DINH DƯỠNG VÀ AN TOÀN THỰC PHẨM


CHƯƠNG XII: CHĂM SÓC DINH DƯỠNG Ở CỘNG ĐỒNG

1. Ý NGHĨA VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHĂM SÓC DINH DƯỠNG Ở CỘNG ÐỒNG

Suy dinh dưỡng Protein năng lượng, thiếu máu do thiếu sắt, thiếu Vitamin A VÀ BỆNH KHÔ MẮT, BƯỚU CỔ DO THIẾU IOT Ở nước ta vẫn còn là những vấn đề đang được quan tâm GIẢI QUYẾT. TRONG TUYÊN NGÔN ALMA ATA NĂM 1978 CỦA TỔ CHỨC Y tế thế giới đã coi dinh dưỡng hợp lý và tạo nguồn thực phẩm là một trong những điểm then chốt để đạt mục tiêu sức KHỎE CHO MỌI NGƯỜI Ở năm 2000. Hội nghị cấp cao về dinh dưỡng toàn thế giới họp tại Roma năm 1992 đã kêu gọi các quốc gia có kế hoạch hành động cụ thể nhằm xóa nạn đói và nâng cao hiểu biết về dinh dưỡng vì hạnh phúc của con người trong những năm cuối cùng của thế kỉ.

Những thành công và kinh nghiệm rút ra từ các chương trình can thiệp dinh dường và sức khỏe đã cho thấy tầm quan trọng của việc tham gia của cộng đồng vào các chương trình, người dân tham gia giải quyết những vấn đề dinh dưỡng và thực phẩm của chính cộng đồng sẽ có kết quả CAO HƠN.

nước ta tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng, trẻ thấp cân theo tuổi là 51,5% (1985) đến năm 1990 tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 45%. Một số kết quả của các chương trình can thiệp dinh dưỡng đã cho kết quả tốt, nhiều nơi tỷ lệ này dưới 30% điều đó cho phép chúng ta tin tưởng ở TRIỂN VỌNG, ÐỒNG THỜI nhấn mạnh tính cấp bách phải giảm bớt tình trạng thiếu dinh dưỡng ở TRẺ em.

Nguyên nhân của suy dinh dưỡng và những vấn đề thực phẩm có liên quan thường là phối hợp của nhiều nguyên nhân, hoặc là một chuỗi các nguyên nhân hơn là một nguyên nhân đơn lẻ. Những nguyên nhân này bao gồm tình trạng thiếu thức ăn, bệnh tật, các thói quen và tập quán, thái độ và điều kiện chăm sóc trẻ., những kiêng khem, và cả niềm tin về việc lựa chọn thức ăn nên ăn và không nên ăn uống khi trẻ em và người lớn bị ốm. Những nguyên nhân dẫn tới khan hiếm nguồn thực phẩm và khả năng bảo đảm an toàn thực phẩm hộ gia đình, phụ thuộc vào ruộng đất canh tác, kĩ thuật sản xuất, nguồn nước...

Những nguyên nhân liên quan tới việc dử trữ thực phẩm, bảo quản thực phẩm, giá cả thực phẩm và yếu tố kinh tế thị trường hoặc tiền lương. Ðể thực hiện chăm sóc dinh dưỡng ở cộng đồng cần tách biệt những nguyên nhân có nguồn gốc ở CỘNG ÐỒNG VÀ Ở NGOÀI CỘNG ÐỒNG. ĐỒNG THỜI CẦN XEM xét cẩn thận những cản trở mà chúng ta có thể gặp trong quá trình cố gắng GIẢI QUYẾT NHỮNG VẤN ÐỀ DINH DƯỠNG Ở cộng đồng.

Ðể tìm hiểu nội dung hoạt động dinh DƯỠNG Ở cộng đồng chúng ta hệ thống nguyên nhân dẫn tới trẻ suy dinh dưỡng qua sơ đồ sau, cùng với những hành động thích hợp

Qua sơ đồ trên chúng ta thấy thiếu ăn và bệnh tật là các nguyên nhân trực tiếp cua suy dinh dưỡng, dể giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng ở CỘNG ÐỒNG TA CẦN LỰA chọn những hoạt động thích hợp và khuyến khích tham gia của người dân để CÓ HIỆU QUẢ LÂU DÀI.

II. NỘI DUNG CHĂM SÓC DINH DƯỡNG ở CộNG ÐNG.

1. Chăm sóc sức khỏe phụ nữ, dặc biệt là thời kì có thai và cho con bú.

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ là một nội dung quan trọng tạo điều kiện để phụ nữ đảm trách nhiệm vụ nặng nề của quá trình mang thai và cho con bú, chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ. Trong chăm sóc phụ nữ cần lưu ý tránh những công việc nặng và độc hại, đồng thờ.i khuyến khích các thành viên trong gia đình chăm sóc phụ nữ thiết thực, và đáp ứng đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho người phụ nữ. Người phụ nữ trong gia đình thường dành và ưu tiên việc ăn uống, các thức ăn giàu Protein và các chất dinh dưỡng cho người đàn ông và các thành viên khác TRONG GIA ÐÌNH. CHÍNH VÌ VẬY BẢN THÂN PHỤ NỮ Ở cộng đồng cần được hướng dẫn về ăn uống thích hợp để tránh thiếu dinh dưỡng năng lượng trường diễn và thiếu máu dinh dưỡng.

Thời kì có thai và cho con bú là một thời kì quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và con. Cần thực hiện:

- Hướng dẫn bà mẹ cách ăn uống và lao động hợp lý trong thời kì có thai và cho con bú để trẻ đẻ ra được đủ cân, người mẹ có đủ sữa cho con bú. Trong suốt thời kì mang thai người mẹ cần được ăn uống đầy đủ để cân nặng tăng từ 10-12 kg (trong đò 3 tháng đầu tiên tăng 1 kg, 3 tháng giữa tăng 4-5 kg, 3 tháng cuối tăng 5-6 kg). Trong quá trình mang thai người mẹ cần được khám thai định kì 3 lần, tiêm phòng uốn ván và theo dõi huyết ấp và xét nghiệm nước tiểu tìm Albumin.

Ðể phòng bệnh thiếu máu dinh dường: khi bà mẹ có thai từ tháng thứ 6 trở đi nên uống viên sắt và axit folic mỗi ngày 2 viên, tổng liều 180 viên (theo hướng dẫn cha cán bộ y tế). .

- Ðể phòng bệnh thiếu Vitamin A và khô mắt cho trẻ em, ngay sau khi đẻ hoặc chậm nhất trong tháng đầu TIÊN TRẺ NÊN ÐƯỢC UỐNG 1 VIÊN VITAMIN A liều cao 200.000 đơn vị (theo hướng dẫn của cán bộ Bộ y tế). Ngoài thời gian đó chỉ được dùng với liều nhỏ theo hướng dẫn của .THẦY THUỐC. NGƯỜI MẸ NÊN ÐẺ Ở nhà hộ sinh để có điều kiện vệ sinh sạch sẽ và có cán bộ y tế, nên cân trẻ sau khi sinh.

2. Nuôi con bằng sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ là yếu tế then chốt về nuôi dưỡng trẻ em ít nhất là trong năm đầu tiên. Trong hoạt ÐỘNG CHĂM SÓC DINH DƯỠNG Ở cộng đồng, cần lưu ý việc tuyên truyền khuyến khích.nuôi con bằng sữa mẹ, trong đó cần nhấn mạnh vào các điểm sau:

- Cho con bú càng sớm càng tốt ngay trong nứa giờ đầu sau khi sinh.

- Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 4 tháng đầu.

- Cho bú đến 18-20 tháng, ít nhất đến 12 tháng. Càng về sau lượng sữa tuy ít dấn nhưng vẫn là nguồn bổ sung các chất dinh dưỡng và kháng thể quan trọng.

- Hướng dẫn cho người mẹ và các thành viên thông gia đình chú ý tới chế độ ăn của người mẹ, làm việc và nghỉ ngơi thích hợp đảm bảo cho người mẹ có đủ sữa, có thời gian để người mẹ cho con bú đúng yêu cầu, trình lãng phí nguồn sữa mẹ.

3. Cho trẻ ăn bổ sung một cách hợp lý.

Từ tháng thứ năm sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu về năng lượng, các chất dinh dưỡng do sự tăng NHU CẦU CHO PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ Ở lứa tuổi này. Do đó từ tháng này trẻ cần được ăn bổ sung hợp lý, trọng việc cho trẻ ăn thêm cần chú ý một số điểm sau:

- Không nên cho trẻ ăn bổ sung quá sớm, tránh tình trạng nhiều nơi cho trẻ ăn từ tháng thứ 2.

- Nguyên tắc cho trẻ ăn bổ sung là cho trẻ tập ăn dần từ ít tới nhiều, từ lỏng tới đặc dần, mỗi lần chỉ cho trẻ ăn thêm một loại thức ăn mới.

Công thức ăn bổ sung cho trẻ cần gồm nhiều thành phần có đủ các loại thức ăn trong ô vuông thức ăn với sữa mẹ là trung tâm. Nói một cách khác khá thông dụng đối vớicác chương trình chăm sóc trẻ là "thực hiện tô màu đĩa bột cho các cháu" bằng các màu của thực phẩm cung cấp chất đạm như tôm, tép, thịt, trứng cá, lạc và các loại đậu đỗ. Các thực phẩm cung cấp vitamin và các chất khoáng là các loại rau, hoa quả, đặc biệt các loại rau có màu xanh thẫm như rau ngót, rau muống, rau' đền, các loại quả và củ có màu vàng như đu đủ muỗm xoài, bí đỏ, cà rốt, gấc. Cũng cần cho trẻ ăn các loại dầu, mỡ, bơ để tăng giá trị năng lượng, cũng như các axit béo chưa no và tạo điều kiện hấp thụ các Vitamin tan trong dầu.

Biểu đồ thời gian nuôi dưỡng trẻ

 

 

 

 

 

 

Thức ăn bổ sung của trẻ cần được chế biến sao cho bữa ăn trẻ đa dạng và luôn được thay đổi mùi vị để trẻ ăn ngon miệng. Ðảm bảo chế biến hợp vệ sinh, nên nấu bột bữa nào cho trẻ ăn bữa đó, dụng cụ đựng thức ăn của trẻ phải sạch, không nên cho trẻ bú sữa bằng bình khó rửa sạch dễ là nguồn vi khuẩn quan trọng gây ỉa chảy ở TRẺ EM.

4. Theo dõi biểu dỗ tăng trưởng.

Theo dõi cân nặng của trẻ hàng tháng để biết cân nặng của trẻ có tăng không, bởi trẻ tăng cân chứng tỏ bữa ăn đã đáp ứng được nhu cầu phát triển của trẻ, đó cũng là dấu hiệu của trẻ khỏe mạnh. Lợi ích chính của việc theo dõi biểu đồ phát triển là giúp người mẹ và cán bộ y tế cộng đồng phát hiện sớm tình trạng nuôi dưỡng ảnh hưởng tới tình trạng dinh dưỡng của trẻ và sức khỏe. Chiều hướng của đường biểu diễn cân nặng của trẻ rất quan trọng, khi đường biểu diễn đi lên chứng tỏ trẻ đang phát triển với chiều hướng tốt.

Khi đường biểu (diễn cân nặng nằm ngang chứng tỏ tình trạng tăng trưởng của trẻ bị đe đọa, cần phải xem xét các yếu tố nguy cơ gây ra do chế độ ăn của trẻ, tình trạng nhiễm trùng ở TRẺ CÓ HAY KHÔNG cần được tìm hiểu và có hướng giúp đỡ. Khi đường biểu diễn cân nặng đi xuống, trẻ bị tụt cân đi là dấu hiệu nguy hiểm cần tìm nguyên nhân để xử trí kịp thời. Nguyên nhân đầu tiên xem xét là chế độ ăn không đủ cả về số lượng và chất lượng, cần hướng dẫn cho người mẹ cách nuôi dưỡng để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Trong trường hợp này cung nên tìm hiểu nguyên nhân nhiễm khuẩn đường hô hấp, đường tiêu hóa để có hướng xử trí kịp thời, điều trị cho trẻ và hướng dẫn chế độ ăn hợp lý. Theo dõi biểu đồ tăng trưởng ở CỘNG ÐỒNG LÀ CÔNG VIỆC RẤT QUAN TRỌNG, LÀ BIỆN pháp phòng suy dinh dưỡng sớm, dự báo được nguy cơ và mức độ suy dinh DƯỠNG Ở cộng đồng. do đó công việc .đòi hỏi có sự cộng tác chặt chẽ của người mẹ, của các cộng tác viên dinh dưỡng, hội chữ thập đỏ, phụ nữ, đoàn thanh niên...

5. Tiêm chủng phòng bệnh ở trẻ em đúng lịch, đầy đủ.

Bởi một số bệnh phòng được bằng tiêm chủng như bạch hầu, bại liệt, ho gà, sởi, lao, không chỉ giúp cho việc thoát khỏi cấc bệnh này cũng như giảm tử vong, mà còn có hiệu quả rất NHIỀU TỚI VIỆC GIẢM TỶ LỆ SUY DINH DƯỠNG Ở cộng đồng.

Cùng với chương trình tiêm chủng hoạt động chăm sóc phòng bệnh tiêu chảy, viêm đường hô hấp cấp trẻ em là những hoạt động cần lưu ý thích đáng. Với việc hạ thấp tỉ lệ trẻ bị các bệnh tiêu chảy, viêm đường hô hấp góp phần tham gia vào việc cắt vòng xoắn suy dinh dưỡng và nhiễm khuẩn.

6. Tạo nguồn thực phẩm tại gia đình thông qua phát TRIỂN HỆ SINH THÁI VAC.

III. TỔ CHỨC CHĂM SÓC DINH DƯỡNG TRẻ EM ở CộNG ÐNG.

Chăm sóc dinh dưỡng trẻ em ở CỘNG đồng có tầm quan trọng đặc biệt trong chiến lược con người, nhằm giải quyết cơ bản vấn đề sức khỏe trẻ em. Ðể thực hiện nhiệm vụ này đòi hỏi sự tham gia tích cực của cộng đồng, đồng thời đòi hỏi lãnh đạo địa phương có sự quan tâm thích đáng. Những chương trình cải thiện dinh dưỡng CÓ KẾT QUẢ Ở một số nơi như Thái Bình, Thanh Hóa, Kiên Giang, một số điểm chỉ đạo của Viện dinh dưỡng, Viện Bảo vệ sức khỏe trẻ em, và những hoạt động của ủy ban chăm sóc bảo vệ trẻ em Việt Nam đã có những đúc rút kinh nghiệm và bước đi thích hợp để thực hiện việc chăm sóc dinh dưỡng ở cộng đồng.

1. Tổ CHỨC HOẠT ÐỘNG DINH DƯỠNG Ở cộng đồng.

+ Việc chăm sóc dinh dưỡng cộng đổng cần xây dựng ban chăm sóc trẻ em ở xã phường, với nhiệm vụ phối hợp các đoàn thể và tổ chức việc lôi cuốn mọi người tham gia và chia sẻ trách nhiệm trong việc chăm sóc trẻ em. Ðiều này dựa trên cơ sở việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng đòi hỏi những cố gắng hợp tác của nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, ngư nghiệp, chăn nuôi, lương thực thực phẩm, giáo dục, y tế và các tổ chức quần chúng cũng như mỗi người dân ở cộng đồng.

Các thành viên của ban này là y tế, hội liên hiệp phụ nữ, hội chữ thập đỏ, thanh niên, hệ thống nhà trẻ dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo chính quyền. Xây dựng mạng lưới cộng tác viên tình nguyên dinh dưỡng - sức khỏe - dân số ở CÁC THÔN XÓM, TỔ DÂN PHỐ. ĐÓ là màng lưới tiếp cận và khuyến khích đầu tiên sự tham gia của cộng đồng vào việc giải quyết những vấn đề dinh dưỡng và thực PHẨM Ở NGAY THÔN XÓM. HỌ phối hợp với người dân trong việc hướng các ưu tiên, xây dựng kế hoạch, quản lý và đánh giá các can thiệp dựa vào cộng đồng.

Khi xây dựng mạng lưới cộng tác viên cần chú ý chọn những người có uy tín và gương mẫu trong thôn xóm, có nhiệt tình với việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em và mọi NGƯỜI Ở thôn xóm. Ðội ngũ cộng tác viên dinh dưỡng sức khỏe thường là hội viên hội phụ nữ, quen thuộc từng bà mẹ, biết từng đứa trẻ và hoàn cảnh cũng như tình trạng kỉnh tế gia đình để có những lời khuyên thích hợp cho việc cải thiện dinh dưỡng. Ðội ngũ cộng tác viên dinh dưỡng cần được trang bị những kiến thức chăm sóc dinh dưỡng thiết thực và định kì được bồi dưỡng thêm kiến thức phù hợp với các hoạt động chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe.

+ Chọn những điển hình TIÊN TIẾN CỦA ÐỊA PHƯƠNG: đâu cũng vậy, trong cùng hoàn cảnh kinh tế xã hội nghèo như nhau vẫn có những gia đình hạnh phúc, những bà mẹ nuôi cơn khỏe mạnh. Kinh nghiệm thực tế của họ về cách nuôi dưỡng trẻ, nhất là những thực phẩm và cách chế biến món ăn cho trẻ em của họ là những bài học rất bổ ích. Bởi lẽ kinh nghiệm đó phù hợp với thực tế, hoàn cảnh VÀ NHỮNG THỨC ĂN SẴN CÓ Ở địa phương rất dễ khuyến khích những người mẹ khác áp đụng để cải thiện bữa ăn của con họ.

+ Quỹ hổ trợ những gia đình nghèo: Ta không thể phủ nhận nhân tố kinh tế trong nguyên nhân của THIẾU DINH ÐƯỜNG. tầm vĩ mô, chương trình dinh dưỡng gắn liền với CHƯƠNG TRÌNH XÓA ÐÓI GIẢM NGHÈO. NHƯNG Ở cộng đồng việc khuyến khích tổ chức quĩ hỗ trợ giúp đỡ cho vay không lớn lắm để giúp những gia đình nghèo có con nhỏ nuôi gà đẻ lấy trứng cho trẻ ăn cũng tỏ ra có hiệu quả nhất định.

2. Những hoạt động cơ bản trong chăm sóc dinh dưỡng cộng đồng.

+ Gi? dục kiến thức dinh dường đến mọi người nhưng trước hết l?cho phụ nữ v? người phụ nữ n? cũng phải lo bừa ăn cho gia đ?h, cũng l?thi? chức người mẹ n? cần c?kiến thức chăm s? v?nu? dưỡng con. Người phụ nữ cũng cần biết kiến thức dinh dưỡng hợp l?để đảm bảo c?sức khỏe v?t?h trạng dinh dưỡng tốt trong thời k?c?thai v?cho con b?v?sức khỏe của người phụ nữ. Gi? DỤC DINH DƯỠNG CŨNG CẦN TIẾN H?H các nhóm đối tượng như học sinh phổ thông, thanh mến và nhất là lứa tuổi chuẩn bi lập gia đình.

+ Các nội dung giáo dục DINH DƯỠNG Ở cộng đồng cần hết sức dễ hiểu, thiết thực với từng nhóm đối tượng, gần với thực tế của địa phương. Nhưng nội dung giáo dục dinh dưỡng cần các hình thức tranh ảnh minh họa, hoặc các hình thức đóng vai, thảo luận, và chia sẻ những kinh nghiệm tốt sẽ thu được kết quả cao.

Nên tổ chức những nhóm chăm sóc dinh dưỡng trẻ em dưới 3 tuổi do cộng tác viên dinh dưỡng phụ trách. Cũng có thể phối hợp với các nhóm thanh niên trẻ sinh 1 con, hay nhóm thanh niên tiền hôn nhân để triển khai việc tuyên truyền dinh dưỡng có hiệu quả.

+ Xây dựng Ô DINH DƯỠNG Ở TRONG VAC gia đình với việc khuyến khích trồng nhiều loại rau ăn theo mùa và rau gia vị được dùng vào bữa ăn trong gia đình, cũng như các loại quả như chuối, đầy đủ. Chú ý việc nuôi gà, vịt đẻ trứng, nuôi cá trong ao nhà như cá trê lai dễ được đưa vào bữa ăn của gia đình hàng ngày.

+ Khuyến khích sử dụng phiếu theo dõi sức khỏe trẻ em để theo dõi sự phát triển của trẻ và phát hiện sớm các trẻ suy dinh dưỡng và hướng dẫn gia đình phục hồi dinh dưỡng cho trẻ kịp thời bằng những thức ăn dễ kiếm và phù hợp với khả năng của gia đình.

+ Thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng bệnh cho trẻ, thực hiện kế hoạch hoá gia đình, khuyến khích việc nuôi con bầng sữa mẹ và cho trẻ ăn sam có chất lượng với đĩa bột có màu của lòng đỏ trứng, cua, cá cũng như rau xanh, hoa quả... Ðảm bảo nguồn nước trong sạch, đẩy mạnh các chương trình phòng chống bệnh tiêu chảy và viêm phổi cũng như khống chế các bệnh lưu hành ở ÐỊA phương (sốt rét, thiếu vi chất dinh dưỡng...)

+ Tổ CHỨC HỘI THI NUÔI DẠY CON: ĐỂ THÚC ÐẨY HOẠT ÐỘNG CHĂM SÓC DINH DƯỠNG Ở cộng đồng, phòng suy dinh dưỡng nên tổ chức hội thi nuôi dạy con dành cho các bà mẹ có con dưới 5 tuổi. Với con thi về sức khỏe và sự phát triển thể chất, .trí tuệ, với mẹ thi về kiến thức nuôi dạy côn, đáy cũng là dịp để kiểm tra kết quả chăm sóc trẻ.

Tóm lại phải bảo vệ trẻ tốt về sức khỏe, đảm bảo trẻ được ăn uống tốt, chăm sóc để trẻ phát triển đầy đủ cả thể lực VÀ TRÍ TUỆ.

PHáT TRIểN Hệ SINH THáI VAC GIA ÐìNH Ðể Có NHIềU THựC PHẩM ÐA DạNG CảI THIệN BữA ĂN Và PHòNG CHốNG SUY DINH DuỡNG

I. Hệ SINH THáI VAC Và kHOA HọC TáI SINH NĂNG LƯợNG .

Trong vòng 10 năm gần đây, VAC MỘT DANH TỪ được đùng nhiều trong hoạt động thúc đẩy sản xuất lương thực và thực phẩm, ý tưởng của tác giả đưa ra từ này là tóm tắt hệ sinh thái có từ LÂU ÐỜI Ở các gia đình nông thôn Việt Nam: Vườn rau, Ao cá, Chuồng chăn nuôi.

Tuy nhiên cần đặt hệ sinh thái truyền thống này. trên một cơ sở khoa học, đó là khoa học tái sinh năng lượng mặt trời qua quang hợp của cây trồng và tái sinh các vật thải bằng cách tận dụng các thứ con người thải ra và các chất thải từ hệ thống VAC CỦA MÌNH (TÁI SINH= RENOUVELER). V ÐÃ KHÔNG còn chỉ có nghĩa Vườn đơn thuần mà được mở rộng ra tất cả các loại cây TRỒNG Ở VƯỜN Ở RUỘNG, Ở RỪNG, Ở NƯƠNG, Ở RẪY... (V= VEGETATION). A không chỉ riêng cái Ao cạnh nhà mà là kí hiệu chung chỉ các hoạt động nuôi trồng thủy sản ở nước ngọt, nước lợ, nước mặn ven biển (A = AQUACULTURE ). NẾU V KÝ HIỆU CÁC LOẠI CÂY TRỒNG THÌ A CÒN ký hiệu một yếu tố không thể thiếu cho phát triển cây trồng là Nước.

C không chỉ riêng chuồng chăn nuôi gia súc trâu, bò, gia cầm, gà, vịt, ngan, ngỗng mà cả nuôi chim, nuôi ong... (C = Cage ), C KHÔNG CHỈ KÝ HIỆU CÁC SẢN PHẨM THỊT, trứng, sữa dùng nuôi con người mà còn ký hiệu các vật thải của chăn nuôi, hết sức cần cho sự phát triển của cây trồng là phân gia súc, gia cầm.

Như vậy, VAC VỪA LÀ KÝ HIỆU CỦA HỆ SINH THÁI QUEN THUỘC Ở quanh nhà nông thôn Việt Nam: Vườn, ao, chuồng chăn nuôi, mà là ký hiệu của một tư tưởng phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững tái sinh năng lượng mặt trời và tái sinh các vật thải. VAC CŨNG khẳng định cho một mối quan hệ hữu cơ cho sự phát triển của hê sinh thái, 'tận dụng các vật thải. Khái niệm mở rộng của hệ sinh thái VAC (CÂY TRỒNG- NƯỚC - PHÂN) ÐÃ ÐƯA HỆ SINH THÁI VAC Ở PHẠM VI QUANH NHÀ ra một phạm vi rộng hơn, các trang trại lớn để sản xuất ra nhiều sản phẩm hàng hóa. Chính sự mở rộng này tránh được sự bó hẹp coi hệ sinh chát VAC CHỈ đơn thuần là cái vườn, ao, chuồng chăn nuôi cụ thể, mà then chốt là sử dụng cơ chế linh hoạt, tiết kiệm và hiệu quả sinh học cao tạo ra giá trị thực phẩm phù hợp với điều kiện đất đai, khoảng không gian trên mặt đất, KHOẢNG KHÔNG GIAN Ở DƯỚI nước, cũng như vật thải của quá trình sản xuất Chính với tinh thần này, ÐẠI HỘI NGHỊ CHUYÊN GIA FAO KHU VỰC CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG Ở Băng cốc tháng 7-1991 đã khuyến khích các nước phát triển vườn với việc tận dụng ánh sáng mặt trời, vườn có nhiều lớp cây theo mô hình rừng nhiệt đới nhiều- tầng, tận đụng các .vật thải, chú ý tới hai yếu tố nước và phán, đồng thời ở NHỮNG NƠI CÓ ÐIỀU KIỆN KẾT HỢP TRỒNG VỚI CHĂN nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản. Như vậy chúng ta sẽ làm ra nhiều sản phẩm dả dạng từ nguồn thực -vật và cả động vật, đáp ứng nhu CẦU THỰC TẾ ĂN UỐNG CỦA CON NGƯỜI. HỘI nghị Montreal (Canada) bàn về biện pháp phòng chống thiếu vi châu vitamin A, Iot) cũng khuyến nghị cần cải thiện bữa ăn đa dạng dựa vào sự phát triển các VƯỜN THEO KHÁI NIỆM VAC VÌ TỪ ÐÓ CÁC NGUỒN thực phẩm sẽ đa dạng, phong phú với các toại rau quả từ vườn, các thức ăn động vật qua chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản.

II. HIỆU QUẢ CỦA HỆ SINH THáI VAC VỚI SỰ PHÁT TRIỂN N?NG TH?N BỀN VỮNG

Phát triển hệ sinh thái VAC DỰA trên hai tính chất dân tộc và khoa học, không những thế còn khuyến khích mòi NGƯỜI DÂN Ở CỘNG đồng vào việc giải quyết vấn đề lương thực và thực phẩm. Ở MỌI nơi mỗi gia đình đều có thể làm VAC và các lứa tuổi đều có thể tham gia vào công việc này như học sinh, người già...

Chính vì vậy phong trào phát TRIỂN VAC đã được nhân dân hưởng ứng rộng rãi với khái niệm tái sinh, tận dụng năng lượng mặt trời và các vật thải đã đem lại các hiệu quả sau:

1. Về mặt kinh tế.

Cùng một diện tích đất làm VAC đã đem lại hiệu quả ít nhất từ 3 đến 5 lần so với đem trồng lúa, dù năng suất lúa đã đạt năng suất cao 10tấn/ha/năm.

2. Về mặt đời sống và phát triển.

LÀM VAC sẽ có nhiều thực phẩm đa dạng trước hết người dân không phải, bỏ tiền ra mua mà còn có thể bán một phần ra thị trường để tăng thu nhập gia đình, giúp tạo thêm tiện nghi cho dời sống. Các sản phẩm dư thừa cũng có thể dùng để chế biến, để bảo quản và lưu thông phân phối sang các địa phương khác hoặc xuất khẩu.

3. Về mặt môi trường.

Hệ sinh thái VAC ÐÃ cải thiện điều kiện môi trường với cây xanh và hoa quả với sự điều tiết nhiệt độ môi trường của ao. Không những thế với việc tận dụng các vật thái môi trường xung quanh sẽ trở nên sạch sẽ hơn. Phát triển hệ sinh thái VAC TẠO điều kiện tăng việc làm, tăng thu nhập đưa đến sự cải thiện môi trường xã hội lành mạnh.

4. Về mặt dinh dưỡng.

Các gia đình làm VAC CÓ nhiều thực phẩm đa dạng làm cho bữa ăn được phong phú cân đối. Do nguồn THỨC ĂN ÐỘNG VẬT TỪ VAC cung cấp đã làm giảm lượng gạo sử dụng và tăng lượng protein và lipit trong khẩu phần. Ðồng thời với nguồn rau quả từ vườn đảm bảo cho bữa ăn đủ vitamin nhất là vitamin C, và Caroten, không những thế rau quả từ vườn nhà giữ nguyên được giá trị và ít hao hụt, không bị đe dọa lượng thuốc trừ sâu cao hoặc nhiễm giun SÁN. HIỆU QUẢ CỦA HỆ THỐNG VAC tới dinh dưỡng là một trong những biện pháp duy trì sự bền vừng cũng như loại trừ nguyên nhân cơ bản của thiếu các yếu tố vi chất dinh dưỡng.

5. Về mặt sức khỏe.

Cùng một lúc hệ sinh thái VAC TÁC động vào nhiều khía cạnh của việc làm tăng sức khỏe. Trước hết tạo điều kiện tăng mức sống của gia đình, làm thay đổi yếu tố vi khí hậu nhà ở VỚI CÂY XANH, BÓNG MÁT, KHÔNG KHÍ TRONG LÀNH. VAC làm thay đổi cơ cấu của khẩu phần ăn, tạo điều kiện cho người dân có được đủ thực phẩm và các chất dinh dưỡng cần thiết. VAC TẠO điều kiện có thêm việc làm vừa sức với người già và những người có bệnh mạn tính, tạo điều kiện cho việc cải thiện tình trạng bệnh tật.

6. VAC với việc ổn định và bền vững của cuộc sống nông thôn.

Chính việc tăng thêm cáe VIỆC LÀM CỦA HỆ SINH THÁI VAC và phát triển các ngành nghề thủ công, tăng thu nhập, đồng thời giải quyết việc làm lúc nông nhàn, hạn chê' số người ra thành phố kiếm sống. Chính tác động này cũng làm giảm cả những bệnh DỊCH XÃ HỘI, NGAY CẢ ÐẠI DỊCH THẾ KỈ LÀ AIDS cũng lấy lũy tre xanh làm hàng rào bảo vệ ngăn cản sự lan truyền của nó.

Chính những lợi ích của VAC VỚI NHỮNG HIỆU QUẢ NHIỀU MẶT CỦA NÓ, NGAY Ở thành phố việc tận dụng nguồn năng lượng mặt trời, vật THẢI MÀ NGƯỜI DÂN Ở THÀNH PHỐ VẪN CÓ THỂ LÀM VAC được. Nhiều gia đình đã dùng chậu trồng rau trồng gia vị, trồng hoa, giàn nho, trồng mướp, trồng bầu, đậu ván, đậu rồng... nuôi gà, nuôi chim, ong và sinh vật cảnh. Những công việc đó vừa đem lại lợi ích thiết thực, tạo điều kiện cho người dân thành phố lao động chân tay, thư giãn, cũng như gần gũi với thiên nhiên, và có cuộc sống tâm linh khỏe mạnh.

Hệ sinh thái VAC VỚI khái niệm rộng và uyển chuyển của nó đã có những tác dụng to lớn, và là biện pháp tổng hợp:có hiệu quả giúp giải quyết nạn đói và suy dinh dưỡng.


Mục lục


CHƯƠNG 01: DINH DƯỠNG VÀ SỨC KHOẺ
CHƯƠNG 02: CÁC CHẤT DINH DƯỠNG
CHƯƠNG 03: NHU CẦU DINH DƯỠNG
CHƯƠNG 04: DINH DƯỠNG HỢP LÝ VÀ LAO ĐỘNG
CHƯƠNG 05: ĂN UỐNG HỢP LÝ CỦA NGƯỜI CAO TUỔI
CHƯƠNG 06: GIÁ TRỊ DINH DUỠNG VÀ ÐẶC ÐIỂM VỆ SINH CỦA THỰC PHẨM
CHƯƠNG 07: NGỘ ÐỘC THỨC ĂN
CHƯƠNG 08: CÁC BỆNH THIẾU DINH DƯỠNGCÓ Ý NGHĨA SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG
CHƯƠNG 09: DINH DƯỠNG TRONG MỘT SỐ BỆNH MẠN TÍNH
CHƯƠNG 10: GIÁM SÁT DINH DƯỠNG
CHƯƠNG 11: GIÁO DỤC DINH DƯỠNG Ở CỘNG ĐỒNG
CHƯƠNG 12: CHĂM SÓC DINH DƯỠNG Ở CỘNG ĐỒNG
CHƯƠNG 13: NGUYÊN TẮC CHUNG VỀ DINH DUỠNG ÐIỀU TRỊ
CHƯƠNG 14: CHẾ ĐỘ ĐIỀU TRỊ TRONG MỘTSỐ BỆNH


LIST SÁCH

Khảo sát tình dục học - BS Hồ Đắc Duy
Sách 230 bệnh tật trẻ em
Sách 365 lời khuyên sức khoẻ
Sách Bác sĩ vui tính trả lời
Sách commic - 50 cau hoi HIV - AIDS
Sách Cấp Cứu
Sách Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm
Sách Giải phẫu thẩm mỹ
Sách Giấc ngủ trẻ em
Sách Giới tính tuổi hoa
Sách Sức khoẻ phụ nữ
Sách Trò chuyện về tình yêu, giới tính, sức khỏe
Sách Tăng huyết áp - Đào Duy An
Thắc mắc biết hỏi ai


LINK THAM KHẢO