NGUYỄN Ý ĐỨC

Bệnh Thận Đa Nang

(Polycystic Kidney disease)

Thưa Ông Phúc,

Theo như ông nói thì các bác sĩ ở Bệnh viện tỉnh Đồng Nai cũng như ở Sai gon Gia định đã xác định là ông mang bệnh nang thận trái, mà tiếng Anh gọi là Polycystic Kidney disease. Cũng theo ông thì bệnh khám phá ra do sự tình cờ khi ông đau bụng, đi tiêu chẩy. Ông đi khám bệnh, các bác sĩ làm siêu âm rồi tìm ra là thận trái của ông có mọc ra hai cái nang. Bác sĩ ở Đồng Nai và Sai gon đã định mổ, nhưng rồi hội đồng bác sĩ quyết định thôi không mổ, để ông về và theo dõi, nếu lớn sẽ mổ và truyền cho ông hai chai nước đạm và cho ít thuốc giảm đau. Hiện giờ ông vẫn lao động nhẹ được, chỉ thỉnh thoảng mới đau mà thôi. Quan tâm của ông là bệnh có nguy hiểm không và có cần mổ không.

Chúng tôi có thảo luận ca của ông với một bác sĩ chuyên khoa bệnh thận người Mỹ, và sau đây là góp ý của chúng tôi:

Nang là một cái túi không bình thường, có lớp biểu mô lót ở trong và chứa đầy một chất liệu lỏng hay nửa lỏng. Có nhiều loại nang thấy ở các bộ phận khác nhau trong cơ thể, mà nguyên nhân chưa được biết rõ.

Nang thận có thể thấy ở cả người lớn lẫn trẻ em và thường xẩy ra cho người trong cùng gia đình, tộc họ.

Ở người lớn, bệnh thường diễn tiến rất âm thầm trong nhiều năm trước khi một số triệu chứng xuất hiện như: đau ngầm ngầm ở cạnh sườn, đi tiểu ra máu vì nang bị vỡ, đi đái nhiều vào ban đêm, có sạn trong thận, tăng huyết áp.

Khi nang tăng trưởng nhiều, thì các chức năng bài tiết nước tiểu của thận bị rối loạn. Thận sẽ sưng to, khám sờ có thể thấy được. Bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng đường tiểu tiện, chức năng của gan cũng bị ảnh hưởng, lượng uree là chất bã phế thải trong các chuyển hóa cơ thể sẽ lên cao trong máu, Bệnh nhân sẽ đi dần vào tình trạng suy thận, cần được điều trị bằng lọc máu thận ( thẩm tach huyê) hoặc thay thận. Nhiễm trùng đường tiểu tiện hoặc cao huyết áp cần được điều trị thích đáng để tránh tổn thương cho thận.

Riêng trường hợp của ông thì ông chỉ có hai nang bên thận trái. Chúng tôi không thấy ông nói là có các biến chứng nào khác như nhiễm trùng đường tiểu tiện, cao huyết áp và cũng không được ông cho biết các kết quả thử nghiệm máu và chức năng của thận.

Theo ông, các bác sĩ bên nhà định mổ đã hai lần rồi lại thôi, thì chúng tôi nghĩ đây chỉ là việc đâm thủng để lấy chất lỏng trong hai cái nang đó mà thôi. Có thể các vị bác sĩ đó cho là chưa cần thiết, vì chỉ có hai nang, còn nhỏ, chưa ảnh hưởng trầm trọng tới chức năng của thận trái. Vì ông vẫn cảm thấy bình thường, vẫn lao động được, chỉ thỉnh thoảng mới đau ở ngang lưng mà thôi.

Chúng tôi đề nghị với ông là tiếp tục theo dõi bệnh tình với các bác sĩ ở bệnh viện đa khoa Sai Gòn là nơi mà chúng tôi nghĩ có đầy đủ phương tiện hơn và cũng là nơi mà sau này, khi bệnh ông trầm trọng ( mà chúng tôi mong là không bao giờ xẩy ra cho ông), các bác sĩ có thể áp dụng phương pháp lọc máu thận thường xuyên cho ông.

Với tình trạng bệnh của ông hiện thời, với chỉ có hai nang bên thận trái, mà không có biến chứng, thì tình hình còn sáng sủa lắm.

Xin ông an tâm theo dõi bệnh tình với các vị thầy thuốc, cầu nguyện. và tận hưởng cuộc đời với vợ con, chòm xóm.

 


Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Câu chuyện Thấy lang
Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Sức khỏe nghề nghiệp
TỰA - An hưởng tuổi vàng - BS Nguyễn Ý Đức


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn