ĐỖ MINH TUẤN

Khi tóc không kịp hồi tỉnh

Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuần

 - * Nửa tháng em lại thay một kiểu tóc uốn mới. Nhờ vậy em thấy mình xinh hẳn lên, nhưng chị em lại bảo em đang... đầu độc mái tóc của mình! (nhimxu@…)

- Uốn tóc là một cách làm đẹp theo kiểu “cưỡng bức” sợi tóc uốn lượn theo ý mình. Muốn làm được việc này người ta phải tìm cách bẻ gãy các liên kết của sợi tóc để dễ bề “chia để trị”.

Các hóa chất chính có trong thuốc uốn thường là amoniac (nước đái quỷ), thioglycolic acid, ethanolamin, hàn the… và nhiều nước (nước cũng có tác dụng làm hỏng tạm thời kết nối tóc).

Thông thường tóc uốn chỉ giữ được nếp xoăn trong vài tuần, sau đó các liên kết sẽ “vùng dậy” tái cấu trúc như ban đầu buộc các cô phải thường xuyên cung cấp công ăn việc làm cho các tiệm uốn tóc.

Giá đầu tiên của cái đẹp không khó đoán ra là sợi tóc bị “cải cách” liên tục, hết phá rồi xây như thế mà không nay đau mai ốm mới là lạ. Mặt khác, những chuyên gia phá hoại trên mà thấm đến chân tóc thì đến lượt sợi tóc bị “mất gốc”.

 Từ đó, người ta khuyên các bạn gái mê thời trang tóc xoăn nên thư thả giữa hai lần uốn tối thiểu là hai, ba tháng để sợi tóc kịp hồi tỉnh, đồng thời nhớ dặn kỹ các kỹ thuật viên uốn tóc tránh làm dây thuốc xuống chân tóc kẻo sợi tóc đẹp thì có đẹp nhưng “hồng nhan bạc mệnh”.

* Em đi coi bói, bà thầy có nhắc đến mấy từ nhân trung, ấn đường và bảo em sau này sẽ có bệnh tim! Em không biết chúng là gì và quan hệ thế nào đến trái tim của em? (thythy07@...)

- Nhân trung là vùng nằm giữa môi và mũi (có rãnh khuyết ở giữa). Ấn đường chỉ vùng trán chen giữa hai đầu trong của chân mày. Theo khoa tướng số, người có nhân trung, ấn đường rộng rãi là bậc tài danh, nhiều hồng phúc sau này.

Còn chuyện quả tim thì chỉ căn cứ bấy nhiêu mà người ta đã “thị chẩn” không cần ống nghe, siêu âm, X-quang, ECG thì… tội cho mấy ông bác sĩ mòn đũng quần trên ghế trường đại học suốt bao năm trời quá. Bói ra ma quét nhà ra rác, đừng dại dột bỏ tiền mua lấy cái “án treo” vô lối như thế em ạ!

BS ÐỖ MINH TUẤN


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn