NGUYỄN Ý ĐỨC

Khập Khiễng Cách Hồi (Clauditation intermittent)

Thưa cụ Đặng Nguyên Liệu

Chị Minh Phượng có chuyển cho chúng tôi những lời cụ trình bày về bệnh tình của cụ. Chúng tôi thấy trong bệnh sử của cụ có những điểm nổi bật như sau:

1-Cụ nói là chỉ bước đi được khoảng 50 bước là phải nghỉ, vì đau nhức ở dưới gối và bàn chân bên phải. Sau khi nghỉ ít phút thì cơn đau hết đi và cụ lại có thể đi bộ tiếp, với cùng một diễn tiến: đi một lúc rồi nghỉ.

2-Bắp chân dưới bên phải nhỏ hơn bên trái 1 cm

3-Siêu âm doppler mầu có xơ mỡ động mạch chi , có atherom đùi trái

Thử nghiệm máu có kết quả tốt. Chất béo bình thường, đường không cao

Với các dấu hiệu đó, chúng tôi cho là cụ bị chứng Khập Khiễng Cách Hồi mà tiếng Anh gọi là Clauditation Intermittent.

Đây là bệnh trong đó bệnh nhân cảm thấy đau nhức, co rút cơ thịt khi vận động và giảm đi khi nghỉ ngơi.

Nguyên nhân là do sự cung cấp máu cho các cơ bắp đó không đầy đủ vì mảng vữa xơ, cục máu hoặc vật nghẽn mạch. Bệnh có thể kinh niên hoặc cấp tính. Các nguy cơ gây bệnh có thể là: cao huyết áp, cao cholesterol LDL, thấp cholesterrol HDL, bệnh tiểu đường, hút thuốc lá, mập phì, hoặc thân nhân có bệnh vữa xơ mạch máu. Bệnh thường xẩy ra ở nam giới nhiều hơn là nữ giới. Bệnh thường thấy ở cơ bắp chân và cẳng chân.

Cơn đau cấp tính thường đột ngột xẩy ra và rất đau đớn, phần dưới của chi lạnh, tê dại và tái nhợt. Mạch tim ở nơi đây không nhận thấy. Khi bệnh chuyển sang mãn tính, kinh niên thì có các dấu hiệu của khập khiễng cách hồi: đau nhức khi bước đi, nhất là khi cố gắng bước đi trên con đường dốc. Cơn đau giảm hẳn sau vài phút nghỉ ngơi. Đó là khi máu trở lại nuôi dưỡng cơ bắp. Khả năng đi xa mà không đau của bệnh nhân rút ngắn lần lần Khi sự thiếu máu kéo dài thời gian, bàn chân trở nên cứng lạnh, tê dại, da khô, đôi khi lở loét nhất là sau khi bị một chấn thương. Bắp thịt teo, như trong trường hợp của cụ. Nhiều người còn rơi vào tình trạng liệt dương, hay đúng hơn là bị loạn cương dương.

Bệnh được chẩn đoán bằng phương pháp siêu âm, ( như cụ đã được làm),rất chính xác và phổ thông . Phương pháp khác là chụp X quang mạch máu, sau khi chích chất cản quang vào động mạch, để ước định mức độ nghẽn tắc của mạch máu đó.

Trường hợp của cụ, chúng tối không biết là cụ có các nguy cơ gây bệnh như chúng tôi vừa kể, như là huyết áp cụ có cao không, có hút thuốc lá không. Nếu biết được các diễm này thì phần góp ý của chúng tôi sẽ hoàn hảo hơn. .

Đường và cholestrtol trong máu cụ bình thường. chúng tôi thắc mắc là có bao giờ đường và chất béo trong máu của cụ có bao giờ cao không? Vì siêu âm cho thấy có mảng vữa xơ ở mạch máu.

Hiện cụ đang dùng các thuốc như cụ kể và tôi đoán là cụ vẫn còn đau, nên mới vấn kế.

Chúng tôi đề nghị với cụ:

 • Hỏi lại bác sĩ coi có xác định được nguy cơ đã gây ra bệnh không.
 • Xin bác sĩ thay đổi thuốc, nếu xác định được nguy cơ gây bệnh
 • Nếu hút thuốc lá thì nên ngưng ngay
 • Hỏi bác sĩ xem có thể dùng thuốc giãn mạch như loại Pentoxifylline ( 400 mg/tid with meals)X 2 tháng coi xem sao.
 • Tập đi bộ: Đi cho tới khi cảm thấy đau, rồi nghỉ, rồi lại tiếp tục đi> tất cả từ 40 phút tới một giờ mỗi ngày. Mục đích là làm tăng sự tạo ra các mạch máu phụ chung quanh cỗ bị tắc. tất nhiên cụ phải tham khảo ý kiến bác sĩ gia đình trước khi thực hiện cách này, coi xem bệnh tình của cụ có thích nghi với sự tập luyện đó không.
 • Cụ cũng cần để ý tới sự săn sóc bàn chân: Coi xem bàn chân có vết lở loét, nứt nẻ, hoặc chai sẹo.Rửa chân sạch mỗi ngày với nước ấm, xà bông nhẹ, rồi lau khô. Có thể rắc bột để tránh bàn chân bị ẩm. Thay tất mỗi ngày. Tranh dùng tất quá chặt với dâu cao su ở trên. Dầy mền vừa bàn chân, tránh cọ xát, gây trầy da. Móng chân dài cần được cắt ngang bằng, không quá gần sát da.
 • Cũng đề nghị cụ thảo luận với bác sĩ chuyên khoa bên nhà coi xem có thể dùng phương pháp đưa mạng lưới kim loại mà tiếng Anh gọi là stents vào làm thông chỗ mạch máu bị nghẽn. Phương pháp này hiện đang được áp dụng khá phổ thông ở các quốc gia tây phương.

  Kính chúc cụ mau lành bệnh để an hưởng tuổi vàng với con, chắu, chắt, ở giữa lòng quê hương thân yêu.


  Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Câu chuyện Thấy lang
  Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Sức khỏe nghề nghiệp
  TỰA - An hưởng tuổi vàng - BS Nguyễn Ý Đức


  Trang nhiều tác giả
  Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
  Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
  Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
  Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
  Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
  Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
  Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
  Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
  Trang riêng của Phan Xuân Trung
  Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
  Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn