NGUYỄN Ý ĐỨC

Texas 10-03

CÂU CHUYỆN THẦY LANG

Bác sĩ Nguyễn Ý-ĐỨC

Nuôi con bằng SỮA MẸ HIỀN

"Nâng niu bú mớm đêm ngày

Công cha nghĩa mẹ coi tầy biển non."

Ca dao

Đã trên nửa thế kỷ mà cái hình ảnh đẹp đó vẫn còn in sâutrong trí nhớ của Vinh.

Hình ảnhngườithímnằmvạch vú cho con bú trên một chiếc võng gai, vào một buổi trưa Hè tại miền quê Bắc Việt.

Đứa bé khoảngsáu tháng, tròn trĩnh như củ khoai, hồng hào như một trái bồ quân. Nó lim dim mắt, miệng ngậm một vú sữa, tay mân mê núm vú bên kia. Nó nuốt từng giọt sữa tươi mát từbầu vú người mẹ.

Thímcó sáu đứa con. Đứa nào thím cũng cho con bú sữa mình cho tới hơn một tuổi mới cai. Thím cònnhai cơm với thịt nạc mớm cho các con. Gọi là ăn trộn.

Bà nội Vinh vẫn thường nói "chẳng có gì tốt bằng sữa mẹ".

Nói tới việc nuôi con bằng sữa mẹ vào thời đại vi tính tiến bộnày thì có vẻ như chậm tiến chăng. Ngoài chợ, thiếu gì baby foodsvừa tiện lợi, vệ sinh lại có đầy đủ chất dinh dưỡng. "Thì hà cớ gì phải ngồi vạch áo cho con bú, hở bác. Vừa mắc cỡ lại xấu người đi" Cô cháu tân thời của tôi nói vậy. Chả hiểu cô ta nói đùa hay nói thật.

Có lẽ chẳng phải một mình cháu nói vậy, mà có lẽnhiều bà mẹ bây giờcũng nghĩ như thế.

Ngày nay,chỉ vài tuần sau khi sanhlà các bà mẹ đều phải trở lại với công việc làm ăn, không có nhiều thì giờ ngồi chờ con bú. Nên cái tập tục cao đẹp ôm con vào lòng, cho con bú cũng dần dầnđi vào dĩ vãng. Nhất là với dân chúng thành thị.

Và nhất là tạicác quốc gia văn minh, kỹ nghệ.

Tại Mỹ, cách đây trên nửa thế kỷ, cókhoảng 65% trẻ sơ sinh được ôm bầu sữa mẹ. Đến cuối thế kỷ vừa qua thì con số trẻ em may mắn đó tụt xuống còn có 25%. Cũng có nhiều bà mẹ cho là mình ít sữa, không đủ cho con bú. Hoặc đau bệnh, kém sức khỏe. Nhưng cũng có nhiều người không được hướng dẫnvề lợi ích của sữa do mẹ làm ra.

 Từ thuởđược làm người,Thượng Đếtín nhiệm giao chophụ nữ cái trọng trách mang thai, sanh con rồicho con bú sữa mình. Do đó họ mới có cặp nhũ hoa bầu bĩnhđầy ắp sữa mà người namrất muốn nhưng Thượng Đế khôngban cho.

 Sữa mẹ là thực phẩm hoàn toàn thích hợp cho sự tăng trưởng của bé mới sanh. Sữa con bòmẹ có nhiều calcium và chất đạm khác cần cho bê mau lớn, biết đi. Còn con trẻ mình mới sanh lại cần tăng trưởng não bộ và giây thần kinhnhiều hơn. Nên sữa mẹ cung cấpnhững chất dinh dưỡng riêng cho nhu cầu này.

Các nhà dinh dưỡng đã nêu ra nhiều lợi điểm khi mẹ cho con bú sữa mình.

1-Về phương diện tâm lý, không có một sự kiện đẹp và cao quýnào bằng việc người mẹ trực tiếp truyền sự sống của mình qua những giọt sữa cho đứa con. Con nằm trong lòng mẹ hiền, hút từnggiọt dinh dưỡng tinh khiết. Trong tiềm thức của nó, một biết ơn đã manh nha. Sự quyến luyến, tình thương yêu từ đó mà tăng. Đứa bé trưởng thành trong niềm tin:

" Công cha như núi Thái Sơn;

 Sữa mẹ như nước trong nguồn chẩy ra".

 Mà mẹ cũng có những tiếp cận thường xuyên với con nhiều lần trong ngày. Sự ôm ấp vỗ về cung cấp những kích thích để con phát triển tình cảm. Mẹ con có nhiềucảm thông, thương yêu. Nên tấm bé con thường quyện lấy chân mẹ.

2- Sữa mẹ là nguồn thực phẩm thiên nhiên, hoàn toàntinh khiết, rất tươi và lúc nào cũng được dự trữ ở nhiệt độ thích hợp, sẵn sàng khi con cần đến.

3- Về cấu tạo hóa học, sữa mẹ được chế tạo đặc biệt cho cơ thể con nít mà khoa học không sao làm giống hệt được. Sửa có đủ chất dinh dưỡng, từ đạm, béo, sinh tố, khoáng chất. Sữa mẹlại dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn sữa bò. Chất béo thuộc nhóm bất bão hòa nên ít rủi ro.

4- Sữa mẹ thường ít đóng cục hơn sữa bò nên ít khi gây ra táo bón, tiêu chẩy hoặc dị ứng .

5- Đặc biệt sữa mẹ có nhiều kháng thể chống lại một số bệnh tật. Các em được hưởng sự miễn dịch tự nhiên đối với các bệnh như tê liệt trẻ em, bệnh do vi khuẩn E.Coli, Salmonella, Shigella gây ra trong bộ máy tiêu hóa.

6- Bú sữa mẹ, em bé thường tự nhả núm vú khi no bụng. Như vậy tránh được trường hợp ăn quá nhiều vìmẹ pha bình sữa quá tay, ép con uống cho hết.

7- Cho con bú, mẹ cũng hưởng nhiều ích lợi. Mẹ bớt mập vì mỡ béo tích tụ trong khi mang thai được sử dụng, chuyển sang sữa. Đây cũng là cách ngừa mang thai vì sự rụng trứng, trở lại đường kinh chậm lại mươi tuần, có khi cả năm. Và còn giảm nguy cơ loãng xương, ung thư vú vào tuổi mãn kinh.

Trong khi bồi dưỡng cho con bằng sữa của mình thì người mẹ cũng cần lưu tâm tới việc dinh dưỡng đầy đủ cho chính mình. Mẹ phải tăng thêm khẩu phần thịt, cá, trứng, sữa, rau tráivà các loại sinh tố, khoáng chất. Nước uống khoảng 2 lít mỗi ngày. để bù đắp lại số chất lỏng chuyển sang sữa.

Ngay sau khi sanh, nếu mẹ không uống thuốc, bé chào đờibình thường khỏe mạnh , thì có thể cho con bú mỗi bên vú vài phút. Những giọt sữa non (colustrum) rất là quý giá vì có nhiều chất bổ dưỡng cũng như kháng thể.

Tới ngày thứ hai, cho con bú mỗi vú dăm phút, cách nhau 4 giờ. Khi sữa lên nhiều thì có thể tăng lên 20 phút.

Bé càng hút núm vú, càng tăng kích thích tố prolactin và sữa càng lên nhiều. các cụ ta ngày xưa cho bà đẻ ăn cháo nấu chân giò lợn, lau vú bằng lá mít để có nhiều sữa.

Sữa mẹ con không bú hết, có thể hút, cất vào tủ đá đông lạnh, dùng dần.

Tuy là hoàn hảo, nhưng trong vài trường hợp sữa mẹ cũng không được cho con dùng:

1-Khi nhũ hoa mẹ sưng , nhiễm trùng, tác nhân gây bệnh có thể truyền sang con;

2-Mẹ mắc các bệnh trầm trọng như lao phổi, tiểu đường, bệnh tim, thận, thiếu hồng cầu hoặc thiếu dinh dưỡng;

3- Mẹ có bệnh tâm trí đang uống thuốc điều trị.

4- Khi em bé sanh ra có khuyết tật chẻ môi (cleft palate) hoặc biết là không hợp với sữa mẹ thì cũng không nên cho bú.

Riêng với dược phẩm thì hầu hết khi mẹ dùng đều chuyển sang sữa. Ảnh hưởng tùy theo loại thuốc, số lượng trong sữa và khả năng hấp thụ của em bé.

Khi dùng các thuốc sau đây thì không cho con bú: thuốc atropine, thuốc warfarin ngăn đông máu; thuốc chữa bệnh tuyến giáp; thuốc chữa ung thư; thuốc có chất á phiện; kháng sinh tetracycline, metronidazole và nhiều thuốc khác. Cần hỏi bác sĩ về chocon bú khi dùng bất cứ loại dược phẩm nào. Cafeine, nicotine được coi như vô hại, nhưng nếu quá nhiều thì sẽ có tác dụng không tốt tới em bé.

Con có khóc mẹ mới cho con bú.

Mà "bú tí " từ những giọt sữatươi ấm của mẹ thìmẹ có cái vui làm mẹ. Còncon thì:

"Ba năm bú mớm con thơ

Kể công cha mẹ biết cơ ngần nào" Nguyễn Trãi.

Bác sĩ Nguyễn Ý-ĐỨC

Texas 10-03


Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Câu chuyện Thấy lang
Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Sức khỏe nghề nghiệp
TỰA - An hưởng tuổi vàng - BS Nguyễn Ý Đức


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn