HƯỚNG DẪN PHÂN TÍCH SỐ LIỆU VÀ VẼ BIỂU ĐỒ BẰNG R

 

Lời giới thiệu
 

Y học hiện đại đã và đang có những bước tiến vượt bậc trong việc chẩn đoán và chữa trị bệnh cho bệnh nhân trên phạm vi người bệnh cũng như trong công tác quản lý, "điều trị" và phòng ngừa bệnh tật trong quy mô cộng đồng. Kiến thức y học hiện hành được áp dụng trong điều trị, trong giảng dạy, trong các chương trình hành động đều là một sự kết hợp giữa thực tế với kết quả rút ra từ các nghiên cứu khoa học. Nói một cách khác, từ những "khả nghi lâm sàng",  từ những dấu hiệu bất thường đột biến, từ những dấu hiệu dấy lên của một bệnh hoặc một bệnh dịch mới, các nhà khoa học tiến hành các nghiên cứu và đưa ra những kết luận tương đối thoả đáng nhất để thiết lập những hướng dẫn thực hành hiện hành. Để có được những kết quả đó, một công cụ rường cột không thể thiếu được đó là phương pháp phân tích các dữ liệu, dữ kiện thu thập được và diễn dịch, trình bày các dữ kiện đó như thế nào cho minh bạch, dễ hiểu.

Thế nhưng, dù đã tiếp cận với nền y học hiện đại trên thế giới trên dưới một thế kỷ, y học hiện đại Việt Nam lại thường chỉ chú trọng vào y học ứng dụng hơn là tiền thân của nó -- nghiên cứu y học.  Bằng chứng là có quá ít các nghiên cứu y học Việt Nam xuẩt hiện trên trường quốc tế qua các tập san y khoa quốc tế. Trong khi đó, Việt Nam là một đất nước đang phát triển, nằm trong miền khí hậu nhiệt đới, là một "môi trường lý tưởng" cho các nghiên cứu khoa học có thể đóng góp và kho tàng kiến thức Y khoa thế giới lại gần như bị "ruồng bỏ". Thêm nữa, một người thầy thuốc hiện đại phải luôn đi "bằng hai chân": Lâm sàng và Nghiên cứu khoa học. Có như vậy thì kiến thức Y học và kinh nghiệm thực hành mới được toàn diện. Kết cục mà chúng ta mong muốn là đem lại lợi ích cao nhất cho bệnh nhân, cho sức khoẻ cộng đồng.

Để góp một phần nhỏ vào công tác nghiên cứu khoa học, đặc biệt là nghiên cứu khoa học y học, trang nhà www.ykhoa.net hân hạnh giới thiệu loạt bài hướng dẫn phân tích số liệu trong nghiên cứu khoa học và cách trình bày bằng biểu đồ sử dụng R, là phần của cuốn sách "Phân tích số liệu và tạo biểu đồ bằng R: Hướng dẫn thực hành" của GS Nguyễn Văn Tuấn, chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan, Sydney, Australia.

R là một phần mềm miễn phí, là một phần mềm mã mở, nhưng khả năng xử lý số liệu không thua kém bất cứ một phần mềm phân tích số liệu thương mại đắt tiền hiện hành nào khác. Phần hấp dẫn khác của R, như bản chất mã nguồn mở là người sử dụng có thể tự viết chương trình theo ý của riêng mình một khi đã nắm vững ngôn ngữ R. Các tài liệu tham khảo luôn được cập nhật từ khắp nơi, thuận tiện cho việc tham khảo. Với những đặc điểm vừa mô tả R là một công cụ thích hợp, tiện dụng, miễn phí mà có thể sử dụng rộng rãi để phục vụ công tác phát triển và mở rộng nghiên cứu khoa học ở Việt Nam.

"Vạn sự khởi đầu nan", nhưng hy vọng với cách trình bày rõ ràng, dễ hiểu chúng tôi hy vọng người sử dụng sẽ tiếp cận và sẽ  sử dụng được một công cụ hữu ích phục vụ cho nghiên cứu khoa học. Chúng tôi cũng hoan nghênh đón nhận các ý kiến đóng góp để cho nội dung của tài liệu thêm phong phú.  Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ liên lạc của ykhoa.net: phanxuantrung@gmail.com

 

YKHOA.NET

 

PHƯƠNG PHÁP THỐNG KÊ R

Chương 01 - Lời nói đầu
Chương 02 - Giới thiệu ngôn ngữ R
Chương 03 - Nhập dữ liệu
Chương 04 - Biên tập dữ liệu
Chương 05 - Tính toán đơn giản và ma trận
Chương 06 - Tính toán xác suất
Chương 07 - Kiểm định giả thiết và trị số P
Chương 08 - Phân tích số liệu bằng biểu đồ.
Chương 09 - Thống kê mô tả
Chương 10 - Phân tích hồi quy tuyến tính
Chương 11 - Phân tích phương sai
Chương 12 - Phân tích hồi quy Logistic
Chương 13 - Phân tích sự kiện
Chương 14 - Phân tích tổng hợp
Chương 15 - Ước tính cỡ mẫu
Chương 16 - Phụ lục 1 - Lập trình và hàm trong R
Chương 17 - Phụ lục 2 - Một số lệnh thông dụng trong R
Chương 18 - Phụ lục 3 - Thuật ngữ dùng trong sách
Chương 19 - Lời bạt
Mục lục
Phân tích số liệu và biểu đồ bằng R

 

R DATA

GS_Nguyen_Van_Tuan/phuong_phap_thong_ke_r/R-data/androgen.txt
GS_Nguyen_Van_Tuan/phuong_phap_thong_ke_r/R-data/chol.txt
GS_Nguyen_Van_Tuan/phuong_phap_thong_ke_r/R-data/excel.xls
GS_Nguyen_Van_Tuan/phuong_phap_thong_ke_r/R-data/fracture.txt
GS_Nguyen_Van_Tuan/phuong_phap_thong_ke_r/R-data/igf.txt
GS_Nguyen_Van_Tuan/phuong_phap_thong_ke_r/R-data/insulin.txt

 

THÔNG TIN BẠN ĐỌC: Vì lý do bản quyền xuất bản, chúng tôi không đăng tải toàn bộ nội dung cuốn sách.  Tuy nhiên, bạn đọc có thể sử dụng bản rút gọn để sử dụng. Mong quý bạn đọc thông cảm. Ykhoanet và tác giả

 

 

NHÓM BÀI GIẢNG CỦA GS NGUYỄN VĂN TUẤN

Bài giảng thống kê y khoa - GS Nguyễn Văn Tuấn
Hướng dẫn Nghiên cứu khoa học
Hướng dẫn Phân tích số liệu và vẽ biểu đồ bằng R
Lâm sàng thống kê