ĐỖ MINH TUẤN

Nhóm máu... “cau có”?

Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuần

 - Tính em hay nổi khùng bất tử nên bị bạn bè chạy mặt. Có người bảo tại... máu! Em không biết có đúng thế không? (duongtn@...) 

- Có bốn nhóm máu chính: A, B, AB, O (di truyền từ bố mẹ). Một số nghiên cứu cho rằng giữa các nhóm có sở trường, sở đoản khác nhau về vài yếu tố, trong đó có khả năng chống chọi với stress.

Người mang máu O trời phú lợi thế tiết ra nhiều adrenalin và noradrenalin (chất dẫn truyền thần kinh tạo hưng phấn và mạnh mẽ) khi cần.

Do vậy chủ nhân của loại máu này thoát stress tương đối dễ dàng, vì thế cũng giỏi “chín bỏ làm mười”. Trái lại, một trong ba nhóm còn lại rất kém về năng lực trên nên người sở hữu nó dễ thịnh nộ với những chuyện bất xứng ý.

Dựa vào đây, ở một số công ty nước ngoài người ta chi li đến độ “trông... máu bắt hình dong” trong việc tuyển người, chẳng hạn ứng viên nào có nhóm máu “cau có” thường không được chọn vào các công việc làm dâu trăm họ như tiếp xúc khách hàng.

Tuy nhiên, dị biệt này nếu đúng cũng chỉ là cái nền bởi có đủ thứ trên đời có thể làm người ta nổi điên bất tử, đặc biệt là môi trường sống và quan hệ xã hội. Sống trong một khu phố, gia đình trên thuận dưới hòa thì các thành viên thường hào phóng nụ cười hơn. Ra ngõ là gặp kẹt xe, “giao thông hào” đầy đường thì người có... căn tu cũng dễ bốc máu lên đầu lắm.

Duongtn@ thân mến, cái tính hay “nổi khùng” của em mà ai đó bảo là do máu chắc người ta đùa (không chừng em mang nhóm máu O đấy), có lẽ em chỉ hơi “khó gần” một chút thôi. Nụ cười thường sòng phẳng, có cho mới được nhận. Gặp chuyện không vừa lòng thì cố “một điều nhịn chín điều lành” thử xem nhé!

BS ĐỖ MINH TUẤN


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn