéo dài thời gian đủ (kể cả thời gian tiền giao hợp) để cho bạn tình thỏa mãn thì được gọi là xuất tinh sớm, có thể tóm tắt như sau:

- Chỉ vừa chạm nhẹ vào cơ quan sinh dục đã xuất tinh.

- Vừa vào đến âm đạo đã xuất tinh.

- Sau một vài động tác.

- Sau một phút.

Tại sao xuất tinh sớm

Trong những số báo "Sức Khỏe & Đời Sống" trước đã nhiều lần đề cập đến tình trạng liệt dương - bất lực đàn ông. Xuất tinh sớm là một trong bốn tình trạng của bệnh bất lực. Ngoài những nguyên nhân thực thể chiếm một tỷ lệ nhỏ còn phần lớn là do nguyên nhân tâm lý như:

Mặc cảm do mình xuất tinh quá sớm, do thủ dâm, do cắt bao quy đầu, do lòng ham muốn quá cao, do óc tưởng tượng quá mạnh, do bạn tình quá nồng nhiệt, do hoàn cảnh không thuận tiện như sợ người khác bắt gặp, sợ gây ra tiếng động v.v...

Một khi mà kích thích đủ để đưa cường độ cảm giác lên đến cực điểm thì sẽ xảy ra tình trạng xuất tinh. Kích thích tình dục có thể là hiện tượng cơ học như đụng chạm, hôn hít, ôm ấp, và cũng có thể rất mơ hồ như những lời yêu đương hoặc chỉ nhìn thấy hay nghĩ đến thân thể của đối tượng cũng đủ gây ra cảm giác. Nagy cả các điều kiện để cấu thành kích thích như chỉ nghĩ đến, nhìn thấy, cảm nhận mùi vị toát ra từ thân thể của người tình cũng thuộc lãnh vực tâm lý. Đỉnh cao của giác đạt được quá sớm làm cho xuất tinh nhanh chóng, điều này dễ nhận thấy ở những cặp vợ chồng mới cưới vào ngày tân hôn, những cặp vợ chồng gặp lại sau một thời gian xa nhau hoặc người tình mới v.v...

Cảm xúc và cảm giác tùy thuộc vào từng cá nhân nên khó có thể có một tiêu chuẩn để đo lường. Một cảm giác mạnh rất dễ đưa đến xuất tinh sớm, cảm giác nếu được lập lại nhiều lần, được tập luyện và chế ngự tốt thì sẽ giảm đi tình trạng đó. Ví dự như những "gặp gỡ lần đầu" hay những cặp vợ chồng mới cưới thường hay gặp phải tình trạng xuất tinh sớm. Nhiều cặp tưởng chừng như lâm vào cảnh tuyệt vọng nhưng sau một vài tháng chung sống và được sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa thì họ trở lại sinh hoạt bình thường. Một chấn động nhỏ về tâm lý hay bệnh tật của tuổi già, một stress cũng có thể là nguyên nhân gây xuất tinh sớm.

Một hoạt động tình dục đều đặn thường xuyên với một tâm lý ổn định thì sẽ bào mòn đi cảm giác nóng bỏng lúc đầu là một phương pháp áp dụng trong điều trị xuất tinh sớm.

Đa số đều đồng ý rằng chỉ cần 2 đến 5 phút gần gũi là đủ cho thỏa mãn đôi bên. Nếu cuộc giao hợp liên tục xảy ra trên 30 phút chắc chắn sẽ không còn gì thú vị vì chỉ gây thêm những tổn thương xây xát trên niêm mạc da của cơ quan sinh dục.

Xuất tinh sớm là kết quả của kích thích đưa cảm giác lên đến cảm giác cực điểm, vì vậy điều trị xuất tinh sớm nhằm vào hai yếu tố:

1. Giảm cường độ kích thích.

2. Làm chậm lai cảm giác.

Phối hợp được hai yếu tố trên một cách nghệ thuật và nhuần nhuyễn trong điều trị thì sẽ thành công trong giai đoạn đầu và sau đó phải duy trì cho được kết quả đó là cho các lần kế tiếp, tuần sau, tháng sau.

Trong các sách Tố Nữ Kinh, Ngọc Phòng Bí Quyết thời nhà Tùy-Đường, hay Kama Soutra của Ần Độ đều có chỉ cách thức hạn chế tình trạng xuất tinh sớm ví dụ như thuật "Cử thiển" thuật "Hữu tam, tả tam" hay thuật "Bát thiển nhị thâm, tử vãn sanh hoàn" hoặc " Nhược thập cương xuất" đều là những phương pháp khó nói trên phương tiện truyền thông đại chúng (nếu có nhu cầu nghiên cứu, tham khảo xin quý vị liên lạc bằng thư qua tòa soạn báo SK&ĐS).

Xuất tinh sớm là một vấn đề có nguyên nhân phần lớn do tâm lý nên phải tùy từng trường hợp mà điều trị, không thể có một phác đồ điều trị chung. Cách này lại có kết quả cho trường hợp này mà lại không có kết quả cho trường hợp kia. Nguyên tắc chung của điều trị là dùng:

- Dược phẩm: có khả năng giảm kích thích tại chỗ hay làm chậm lại cảm giác.

- Giải tỏa các ức chế tâm lý.

- Duy trì kết quả bước đầu bằng luyện tập.

Bệnh liệt dương, bất lực hay rối loạn cương dương vật (ED) và tình trạng xuất tinh sớm thì vai trò tâm lý quan trọng nhất là trong trường hợp xuất tinh sớm. Ngoài chọn phương pháp điều trị bằng dược phẩm và tâm lý trị liệu của thầy thuốc thì vai trò của người bạn tình chiếm 80% kết quả thành công.

Bạn có cần tham khảo hay có gì ắrc rối trong vấn đề này không? Xin hãy trao đổi cùng với chúng tôi. (Xin cám ơn sự quan tâm của các bạn đã gửi đến Tòa soạn trong những đề tài mà chúng tôi đã nêu ra ở các số báo trước. Còn một số khá nhiều thư tôi chưa kịp trả lời, nhưng chắc chắn tôi sẽ cố gắng liên lạc với các bạn sớm nhất, xin lỗi về sự chậm trễ đó).

THƯ MỤC GIỚI TÍNH - TÌNH DỤC

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới

ANDROSITOL PLUS

Trình bày: Hộp 14 gói

Giá bán sỉ: 850,000 đồng/hộp.

Hãng sản xuất: Pharcoterm Srl - ITALY

Thành phần:

  • Myo - inositol : 1000mg
  • N - Acetyl - L - Cysteine: 600mg
  • Vitamin E : 30MG
  • L - Carnitine: 30mg
  • L - Arginine : 30mg
  • Folic Acid : 200meg
  • Selenium : 55meg

Công dụng: Hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh lý cho nam giới

 

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới