NGUYỄN Ý ĐỨC

Hội Chứng Bệnh trong Cao Ốc

Bác sĩ Nguyễn Ý-ĐỨC

            Ở lâu trong phòng có máy điều hòa không khí, nhất là trong những cao trúc mới làm bây giờ, đã gây ra nhiều điểm bất lợi cho sức khỏe con người. Ðó là do tình trạng ô nhiễm trong phòng.

            Giáo sư Adam Seider của trường Đại Học Y Khoa Connecticut cho hay là sự ô nhiễm này hiện đang tạo ra nhiều vấn đề cho sức khỏe người làm việc cũng như gây ra vấn đề tranh tụng pháp lý và môi trường. Ông ta đã mô tả những triệu chứng của bệnh được gọi là Sick Building Syndrome này.

            Hội chứng bệnh do kiến trúc phòng ốc gây ra thường thấy ở các cơ sở làm việc có nhiều nhân viên. Nhân viên nhiều khi than phiền bị nhức đầu, chóng mặt, sổ mũi, chảy nước mắt, ngứa cuống họng, buồn nôn, khó thở, kém tập trung trong việc làm, trong người mệt mỏi. Những triệu chứng này không trầm trọng lắm nhưng gây khó chịu cho nhiều người và đôi khi đưa đến cơn suyễn hay nhiễm độc đường hô hấp.

            Hội chứng được khám phá lần đầu tiên vào năm 1970 với một vài trường hợp. Sau đó, số người than phiền tăng dần vào những thập niên 1980, 1990. Các cơ các cơ quan y tế, môi trường, xã hội đã lưu tâm nghiên cứu vấn đề, tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng ngừa, đồng thời cũng để tránh chuyện pháp lý rắc rối. Hội chứng do nhiều yếu tố gây ra và khác các bệnh do nghề nghiệp như bệnh phổi khi làm việc trong kỹ nghệ có chất asbestos.

            Nghiên cứu cho hay không khí trong cao ốc nhiều khi còn độc hại hơn là không khí ngoài trời vì những lý do như: không khí kém lưu thông tự do, phòng ốc sắp xếp quá thu gọn, kín, hơi thở cá nhân không được thanh lọc. Không khí nơi đây thường là một hỗn tạp mùi nước hoa mỹ phẩm, khói thuốc lá, hóa chất trong sơn hay chất đánh bóng bàn ghế, mực in photocopy, mốc do khí ẩm từ ống nước hư, bụi bặm từ màn cửa.

            Nhiều kiến trúc mới, với hệ thống điều hòa nóng lạnh kín trong ống dẫn hơi, lâu năm phát ra những chất gây dị ứng. Ngoài ra sự điều hòa nhiệt độ đôi khi có trở ngại, tạo ra nhiều khu không có khí lưu thông, đều có thể gây ra hội chứng này.

            Để tránh hội chứng này, cơ sở làm việc cần được duy trì chu đáo tình trạng lưu thông thay đổi không khí.

            Nếu không, ta cứ nại cớ mỏi mệt, khó chịu mỗi khi ngồi lâu trong sở, phải ra ngoài hít thở không khí trong sạch.

            Rồi lỉnh đi shopping cho tiện việc sổ sách!

Texas-10-2003


Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Câu chuyện Thấy lang
Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Sức khỏe nghề nghiệp
TỰA - An hưởng tuổi vàng - BS Nguyễn Ý Đức


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn