ĐỖ HỒNG NGỌC

Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?

TT - Ai cũng yêu thương con em mình, sẵn sàng hi sinh mọi thứ cho con em mình nên cái chuyện người ta cần khi trẻ bệnh là sự an toàn và an tâm.

Không ai muốn được miễn phí mà đầy lo âu, nơm nớp, không biết bác sĩ có giỏi không, có chuyên khoa không, thuốc có tốt không. Thà tốn kém, thà đi xa mà được an toàn và an tâm. Cho nên các bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 nổi tiếng luôn bị tràn ngập bệnh nhân, dù là bệnh rất nhẹ, không đáng lên tuyến trên như thế!

“Rất nhẹ” là đối với bác sĩ chứ đối với bệnh nhân thì không có bệnh nào là rất nhẹ cả! Bệnh nhân đây lại là con em của mình thì lại càng “rất nặng”. 

Một đặc điểm khác nữa là trẻ con đang lớn và đang phát triển. Do vậy thầy thuốc nhi khoa nhìn một đứa bé là nhìn cả một quá trình tăng trưởng và phát triển của nó. Có nhiều bệnh ở trẻ con không cần dùng thuốc, chỉ cần biết chăm sóc đúng, dinh dưỡng đúng, bệnh sẽ tự khỏi.

Dùng thuốc trong nhi khoa do đó cũng phải hết sức đắn đo xem có thật sự cần thiết không, thuốc có tác hại gì về lâu về dài trên sự phát triển của trẻ không. Làm sao một người mẹ an tâm, khi thấy bác sĩ... không cho thuốc gì cả, không chích gì cả, hoặc chỉ cho thuốc rất ít, thuốc không “xịn”.

Và nghĩ phải chăng tại miễn phí cho nên mới thế này thế kia! Bác sĩ cũng buồn, bệnh nhân càng buồn, thôi thì… đến phòng mạch, bệnh viện tư cho xong, thà tốn kém mà yên lòng! Vậy có cách nào giải quyết?

Tôi nghĩ có hai cách. Một là không để thầy thuốc đụng tới đồng tiền trong chuyện khám chữa bệnh trẻ con dưới 6 tuổi này, nhờ đó mà người bệnh yên tâm không nghĩ bác sĩ vì tiền mà phân biệt đối xử! Đây là điều mơ ước lâu nay của ngành y.

Bác sĩ tuyến trước tuyến sau gì cũng vậy, chỉ cần biết tập trung lo khám chữa bệnh, tham vấn gia đình để gia đình hợp tác, tin tưởng, chữa trị sao cho trẻ mau lành bệnh. Chuyện liên quan đến tiền bạc xin dành cho bảo hiểm y tế hoặc một dạng bảo hiểm nào đó.

Có cái thẻ đó thì đi khắp nước chỗ nào cũng chấp nhận, ngày nghỉ ngày thường gì cũng chữa trị, chả cần kiểm tra hộ khẩu, khai sinh gì cả!

Thứ hai là lập… Bệnh viện Nhi Đồng 3, một bệnh viện dành riêng cho trẻ con dưới 6 tuổi, hoàn toàn miễn phí, tại TP.HCM! Được quá đi chứ, tại sao không? Tiền có rồi, Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 đã bị quá tải,

rắc rối thu phí, miễn phí. Lấy tên Bệnh viện Nhi Đồng 3 vì Nhi Đồng đã là một “thương hiệu”, cả nước đều biết, rất được người dân tin tưởng.

Một bệnh viện Nhi Đồng 3 cho trẻ con dưới 6 tuổi hoàn toàn miễn phí đó sẽ gồm các thầy thuốc nhi khoa giỏi (tôi muốn nói cả bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên tâm lý xã hội) được chọn từ các bệnh viện Nhi Đồng 1 và 2, hoặc luân chuyển có thời hạn, và các bác sĩ nhi khoa khác được huấn luyện thêm về lĩnh vực nhi khoa xã hội, được trả lương một cách xứng đáng để toàn tâm toàn ý làm việc.

Ở đó không chỉ điều trị mà còn lồng ghép phòng bệnh, tham vấn, giáo dục sức khỏe, nghiên cứu khoa học và đào tạo huấn luyện. Để duy trì, ngoài tiền ngân sách bao cấp có thể nghĩ tới một “hội bảo trợ”, và cũng nên có sự điều tiết hỗ trợ từ các bệnh viện đặc biệt, thu phí cao như bệnh viện sửa sắc đẹp, chuyển đổi giới tính… sẽ phát triển nhiều nay mai!

Thật ra tôi nghĩ nên có một “hệ thống bệnh viện Nhi Đồng 3” chứ không phải chỉ có một bệnh viện Nhi Đồng 3, vì như thế vẫn còn quá tập trung, chưa gần dân. Khả thi không?

TP.HCM hiện nay có ưu thế lớn là đã có sẵn hệ thống phòng khám trẻ em lành mạnh hoạt động khá tốt gần 20 năm qua, tỏa đến tất cả các quận huyện, được sự tin cậy của người dân, đã góp phần giảm tỉ lệ bệnh tật, suy dinh dưỡng của trẻ em thành phố.

Có điều các phòng khám này chỉ khu trú trong khái niệm “trẻ em lành mạnh” mà chưa lồng ghép toàn diện nên còn hạn chế. Trước 1975, tại Sài Gòn đã có một “Y viện trẻ em dưới 6 tuổi”, thí điểm tại Chợ Lớn, cải tiến mô hình “Under five clinic” (Y viện trẻ em dưới 5 tuổi) của David Morley, một giáo sư nhi khoa người Anh, thực hiện rất thành công tại châu Phi và một số nước đang phát triển những năm 1960.

Tóm lại, TP.HCM là nơi có cơ sở để thực hiện tốt chủ trương rất nhân đạo, rất được lòng dân của Nhà nước: khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi.

BS ĐỖ HỒNG NGỌC


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn