THẢM MỸ - BS TRẦN THIỆN TƯ


Những điều cần biết về phẫu thuật thẩm mỹ (phần 39)

Điều trị tật vành tai vểnh

"Tôi có đứa con năm nay 6 tuổi. Cháu có một điểm hơi đặc biệt là vành tai bị vểnh về phía trước trông hơi khác thường. Cháu rất xấu hổ khi đi học vì thường bị bạn trêu chọc là cậu bé tai thỏ. Có thể phẫu thuật cho vành tai trở nên giống người bình thường được không? Làm như vậy có gì nguy hiểm không?".

Dị tật vành tai vểnh ở Việt Nam ít gặp, nhiều người cho đó là chuyện bình thường, không cần điều trị cũng được. Ở nước ngoài, như Pháp chẳng hạn, đây là dị tật thường gặp và là một trong những phẫu thuật tạo hình vành tai thường làm nhất. Tai vểnh là do sụn vành tai bị cong uốn ra phía trước, khiến vành tai ngang ra, vểnh về phái trước giống như tai thỏ. Vành tai hai bên phải đều nhau, ta mới nghe rõ đều cả hai bên. Vành tai vểnh là một dị tật làm trở ngại cho một số sinh hoạt và kém thẩm mỹ.

Muốn cho tai trở nên bình thường, nên phẫu thuật uốn cong vành tai lại khi trẻ được 7 tuổi trở lên, lúc tai đã phát triển khá. Phẫu thuật này rất đơn giản. Trẻ em nhỏ phải gây mê. Người lớn thì tùy trường hợp, có thể gây tê hay gây mê cũng được. Các biến chứng sau mổ là chảy máu và viêm sụn làm biến dạng vành tai. Nếu phẫu thuật cẩn thận thì biến chứng này ít xảy ra.

Sau khi mổ, có thể sức nghe con bạn sẽ giảm chút ít do đường truyền âm thanh vào tai thay đổi. Phía sau tai sẽ có sẹo nhỏ, một số trường hợp sẹo bị lồi lên, cần điều trị chống sẹo lồi. Nói chung, nếu phẫu thuật kỹ thì không có tai biến gì đáng ngại.

Mổ lại vành tai vểnh

"Tôi có vành tai (hai bên) bị dị tật vểnh ra trước. Cách nay 2 năm, tôi có đến một cơ sở giải phẫu thẩm mỹ để chỉnh hình vành tai. Kết quả mổ cũng khá, vành tai xếp lại đều hai bên, nơi mổ không bị sẹo gì đáng kể. Nhưng khi nhìn mình qua gương, tôi không được hài lòng lắm vì phần cao của vành tai chưa được xếp lại nhiều. Tôi muốn phẫu thuật thêm một lần nữa, không biết có nên không, thưa bác sĩ?".

Phẫu thuật chỉnh hình vành tai trong trường hợp tai vểnh tương đối đơn giản và tỷ lệ thành công khá cao. Tuy nhiên, cũng có một số tai biến hoặc biến chứng lúc phẫu thuật và sau khi mổ. Tai biến khi phẫu thuật là chảy máu làm biến dạng vành tai, sưng nề nơi mổ hoặc viêm sụn vành tai. Biến chứng sau mổ là sẹo xấu, vành tai không đối xứng nhau. Một số ít trường hợp người được phẫu thuật bị nghe kém chút ít do ống tai bị kéo lệch.

Trong trường hợp của bạn, kết quả mổ được như vậy là tốt rồi. Nếu mổ thêm lần nữa, có thể sau khi mổ lại có một vài yếu tố phát sinh khiến bạn lại không hài lòng. Càng mổ nhiều lần càng gây chấn thương sụn và dễ đưa đến viêm sụn hay sẹo lồi. Bạn nên bằng lòng với kết quả đạt được, đừng phẫu thuật thêm nữa, không có lợi.

Phẫu thuật tạo hình vành tai

"Thưa bác sĩ, cháu năm nay 18 tuổi. Thật không may cho cháu, do một chuyện hiểu lầm giữa bạn bè, cháu bị đứa bạn cắn đứt hết phân nửa vành tai trái, phần phía trên. Lúc bị tai nạn, cháu quên chú ý lấy vành tai đã đứt rời ra; vào viện cấp cứu cầm máu xong, nhờ người nhà tìm lại phần vành tai đã bị cắn thì đã mất. Có thể tạo hình lại vành tai cháu không?".

Trong các phẫu thuật tạo hình, tạo hình vành tai là một trong những phẫu thuật khó nhất vì phải lấy sụn sườn cấy vào dưới da sau tai. Phẫu thuật phải được tiến hành nhiều lần, kéo dài một hai năm mới xong hoàn toàn, song kết quả thì không được như mong muốn.

Điều trị u sụn trước vành tai

"Con gái tôi năm nay 14 tuổi, sức khỏe tốt, phía trước vành tai bên trái nổi lên khối u nhỏ, cứng như sụn. U này đã có từ lúc mới sinh, khi cháu lớn thì nó có lớn thêm một chút. Có thể phẫu thuật để cháu có vành tai bình thường không? Phẫu thuật có để lại nhiều sẹo lắm không?".

Khối u phía trước vành tai con bạn có thể là dị tật bẩm sinh của sụn vành tai. May mắn cho cháu là vành tai phát triển đầy đủ hết, chỉ thừa ra phía trước một chút thôi. Phần thừa này cũng có thể cắt bỏ, không có gì nguy hiểm. Sẹo để lại cũng nhỏ thôi, sẽ mờ dần theo thời gian. Đối với một số dị tật khác như không có vành tai hay vành tai nhỏ, không phát triển hoặc biến dạng, điều trị phẫu thuật rất khó khăn mà kết quả cũng không khả quan lắm.

 

(còn tiếp)

LTS: Cuốn 'Những điều cần biết về phẫu thuật thẩm mỹ' của bác sĩ Trần Thiện Tư cung cấp những kiến thức cơ bản về việc làm đẹp bằng phẫu thuật. Sách giới thiệu một số loại phẫu thuật thông dụng, những hiệu quả thu được và nguy hiểm có thể xảy ra khi áp dụng các kỹ thuật đó. Dưới hình thức trả lời câu hỏi, sách cũng đưa ra lời khuyên cho các trường hợp cụ thể, đồng thời giải đáp những băn khoăn của nhiều người xung quanh vấn đề phẫu thuật thẩm mỹ.

Sách được Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành năm 2001.


Biến đổi da khi lớn
Chống nếp nhăn ở mặt
Các loại mụn
Có nên vừa lột da mặt vừa căng da mặt?
Căng da mặt.
Hút mỡ bụng
Hút mỡ và nâng ngực
Mũi
Phẫu thuật da mặt ở người cao tuổi
Phẫu thuật nâng ngực
Phẫu thuật xóa vết xăm
Thuật cà sẹo
Tái tạo da mặt
Vitamin C và sự lão hóa
Vitamin E và sự lão hóa
Xóa nốt ruồi, vết xăm
Điều trị da mặt
Điều trị sẹo
Điều trị sẹo mụn
Điều trị thu nhỏ tuyến vú ở phái nam
Điều trị tật vành tai.
Đôi điều về phẫu thuật thẩm mỹ
Ảnh hưởng của thuốc là đối với da


LIST SÁCH

Khảo sát tình dục học - BS Hồ Đắc Duy
Sách 230 bệnh tật trẻ em
Sách 365 lời khuyên sức khoẻ
Sách Bác sĩ vui tính trả lời
Sách commic - 50 cau hoi HIV - AIDS
Sách Cấp Cứu
Sách Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm
Sách Giải phẫu thẩm mỹ
Sách Giấc ngủ trẻ em
Sách Giới tính tuổi hoa
Sách Sức khoẻ phụ nữ
Sách Trò chuyện về tình yêu, giới tính, sức khỏe
Sách Tăng huyết áp - Đào Duy An
Thắc mắc biết hỏi ai


LINK THAM KHẢO