NGUYỄN Ý ĐỨC

LẦN GIỞ TRƯỚC ĐÈN  

ĐẶNG TRẦN  HUÂN

SÁCH  CỦA TUỔI GIÀ

An Hưởng Tuổi Vàng là tên một cuốn sách của tác giả bác sĩ Nguyễn Ý Đức do nhà xuất bản Y Tế cho in, không ghi năm nào nhưng còn mới lắm. Đây là một cuốn sách mà tên tác giả có ghi rõ nghề nghiệp của ông, một ghi chú cần thiết để bảo đảm cho giá trị cuốn sách viết về y khoa.

Độc giả đã thấy khá nhiều sách nói về y khoa trên quảng cáo hay ngoài bìa sách tác giả để một biệt hiệu như Mộng Huyền, Diễm Lệ, Ni Na . . . thành ra người đọc chẳng hiểu người viết sách là bác sĩ Tây y, là thầy lang, là châm cứu hay làm nghề bán siêu thị.

 Trong khi có vài cuốn thơ, cuốn tiểu thuyết trữ tình chẳng cần gì tới bằng cấp chuyên môn thì trước tên tác giả lại ghi tiến sĩ, dược sĩ, giáo sư, thạc sĩ, tổng trưởng v. v . . . Thật là khổ!

Cuốn An Hưởng Tuổi Vàng của bác sĩ Nguyễn Ý Đức không kê toa, cho thuốc mà là một cuốn sách nói về vệ sinh, tâm lý, trạng thái của những người ở tuổi vàng, tức tuổi già, cái tuổi đã thọ tới đó là quý hơn vàng hay đã úa vàng như lá cây chờ rụng thì tùy sự hiểu của từng vị một.

Bằng một lối viết nhẹ nhàng, Nguyễn Ý Đức nói về sự lão hóa, phép trường sinh, những sự thay đổi cơ thể, các vấn đề thông thường của tuổi già. Oâng cũng nói về tình cảm và tình dục người già, sự vui thú và tương lai của họ cùng những lời khuyên về cách dùng dược thảo.

Về già nằm ghế bố nghỉ ngơi đọc nhẩn nha An Hưởng Tuổi Vàng của Nguyễn Ý Đức thấy thoải mái nhẹ nhàng vì văn ông cũng vui vui, dễ hiểu, dí dỏm khiến mấy người già nhớ lại cuốn Một Vài Cảm Nghĩ Của Người Thấy Thuốc của bác sĩ Nguyễn Tuấn Phát hay những cuốn phiếm về y học của bác sĩ Nguyễn Hữu Phiếm  cách đây vài chục năm.     

An Hưởng Tuổi Vàng dày gần 300 trang, bìa trang nhã của Phạm Thông, giá bán 10$.

 


Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Câu chuyện Thấy lang
Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Sức khỏe nghề nghiệp
TỰA - An hưởng tuổi vàng - BS Nguyễn Ý Đức


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn