www YKHOANET

Y HỌC PHỔ THÔNG

Cấp cứu

Sức khỏe trẻ em

Sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe phụ nữ

Cao huyết áp

Bệnh thường gặp

Khớp

Huyết học

Tai mũi họng

Tâm thần

Răng hàm mặt

Bệnh mắt

Pháp y

Thẩm mỹ

Kỹ thuật y khoa

Da liễu

Hỏi đáp sức khỏe

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIỚI TÍNH

Nghiên cứu t́nh dục học

Thắc mắc biết hỏi ai

Giới tính

Sách giáo dục giới tính

Sức khỏe t́nh dục

Tṛ chuyện về t́nh dục

HIV/AIDS

Bệnh của cơ quan sinh dục

 

SÁCH THAM KHẢO

260 bệnh tật trẻ em

Bác sĩ vui tính

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Giấc ngủ trẻ em

Sức khỏe phụ nữGiải phẫu thẩm mỹ

 

 

BỆNH DỊ ỨNG

BS. ĐỖ THỊ TƯỜNG OANH

TT Lao & Bệnh phổi Phạm Ngọc Thạch

            Dị ứng là bệnh rất thường gặp trong xă hội và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Một cô gái theo lời bạn bè mua một hộp kem thoa mặt về dùng, da mặt bị đỏ và ngứa: Dị ứng. Một người sau buổi tiệc nhậu có nhiều tôm, cua, cá biển bị nổi mề đay khắp người: Dị ứng. Một cô bé sang nhà ông bà chơi, ôm và hôn hít con mèo, về nhà bị lên cơn suyễn kḥ khè, khó thở: Dị ứng. Một người cứ vào khoảng tháng 4, tháng 5 hàng năm bị hắt x́, sổ mũi liên tục vào buổi sáng: Dị ứng.

            Vậy dị ứng là ǵ?

            Dị ứng chính là phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch cơ thể đối với các tác nhân mà nó xem là có hại đối với cơ thể. Thông thường, hệ thống miễn dịch có nhiệm vụ giúp cơ thể chống lại các tác nhân lạ xâm nhập như vi khuẩn, virus và các chất gây hại khác. Nó không phản ứng đối với các chất lạ nhưng lành tính có trong không khí, đồ ăn, thức uống, thuốc men... Ở đại đa số người, hệ thống miễn dịch hoạt động hữu hiệu và giữ vai tṛ quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại vi trùng gây bệnh. Tuy nhiên, ở một số người, hệ thống miễn dịch tỏ ra "mẫn cán" quá mức cần thiết. Nó nhận biết sai các tín hiệu và phản ứng cả với những tác nhân lành tính mà nó tưởng là có hại cho cơ thể và thế là dị ứng xảy ra.

            Phản ứng dị ứng xảy ra như thế nào?

            Những tác nhân có thể làm phát sinh một phản ứng dị ứng của cơ thể được gọi là dị ứng nguyên. Khi dị ứng vào cơ thể, nó sẽ phản ứng với các kháng thể loại lgE nằm trên các tế bào bạch cầu ưa kiềm và các dưỡng bào. Các tế bào này lập tức phóng thích ra chất histamine và các hóa chất độc khác để chống lại với các dị ứng nguyên và do đó gây ra các biểu hiện của t́nh trạng dị ứng của cơ thể. Nếu histamine được phóng thích ra ở phổi sẽ làm các phế quản sưng phù lên và tiết ra nhiều đàm nhớt gây ra ho, kḥ khè, khó thở. Nếu histamine được phóng thích ở mũi, nó gây ra ngứa mũi, chảy nước mũi và hắt x́. Ở da, histamine gây nổi mề đay và sẩn ngứa. Ở đường tiêu hóa, histamine gây ra đau bụng, tiêu chảy. Trong những trường hợp nặng, thường là dị ứng với thuốc, histamine cùng với các hóa chất độc khác được phóng thích ở nhiều nơi với số lượng lớn gây ra sốc phản vệ với các triệu chứng giăn mạch, tuột huyết áp, mạch chậm, khó thở, mất ư thức và có thể tử vong.

            Các dạng bệnh dị ứng

            Các biểu hiện của bệnh dị ứng rất đa dạng và có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Có người chỉ bị nghẹt mũi, sổ mũi năm ba bữa, nửa tháng rồi khỏi nhưng cũng có người bị nguy hiểm đến tính mạng khi cơn lên suyễn nặng mà không cấp cứu kịp thời hay bị sốc phản vệ do dị ứng với penicilin hay do côn trùng đốt. Nh́n chung có các dạng bệnh dị ứng như sau:

            - Dị ứng da do tiếp xúc: nổi mề đay, sẩn ngứa, viêm da...

            - Dị ứng đường hô hấp: viêm mũi dị ứng, ho dị ứng, suyễn.

            - Dị ứng thức ăn.

            - Dị ứng thuốc.

            - Dị ứng do côn trùng đốt.

            Ngoài ra c̣n có các dạng dị ứng với áp lực, lạnh, nóng hay với ánh nắng mặt trời, tuy nhiên đây không phải là kiểu dị ứng thực sự do tác động của histamine và do đó nên dùng từ "nhạy cảm" chính xác hơn là dùng từ "dị ứng".

            Dị ứng có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào. Bệnh thường xảy ra ngay sau khi tiếp xúc với dị ứng nguyên. Dị ứng nguyên có ở khắp nơi: trong nhà, ngoài đường, không khí, đồ ăn, thức uống, thuốc men... Có vô vàn chất có thể trở thành dị ứng nguyên: có thể có nguồn gốc thiên nhiên như nấm mốc, phấn hoa, lông súc vật; có thể có nguồn gốc nhân tạo như mỹ phẩm, phấn rôm, băng keo, vật liệu cách điện, hóa chất dùng trong trang trí nội thất... Điều cần lưu ư các dị ứng nguyên này chỉ gây dị ứng với một số người và hoàn toàn vô hại với những người khác.

            Người ta nhận thấy bệnh dị ứng thường có yếu tố gia đ́nh, tức là những người bị dị ứng thường có người thân trong gia đ́nh hoặc trong ḍng họ cũng bị dị ứng. Tuy nhiên, họ không nhất thiết bị dị ứng với cùng một loại bị dị ứng nguyên và cũng không nhất thiết có biểu hiện dị ứng giống nhau: cha thường bị nổi mề đay khi ăn tôm, cua nhưng con th́ bị suyễn khi hít phải lông mèo; chị thường viêm mũi dị ứng khi hít phấn hoa c̣n em th́ ho khi ngửi phải mùi ẩm mốc.

            Làm thế nào để nhận biết ḿnh bị dị ứng với dị ứng nguyên nào?

            Câu trả lời thật là dễ mà cũng thật là khó. Ta có thể dễ dàng xác định ḿnh bị dị ứng với kem thoa mặt của hăng X khi bị đỏ và ngứa mặt sau khi dùng, hay bị dị ứng với băng keo khi bị nổi mẩn đỏ và ngứa ở chỗ dán băng keo. Thế nhưng trong nhiều trường hợp chúng ta khó ḷng biết được ḿnh bị dị ứng với loại nào. Một người bị nổi mề đay sẽ khó mà xác định rơ được anh ta bị dị ứng với loại thức ăn nào trong bữa ăn có nhiều món, hay là dị ứng với loại bụi nào trong không khí mà anh ta gặp phải trên đường đi làm về. Ngay cả khi đến khám bác sĩ và được dùng những phương tiện hiện đại để chẩn đoán th́ cũng chỉ có thể xác định được dị ứng nguyên gây bệnh trong một số trường hợp mà thôi.

            Để truy t́m loại dị ứng nguyên nhân gây bệnh, bạn nên lưu ư và ghi nhớ những sự kiện và những chi tiết xảy ra trong môi trường xung quanh bạn vào thời điểm bạn bị dị ứng. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, nhất là khi t́nh trạng dị ứng lặp đi lặp lại nhiều lần. Ví dụ như trường hợp sau đây: Một ông nọ đến khám bác sĩ v́ nổi mề đay nhiều lần và được bác sĩ khám và hỏi bệnh rất cẩn thận nhưng vẫn không t́m được nguyên nhân ngoại trừ ghi nhận được rằng t́nh trạng dị ứng này diễn ra khá đều đặn mỗi tháng một lần vào những ngày đầu tháng. Bệnh nhân được yêu cầu lưu ư những chi tiết xảy ra trong những ngày này. Sau một thời gian, người bệnh nhận thấy bà vợ của ông thường hay đi nhuộm tóc vào những ngày đầu tháng. Sau khi bà vợ được yêu cầu đổi loại thuốc nhuộm tóc khác, người bệnh không c̣n nổi mề đay nữa.

            Các kỹ thuật dùng chẩn đoán loại dị ứng nguyên gây bệnh gồm có thử phản ứng da và đo lượng kháng thể lgE chuyên biệt trong máu. Trong thử nghiệm phản ứng da, người bệnh được tiêm dưới da ở mặt trước cẳng tay một loạt các loại dị ứng nguyên nghi ngờ (đă được điều chế dưới dạng thuốc tiêm) với liều lượng rất nhỏ. Nốt tiêm tương ứng với loại dị ứng nguyên nào bị nổi mẩn và ngứa tức là dị ứng nguyên đó nghi ngờ là dị ứng nguyên gây bệnh. Tuy nhiên kỹ thuật này cũng không hoàn toàn chính xác và thường có dương tính giả, hơn nữa người ta cũng không thể điều chế được thành thuốc tiêm tất cả các loại dị ứng có mặt trên đời này. C̣n kỹ thuật đo lượng kháng thể lgE chuyên biệt trong máu th́ giá thành khá cao và cũng chưa được phổ biến lắm ở Việt Nam.

            Dù sao đi nữa th́ việc xác định dị ứng nguyên gây bệnh trông cậy chủ yếu ở chính bạn. Hăy chú ư đến những chi tiết xảy ra trong môi trường ở nơi làm việc, nơi ở, những địa điểm thường hay lui tới, đồ ăn, thức uống, thói quen... Tránh tiếp xúc với dị ứng nguyên gây bệnh là nguyên tắc pḥng ngừa chủ yếu. Các biện pháp điều trị bệnh dị ứng tùy thuộc vào từng dạng bệnh và sẽ được tŕnh bày chi tiết trong những bài viết sắp tới.


Bệnh nhiễm


90% bệnh nhân lao được điều trị khỏi
Biến chứng ở bệnh nhân sốt rét
Biến chứng ở bệnh nhân sốt rét
Brazil dùng phim porno để… chống AIDS
Báo động t́nh trạng kháng thuốc của bệnh nhân lao
Báo động về nhiễm khuẩn ở bệnh viện tuyến dưới
BƯỚC ĐỘT PHÁ TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH SỐT RÉT 
BẠN BIẾT G̀ VỀ BỆNH LAO?
BẠN BIẾT G̀ VỀ BỆNH VIÊM GAN SIÊU VI VÀ INTERFERON?
BẠN BIẾT G̀ VỀ BỆNH VIÊM GAN SIÊU VI VÀ INTERFERON?
BỆNH CÚM
BỆNH DỊ ỨNG
BỆNH GIUN SÁN
BỆNH LAO PHỔI XƯA VÀ NAY
BỆNH LỴ AMÍP
BỆNH NHIỄM TRÙNG Ở DA
BỆNH THỦY ĐẬU - ĐĂ CÓ VACCIN PH̉NG NGỪA
BỆNH VIÊM GAN LOẠI B (Hepatitis B)
Bệnh AIDS gia tăng trên toàn cầu
Bệnh bạch hầu và cách pḥng chống
Bệnh Chlamydia, một nhiễm khuẩn sinh dục mới nổi lên, hay gặp nhưng dễ bỏ qua, ảnh hưởng đến sinh sản
Bệnh COPD dễ bị chẩn đoán nhầm với suyễn
Bệnh COPD dễ bị chẩn đoán nhầm với suyễn
Bệnh hen - Những số liệu thực tế
Bệnh hen hoàn toàn có thể kiểm soát được
Bệnh hen hoàn toàn có thể kiểm soát được
Bệnh ho gà đang quay trở lại
Bệnh lao hạch
Bệnh lao hạch
Bệnh lao họng
Bệnh lao họng
Bệnh lao là vấn đề khẩn cấp của sức khỏe toàn cầu và ư nghĩa
Bệnh lao lây truyền như thế nào
Bệnh lao lây truyền như thế nào
Bệnh lao đe doạ hàng triệu người
Bệnh lao đe doạ hàng triệu người
Bệnh nhân chưa hiểu đúng về bệnh hen
Bệnh nhân chưa hiểu đúng về bệnh hen
Bệnh nấm candida có thể "công phá" cơ quan nội tạng
Bệnh sốt ṃ có thể làm chết người
Bệnh sốt ṃ có thể làm chết người
Bệnh than và những điều ít được nhắc tới
Bệnh thủy đậu dễ lây
Bệnh thủy đậu dễ lây
Bệnh viêm gan C có thể chữa được
Bỏ trống tuyên truyền HIV trong giới
Bỏ trống tuyên truyền HIV trong giới
Chăm sóc bệnh nhân sốt rét
Chăm sóc bệnh nhân sốt rét
COI CHỪNG SÁN LÁ GAN... LANG THANG CÙNG RAU SỐNG VÀO NGƯỜI!
CON ĐƯỜNG T̀M RA CẤU TRÚC VIRUS INFLUENZA
CÁC BỆNH NHIỄM KHUẨN HÔ HẤP
Cách mới trị khuẩn lao
Cách mới trị khuẩn lao
DỊCH BỆNH - Con người và những thách thức mới
Dịch sởi đang quay trở lại
Dụng cụ phát hiện nhanh bệnh sốt xuất huyết
Gel chống AIDS làm từ nước
Gel chống AIDS làm từ nước
Giun chỉ có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm
Giải pháp nào cho thuốc điều trị AIDS giá rẻ ở Việt Nam
GỎI CÁ SỐNG VÀ BỆNH SÁN GAN TẠI VIỆT NAM
Hen đang là gánh nặng cho xă hội
Hen đang là gánh nặng cho xă hội
HIV TRUYỀN TỪ MẸ SANG CON NHƯ THẾ NÀO?
HIV/AIDS: VẤN ĐỀ CHẨN ĐOÁN & THAM VẤN
HƯỚNG DÙNG CÁC THUỐC CHỮA HEN MỚI
Hướng dùng thuốc chữa hen mới
Kháng huyết thanh cứu sống người mắc bệnh truyền nhiễm
Kháng thể thực vật chống virus viêm gan B
Kháng thể thực vật chống virus viêm gan B
Không khí sạch giúp xua đuổi virus gây cảm lạnh
Không khí sạch giúp xua đuổi virus gây cảm lạnh
Không phải ăn kiêng khi trị tiêu chảy
Khả năng nhiễm HIV sau một lần quan hệ t́nh dục là thấp
Khống chế HIV bằng vi khuẩn trong
Khống chế HIV bằng vi khuẩn trong
LAO - HIV: NHỮNG CÁI CHẾT ĐẾN NHANH
Lao kê - căn bệnh nặng có tỷ lệ tử vong cao
Lao kê - căn bệnh nặng có tỷ lệ tử vong cao
Liệu pháp 'sau đêm' giúp ngăn chặn sự lây nhiễm HIV
LOẠI VIRUS MỚI LÂY NHIỄM TỪ KHỈ
Làm ǵ khi phát hiện vật lạ nghi mang khuẩn than
Làm thế nào để kiểm soát tốt bệnh hen
Lại nói về bệnh sốt xuất huyết
Muỗi cũng có thể chống... sốt rét
Muỗi cũng có thể chống... sốt rét
Muỗi thích đốt ai nhất
Mèo cũng có thể lây cúm gà
Mèo cũng có thể lây cúm gà
Mũi điện tử chẩn đoán bệnh viêm nhiễm
Mũi điện tử chẩn đoán bệnh viêm nhiễm
Mẹ bị HIV vẫn bảo vệ được con
Mỗi ngày có 5.000 người chết v́ bệnh lao
MỘT SỐ TIẾN BỘ TRONG ĐIỀU TRỊ AIDS
MỘT VÀI HIỂU BIẾT VỀ  BỆNH THAN
Một trường hợp con truyền HIV cho mẹ qua vết cắn
NGÀY THẾ GIỚI CHỐNG LAO: 24 THÁNG 3
Người Hong Kong hay bị cúm v́... nói nhiều
Nhiễm trùng tai ngoài
Nhiễm trùng tai ngoài
Nhiễm trùng vùng cổ có thể gây chết người
Nhiễm trùng vùng cổ có thể gây chết người
Nhung hươu giúp bệnh nhân SARS giảm đau
Nhung hươu giúp bệnh nhân SARS giảm đau
NHÂN NGÀY THẾ GIỚI PH̉NG CHỐNG LAO 24
Nhận diện vi khuẩn gây bệnh Crohn
NHỮNG CHỨNG BỆNH NGUY HIỂM LÂY LAN QUA ĐƯỜNG T̀NH DỤC CÓ KHẢ NĂNG DẪN ĐẾN VÔ SINH
NHỮNG HOẢNG HỐT SAI LẦM CỦA BÀ MẸ VỀ
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIÊM GAN SIÊU VI
Những bệnh mắc phải ở hồ bơi
Những lưu ư trong việc luyện tập ở bệnh nhân hen
Những nguy hiểm từ đồ ăn lạnh
Những nỗ lực mới trong cuộc chiến chống SARS
Những quan niệm đúng và sai về bệnh cảm
Những sai lầm trong pḥng chống sốt xuất huyết ở Việt Nam
Những sai lầm trong pḥng chống sốt xuất huyết ở Việt Nam
Những thắc mắc thường gặp về cảm, cúm
Những điều cần biết về bệnh lao
Những điều cần biết về bệnh lao
Những điều cần biết về bệnh viêm gan E
NÂM MÓNG KHÔNG CHỈ LÀ VÂN ĐỀ THẨM MỸ
Nên hạn chế phạm vi bảo hộ độc quyền thuốc trị AIDS
Nên hạn chế phạm vi bảo hộ độc quyền thuốc trị AIDS
Nước bọt giúp chống nhiễm trùng ở người có hệ miễn dịch yếu
PHAGE HAY THỰC KHUẨN THỂ MỘT LOẠI VIRUS ĐẶC BIỆT
Phát hiện gene kháng bệnh than
Phát hiện loại protein giúp t́m ra liệu pháp chữa hen suyễn
Phát hiện loại protein giúp t́m ra liệu pháp chữa hen suyễn
Phát hiện nhiều ca ấu trùng sán lợn trong năo
PH̉NG CHỐNG SỐT XUÂT HUYẾT - CÔNG VIỆC KHÔNG CHỈ LÀ CỦA RIÊNG NGÀNH Y TẾ
Pḥng chống dịch bệnh trong mùa lũ
Pḥng chống dịch bệnh trong mùa lũ
Pḥng chống lao ngày nay ở Việt Nam
PH̉NG LÂY NHIỄM HIV TỪ MẸ SANG CON
PH̉NG NGỪA VÀ PHÁT HIỆN SỚM BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT 
Pḥng xét nghiệm HIV/AIDS nặc danh cho người tự nguyện
Phương pháp mới chữa khỏi hoàn toàn bệnh viên gan C
Phương pháp mới phát hiện virus Dengue gây sốt xuất huyết
Phương pháp mới phát hiện virus Dengue gây sốt xuất huyết
Quá nhiều xà pḥng diệt khuẩn giúp… lan truyền bệnh
Sán lá gan Fasciola bùng phát ở người
Sán lá gan nhỏ - bệnh của những người thích gỏi cá
SÁN LÁ PHỔI - CHUYỆN KHÔNG RIÊNG CỦA... S̀N HỒ
Sát thủ ẩn ḿnh trong máy điều ḥa nhiệt độ
Sưởi ấm bệnh nhân để giảm nguy cơ nhiễm trùng sau mổ
Sẽ có thuốc đặc trị cho bệnh nhân HIV
Sẽ có thuốc đặc trị cho bệnh nhân HIV
SỐNG CHUNG VỚI NGƯỜI BỊ VIÊM GAN
Số người nhiễm HIV ở Quảng Ninh tăng nhanh
Tai biến do thuốc trong điều trị bệnh lao
Thuốc chống sốt rét giảm nguy cơ truyền HIV qua sữa mẹ
Thuốc dạng phối hợp cải thiện tốt triệu chứng hen
Thuốc điều trị AIDS đầu tiên của VN có mặt trên thị trường
Thuốc điều trị HIV/AIDS ở G̣ Vấp được kết luận là tốt
Thái Lan đưa ra thuốc chống AIDS rẻ nhất thế giới
Thương hàn là bệnh lây truyền qua đường t́nh dục
Thủy đậu - bệnh của thời tiết ấm
T́m ra nguồn gốc HIV ở con người
T́m thấy nơi trú ẩn mới của HIV trong cơ thể
Tư vấn trực tiếp giúp giảm sự lây lan của AIDS
Tại sao có ngày hen toàn cầu
Tỏi giúp pḥng và chống bệnh cảm
TỰ BẢO VỆ & PH̉NG CHỐNG VIRUS CÚM
Uốn ván - vũ khí mới trong cuộc chiến chống ung thư vú
VACCIN VIÊM NĂO NHẬT BẢN NH̀N TỪ PHÍA BẢO VỆ SỨC KHỎE NGƯỜI DÂN
Vacxin mới chống viêm màng năo C
VI KHUẨN KHÁNG THUỐC KHÁNG SINH - NỖI LO C̉N ĐÓ
Vi khuẩn truyền tín hiệu cho nhau qua không trung
Virus viêm gan C - một sát thủ thầm lặng
Viêm gan B - nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan
VIÊM GAN SIÊU VI TRÙNG VÀ THAI NGHÉN
Viêm nhiễm đường sinh dục - nỗi kinh hoàng của phụ nữ
Viêm Năo Nhật Bản B - Nguy hiểm nhưng có thể đề pḥng - BS. Đoàn Trọng Hiệp
V́ sao kết quả xét nghiệm HIV lúc dương, lúc âm?
V́ sao nữ giới dễ nhiễm HIV
V́ sao nữ giới dễ nhiễm HIV
V́ sao virus cúm A H5N1 khó trị
WHO phản đối việc tiêm chủng hàng loạt pḥng bệnh đậu mùa
Xuất hiện ḍng Ebola mới
Xuất hiện ḍng Ebola mới
Xà bông diệt khuẩn không loại được bệnh viêm nhiễm
Xà bông diệt khuẩn không loại được bệnh viêm nhiễm
Xét nghiệm vi trùng lao mới chính xác và nhanh hơn
Đi chân đất coi chừng nhiễm giun lươn
ĐIỀU TRỊ BỆNH LAO TRONG CÁC T̀NH HUỐNG ĐẶC BIỆT
Đông Âu: Bệnh nhân AIDS mọc lên như nấm
ĐỂ CÓ MỘT VIỆT NAM KHÔNG C̉N CHẾT TRẺ V̀ HIV
Đừng vội tự sát khi bác sĩ bảo bạn nhiễm HIV
Đừng vội tự sát khi bác sĩ bảo bạn nhiễm HIV
Đừng để chết oan v́ hen
Đừng để chết oan v́ hen

YKHOA.NET

BS PHAN XUÂN TRUNG

"Lăng tử giữa thương trường"


 WHO definition of HEALTH:
Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.


Hệ thống phần mềm quản lư bệnh viện
YKHOA.NET

 

 

Website YKHOANET.COM khai trương ngày 24/12/2000 - Năm thứ Tư.

Website YKHOANET - Y KHOA VIỆT NAM
www.ykhoanet.com www.ykhoa.net 

Web Master: Dr PHAN XUAN TRUNG - phanxuantrung@ykhoa.net

Gởi bài tham gia YKHOANET