THẢM MỸ - BS TRẦN THIỆN TƯ


Những điều cần biết về phẫu thuật thẩm mỹ (phần 14)

Điều trị da mặt

"Tôi 27 tuổi, là nam tiếp viên cho nhà hàng nên cũng cần có bề ngoài một chút. Da mặt tôi lúc trước bị mụn, nay cũng chưa hoàn toàn hết hẳn. Rải rác trên da mặt có vài nơi nổi mụn kèm với rất nhiều sẹo xấu. Có cách gì để hết hẳn mụn và làm da láng đẹp không?".

Da mặt bạn có lẽ thuộc loại da dày và nhiều chất nhờn, dễ bị mụn kéo dài. Bạn nên điều trị cho mụn hết hẳn trước khi tiến hành các kỹ thuật khác. Việc điều trị cho hết mụn cũng khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Bạn phải sinh hoạt, ăn uống điều độ, kiêng cữ một số thức ăn và dùng thuốc điều trị mụn theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa da liễu. Sau khi hết mụn, tùy theo sẹo mụn sâu hay cạn, bạn có thể dùng thuốc lột da mặt hay cà da mặt. Những người bị sẹo mụn sâu quá đôi khi phải khoét bỏ sẹo và ghép da.

Da mặt đen và tóc quăn

"Em 16 tuổi, da mặt rất đen và tóc lại quăn. Xin bác sĩ cho biết làm thế nào cho da mặt trắng và tóc hết quăn?".

Da mặt hay nói chung, da của toàn cơ thể và ngay cả tóc chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền.

Giải phẫu thẩm mỹ hay các mỹ phẩm không thể làm thay đổi cấu trúc, màu sắc da nhưng có thể giúp cho da, tóc khỏe mạnh và tránh các tác nhân làm chúng xấu đi. Cháu cứ tránh nắng và giữ da đầu luôn được sạch thì da và tóc sẽ phát triển tốt. Nếu muốn da mặt trắng hơn một chút, cháu phải dùng mỹ phẩm thoa nhẹ lên da. Cháu đừng mặc cảm vì da không được trắng. Da màu cũng có nét đẹp riêng của nó và trong số hoa hậu thế giới ngày càng nhiều người da màu.

Điều trị da bị lão hóa

"Tôi 65 tuổi, trước đây da mặt rất mỏng và mịn nhưng một vài năm gần đây, da bị dày lên, có nhiều nếp nhăn và nổi những mụn đen nhỏ. Xin bác sĩ chỉ dẫn cách khắc phục".

Đây là trường hợp da bị lão hóa, vừa dày lên, có nổi nhiều bệnh tích màu sậm, vừa có nhiều nếp nhăn. Cách điều trị trước mắt là dùng thuốc lột da, cho da mỏng và săn lại. Về sau, nếu da tiếp tục nhăn nhiều, phải làm phẫu thuật căng da.

Xóa nếp nhăn trên trán

"Tôi 50 tuổi, không biết có phải vì làm việc và suy nghĩ nhiều không mà trán có rất nhiều nếp nhăn. Có cách nào xóa được nếp nhăn ở trán không?".

Ở người lớn tuổi, da trán bị nhăn nhiều, một phần do cơ da bị co thắt lại, phần khác do da trán giảm đàn hồi. Muốn hết nhăn, phải phẫu thuật cắt ngang các cơ trán bị co thắt và cắt bớt da trán bị nhão, mất đàn hồi. Để tránh sẹo, người ta thường mổ sau chân tóc khoảng 1cm. Một số người trán quá cao và ít tóc có thể mổ ngay nơi giáp giữa da trán và tóc. Khi căng da, ngoài việc lấy bớt da làm cho trán thẳng lại còn có thể kéo phần da đầu xuống thấp một ít cho trán bớt cao.


Biến đổi da khi lớn
Chống nếp nhăn ở mặt
Các loại mụn
Có nên vừa lột da mặt vừa căng da mặt?
Căng da mặt.
Hút mỡ bụng
Hút mỡ và nâng ngực
Mũi
Phẫu thuật da mặt ở người cao tuổi
Phẫu thuật nâng ngực
Phẫu thuật xóa vết xăm
Thuật cà sẹo
Tái tạo da mặt
Vitamin C và sự lão hóa
Vitamin E và sự lão hóa
Xóa nốt ruồi, vết xăm
Điều trị da mặt
Điều trị sẹo
Điều trị sẹo mụn
Điều trị thu nhỏ tuyến vú ở phái nam
Điều trị tật vành tai.
Đôi điều về phẫu thuật thẩm mỹ
Ảnh hưởng của thuốc là đối với da


LIST SÁCH

Khảo sát tình dục học - BS Hồ Đắc Duy
Sách 230 bệnh tật trẻ em
Sách 365 lời khuyên sức khoẻ
Sách Bác sĩ vui tính trả lời
Sách commic - 50 cau hoi HIV - AIDS
Sách Cấp Cứu
Sách Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm
Sách Giải phẫu thẩm mỹ
Sách Giấc ngủ trẻ em
Sách Giới tính tuổi hoa
Sách Sức khoẻ phụ nữ
Sách Trò chuyện về tình yêu, giới tính, sức khỏe
Sách Tăng huyết áp - Đào Duy An
Thắc mắc biết hỏi ai


LINK THAM KHẢO