TẠI SAO LƯỢNG TINH TRÙNG LẠI GIẢM?

P.V

(Theo Science)

Những nghiên cứu trong khoảng vài thập niên qua cho thấy lượng tinh trùng của đàn ông phương Tây ngày càng giảm, và nguyên nhân liên quan đến sự sinh tồn của con người vẫn còn đang được đặt ra với nhiều giả thuyết khác nhau. Phải chăng một trong những tác nhân chính là sự ô nhiễm chất hóa học?

Khi giao hợp, đàn ông có thể phóng ra lượng tinh dịch chứa hàng chục triệu tinh trùng vào âm đạo. Nhưng những con tinh trùng không đủ sức để đi đến nơi cần thiết và như vậy, không thể nào gặp được trứng để thực hiện công việc phối giống. Chúng chỉ bơi lơ lửng trong ống Fallopian. Thậm chí, nếu có một tinh trùng nào đó đến gặp được trứng, nó cũng không còn đủ khả năng đâm thủng màng trứng để thụ tinh.

Trong khoảng từ 40 - 120 triệu tinh trùng trong một lần phóng tinh, nếu không đến 20 triệu tinh trùng/ml có khả năng sống sót thì cơ may làm bố của một người đàn ông khó có thể đạt được. Tình trạng báo động này đang xảy ra ở tỷ lệ rất cao trên toàn thế giới.

Với bài báo đã đăng trên tạp chí chuyên khoa British Medical Journal số mới nhất, các nhà khoa học đã lên tiếng về hiện tượng mang tính chất toàn cầu này. Giới nghiên cứu tại Edinburgh, Scotland cho biết thế hệ đàn ông sinh sau 1970 có lượng tinh trùng thấp hơn 25% so với thế hệ sinh trước năm 1959 - trung bình giảm 2,1%/năm. Bảng nghiên cứu được thực hiện vào năm 1995 cũng cho thấy tinh trùng của đàn ông Paris giảm trung bình 2,1%/năm trong 20 năm qua. Chương trình phân tích quy mô nhất, được các nhà khoa học Đan Mạch tiến hành trên gần 15.000 đàn ông tại 21 quốc gia, đã khám phá rằng mật độ tinh trùng tụt xuống tới gần 50% năm qua!

Tuy vậy, một số chương trình khảo sát tại vài nơi khác cho thấy tỷ lệ tinh trùng không giảm hoặc thậm chí đang tăng. Như thế, chắc chắn có điều gì bất ổn đang xảy ra. Người ta đặc biệt quan tâm đến hiện tượng không chỉ lượng tinh trùng giảm mà chất lượng tinh trùng cũng không đạt tiêu chuẩn để hoàn thành vai trò thụ tinh với trứng. Hơn nữa, ngay cả tỷ lệ tinh trùng èo uột cũng đang trên đà tụt giảm mật độ. Đồng thời, bệnh ung thư tinh hoàn có chiều hướng tăng nhanh. Bác sĩ Masood Khatemee thuộc Tổ chức nghiên cứu thụ tinh ở New York cho biết trong thập niên 1960, chỉ có chừng 8% đàn ông đến tham vấn về các rắc rối liên quan đến thụ tinh, nhưng hiện nay con số ấy là 40%.

Đến nay, nguyên nhân xảy ra hiện tượng này vẫn còn nằm trong vòng bí ẩn. Từ trước giờ, những tác nhân chính như hút thuốc, sử dụng ma túy hoặc stress đều được quan tâm nhiều. Ngoài ra cũng cần lưu ý đến tác nhân khách quan là đàn ông lập gia đình muộn thường có tỷ lệ tinh trùng giảm một cách tự nhiên trong quá trình lão hóa của cơ thể. Bệnh hoa liễu cũng không thể loại khỏi trong số các thủ phạm gây ra tình trạng tinh trùng giảm hay không đạt chất lượng.

Một giả thuyết mới đây trong quyển Our stolen future của nhà xuất bản Dutton đã gây nhiều tranh cãi. Giả thuyết này cho rằng các triệu chứng liên quan đến chức năng làm việc của tinh trùng có thể bắt đầu từ nguyên nhân chính là ô nhiễm chất hóa học - trong đó có thuốc trừ côn trùng DDT, vài dạng thể của chất độc dioxin và PCB, cũng như một số chất tổng hợp nhân tạo khác. Điều hết sức nguy hiểm là các chất độc này có thể theo tinh trùng đi vào âm đạo, bám rễ trong tử cung, làm cản trở tiến trình phát triển của hệ sinh sản, rồi dẫn đến hậu quả nghiêm trọng trong nhiều năm hoặc nhiều thập niên sau. Ô nhiễm chất hóa học làm ảnh hưởng đến sự vô sinh nơi đàn ông chỉ là một trong nhiều nguy cơ: nó còn chịu trách nhiệm trong việc làm tăng bệnh ung thu vú và hàng loạt các bệnh ung thư khác - trong đó không thể không nhắc đến việc gây tác động xấu đến hành vi và tính tình của phái nam, làm sai lệch chức năng hoạt động sinh dục nơi động vật nói chung (ví dụ hiện tượng dương vật bị teo tóp của một số cá sấu bị nhiễm thuốc diệt côn trùng ở Florida - Mỹ trong thời gian gần đây).

Dĩ nhiên các nhà sản xuất hóa chất đã phản ứng gay gắt trước những lời buộc tội này, cho rằng chưa có báo cáo nào cho biết sự liên hệ chặt chẽ về chất hóa học ảnh hưởng đến một người nào. Nhưng mọi người đều biết rõ rằng nước, không khí và đất trên khắp thế giới hiện nay đều chứa đầy các phần tử li ti của hóa chất độc. Chúng dễ dàng đi vào cơ thể, xâm nhập vào các bộ phận và tấn công estrogen cùng các hormon tự nhiên khác.

Người ta cũng biết rằng những hormon này đóng vai trò tiên quyết đối với sự phát triển của hệ sinh sản. Trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã chứng minh rằng những phần tử hóa chất độc hại nhỏ xíu có thể gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến giai đoạn tiên quyết nhất trong quá trình phát triển bào thai trên cơ thể động vật thí nghiệm, làm "nữ hóa" phôi thai giống đực (khiến tinh hoàn tóp lại, lượng tinh trùng giảm thấp đồng thời dương vật bị teo đến mức đáng. bi quan!).

Người ta chỉ quan tâm đến tác động của hóa chất lên hệ sinh sản khi xuất hiện công trình nghiên cứu được đặt tên là "Phân tích meta" của nhà nội tiết học Nicls Skakaback (Đan Mạch), được thực hiện vào năm 1992. Nhóm của Nicls Skakaback tổng hợp 61 bảng nghiên cứu về số lượng và chất lượng tinh trùng trong 50 năm qua của đàn ông trên toàn thế giới, đi đến kết luận rằng lượng tinh trùng giảm từ 113 triệu/ml trong năm 1938 xuống còn 66 triệu trong năm 1990. Khám phá này như dấu hiệu cho thấy người ta không thể loại trừ yếu tố ô nhiễm môi trường trong thiên nhiên - đặc biệt khi quá trình công nghiệp hóa phát triển dữ dội trong vài thập niên qua.

Không ít nhà khoa học còn tỏ ra hoài nghi về kết luận này và không phải tất cả các nhà khoa học đều đồng ý trước ý kiến cho rằng, các mối liên quan của estrogen bị ảnh hưởng của môi trường đến những chứng bệnh về hệ sinh sản. Theo giáo sư chuyên nghiên cứu về chất độc thuộc Đại học Texas A&M - Stephen Safe - thì mối liên quan này vẫn còn "chưa được chứng minh đầy đủ và đáng để được tranh luận".

Một số nhà khoa học khác cũng đồng ý rằng không thể dựa vào những con số tăng giảm về lượng tinh trùng rồi kết tội cho chất hóa học. Người ta nhận thấy lượng tinh trùng nơi đàn ông Phần Lan, hoặc ở Toulouse (Pháp) đều ở mức bình thường.

Những gì các nhà khoa học - của cả hai nhóm đồng ý hoặc bất đồng ý về sự liên quan của hóa chất đối với hiện tượng tinh trùng giảm - có thể tiến hành trong lương lai là lập ra kế hoạch nghiên cứu cẩn thận hơn. Nếu căn cứ vào công trình nghiên cứu của Nicls Skakaback, đàn ông nói chung sẽ trở nên vô sinh trong vòng một thế kỷ tới - quả là tin không hay chút nào đối với nhân loại.

THƯ MỤC GIỚI TÍNH - TÌNH DỤC

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới

ANDROSITOL PLUS

Trình bày: Hộp 14 gói

Giá bán sỉ: 850,000 đồng/hộp.

Hãng sản xuất: Pharcoterm Srl - ITALY

Thành phần:

  • Myo - inositol : 1000mg
  • N - Acetyl - L - Cysteine: 600mg
  • Vitamin E : 30MG
  • L - Carnitine: 30mg
  • L - Arginine : 30mg
  • Folic Acid : 200meg
  • Selenium : 55meg

Công dụng: Hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh lý cho nam giới

 

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới