NGUYỄN BẢO TRUNG

Hai mặt

- Trời ơi, nhìn con mụ đó kìa, già rồi mà còn son phấn loè loẹt, đã bệnh đã vào bệnh viện còn đội tóc giả.

- Gớm thấy mồ.

- Có vợ mà như vậy chắc chết.

Người đàn bà diêm dúa ấy không hề hay biết những lời xỉa xói về mình. Sau khi đóng tiền viện phí xong bà ta đi lại dãy ghế chờ, nào ngờ có một bàn chân xoạc ngang cản đường, bà ta vấp và ngã nhào về phía trước. Bộ tóc giả văng ra. Một cái đầu trọc lóc. Bà ta lồm cồm nhặt bộ tóc giả và vội vàng đội lên đầu trong tiếng cười cợt ngày càng lớn.

Mình đang ngồi đó đang đợi gặp thầy, nhìn thấy nghe thấy tất cả. Nhưng có vẻ như người đàn bà ấy rất bình thản. Không một câu chửi bới, không một cái cau mày khó chịu. Hay chăng, khi mang bệnh ung thư trong người đang cận kề cái chết, người ta sẽ thôi chấp nhất những chuyện nhỏ nhặt, sẽ thôi đau những nỗi đau không cần thiết? Hay chăng, khi hiểu được cuộc sống là vô thường, đi với nhau có lâu đâu, trách giận nhau làm gì? Hay chăng, chỉ có những ai thấp kém mới hay nói xấu, lên án, phán xét và chà đạp người khác, và những ai như thế chẳng đáng bận tâm.

Đang suy nghĩ như thế, thì người đàn bà diêm dúa đến ngồi cạnh mình. Bà ta lấy từ trong bóp ra một tấm kiếng nhỏ và một thỏi son. Bà ta vừa chỉnh sửa lại khuôn mặt vừa nói: Hôm nay tôi có dắt hai đứa cháu ở quê lên đây, tụi nó đang trong phòng, khám ung thư vú và ung thư tử cung. Tôi sợ tụi nó tuyệt vọng, nghĩ quẩn. Tôi phải tỏ ra như thế này, tràn đầy năng lượng, và đẹp đẽ. Bảy mươi tuổi rồi, đang mang bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối rồi, còn trang điểm cho ai ngắm nữa chứ. Nhưng phải giúp người cậu bé à. Hồi trước mẹ tôi dạy: Đừng bao giờ cướp mất niềm hy vọng của ai, bởi có nhiều người sống được trên đời này là nhờ hy vọng.

Nghe bà ta nói xong mình bàng hoàng, đưa tay dụi mắt mấy lần. Hình ảnh lúc nãy với lúc này sao khác xa nhau đến thế? Qúa đẹp cho một tấm lòng.

Bởi, đừng tin hay phán xét điều gì vội vàng, dù tận mắt mình nhìn thấy, đừng đánh giá ai qua vẻ bề ngoài của họ.

Cuộc sống luôn đa dạng và phong phú, đâu nhất thiết ai cũng biểu hiện giống mình. Tôn trọng sự khác biệt nơi người khác là tôn trọng cuộc sống và chính mình.

Nghĩ tới đây mình bỗng nhớ đến bức hình mà mình đã chụp hoa dã quỳ từ hai mặt trước và sau, và Thùy đã bình luận trên trang Facebook sáng nay rằng : "Dẫu biết cái gì cũng có hai mặt, nhưng phía trước có vẻ đẹp hơn nhỉ".

Ừ thì, đúng. Tất cả con người, sự việc luôn tồn tại hai mặt. Mặt trước mặt sau. Mặt phải mặt trái. Bên ngoài bên trong. Thiện ác. Ghét thương.....

Với trái tim trí tuệ và từ bi Sư Ông dặn rằng : "Bước chân con hãy về thanh thản. Không tròn không khuyết một vầng trăng".

Phải chăng khi nhìn với cái nhìn rộng rãi "không tròn không khuyết", lúc đó lòng chúng ta sẽ vô cùng nhẹ nhàng và thanh thản?

Chúng ta cứ thích nhìn mặt trước, cứ bám vào điều phải, cứ cho rằng trăng tròn mới đẹp .... Vô tình vì điều đó mà trói buộc mình và người lại. Vô tình vì điều đó mà lừa dối nhau, mà bận rộn điểm tô...

Trong Đạo Đức Kinh có đoạn: " Cho cái đẹp là đẹp, do đó mới có cái xấu; cho cái thiện là thiện, do đó mới có cái ác. Là vì "có" và "không" sinh ra lẫn nhau, "dễ" và "khó" tạo nên lẫn nhau, cao thấp dựa vào nhau mà tồn tại".

Trong cuộc sống để thực hành được những lời dạy trên thật khó!

Thôi thì ... dẫu biết rất rõ cái gì cũng có hai mặt, nhưng chúng ta hãy cứ nhìn vào những mặt tốt đẹp tích cực của nhau để mà thương để mà gần nhau.

Chứ đừng nhìn mãi vào mặt tiêu cực, mặt xấu xa, chưa hoàn thiện của nhau .... vì điều này dễ sinh lòng ghét bỏ, và dễ xa nhau!

Trăm năm thoáng chốc rồi không

Hư hư thực thực một vòng tử sinh

Nếu không trầm tận đáy bùn

Làm sao có được sen hồng khôi nguyên?


Bài viết của NGUYỄN BẢO TRUNG

Dù tốt hay xấu cũng là cha mình
Giá như có thể quay lại
Hai mặt
Hãy thương nhau khi còn có thể
Hơi ấm tình yêu
Lời kể của một đôi dép
Mẹ ơi
Nghĩa
Những vết thương đã cũ
Những đêm trực cấp cứu
Tình nghĩa vợ chồng


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn