ĐỖ MINH TUẤN

Hương thơm từ hơi thở

Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuần

 - Khi ta lớn - “Ước gì được trở lại làm... em bé để có một hơi thở thơm tho. Chán quá chừng!...”. (H.SƯƠNG - HS lớp 10, Q.5, TP.HCM). 

Với chứng hôi miệng, công tâm mà nói chỉ lơ là một chút thì bất kỳ ai cũng đều có thể nhận ra. Nguyên nhân có nhiều nhưng thường là vấn đề vệ sinh răng miệng, bởi sau mỗi bữa ăn của chúng ta chừng 3 phút sẽ đến phiên hàng triệu kẻ khác phá cỗ, đó là đám vi khuẩn kỵ khí thường trú trong miệng.

Từ những mảnh thức ăn thừa đặc biệt là protein vắt đâu đó ở kẽ răng, ngóc ngách, sản phẩm sau những cuộc chè chén này sẽ là một hỗn hợp khí lẫn trong nước bọt có mùi khó ngửi mà đầu bảng là hai loại khí hydro sulfide và methyl thioalcohol.

Ít người biết sào huyệt đích thực của chúng lại nằm trên mặt lưng của lưỡi. Do vậy những ai dù đã khá siêng năng với những chiếc bàn chải “các nha sĩ khuyên dùng” mà tình hình vẫn không khá hơn mấy thì có lẽ họ đã đẩy mục tiêu chính "đánh rắn vào đuôi".

Cái gót Asin thứ hai của đám xú khuẩn trên là chúng sẽ chết ngạt nếu có quá nhiều... oxy, nước bọt không chỉ chứa một số kháng sinh diệt khuẩn tự nhiên mà còn lẫn trong đó một lượng oxy hòa tan đáng kể.

Chẳng khó để chúng ta nhận ra mỗi sáng thức dậy bao giờ cũng là lúc hơi thở ít thơm tho nhất, vì trong đêm nước bọt bị cô đặc khá nhiều, hơn nữa nhiều người lại hay có thói quen ngủ há miệng, ngủ ngáy, ngủ ngay dưới chiếc quạt điện quay suốt đêm làm khô khốc vòm miệng.

Vào ban ngày tình trạng dè sẻn nước bọt có thể xảy ra do vận động nhiều làm mất mồ hôi nhưng không chịu uống đủ nước; uống rượu, hút thuốc, thậm chí do... nói nhiều hoặc mắc tật xấu thích phun phèo phèo ra đường. Đương nhiên tình hình sẽ còn tệ hơn nếu chính vùng miệng mắc bệnh gì đó như viêm amidan, VA, sâu răng, nha chu...

Ngoài ra một số thuốc chữa bệnh gây giảm dịch thể cũng làm vạ lây đến nước bọt, như thuốc trị cao huyết áp, lợi tiểu, tăng nhãn áp, kháng histamin... cũng có thể gây hôi miệng không mong muốn.

Đó là chưa nói khi người anh em cật ruột vùng mũi, xoang khó ở thì các dịch tiết nặng mùi rất hay mượn đường cửa “khẩu” mà phát tiết. Xa hơn như vùng dạ dày, ruột non, ruột già nếu có vấn đề về sản phẩm thừa thường tìm lối ở phía “hạ lưu”, nhưng đôi khi ngỗ ngược xông thẳng lên đến tận “thượng lưu”.

Một số người còn làm hại hơi thở bởi chính khẩu vị của mình, đáng phải kể nhất là hành, tỏi, các gia vị như càri, satế... chúng thảy đều có chứa các hợp chất lưu huỳnh trong thành phần sau khi vào cơ thể sẽ theo máu đến phổi và phóng xuất ra ngoài qua đường thở gây mùi khó chịu.

Còn phải kể thêm các thực phẩm có chứa choline như trứng, đậu... Thông thường sau khi tiêu hóa sẽ được một số men đặc dụng biến thành khí không mùi, nhưng ở một số người không có hoặc thiếu các men này sẽ để mặc các sản phẩm khí không thân thiện với khứu giác trên phát tán tự do.

Không chỉ làm hỏng những cuộc hàn huyên bình thường, rõ ràng trong cuộc sống hiện đại chứng hôi miệng rất có thể sẽ bẻ gãy khá nhiều chìa khóa thành công trong công việc của một số bạn trẻ chẳng may vướng phải nó; ngay với chuyện đôi lứa - nơi hoàn toàn có thể trông cậy ở sự cảm thông thì không phải ai cũng có thể vượt qua.

Quay lại tình cảnh của em, theo như trình bày em đã thử hết cách nhưng có thật đã vô vọng? Nếu qua những gì đã nói ở trên mà em phát hiện vẫn còn điều chưa nghĩ tới thì rõ ràng em vẫn còn cơ hội kia mà.

Thật ra không có chứng hôi miệng nào là vô căn cả, chỉ là chưa điểm đúng huyệt đó thôi. Cố lên em nhé, trước tiên cần chịu khó vệ sinh răng miệng thật kỹ ngay sau mỗi bữa ăn dù chỉ là một cây kẹo, đặc biệt vào buổi tối trước khi đi ngủ. Sau đó đến các trung tâm chuyên khoa rà soát đến kỳ cùng những vấn đề về răng, lợi, mũi, xoang, tiêu hóa... Uống nhiều nước, nhai kẹo cao su hay dùng thử các loại nước súc miệng diệt khuẩn, tránh dùng những thực phẩm không thân thiện...

Sau cùng, hãy dũng cảm thổ lộ để tìm sự giúp đỡ chứ đừng cố rút vào cái vỏ ốc mặc cảm, cô độc. Ở đó chắc chắn em sẽ bị quật ngã nhanh hơn bất kỳ sự kém may mắn nào.

BS ĐỖ MINH TUẤN


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn