DINH DƯỠNG VÀ AN TOÀN THỰC PHẨM


CHƯƠNG XIV: CHẾ ĐỘ ĐIỀU TRỊ TRONG MỘTSỐ BỆNH

Chế độ ăn trong bệnh suy dinh dưỡng protein- nămg lượng

Thiếu dinh dưỡng protein năng lượng là tình trạng bệnh lí xảy ra khi chế độ ăn nghèo protein - năng lượng, thường kèm theo tác động của nhiễm khuẩn và ngược lại thường tạo điều kiện gây nhiễm khuẩn làm cho thiếu dinh dưỡng nặng thêm.

Chủ yếu bệnh gặp ở TRẺ EM, BỆNH NÀY CŨNG GẶP CẢ Ở người lớn nhưng ít vế nhẹ hơn đó là vì người trưởng thành không cần protein để lớn vả năng lượng do protein trong chế độ ĂN CỦA HỌ ÍT KHI XUỐNG DƯỚI 10%. THEO ƯỚC TÍNH CỦA OMS có đến 500 triệu trẻ em bị suy DINH DƯỠNG Ở CÁC nước đang phát triển gây nên 10 triệu trẻ em tử vong mỗi năm. Suy dinh dưỡng Ở Việt Nam là loại suy dinh dưỡng trường diễn, nghĩa là trẻ em thiếu cả cân nặng và chiều cao.

Nguyên nhân của SDD THÌ rất đa dạng, theo hội nghị Dinh dưỡng quốc tế nhận định có 2 nguyên nhân cơ bản: Sự nghèo khổ và thiếu kiến thức. Từ những nguyên nhân cơ bản nây dẫn đến chưa đảm bảo an toàn thực phẩm ở gia đình, thiếu nước sạch và môi trường mất vệ sinh, do đó các bệnh nhiễm khuẩn còn nhiều. Mặt khác, sự chăm sóc bà mẹ trẻ em của già đình, y tế và của xã hội chưa được tất ÐÃ GÓP PHẦN LÀM TỶ LỆ SDD Ở trẻ em vẫn còn cao.

Theo FAO và OMS KHUYẾN CÁO VIỆC PHÒNG CHỐNG SDD chỉ có hiệu quả nếu nhà nước nhận trách nhiệm và huy động được các ngành và nhân dân cùng LÀM.

I. NGUY? NHÂN Và TRIệU CHứNG

1. Phân loại SDD

Dựa vào "điểm ngưỡng" của các triệu chứng mà phân loại bằng nhân trắc, lâm sàng hay hóa sinh. Thực tế người ta có thể phân loại mọi mức độ của SDD HOẶC chia theo thể nặng của SDD.

a) Theo mọi mức độ của SDD.

+ THEO OMS:

- SDD VỪA ( ĐỘ I ): KHI CÂN NẶNG / TUỔI TỪ -2 SD đến -3SD

- SDD NẶNG (ĐỘ II ): Khi cân nặng / tuổi từ -3 SD ÐẾN -4SD

- SDD RẤT NẶNG ( ĐỘ III ): KHI CÂN NẶNG / tuổi từ dưới -4SD.

SD: Ðộ LỆCH CHUẨN SO VỚI QUẦN THỂ THAM KHẢO NCHS CỦA MỸ (NCHS: NATIONAL CENTER FOR HEALTH STATISTIC). VIỆC SỬ DỤNG QUẦN THỂ NCHS được đề nghị sau khi nhận thấy trẻ em dưới 5 tuổi nếu được nuôi dưỡng tốt thì các đường phát triển tương tự nhau.

+ Theo Waterlow:

- THIẾU DD thể gảy còm: CN/CC thấp so với chuẩn.

- THIẾU DD thể còi cọc: CC/ tuổi thấp so với chuẩn.

- THIẾU DD thể vừa còm vừa còi: Cả 2 chỉ tiêu trên đều thấp so với chuẩn.

  1. Theo thể nặng: Dùng thang phân loại Wellcome để phân biệt giữa thể Marasmus và Kwashiorkor:
Cân nặng % so với chuẩn

Phù

 

Không

80-60

Kwashiorkor

Thiếu dinh dưỡng

Dưới 60

Marasmus - Kwashiorkor

Marasmus

II. Lâm sàng

- Thể nhẹ biểu hiện thường nghèo nàn về lâm sàng, chẩn đoán chủ yếu dựa vào kích thước nhân trác.

  • Thể nặng có thể tóm tắt theo bảng dưới đây:
Dấu hiệu

Marasmus

Kwashiorkor

Chậm lớn

+

+

Teo cơ

+

+

Phù

+

+

Thờ ơ, mệt mỏi

+

+

Dễ bị kích thích

+

+

Nhiễm khuẩn

+

+

Rối loạn điện giải

-

+

Thiếu máu

+

+

Albumin huyết thanh

-

+

Gan thoái hoá mỡ

-

+

Thân hạ nhiệt

+

+

Rối loạn tiêu hoá

+

+

Mảng sắc tố

-

+

Tóc biến đổi

-

+

III. ĐIỀU TRỊ

A. Nguyên tắc chung:

+ Trẻ em có nhu cầu rất lớn về số lượng cũng như chất lượng. Trẻ bị suy dinh dưỡng tuy rằng chức năng tiêu hóa của chúng bị suy sụp nhiều song khả năng hấp thu của chúng vẫn còn. Số lượng calo cho trẻ thường là 90-100kcal/kg thể trọng. Trong suy dinh dưỡng số calo cần dùng lên tới 120-150 Kcal/kg thể tròng hoặc hơn.

+ Khi tính nhu cầu calo thường phải tính số calo theo tuổi đối với sự phát triển bình thường, không tính số calo theo trọng lượng hiện có của đứa trẻ.

+ Trong trạng thái nhu cầu thì cao mà khả năng tiêu hóa thì kém, trẻ hay có rối loạn tiêu hóa do nhiều nguyên nhân nên cần phải tìm thức ăn nào phù hợp với khả năng tiêu hóa của trẻ và có tác dụng trong dinh dưỡng của trẻ.

+ Nên phối hợp với các phương pháp điều trị khác (truyền máu, truyền huyết tương...) và phải điều trị bệnh đã gây ra suy dinh dưỡng.

B. Các chế độ ăn theo thể lâm sàng:

1. Các thể vừa và nhẹ.

Chỉ cần điều trị tại nhà bằng cách hướng dẫn bà mẹ hoặc người nhà điều chỉnh lại chế độ ăn cho hợp lí và theo dõi sự tăng cân của trẻ dựa vào biểu đồ phát triển. Nên cho thêm các thực phẩm có đậm độ năng lượng cao như dầu, hạt có dầu, các thức ăn giàu protein động vật, rau xanh, quả giàu vitamin A và các vitamin khác cùng với muối khoáng. Cần tiếp tục cho bú mẹ. Thể suy dinh dưỡng vừa có thể điều trị ngoại trú tại các phòng khám bệnh viện tỉnh, khu vực, trung tâm phục hồi dinh dưỡng, kết hợp chế độ ăn với điều trị các bệnh nhiễm khuẩn như ỉa chảy, sởi, viêm đường hô hấp.

2. Các thể nặng.

Dù có phù hay không đều phải coi là cấp cứu, nhất là khi kèm theo ỉa chảy mất nước và nhiễm khuẩn. Quá trình điều trị gồm các bước sau:

a) Bồi phục nước và điện giải.

Trường hợp mất nước nhẹ và vừa khi khi bệnh nhân còn uống được thì dùng dung dịch Oresol 50-100ml/kg cân nặng trong vòng 4-6 giờ, cho uống ít một sau đó đánh giá lại tình trạng mất nước, nếu đỡ tiếp tục liều lượng 100ml/kg, nếu không đỡ tiếp tục cho 1 liều như ban đầu và theo dõi sát trong 3 giờ để có thái độ xử trí tiếp.

- Mất nước nặng (nôn nhiều, li bì, không uống được) phải truyền 70ml/kg trong 3 giờ đầu dung dịch Ringer lactat hoặc dung dịch Nacl 0,9%, glucoza 5%, Na bicacbonat 14%o với tỉ lệ 1:1:1. Sự theo dõi và các bước xử trí tiếp theo cũng giống như trên, khì trẻ uống được thì thay bằng dung dịch uống.

b) Chế độ ăn.

Những trẻ mất nước đã được điều trị hoặc trẻ không bị mất nước thì cho ăn đường miệng với số lượng ít đậm độ pha loãng, ăn nhiều lần cùng với bú mẹ. Loại thức ăn có đậm độ năng lượng cao 1 Kcal/1ml thức ăn.

Trong tuần lễ đầu cho ăn 150 ml/kg cân nặng, sau đó tăng lên 200 ml/kg. Những ngày đầu có thể pha loãng 1/2 lượng sửa với 1/2 lượng nước. Sau đó cho ăn đặc dần. Số bữa cũng giảm dần (chú ý cả bữa ban đêm).

Cho ăn bằng thìa, cốc (không cho bú chai). Khi trẻ không chịu ăn thì cho ăn qua xông hoặc nhỏ giọt dạ dày. Khi trẻ thèm ăn trở lại nên cho ăn theo ý thích của trẻ những thức ăn phải đạt năng lượng cao, số lượng không quá nhiều.

c) Chống nhiễm khuẩn: Bằng kháng sinh đặc hiệu.

d) Ðiều trị bổ sung:

- Ka li: KCL 0,5 g/kg/ngày uống trong 2 tuần.

- Sắt: 60 mg/ngày uống trong 3 tháng.

- Axit folic: 100 nlcg/ngày trong 2 tháng.

- Vitamin A: Tổng liều 800.000 đv. Trẻ 12 tháng cho liều gấp đôi.

c ) Săn sóc: Chú ý về ban đêm, tránh HẠ ÐƯỜNG HUYẾT VÀ HẠ THÂN NHIỆT.

IV PHÒNG BỆNH.

Chiến lược gồm:

1. Dinh dưỡng:

+ Săn sóc trẻ từ bào thai bằng cách săn sóc bà mẹ.

+ Trẻ ra đời phải săn sóc bà mẹ cho con bú.

+ ăn sam đúng, hợp lí.

2. Phòng các bệnh nhiễm khuẩn: Tiêm chủng, phòng bệnh ỉa chảy và viêm đường hô hấp trên.

3. Phát hiện và xử trí sớm suy dinh dưỡng.

4. Giáo dục dinh dưỡng cho các bà mẹ về kiến thức nuôi con.

5. Tăng cường nguồn thực phẩm bổ sung cho bữa ăn: Xây dựng hệ sinh thái VAC, chế biến một số thức ăn bổ sung đặc biệt khi có rối loạn tiêu hóa (thường chế biến các loại bột có kêm bột mộng ngũ cốc để tăng đậm độ năng lượng cho bữa ăn của trẻ, tăng hoạt động các men...).

CHế Ðộ ĂN CHO BệNH NHÂN ÐáI ÐƯờNG

I. ĐẠI CƯƠNG

Trên thế giới ước tính có trên 300 triệu người bị bệnh đái đường. Ở HOA KỲ CÓ 2-4% NGƯỜI BỊ ÐÁI ÐƯỜNG. Ở Pháp có khoảng 150.000 người bị đái đường type I. Ở VIỆT NAM CHƯA CÓ SỐ LIỆU CHÍNH XÁC. Ở Hà nội có khoảng 0,5-1,4% (Lê Huy Liệu và cộng sự 1990). Tuy gọi là đái đường nhưng không phải trường hợp nào có đường trong nước tiểu cũng được gọi là bệnh đái đường.

khi có đường trong nước tiểu vì ngưỡng thận hạ thấp thì cũng không gọi là bệnh đái dường.

Theo Tổ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI THÌ BỆNH ÐÁI ÐƯỜNG ÐƯỢC KHẲNG ÐỊNH Ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày bệnh nhân có :

- Glucoza trong máu tĩnh mạch > 10 mmol/1ít (180 mg/dl).

- Glucoza trong huyết tương 1 11,1 mmol/1ít (200 mg/dl).

Trong trường hợp nghi ngờ cần làm nghiệm pháp dung nạp glucoza bằng đường uống để phát hiện.

Về nguyên nhân đái đường có 2 nhóm:

- Ðái đường do tụy: Viêm tụy, sỏi tụy, u ác tính di căn tụy, nhiễm sắt (hemochromatose) hay do nguyên nhân di truyền, nguyên nhân tự miễn (có kháng nguyên HLA DR3 HOẶC HLA DR4).

- Ðái đường ngoài tụy: Cường vỏ thượng thận (Hội chứng Cushing), cường giáp trạng, cường thùy trước tuyến yên. Sử dụng glucocorticoid như prednisolone, sử dụng hypothiaxid.

Ðái đường có 2 thể (type):

- Thể phụ thuộc Insulin (type I): THƯỜNG GẶP Ở người trẻ tuổi, gầy. Thể này có nhiều biến chứng.

- Thể không phụ thuộc Insulin (TYPE II): THƯỜNG GẶP Ở những người tuổi trên 40, người béo. Thể này ít có biến chứng.

Ðái đường được chia làm 4 giai đoạn:

- Ðái đường ẩn (tiền đái đường)

- Ðái đường tiềm tàng.

- Ðái đường sinh hóa.

- Ðái đường lâm sàng.

Về điều trị thì chế độ dinh dưỡng là đặc biệt quan trọng; nhất là ở THỂ KHÔNG PHỤ THUỘC INSULIN VÀ Ở 3 GIAI ÐOẠN ÐẦU. Ở 3 giai đoạn này, dù là thể phụ thuộc Insulin mà nếu chẩn đoán được sớm thì chỉ cần một chế độ ăn hợp lí là có thể kéo dài các giai ÐOẠN NÀY MÀ KHÔNG PHẢI SỚM DÙNG INSULIN.

giai đoạn đái đường lâm sàng thì các triệu chứng biểu hiện rõ và lại nhiều biến chứng, có những biến chứng hiểm nghèo như tắc mạch, suy thận. Bệnh nhân ăn nhiều, uống nhiều, đái nhiều, glucose máu cao, glucose niệu cao, toan huyết nặng, nước tiểu có xê ton. Bệnh NHÂN CÓTHỂ SỚM ÐI VÀO HÔN MÊ VÀ TỬ VONG.

giai đoạn đái đường lâm sàng ở THỂ PHỤ THUỘC INSULIN hay không phụ thuộc Insulin thì riêng chế độ dinh dưỡng không đủ để khống chế đường huyết mà phải điều trị tích cực thêm bằng thuốc. Tuy nhiên nếu KHÔNG CÓ CHẾ ÐỘ DINH DƯỜNG HỢP LÍ Ở giai đoạn này thì riêng thuốc cũng không đủ chừa trị. Ví dụ bệnh nhân đái đường nặng nhưng lại có urê máu cao do thận.

II. NGUY? TẮC XÂY DựNG CHế Ðộ DINH DƯƠNG CHO BệNH NHÂN Ðái ÐƯờNG, THế KHÔNG PHụ THUộC INSULIN (TYPE II) Và TYPE I NHẹ

1. Ðảm bảo đủ năng lượng để giữ eân nặng bình thường. Ðối với người béo cần giảm bớt năng lượng.

Ðối tượng KCal/c. nặng trung bình KCal cho người 50 kg
Người béo cần sụt cân 20 1000
Bệnh nhân nội trú 25 1250
Người lao động nhẹ 30 1500
Người lao động trung bình 35 1750
Người lao động nặng 40 2000

2. Ðảm bảo tỷ lệ năng lượng giữa protein, gluxit, lipit:

Protit: 15%; lipit: 50%; gluxit: 35%

a) Gluxit: Nói chung trong bệnh đái đường cần phải hạn chế gluxit xuống tới mức mà cơ thể bệnh nhân chịu đựng được. Người ta thấy rằng cũng không nên giảm gluxit dưới mức 40% tổng.số năng lượng trong khẩu phần vì sẽ có biến chứng. Nếu đã phải hạn chế tới mức đó mà bệnh nhân vẫn có đường huyết cao và đái đường thì phải dùng Insulin rất thận trọng để tránh số lượng gluxit thay đổi.

b. Protein: Nói chung cần tăng protein lên cao hơn người bình thường để đáp ứng nhu cầu chuyển hóa của cơ thể và cung cấp thêm năng lượng thay gluxit. Nhưng cũng không nên cho quá 20% tổng số năng lượng của khẩu phần.

c Lipit: Lượng lipit cần để cung cấp số năng lượng còn thiếu. Khi sử dụng lipit chú ý dùng nhiều axit BÉO CHƯA NO VÌ CẦN HẠN CHẾ CHOLESTEROL Ở mức thấp nhất.

3. Nên dùng thức ăn giàu chất xơ vì nó có tác dụng khống chế việc tăng glucoza, cholesterol, triglyxerit SAU BỮA ĂN Ở bệnh nhân đái đường thuộc type II.

4.Ðủ vitamin đặc biệt vitamin NHÓM B (BI, B2, PP ) để ngăn ngừa tạo thành thể cetonic. .

5. Phân chia khẩu phần thành nhiều bữa để không gây tăng đường huyết sau khi ăn. Với bệnh nhân dùng Insulin, các bữa ăn nên phù hợp với thời gian tác dụng tối đa của Insulin để đề phòng hạ đường HUYẾT.

III. CÁCH DÙNG CáC LOạI THứC ĂN TRONG BệNH NHÂN ÐáI ÐƯờNG

1. Lương thực: Gạo, mì, ngô... phải hạn chế (Những thực phẩm này đều có hàm lượng gluxit từ 70-80%). Khoai tây là thức ăn rất tốt cho bệnh nhân đái đường (150g khoai tây chỉ có 21g gluxit), nên ăn luộc. Khoai lang có nhiều gluxit hơn (28%).

2. Các loại rau: Rau tươi bất cần cho bệnh nhân đái đường vì nó chống lại toan, cung cấp nhiều vitamin, muối khoáng, bệnh nhân có thể ăn nhiều và đỡ đói .Rau tươi có số lượng gluxit rất thấp từ 3-6%: rau muống, rau diếp, cà chua (3% gluxit), bắp cải, xúp lơ, cà, bầu, bí (5% gluxit), cà rốt, hành (10% gluxit). Luộc rau cũng như nước luộc thịt là món ăn tốt: cho bệnh nhân đái đường.

3. Ðậu đỗ: tốt và nên DÙNG NHIỀU bệnh nhãn đái đường, một mặt cung cấp protein eho bệnh nhân, mặt khác gluxit của đậu đỗ cũng dễ tiêu hóavà sử dụng tốt.

4. Quả: Rất tốt vì mang LẠI NHIỀU VITAMIN, NHẤT LÀ VITAMIN C và muối khoáng. Quả chống lại được toan vì nó có tính kiềm. Loại quả có nhiều gluxit thì cần phải kiêng, tuy những gluxit của quả ít gây tăng đường hơn là các loại khác.

5. Ðường mứt: Cấm dùng dối với bệnh nhân đái đường.

6. Sữa: là thức ăn đầy đu các chất dinh dưỡng, dễ tiêu, nhiều protein và các axit min cần thiết nên dùng rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.

Tuy nhiên khi dùng sữa phải tính toán cẩn thận vì sữa có 5% lactoza và giá trị sinh năng lượng của sữa lại thấp (67 Kcal/100ml, sữa chua dùng tốt hơn sữa thường vì một phần lactoza đã biến thành axit lactic.

7. Các loại thịt, cá, trứng: Ðối với bệnh nhân đái đường, lượng protein đung nhiều hơn người bình thường nhưng gây toan và gây hôn mê. Thịt có hàm lượng protein cao do vậy không nên dùng quá mức. Cá và gia cầm cũng vậy, cần nhớ rằng bệnh nhân đái đường hay có xơ cứng động mạch và thận của họ rất yếu. Nên dùng thịt mỡ, cá và gia cầm béo vì khi có nhiều mỡ thì lượng protein sẽ ít đi. Nước luộc thịt dùng tốt vì có ít gluxit và lại có chất chiết mùi thơm, muối khoáng và vitamin. Trứng không có nhiều gluxit do vậy trứng ỉa thức ăn tốt cho bệnh nhân, trứng có nhiều protein và lipit có giá trị cao, trứng ít gây toan hơn thịt.

IV. GIỚI THIỆU MộT Số THựC ÐƠN MẫU

Giờ ăn Thứ hai+thứ năm Thứ ba+sáu+CN Thứ tư+thứ bẩy
6h30 Sữa đậu nành 200ml (đậu 25 g, đường 5 g) khoai tây luộc 200g Sữa chua 200ml

Khoai sọ 200g

Khoai sọ 200 g

Sữa đậu nành 250 ml

11h Cơm 200g (gạo 100g)

R. muống xào (rau 300g, dầu 10g)

Ðậu phụ rán (đậu 200g, dầu 10g)

Cơm 200g, giá đỗ xào (giá đỗ 300g, dầu 200 g) Cơm 200g, dưa chuột, cà chua trộn dầu (dưa chuột, cà chua 300g, dầu 10g, dấm tỏi), thịt lơn rim 30g
14h Sữa đậu nành 200ml

Ðu đủ 200g

Sữa đậu nành 200ml

Chuối 1 quả

Sữa đậu nành 200ml

Dưa hấu 200g

17h Cơm 200g

Măng xào (măng 300g, dầu 20g)

Gan lợn áp chảo (gan 50g, dầu 50g)

Cơm 200g

Nộm rau (rau muống 300g, lạc vừng 30g, dấm, rau thơm)

Trứng rán (trứng 1 quả, dầu 10g)

Cơm 200g

Ðậu quả xào (đậu 300g, dầu 20g)

Ðậu phụ rán 100g

20h Sữa đậu nành 200ml Sữa đậu nành 200ml Sữa đậu nành 200ml

Năng lượng do protein: 16% 55-60g

Lipit: 17% 45-50g

Gluxit: 57% 235-250g

Chất xơ: 30-35g

Năng lượng 1600-1700 Kcalo, trong đó:

+ Bữa sáng: 20% năng lượng khẩu phần

+ Bữa trưa: 40% năng lượng khẩu phần

+ Bữa tối: 40% năng lượng khẩu phần

CHế Ðộ ĂN TRONG BệNH TĂNG HUYếT áP

1. ÐạI Cương:

THEO OMS nếu huyết áp động mạch tối đa trên 160 mmhg, huyết áp động mạch tối thiểu trên 95 mmhg được gọi là tăng huyết áp chính thức. Nếu huyết áp động mạch tối đa 140-160 mmhg và huyết áp động mạch tối thiểu 90-95 mmhg được gọi là tăng huyết áp "giới hạn".

Bệnh này có liên quan tới sự phát triển công nghiệp, đô thị và nhịp sống căng thẳng, bệnh cũng thường gặp ở CÁC NƯỚC PHÁT triển có mức sống cao, việc tiêu thụ muối nhiều cũng là nguyên nhân quan trọng làm tăng huyết áp. Các yếu tố tâm lí xã hội gây căng thẳng cũng tạo điều kiện cho tăng huyết áp phát triển. Bệnh này cũng thường gặp ở CÁC GIA ÐÌNH CÓ HUYẾT ÁP CAO, Ở TRẺ EM VÀ người trẻ tuổi phần lớn là tăng huyết áp thứ phát. Ở NGƯỜI cao tuổi phần lớn là tăng huyết áp nguyên phát.

Một chế độ ăn nhiều natri sẽ gây tăng huyết áp. Trong điều kiện bình thường các hocmôn và thận cùng phối hợp điều hòa việc thải natri cho cân bằng với natri ăn vào. Ứ NATRI chỉ xảy ra khi lượng natri ăn vào nhiều quá khả năng điều chỉnh. Lúc đó hệ thống động mạch eo thể tăng nhậy cảm hơn với Angiotensin II VÀ Noradrenalin. Tế bào cơ trơn tiểu động mạch ứ natri sẽ ảnh hưởng đến độ thấm của canxi qua màng, do đó làm tăng khả năng co thắt tiểu động mạch. Tăng huyết áp do ứ Na tri cũng eo thể có yếu tố di truyền. Nhiều công trình đã khẳng định chế độ ăn giàu ka li sẽ làm giảm huyết áp. Người ta còn thấy canxi là ion đóng vai trò chỉ đạo trong kích thích co cơ trơn thanh mạch. Chế độ ăn nhiều mỡ làm tăng cholesterol trong máu gây xơ vừa động mạch. Huyết áp tăng có thể có tác dụng đẩy nhanh quá trình xơ vừa động mạch, ngược lại vừa xơ động mạch lại gây tăng huyết áp, đặc biệt các mảng vừa xơ làm tắc động mạch thận. CÁC NƯỚC NGƯỜI DÂN QUEN ĂN nhiều rau quả, ít mỡ thì tỉ lệ tăng huyết áp cũng thấp hơn.

II. Nguyên tắc CHUNG XÂY DựNG CHế Ðộ ĂN

1 Năng lượng: Hạn chế cao trong trường hợp béo quá mức và béo phì. Vì bệnh huyết áp cao phần nhiều mắc vào khoảng 40 tuổi, bởi vậy việc giữ thể trung bình thường rất quan trọng. Một số người sau khi giảm cân thì huyết áp cũng giảm theo. Vì vậy thực đơn nên có năng lượng thấp. Nếu béo quá mà ít hoạt động thì chỉ nên ăn 1200-1600 Kcal. Nếu là người hoạt động vừa phải thì hạn chế ở mức 1800-2000 Kcal.

2. Lipit: Giảm bớt lipit nhất là trường hợp béo trệ. Bởi vì việc giảm năng lượng của những bệnh nhân này thì trước hết bằng cách giám lipit. Nhất là lipit động vật, những thức ăn có cholesterol cần hạn chế (ví dụ như các loại phủ tạng, gan, óc, bầu dục, lòng đỏ trứng...). Không nên ăn quá 30g lipit/24giờ và nên dùng dầu thực vật và các hạt có dầu.

3. Gluxit: Giảm bớt để TRÁNH BÉO TRỆ. HẠN CHẾ Ở mức 300-350g/ngày. Gluxit không có hại gì cho bệnh huyết áp, nhưng nếu dùng nhiều thì chế độ ăn sẽ có nhiều cao và sinh béo trệ. Nên dùng các hạt ngũ cốc nguyên vẹn như gạo tẻ, gạo nếp, khoai củ.

4. Protein: THỂ CHO bệnh nhân ăn với số lượng protein như người bình thường (trừ trường hợp mắc thêm bệnh thận hoặc tim). Nên ăn nhiều protein thực vật

5. Vitamin: ăn nhiều rau xanh và trái cây để tăng nguồn ka li và vitamin đặc biệt là vitamin C, E, b -caroten.

6. Gia vị: Không nên dùng các loại gia vị như ớt, hạt tiêu hay hút thuốc lá thuốc lào. Tránh dùng rượu, cà phê, chè đặc vì nó kích thích thần kinh.

7. Muối: Nên ăn giảm muối hơn bình thường (dưới 6g/ngày kể cả muối trong thực phẩm). Tùy từng thể bệnh MÀ CÓ THỂ HẠN CHẾ MUỐI TUYỆT ÐỐI BĂNG HUYẾT ÁP Ở người trẻ tuổi mà không tìm thấy nguyên nhân, tăng huyết áp có biến chứng tim và phù nhiều).

8. Nước: Lượng nước dùng vừa phải, vì dùng nhiều nước làm tuần hoàn máu bị rối loạn và gây ra biến chứng. Không cần phải hạn chế trừ khi tim bị suy nhiều và phù nhiều.

- Gạo tẻ, gạo nếp, khoai tây, khoai lang, khoai sọ và các loại đậu đỗ, lạc, vừng.

- Dầu cám, dầu vừng, dầu đậu tương, dầu ngô, dầu thực vật khác trừ dầu dừa.

- Sữa đậu tương, sữa chua, sữa giảm béo.

- Các loại thịt ít mỡ.

- Các loại cá sông, ao hồ, cá biển, tôm cua, mực.

Trứng chỉ nên 1-2 quả/tuần.

Các loại rau: ngót, muống, cải các loại, bí, rau dền, giá đỗ.

- Nên chế biến dạng hấp, luộc. Nếu muốn ăn rán nên luộc chín bỏ nước rồi áp chảo vàng hai mặt.

- Uống nước chè xanh, hạt sen, lá vông, hoa hòe, nước nhân trần.

Các thức ăn không nên dùng:

Thịt nhiều mỡ, nước dùng thịt, cá béo.

Các loại phủ tạng: óc, tim, gan, thận, lòng...

- Các thức ăn muối mặn như dưa, cà, hành kiệu muối mặn, mắm cá, mắm .Ðường mật, bánh mứt kẹo ( ăn ít ).

- Mỡ lợn, gà, cừu, bò.

- Nước chè đặc, cà phê, rượu, thuốc lá.

CHế Ðộ ĂN TRONG BệNH GAN MậT

I.ÐạI CƯƠNG

Gan là một tuyến lớn nhất của cơ thể, có nhiều chức năng quan trọng như:

1. Chuyển hóa protein.

- Tổng hợp protein huyết tương.

- Khử amin của các axit amin

- Tạo thành urê.

2. Chuyển hóa cacbonhydrat.

- Tổng hợp, dự trữ, giải phóng glycogen.

- Tổng hợp hepann.

3. Chuyển hóa lipit.

- Tổng hợp lipoprotein, phospholipit, cholesterol.

- Tạo thành mật

- Liên hợp các muối mật.

- Oxy hóa các axit béo.

4. Chuyển hóa chất khoáng.

- Dự trữ sắt, đồng và các chất khoáng khác.

5. Chuyển hóa vitamin A và D.

- Chuyển hóa caroten thành VITAMIN A, VITAMIN K thành prothrombin.

8. Khử độc các sản phẩm phân giải, chất khoáng, một số thuốc độc B1 Chất màu.

Tốn thương gan thường là thay đổi tế bào nhu mô gan có thể ở DƯNG: TEO, XƠ HÓA, THÂM NHIỄM MỠ, HOẠI TỬ.

II. NGuy? TắC CHUNG Về DINH DƯỡNG TRONG BệNH GAN MậT

1 Bảo vệ tế bào nhu mô gan là điều phải quan tâm hàng đầu trong các bệnh gan mật để bảo tồn chức năng gan. Do vậy cần một chế độ ăn hợp lí về chất đủ về lượng.

2. Tăng protein quí, gia trị sinh học cao, đủ các axit min cơ bản nhằm ngăn thâm nhiễm mỡ ở gan, thoải hóa tế bào gan và tạo điều kiện tái tạo các mô.

3. Tăng dinh dưỡng bằng Cacbonhydrat để đảm bảo kho dự trữ Glycogen cho đủ protein nhằm đảm bảo tác dụng bảo vệ tổ chức gan. Bình thường một phần gluxit của chế độ ăn được dự trừ trong gan tưới hình thức glycogen. Chức năng chuyển hóa và dự trữ của glycogen rất quan trọng vì nó làm cho gan đảm nhiệm được vai trò giải độc. Khi gan bị tổn thương thì glycogen giảm đi. Do đó chế độ ăn phải có nhiều gluxit để gan tạo ra được nhiều glycogen. Mặt khác nó còn bảo vệ cho gan khỏi bị thoái hóa mỡ.

4. Hạn chế mỡ và thức ăn béo: Khi tế bào gan bị tổn thường thì lập tức. bào tương của nó sinh ra NHỮNG GIỌT MỠ CÓ THỂ LÀM HỦY HOẠI TẾ BÀO. ĐÓ chính là hiện tượng thoái hóa mỡ của gan. Do đó chế độ ăn phải hạn chế chất béo.

5. Ðủ vitamin, nhất là phức hợp nhóm B, Vitamin C, K...

6. ăn nhạt khi có phù và cổ chướng.

7. Trong hôn mê gan thì dinh dưỡng chủ yếu là glucoza và VITAMIN.

III. CHế Ðộ DINH DƯỡNG TRONG BệNH VI? GAN

Mục đích: Tạo điều kiện để tái tạo tổ chức gan và ngăn ngừa thêm sự hủy hoại thêm của tế bào gan.

Tuy nhiên bệnh nhân bị bệnh gan thường là chán ăn, vì vậy cần phải giải thích cho bệnh nhân hiểu rằng ăn là để điều trị, dinh dưỡng tốt là để gan chóng hồi phục và ngăn ngừa tái phát, cần động viên để bệnh nhân cố gắng ăn. Mặt khác chế biến thức ăn cho dễ tiêu và hợp khẩu vị của bản thân người bệnh.

1. Giai đoạn cấp tính: Tuy gan bị tổn thương nhưng gan vẫn phải làm việc cho nên điều trị phái nhằm mục dịch làm giám bớt gánh nặng cho gan trong quá trình chuyển hóa. Do vậy trong giai đoạn đầu cần cho bệnh nhân ăn thức ăn lỏng hoặc mềm như:

- Nước cháo, bột đậu nành, bột sắn.

- thể kết hợp truyền glucoza ưu trương 30%, 40%. Cứ 5g glucoza thì bổ sung 1 đơn vị Insulin.

Nước quả pha đường, chuối nghiền, đu đủ, hồng xiêm nghiền sau đó tăng dần thức ăn đặc.

- Cháo thịt hẩm.

- Khoai tây nghiền.

- Bánh mì, bánh qui ăn với sứa loãng.

Cần cho ăn nhiều bữa, các bứa phụ dùng chất ăn lỏng giàu đạm, ít mỡ như sữa tách bơ, sữa đậu nành. Năng lượng cố gắng đạt 1200-1600kcal/ngày.

Như vậy trong giai đoạn cấp tính dùng chế độ ăn có bột ngũ cốc, sứa, hoa quả và rau củ, có khá nhiều cao và nhất là gluxit giúp cho gan tổng hợp được glycogen. Cần động viên bệnh nhân án.

2. Sau giai đoạn cấp tính: Bệnh tiến triển tới giai đoạn hồi sức, lúc này cần nhu cầu cho người bệnh nặng 50kg là: .

- Protein: 1,5-2,0g/kg thể trọng, nên dùng cốc loại thịt: Thịt bò, sưza, phomát, thịt lợn nạc, gan gà, cá, sữa đậu nành (có nhiều methionin).

- Gluxit: 4-5g/kg thề trọng, nên dùng cơm, khoai tây, khoai lang, bánh ngọt, rau quả tươi.

- Lipit: 0,5g/kg thể trọng.

- Năng lượng: 1700-2000 Kcal/ngày.

- Vitamin: Vitamin nhóm B là cần nhất, kèm theo vitamin C, K, PP, E, A, D.

- Muối khoáng: ăn nhạt nếu cớ phù hoặc cổ chướng.

- Lipit: Không kiêng hẳn mỡ nhưng dùng ít chủ yếu là axit béo chưa no (ít nhất là 15g lípit/ngày), không nên dùng mỡ lợn, mỡ cừu, mỡ bò, bơ mà nên dùng các loại dầu thực vật.

Kiêng hẳn mỡ chỉ đúng với đề phòng nhiễm mỡ gan. Tuy nhiên lipit vẫn dùng trong bệnh gan vì lipit là chất vận chuyển các vitamin tan trong mỡ như A, D, E, K, đặc biệt vitamin K cần cho chuyển hóa khi gan bị bệnh và bệnh nhân không ăn được. Mặt khác axit béo chưa no mà cơ thể lại không tổng hợp được nên phải đưa vào (Axit béo chưa no có vai trò điều hòa tính thấm qua màng thông qua photpho lipit)) nó tạo prostaglandin C thông qua axit arachidonic.

Góp phần điều chỉnh huyết áp, điều hòa hoạt động thần kinh nội tiết, kích thích cơ trơn, ức chế tạo axit.

CHế Ðộ ĂN TRONG BệNH XƠ GAN

I. ĐẠI CƯƠNG

XƠ gan là một trạng thái bệnh lý hậu quả của nhiều nguyên NHÂN TRONG ÐÓ ÐÁNG KỂ LÀ VIÊM GAN MÃN. TỔ chức gan bị xơ hóa không hồi phục kèm theo những nốt tổ chức gan tái tạo là hình ảnh điển hình của xơ gan.

Các điều tra dịch tể học trên thế giới đều kết luận tỉ lệ xơ gan tăng song song với tỉ lệ sử dụng rượu. Rượu là 1 độc chất đối với gan, gây tổn thương tế bào gan, rối loạn chức năng gan, rượu gây rối loạn chuyển hóa gan, gây tăng axit lactic, axit uric, giảm đường huyết. Chuyển hóa của rượu gây tăng Axetaldehyt trong máu và trong tế bào gan, rồi TƯƠNG TÁC VỚI PROTEIN, LIPIT Ở màng tế bào gan gây biến đổi cấu trúc chức năng rồi hủy hoại tế bào gan

II. NGUY? TẮC DINH DƯÕNG Ở BệNH NHÂN XƠ GAN

Năng lượng cao duy trì bằng gluxit, đủ protein tối thiểu, ít béo.

1 Protein: Chỉ nên duy trì đủ để cân bằng ni tơ. Nếu thiều quá dẫn đến hôn mê gan, ít quá sẽ dẫn đến mất cân bằng ni tơ. Protein 0,6-0,7g/kg/ngày.

2. Lipit: Hạn chế ở MỨC 10g/ngày và cần cho dùng Triglyxerit loại chuỗi, vừa để giảm đại tiện phân mỡ cho rối loạn ở bệnh nhân xơ gan.

3. Gluxit: 300-400g/ngày, cần tăng nguồn này để cơ thể khỏi dùng protein tạo năng lượng.

4 Vitamin và khoáng:

Ðủ vitamin vì ở BỆNH NHÂN XƠ GAN VIỆC HẤP THU CÁC VITAMIN NHÓM B và vitamin tan trong mỡ (A, D, E, K) đều giảm. ăn nhạt nếu có phù và cổ chướng. Nước: ít hơn lượng nước tiểu bài tiết ra trong ngày nếu có phù và cổ chướng nặng .

5. Chất xơ: Không cho bệnh nhân ăn thức ăn nhiều xơ mà dùng thức ăn mềm để đề phòng vỡ phồng tĩnh mạch thực quản.

III. CÁCH CHẾ BIếN

Nên ăn dưới dạng chế biến nhừ, nghiền nhỏ, bột.

1. Các thức ăn nên dùng:

- Thịt nạc các loại.

- Sữa tách bơ.

- Các loại bột, miến dong, bánh phở...

- Ðường, đường glucoza.

- Dầu thực vật 10g/ngày.

- Quả ngọt dạng nghiền hoặc nước quả.

- Viên Moriamin- sinh tố.

2. Các thức ăn không nên dùng:

- Mỡ, thịt, cá nhiều mỡ.

- ít dùng trứng( 2 quả tuần).

- Bơ, sữa bò chưa tách bơ.

- Phủ tạng (tim, gan, thận...).

- THỨC ĂN MẶN.

CHế Ðộ ĂN TRONG BệNH LOéT Dạ DàY Tá TRàNG

Loét dạ dày tá tràng là thuật ngữ để chỉ chung tình trạng bệnh lí có ổ loét ở DẠ DÀY HOẶC Ở TÁ tràng hoặc cả hai vị trí. Biểu hiện bệnh trên lâm sàng bằng những cơn đau Ở VÙNG thượng vị, xuất hiện từ 2-3 giờ hoặc 4-5 giờ sau khi ăn và kéo dài trong 2-3 giờ liền. Cơn đau có từng đợt 15-20 ngày hoặc dài hơn nữa rồi dịu dần và biến mất trong một thời gian khá dài (2-3 tháng hoặc 5-6 tháng) để rồi lại TÁI DIỄN VỚI MỨC ÐỘ NẶNG HƠN.

I. CHẾ ĐỘ ĂN ĐỀ PHÒNG VÀ CHữA BệNH

1. Nguyên tắc:

1. 1 Cần dùng các thức ăn mềm có khả năng bao bọc che chở niêm mạc dạ dày và thích hợp với từng người.

Không nên ăn các thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Thức ăn quá lạnh làm co bóp mạnh cơ dạ dày, thức ăn nóng cũng làm cho niêm mạc dạ dày xung huyết và co bóp mạnh hơn. Thức ăn Ở 40-50OC DỄ TIÊU HÓA VÀ DỄ HẤP THU HƠN Ở nhiệt độ bình thường.

1.2. Chống tăng tiết dịch vị và HCL:

- Không để bụng đói.

- Không ăn quá no.

- Không ăn nước luộc, nước hầm thịt nguyên chất, những thức ăn có nhiều mùi vị thơm như thịt quay, thịt muối, cá muối.

- Không uống rượu, bia, cà phê, chè đặc.

- Không hút thuốc lá, không ăn chất cay, thức ăn, đồ uống quá chua.

- Sinh hoạt thoải mái, làm việc vừa sức, điều độ, tránh căng thẳng tinh thần (stress).

1.3. Các thức ăn nên dùng:

- Cơm, xôi, bánh nếp, bánh tẻ, bột mì, bột gạo, mì sợi, bánh mì.

- Ðường, bánh ngọt, mứt, kẹo, mật ong, bánh qui.

- Dầu thực vật, bơ, mỡ (Nếu không eo huyết áp cao, cholesterol máu cao).

- Các loại sữa và sữa đậu nành.

- Thịt, cá, trứng, đậu phụ.

- Các loại chè: Chè đỗ xanh, chè đậu đen, chè bột sắn.

1.4. Nên có các bữa ăn phụ:

Vì người bệnh không ăn được nhiều một lúc như những người không bị bệnh nên phải cho người bệnh ăn thêm một số bữa ăn phụ vào lúc 10giờ, 15giờ, 21giờ. Các bữa này nên ăn bánh qui, bánh nếp, bánh tẻ hoặc 1 bát chè. Dựa vào những đặc tính kích thích của các loại thức ăn mà xây dựng những chế độ ăn hạn chế xơ và các chất kích thích để bảo vệ dạ dày với những mức độ khác nhau như sau:

+ Chế độ hạn chế chặt chẽ (chế độ ăn sữa):

Dùng sữa tươi pha hoặc không pha đường, sữa đặc hay sữa bột. Sữa là thức ăn tốt cho bệnh loét dạ dày vì tính chất lỏng, không có xơ, trung hòa được axit clohydric trong dịch vị. Chất béo của sữa (bơ) cũng làm giảm bài tiết dịch vị, trái lại lactoza tránh cho nhu động ruột không bị giảm.

+ Chế độ hạn chế trung bình:

Dùng sữa cộng thêm thức ăn nhẹ như thịt (thịt gà giò, bê non), trứng, rau khoai, khoai tây, rau nghiền, rau muống lá non, xà lách non.

+ Chế độ ăn hạn chế ít (Chế độ rộng rãi): ăn được nhiều loại thức ăn, chỉ cấm những thực phẩm kích thích mạnh như:

- Thịt nhiều mỡ (vịt, ngỗng)

- Các loại cá béo trộn với dầu dấm, cua, ốc.

- Trứng rán mỡ, trứng làm bánh kem.

- Các loại bánh rán có nhiều mỡ (bánh chuối tiêu...).

- Bắp cải hành, củ kiệu, củ cải.

- Quả ăn luôn vỏ (táo, ổi), quả khô.

- Rượu các loại, bia, chè đặc, cà phê.

- Gia vị: Dấm, ớt, hạt tiêu, tỏi.

2. Chế độ ăn cụ thể

2.1. Chế độ ăn khi có cơn đau:

Dùng chế độ hạn chế xơ và các chất kích thích chặt chẽ. Sau khi đỡ đau thì hạn chế trung bình (sữa bò, khoai rau nghiền, trứng). Không được dùng nước luộc, thịt, cà phê.

2.2. Ngoài cơn đau:

Bệnh nhân không cảm thấy đau, các thức ăn hình như không ảnh hưởng gì tới dạ dày. Do đó một số người chủ trương không cần thiết bắt bệnh nhân phải ăn kiêng, hơn nữa bệnh nhân cũng không chịu theo thầy thuốc mà ăn uống kiêng khem quá ngặt nghèo nữa. Nhưng chúng ta phải giải thích cho bệnh nhân rõ là bệnh có thể chưa khỏi, có thể trở lại và bệnh chỉ có thể khỏi hẳn nếu ta chú ý đến nó trong giai đoạn yên lặng. Do vậy phải có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ và bồi dường sức khỏe. Về chế dộ ăn ta khuyên bệnh nhân nên dùng chế độ rộng rãi. Tránh dùng thực phẩm có nhiều xơ, thực phẩm kích thích, kiêng rượu, gia vị, nên ăn làm nhiều bứa trong ngày. Nên cho bệnh NHÂN DÙNG NHIỀU VITAMIN NHẤT LÀ VITAMIN C và B chế độ ăn phái đáp ứng nhu cầu về năng lượng, protein, gluxit, lipit.

2.3. Khi có biến chứng chảy máu:

Không nên nhịn đói vì nhịn đói không phải là biện pháp tốt để dạ dày nghỉ, ngược lại nó làm bệnh nhân suy yếu thêm, dạ dày co bóp mạnh chảy máu nhiều hơn. Vì thế cho bệnh nhân dùng chế độ sữa phối hợp. Sau đó tăng dần thêm cháo, nước xúp thịt, khoai tây nghiền, trứng. Ngoài ra nếu chảy máu nhiều cho truyền dung dịch đắng trương Nacl, glucoza.

CHế Ðộ ĂN TRONG BệNH VI? ÐạI TRàNG

I. VI? RUỘT CấP TíNH

Bệnh nhân đau bụng, đi lỏng nhiều lần trong ngày. Nếu đi ngộ độc thức ăn có thể kèm theo nôn, cứ để đi ngoài hết thức ăn gây ngộ độc bệnh sẽ đỡ, lúc này cho người bệnh uống nước chè ấm, cho thêm một thìa cà phê đường, 1 lát gừng và 1 lát chanh, vài giờ sau cho ăn cháo gạo nấu nhừ và một ít thịt lợn nạc băm nhỏ hoặc viên hấp, uống thêm nước trái quả xay nhuyễn ngày uống 2-3 lần. Nếu đói cho ăn thêm bánh quy. Không ăn các loại nước dùng nhiều mỡ, các thức ăn nguội chế biến sẵn như pa te, DĂM BÔNG, XÚC XÍCH, CÁC LOẠI ÐỒ HỘP.

II .VI? RUỘT MẠN NH:

Trong những đợt cấp của viêm ruột mạn tính áp dụng chế độ ăn như trên. Sau vài ngày khi phân trở lại bình thường, đau bụng giảm nhiều có thể ăn mềm rồi ăn cơm như bình thường.

Các loại sữa nếu uống bị đau bụng, sinh hỡi nhiều, nên pha sữa với một ít nước chè, chưa nên ăn các loại rau sống, mà nên ăn các loại rau non nấu chín. Các loại canh khoai như khoai tây, khoai sọ, bí xanh, bí đỏ, cà rốt nên ăn vì các loại rau quả này chứa nhiều pectin có tác dụng điều hòa nhu động ruột. Thịt cá cũng nên nấu chín kỹ hoặc băm nhỏ, không nên ăn tái hoặc rán ròn. Các loại quả chín như đu đủ chín, chuối chín, hồng xiêm, mắc cọp ăn rất tốt vì cung cấp THÊM MUỐI KA LI VÀ VITAMIN C làm cho người bệnh đỡ mệt.

III. CHẾ ĐỘ ĂN TRONG BỆNH TÁO BÓN

Ở người lớn có một tỉ lệ đáng kể bị táo bón 3-4-5 ngày mới đi ngoài 1 lần, đặc biệt là về mùa hè, điều này rất có hại vì các chất thải độc đối với cơ thể bị ứ trệ sinh cáu gắt, khó chịu, bực bội.

Nguyên nhân sinh bệnh là do các cơ thành ruột yếu nên sức co bóp không đủ mạnh để tống phân ra ngoài. Loại nảy hay gặp nhiều. Chế độ ăn gồm nhiều quả tươi như cam, táo, rau tươi (bắp cải, rau muống, cà chua, hành, cà rốt), đậu hạt khô, gạo còn khá nhiều cám. Tuy nhiên không nên dùng chất xenluloza nhiều quá vì các chất này TỤ LÂU Ở manh tràng và sẽ lên men làm cho ruột bị giãn ra. Trong trường hợp bệnh nhân bị viêm đại tràng gây táo bón thì chế độ ăn cần loại bỏ các chất xơ và dùng thức ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và vitamin. Thức ăn nên dùng là: khoai nghiền, trứng, cá luộc, sữa, dầu thực vật, gạo trắng, mật ong, nước trái cây (cam, cà chua). Thức ăn cần kiêng là rau trái có xơ cứng, vỏ cứng, đậu hạt khô, thịt có sụn.

CHế Ðộ ĂN TRONG CáC BệNH NGOạI KHOA

I. VAI TRÒ CỦA DINH DƯỠNG TRONG CÁC BệNH NGOạI KHOA

+ Tăng thêm tỉ lệ thủ thuật có thể làm được: Trong một số bệnh như ung thư, lao...làm bệnh nhân bị suy dinh dưỡng không chịu nổi phẫu thuật nhưng nếu dinh dưỡng tốt thì có thể mổ được.

+ Giảm bớt khó khăn cho thủ thuật: ăn uống có thể làm giảm chướng hơi đối với bệnh nhân mổ mà bị chướng hơi.

+ Làm vết thương chóng lành.

+ Giảm bớt tỉ lệ tử vong của thủ thuật: ăn uống tốt trước và sau phẫu thuật làm giảm tỉ lệ tử vong của phẫu thuật.

II. NGUY? TẮC CỦA DINH DƯỠNG TRONG BỆNH NGOẠI KHOA:

- ăn uống trước khi phẫu thuật: Tăng cường chất dinh dưỡng cho bệnh nhân chịu được phẫu thuật.

A. ĂN UỐNG TRƯỚC KHI PHẪ U THUẬT:

1. Nguyên tắc chung

- Nhiều protein (đây là nguyên tắc quan trọng nhất), vì bệnh ngoại khoa làm cho cơ thể mất nhiều protein: chảy máu, vết thương, viêm, bỏng nặng. Nhiều gluxit: Ðể gan tích trớ được nhiều glycogen và bảo vệ nó khỏi bị tổn thương vì thuốc mê - Phải cần một thời gian để dần nâng cao được tình trạng dinh dưỡng trên

một bệnh nhân đã bị suy nhược nhiều, ít nhất là 1 tháng.

2. Trong một số bệnh đặc biệt.

+ Béo phì: bệnh nhân thường bị tim, gan và phận yếu. Phẫu thuật khó vì lớp mỡ ở bụng quá dày, mổ ra vết thương khó liền. Vì vậy đối với bệnh nhân này trước khi mổ phải cho một chế độ ăn điều trì bệnh béo phì.

+ Bệnh đái đường: Phẫu thuật những trường hợp này rất hay có biến chứng, nên trước khi phẫu thuật phải cho chế độ ăn chống bệnh đái đường để giảm glucoza trong máu và tình trạng toan. -

+ Bệnh suy dinh dường (ung thư, hội chứng nhiễm độc): Cần phải ăn chế độ bồi dưỡng cao.

+ Trong một số trường hợp đặc biệt: Xuất huyết cần nhiều sắt, vết thương mưng mủ, nhiễm mủ huyết..., cần nhiều protein, bệnh nhân dùng nhiều kháng sinh cần nhiều vitamink, vitamin nhóm B

B. ĂN UỐNG TRONG THỜI GIAN CHUẨN BỊ TR UỚC PHẪ U THUẬ ĩ:

Nhiều người bắt bệnh nhân nhịn ăn 24 giờ trước khi phẫu thuật. Nhưng về mặt sinh lí thì thấy nhịn ăn 24 giờ là không cần thiết. Cần chú ý những điểm sau:

- Ngày hôm trước phẫu thuật: nên cho ăn nhẹ để không làm mệt bộ máy tiêu hóa. Bữa chiều ít hơn bữa sáng. Chế độ ăn không có bã.

- Sáng hôm phẫu thuật: Chỉ cho bệnh nhân uống nước đường, nước lọc vì khi mổ, chức năng tiêu hóa bị mất tạm thời, dạ dày CÓ THỨC ĂN CHỈ CÓ HẠI KHÔNG CÓ LỢI.

C. ĂN UỐNG SAU KHI MỔ: khi mổ bệnh nhân có một số rối loạn mà ta gọi là bệnh phẫu thuật.

- Giai đoạn đầu (2-3 ngày đầu): Giai đoạn dị hóa. Tăng nhiệt độ cơ thể, liệt cơ dẫn đến chướng hơi, bệnh nhân mệt lả. Chuyển hóa mất rất nhiều ni tơ do vậy cân bằng ni tơ âm tính. Bài tiết nhiều kali (có thể vì vậy mà ruột bị liệt dẫn đến chướng hơi).

- Giai đoạn giữa: Nhu động ruột trở lại, từ ngày thứ 3-4 trở đi hơi có thể thoát ra khỏi ruột. Trung bình ngày thứ 5 bệnh nhân có thể đại tiện được. Bệnh nhân tỉnh táo hơn, biết đói nhưng vẫn chán ăn. Bài tiết ni tơ giảm đi, cân bằng trở lại bình thường. Sự bài tiết kali giảm đi. Giai đoạn này bệnh nhân rất cần được ăn uống đầy đủ.

  • Giai đoạn hồi phục: Ðại tiểu tiện bình thường, bệnh nhân biết đói, vết thương đã lành, bệnh nhân lên cân. Bài tiết kali trở lại bình thường.

III.  CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG:

1. Giai đoạn đầu:

Chủ yếu bù nước và điện giải, cần cung cấp gluxit theo nhu cầu để có số cao tối thiểu làm giảm sự giáng hóa protein. Nhu cầu này thỏa mãn bởi tiêm tĩnh mạch hỗn hợp các loại:

- Glucoza 5%, Glucoza 30%, Nacl 9%o, KCL 1 hoặc 2 ống. Cho uống rất ít, nếu bệnh nhân chướng bụng thì không NÊN UỐNG. NẾU BỆNH NHÂN MỔ Ở ngoài hệ tiêu hóa cho uống ít một (50ml cách nhau giờ) nước đường, nước luộc rau, nước quả (nước cam dùng ít vì có thể làm tăng thêm chướng). Có THỂ truyền plasma, máu.

Xét nghiệm: tỉ lệ kali, dự trừ kiềm, Nacl, ni tơ trong máu để dùng các loại nước thuốc thích hợp.

2. Giai đoạn giữa (từ ngày 3-5).

- Cho ăn dần dần và thôi dần tiêm truyền tĩnh mạch.

- Tăng thêm dần năng lượng và protein (Bắt đầu 500 kcal và 30g protein, sau đó 1-2 ngày một lại cho thêm 250-500 Kcalo cho đến 2000 Kalo/ngày).

- Sữa: nên dùng dưới dạng sữa pha nước cháo vả nên dùng sữa bột rút kem, sữa đậu nành. Cho ăn làm nhiều bữa nhỏ (4-5 bữa). Ðộng viên cho bệnh nhân cố gắng ăn giai đoạn này nhưng không thể cho ăn trở lại vội vàng quá có thể gây ỉa chảy.

- Dùng nước ép thịt nạc trong những trường hợp không dùng được sữa.

- ăn nhiều thức ăn có nhiều VITAMIN B, C, PP (cho uống nước chanh, cam).

- Hạn chế ăn những thức ăn có nhiều chất xơ.

3. Giai đoạn hồi phục:

Chế độ ăn phải đầy đủ protein và cao để làm cho thể trọng tăng nhanh và vết thương chóng lành. Chế độ ăn trong giai đoạn này là chế độ ăn bồi dưỡng. Ðó là chế độ ăn nhiều protein và tăng Calo. Protein có thể tới 120-150g/ngày và năng lượng có thể từ 2500-3000 Kcal/ngày, ăn nhiều bữa trong một ngày.

- Dùng nhiều sữa, cá, thịt, đậu đỗ và các loại hoa quả để tăng vitamin C VÀ vitamin nhóm B.

Trường hợp bệnh nhân sau khi MỔ CÓ BIẾN CHỨNG THƯỜNG GẶP Ở những bệnh nhân suy dinh dưỡng trước khi mổ, nuôi dưỡng trong thời gian chuẩn bị mổ không được kĩ và bệnh nặng.

a) Trong trường hợp ruột thoát hơi chậm: Cần xem điện giải đồ xem có thiếu kali và bổ sung kali theo điện giải đố: Vì một số trường hợp bệnh nhân trở nên rất tốt khi bổ sung kali nhưng nếu tiêm quá mức kali thì sẽ rất nguy hiểm (biến cố ở tim).

b) Trường hợp phải mổ lại:

- Trong trường hợp tắc ruột, dò ruột... cần nuôi dưỡng bằng tĩnh mạch để dâng cao tình trạng dinh dưỡng trước khi mổ.

- Cung cấp gluxit bằng dung dịch glucoza 5% thì tốt nhưng mang lại ít Calo, có thể sử dụng dung dịch glucoza 10-15% hoặc 30% để tăng lượng Calo lên nhưng có trở ngại là có thể làm viêm tắc tĩnh mạch.

- Lượng protein: Phải cung cấp tối thiểu để tránh sự giáng hóa protein nội tạng nên cung cấp axit amin bằng cách tiêm truyền hỗn hợp axit amin.

- Cung cấp nước và điện giải theo nhu cầu của bệnh nhân và theo điện giải đồ.

- Tiêm truyền tĩnh mạch rất cần thiết cho bệnh nhân lúc đầu nhưng phải thay thế nuôi bệnh nhân bằng đường tiêu hoá càng sớm càng tốt. Dùng chế độ ăn bằng miệng nhiều bữa mỗi ngày và phải tăng dần số lượng protein và calo để tránh những trường hợp bệnh nhân bị ỉa chảy do ăn quá nhiều về số lượng. Nhưng trái lại nhiều bệnh nhân rất lâu được hồi phục, sẹo lâu liền do chế độ ăn không đủ đặc biệt là thiếu protein.


Mục lục


CHƯƠNG 01: DINH DƯỠNG VÀ SỨC KHOẺ
CHƯƠNG 02: CÁC CHẤT DINH DƯỠNG
CHƯƠNG 03: NHU CẦU DINH DƯỠNG
CHƯƠNG 04: DINH DƯỠNG HỢP LÝ VÀ LAO ĐỘNG
CHƯƠNG 05: ĂN UỐNG HỢP LÝ CỦA NGƯỜI CAO TUỔI
CHƯƠNG 06: GIÁ TRỊ DINH DUỠNG VÀ ÐẶC ÐIỂM VỆ SINH CỦA THỰC PHẨM
CHƯƠNG 07: NGỘ ÐỘC THỨC ĂN
CHƯƠNG 08: CÁC BỆNH THIẾU DINH DƯỠNGCÓ Ý NGHĨA SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG
CHƯƠNG 09: DINH DƯỠNG TRONG MỘT SỐ BỆNH MẠN TÍNH
CHƯƠNG 10: GIÁM SÁT DINH DƯỠNG
CHƯƠNG 11: GIÁO DỤC DINH DƯỠNG Ở CỘNG ĐỒNG
CHƯƠNG 12: CHĂM SÓC DINH DƯỠNG Ở CỘNG ĐỒNG
CHƯƠNG 13: NGUYÊN TẮC CHUNG VỀ DINH DUỠNG ÐIỀU TRỊ
CHƯƠNG 14: CHẾ ĐỘ ĐIỀU TRỊ TRONG MỘTSỐ BỆNH


LIST SÁCH

Khảo sát tình dục học - BS Hồ Đắc Duy
Sách 230 bệnh tật trẻ em
Sách 365 lời khuyên sức khoẻ
Sách Bác sĩ vui tính trả lời
Sách commic - 50 cau hoi HIV - AIDS
Sách Cấp Cứu
Sách Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm
Sách Giải phẫu thẩm mỹ
Sách Giấc ngủ trẻ em
Sách Giới tính tuổi hoa
Sách Sức khoẻ phụ nữ
Sách Trò chuyện về tình yêu, giới tính, sức khỏe
Sách Tăng huyết áp - Đào Duy An
Thắc mắc biết hỏi ai


LINK THAM KHẢO