NGUYỄN Ý ĐỨC

Nhân đọc cuốn  “An Hưởng Tuổi Vàng” của Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Bài của Huy Trâm

Xưa nay dù dưới vòm trời nào, những người đã sống vượt qua tuổi lục tuần hay lâu hơn thế nữa, thường được thế gian coi như đã được hưởng một ân sủng của Trời, Đất, của Đấng Thiêng Liêng.

             Tuổi thọ, còn được gọi là tuổi hạc hay tuổi vàng, nhiều phần là do Trời ban, không phải cứ ước là được. Điều này, sau một cuộc bể dâu biến động mấy thập niên qua, xin để độc giả suy gẫm.

            Ngoài ra còn một vấn đề rất quan trọng là Trời cho ta tuổi thọ đã đành, nhưng những năm tháng già lão, cuối đời, ta sống như thế nào, ưng hay không ưng, có được bình an thư thả để hưởng tuổi vàng hay không? Trong thực tế, ta được chứng kiến có nhiều bậc cao niên, con cái thành đạt, cửa nhà rộng rãi khang trang mà xem ra không được mấy thỏa ý.

            Vậy thì tất cả những yếu tố tạo nên một cảnh già êm đềm hạnh phúc, từ thể xác tới tinh thần, từ sự lão suy tới các bệnh chứng, từ những thói quen thường nhật tới các phản xạ tự nhiên của người cao niên, chúng ta nên để tâm xem xét và nếu cần thì nên sắp xếp và sửa chữa lại.

            Cuốn sách “An Hưởng Tuổi Vàng” của  Bác sĩ Nguyễn Ý Đức , do nhà xuất bản Y Tế mới phát hành đã có một nội dung đáp ứng đầy đủ cho những vấn đề mà chúng tôi vừa nêu ở trên.

            Khởi đi từ một tấm lòng thương kính các bậc già cả, thêm một quá trình phục vụ lâu năm trong ngành y tế, sau  nhiều năm nghiên cứu công phu, bác sĩ Nguyễn Ý Đức đã hoàn thành được một cuốn sách vô cùng hữu ích lại dễ đọc, dễ hiểu.

            Thay vì đưa ra những con số thống kê hoặc các triệu chứng bệnh tật và phương cách chữa trị, khiến cuốn sách bị khô khan, ông đã viết một cách nhẹ nhàng. Ông nhìn bao quát vấn đè với nhiều khía cạnh, đi từ  phạm vi chuyên môn như sự lão hóa của các tế bào, sự thay đổi giác quan, sự dùng dược thảo nơi người cao niên sang đến phạm trù của đời sống tâm lý như trí nhớ, mặc cảm cô đơn, các chứng nết của tuổi già.

            Đáng quý hơn nữa là BS Đức còn giúp chúng ta đi tìm hạnh phúc trong những ngày tháng cuối đời, khi cuộc trăm năm đã vào lúc hoàng hôn bóng xế. Ông viết về bối cảnh gia đình , về tình vợ chồng sau mấy mươi năm chung sống, về mối tương quan giữa tuổi già và tuổi trẻ, về con cháu.

            Những sự kiện tế nhị và đôi khi phức tạp bao quanh lấy tuổi già , đã được ông đưa ra kèm theo những gợi ý rất chính xác và bổ ích.

            Đọc cuốn “ An Hưởng Tuổi Vàng”  của bác sĩ Nguyễn Ý Đức, tôi thấy có nhiều điêù chúng ta nên nghe theo, trước là tự giúp mình, sau nữa là đem lại niềm vui cho con cháu và những người chung quanh.

            Có được sự an lành thư thái thì tuổi thọ mới đích thực là một ân sủng của Trới,Đất mà Đấng Thiêng Liêng đã ban cho chúng ta, trong khi chờ đáp chuyến tầu chót , xuôi về miền miên viễn.

            Chúng tôi hân hạnh giới thiệu cuốn “An Hưởng Tuổi Vàng” của bác sĩ Nguyễn Ý Đức tới các bậc cao niên ở hải ngoại cũng như tại quê nhà.

HUY TRÂM

6-2000

 


Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Câu chuyện Thấy lang
Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Sức khỏe nghề nghiệp
TỰA - An hưởng tuổi vàng - BS Nguyễn Ý Đức


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn