NGUYỄN Ý ĐỨC

Bảo Vệ Mắt Tại Sở Làm

            Mỗi ngày ở Hoa Kỳ có cả ngàn  thương tích về mắt xảy ra tại nơi làm việc. Tổn phí tài chánh do những thương tích này gây ra rất lớn: hơn $300 triệu thiệt hại hàng năm về số thời gian sản xuất bị mất, chi phí y khoa, và tiền bồi thường cho nhân viên bị thương. Không có con số về tiền bạc nào có thể phản ảnh hết được các tổn thất cá nhân mà những tai nạn này gây ra cho công nhân.

            Cơ Quan Quản Lý An Toàn Sức Khoẻ Nghề Nghiệp (Occupational Safety and Health Administration - OSHA) cùng với 25 tiểu bang và lãnh thổ tự trị với chương trình an toàn và sức khỏe quyết tâm giảm thiểu tai nạn về mắt. Phối hợp với nỗ lực của các nhóm thiện nguyện quan tâm đến vấn đề này, OSHA đã bắt đầu một chiến dịch thông tin toàn quốc nhằm cải thiện việc bảo vệ mắt tại nơi làm việc.

            Chúng ta hãy dành một phút để nghĩ đến những nguy hiểm có thể xảy ra cho mắt tại nơi làm việc của bạn. Kết quả của một  nghiên cứu do Phòng Thống Kê Lao Động (Labor Department’s Bureau of Labor Statistics - BLS) thực hiện vào năm 1980 trong số khoảng 1.000 thương tích nhỏ ở mắt đã cho thấy rõ bằng cách nào và tại sao lại có nhiều tai nạn xảy ra trong khi làm việc.

Những Yếu Tố Gây Thương Tích Cho Mắt Tại Sở Làm

            Không mang kính bảo vệ mắt. Theo BLS, hầu như có tới 3 trong 5 nhân viên không mang kính che mắt khi tai nạn xảy ra.

            Mang kính không thích hợp với công việc. Khoảng 40% công nhân bị thương đã mang vài loại thiết bị bảo vệ mắt khi tai nạn xảy ra. Các nhân viên này có lẽ đã mang kính không có màn chắn phía bên, mặc dù tai nạn vẫn xảy ra cho nhân viên mang kính có tâm chắn kiểu úp chụp toàn diện hoặc kiểu phẳng.

Vật Gì Làm Mắt Bị Thương?

            Những mảnh vụn bay. BLS thấy rằng khoảng 70% các tai nạn được nghiên cứu đều gây ra từ những vật bay, rớt, hoặc những tia lửa bắn vào mắt. Nạn nhân ước lượng rằng khoảng 3 phần 5 những vật này đều nhỏ hơn đầu cây viết. Khi xảy ra tai nạn, hầu hết các hạt bay di chuyển nhanh hơn một vật được ném đi bằng tay.

            Hóa chất gây ra 1 phần 5 tổng số thương tích. Các tai nạn khác gây nên bởi vật đu đưa ở một chỗ nhất định hay được treo lửng lơ, như cành cây, giây thừng, giây xích, hoặc dụng cụ để kéo đụng vào mắt khi nhân viên sử dụng.

Tai Nạn Thường Xảy Ra Ở Đâu?

            Tại cơ xưởng thủ công nghệ; trong tiến trình điều khiển dụng cụ cơ khí.

            Tiềm năng gây hiểm họa cho mắt có thể thấy ở hầu hết các xí nghiệp, nhưng theo BLS hơn 40% thương tích xảy ra cho nhân viên làm việc bằng tay, như cơ khí viên, thợ sửa chữa, thợ mộc, thợ hàn chì, thợ ống nước. Trên 1/3 tổng số nạn nhân là công nhân nhà máy như thợ lắp ráp cơ khí, thợ mài, hay thợ sử dụng máy nghiền.

             Công nhân lao động không có chuyên môn là nạn nhân của 1/5 tổn thương ở mắt.

            Hầu như phân nửa nhân viên bị thương đều làm việc trong xí nghiệp sản xuất; hơn 20% trong ngành xây dựng.

Làm Sao bảo vệ Mắt Để Khỏi Bị Tổn Thương?

            Luôn luôn mang thiết bị bảo vệ mắt hữu hiệu. Các tiêu chuẩn của OSHA đòi hỏi chủ nhân phải cung cấp thiết bị bảo vệ mắt thích hợp cho nhân viên.

            Để có hiệu quả, thiết bị phải đối phó được với rủi ro có thể xảy ra và phải vừa vặn cho người đeo. Thí dụ, nghiên cứu của BLS cho thấy 94% trong số nhân viên đeo kính nhưng vẫn bị thương vì vật liệu hay hoá chất xâm nhập chung quanh hoặc từ bên dưới kính bảo vệ. Thiết bị che mắt phải để cho không khí lưu thông giữa mắt và tròng kính. Chỉ có 13 nhân viên bị thương mắt báo cáo là do kính bị bể vỡ.

            Khoảng chừng một phần năm tổng số nhân viên có vật bảo hộ mắt mà bị thương đều đã mang tấm chắn che mặt hoặc nón an toàn khi hàn. Tuy nhiên, chỉ có 6% nạn nhân đeo dụng cụ bảo vệ mắt bị thương tích là có mang kính tròn có màn chắn hai bên, vốn hiệu quả hơn trong việc che chở mắt. Cách bảo vệ mắt tốt nhất là khi kính được mang kèm với thiết bị che mặt.

            Giáo dục và huấn luyện tốt hơn. BLS cho hay hầu hết nhân viên bị thương tích khi thi hành công việc bình thường của mình. Nhân viên bị thương khi không đeo kính bảo hộ thường nói họ tưởng rằng công việc không đòi hỏi phải mang kính bảo hộ. Mặc dù tuyệt đại đa số chủ nhân đã phát miễn phí  kính bảo hộ cho nhân viên, khoảng 40% nhân viên không được chỉ dẫn mang trong trường hợp nào và mang loại kính nào cho thích hợp.

            Bảo quản. Các thiết bị bảo vệ mắt phải được bảo quản đúng cách. Tròng kính bị trầy hoặc dính bụi sẽ làm giảm thị lực, gây nên chói lòa và có thể dẫn đến tai nạn.

Công Nhân Có Thể Lấy Thêm Thông Tin Ở Đâu?

            Tại bất cứ văn phòng OSHA địa phương nào gần nhất. Chuyên viên về an toàn và sức khỏe sẵn sàng giải thích các đòi hỏi bắt buộc bảo vệ mắt một cách hữu hiệu và trả lời mọi câu hỏi nêu ra. Họ có thể giới thiệu bạn tới các trung tâm tham vấn tại chỗ được thiết lập trong hầu hết các tiểu bang mà qua đó bạn được hướng dẫn vừa miễn phí vừa không bị phạt về phương thức để loại trừ các nguy cơ gây thương tích mắt, về tổ chức chương trình huấn luyện hoặc về các vấn đề an toàn và sức khỏe khác.

            Muốn biết văn phòng tiểu bang hay liên bang gần nhất, xin gọi văn phòng Khu Vực của OSHA tại Bộ Lao Động ở các thành phố Boston, New York, Philadelphia, Atlanta, Chicago, Dallas, Kansas City, Denver, San Francisco, hay Seattle.

            Hội Quốc Gia Phòng Chống Khiếm Thị (National Society to Prevent Blindness). Tổ chức y tế thiện nguyện này rất tận tâm trong việc bảo vệ mắt và đã khai triển, phổ biến nhiều thông tin chính xác và tư liệu huấn luyện rất có giá trị để phòng ngừa thương tích mắt tại nơi làm việc. 26 chi nhánh trên toàn quốc của tổ chức này cũng có thể tư vấn về việc phát triển các chương trình hữu hiệu về an toàn mắt. Muốn biết thêm chi tiết cũng như lấy tài liệu, xin liên lạc với Prevent Blindness America, 500 E. Remington Road, Shaumburg, IL 60173; ĐT 800-331-2020. www.preventblindness.org.

 Việc Bảo Vệ Mắt Đã Có Hiệu Quả Tốt

            Theo BLS, hơn 50% tổng số nhân viên bị thương trong khi mang vật bảo hộ cho là kính đã giảm thiểu thương tích mắt của họ. Nhưng gần phân nửa số nhân viên cũng cảm thấy một loại bảo hộ khác có thể che chở tốt hơn và giúp giảm nhiều hơn những thương tích mà họ có thể gánh chịu. Đã có ước lượng cho rằng 90% các tai nạn về mắt có thể ngăn ngừa được khi công nhân mang thiết bị bảo vệ thích hợp. Đó là mục tiêu của chúng tôi và khi cùng làm việc với nhau thì OSHA, chủ nhân, công nhân và các cơ quan y tế có thể đạt  được mục đích này.


Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Câu chuyện Thấy lang
Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Sức khỏe nghề nghiệp
TỰA - An hưởng tuổi vàng - BS Nguyễn Ý Đức


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn