ĐỖ MINH TUẤN

Càng tuyệt vọng, càng... béo

Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuần

 - Một người, hai, ba... rồi tất cả, ai cũng có thể phàn nàn về sự béo phì của em, em càng chán chường càng thả cửa ăn nhiều và càng... béo. Cứ thế năm này qua năm khác em vẫn mang hoài biệt danh... “Duyên béo”. (NGA DUYÊN - Phú Lâm, Q.6, TP.HCM)

Một số trường hợp béo phì có nguyên nhân từ gen, nội tiết, rất cần sự can thiệp của y học; còn lại đa phần “nhân định thắng thiên”. Muốn giải quyết bài toán năng lượng dư thừa, yếu tố môi trường và tâm lý đóng một vai trò đáng kể.

Trước tiên, đặc biệt ở các bạn gái trẻ, việc trình diện cơ thể kém thon thả của mình ra trước bàn dân thiên hạ quả là cực hình kéo theo lắm thiệt thòi, chẳng hạn một cô học trò quá lạch bạch sẽ khó theo kịp chúng bạn trong giờ thể dục, hay ít có can đảm xuất hiện trong dàn đồng ca của lớp...

Việc này dần dà đẩy nạn nhân đến chỗ tự cô lập, dị ứng với đám đông, nhưng oái oăm thay càng cô độc, càng phiền muộn người ta càng có cơ hội tìm đến sự an ủi bằng cách... ăn nhiều hơn bình thường. Ở đây còn có sự tham gia của hai “chứng nhân”, đó là chiếc tivi và tủ lạnh. Dán mắt vào màn hình tay bốc thức ăn, người ta không còn đủ thời gian xem mình vừa ăn gì, ăn bao nhiêu. Còn chiếc tủ lạnh thì nằm không xa một cái với tay, “vừng ơi mở cửa ra” là đã có cả một kho thực phẩm chào mời.

Thêm vào đó cuộc sống quá gấp gáp, chúng ta ngày càng có ít thời gian tự mặc tạp dề vào bếp, càng thưa thớt xuất hiện trong bữa cơm gia đình quây quần, trong khi lại bị vây khốn trong một rừng fast food cái gì cũng có thể ăn liền. Một lần nữa các bạn trẻ lại bị tước mất cây gậy chỉ huy bài toán năng lượng của mình.

Tuổi trẻ rất khoái lên đỉnh nhưng cũng rất dễ... chạm sàn nếu thất bại, vì vậy khi quyết định “quyết chiến” với béo phì, các bạn trẻ không nên ngay từ đầu đặt cho mình một chỉ tiêu quá cao kẻo sau đó không thực hiện được thì lại tung hê mọi thứ. Mà béo lần hai bao giờ cũng tệ hơn lần trước! Đừng ngộ nhận tuyệt thực hay ăn vặt sẽ chống được béo phì vì không ăn hay ăn lủn mủn tất phải đói, đến bữa kế tiếp cơ thể sẽ lấy lại những gì đã mất và còn hơn thế nữa. Không trái khoáy chút nào khi các chuyên gia đưa ra lời khuyên chữa béo phì: không cần... kiêng cữ, cứ ăn món mình thích, chỉ có điều sau đó nên dứt khoát từ chối những món ít khoái khẩu hơn.

Đáng tiếc ngày nay người ta quá lạm dụng việc tung hô vẻ đẹp hình thể bên ngoài dễ đẩy những bạn trẻ kém may mắn hơn xuống cuối hàng. Việc này không chỉ ném về phía họ một áp lực quá lớn mà còn có thể làm chệch mục tiêu trong việc chữa béo phì, bởi nguy hiểm thật sự của sự tăng trọng quá mức nằm ở mầm mống của các bệnh tim mạch, tiểu đường... chết người sau này.

Ở nhiều nước, những bạn trẻ cùng cảnh ngộ thường được tổ chức thành hội đoàn, ở đây họ không những được sự hướng dẫn của các nhà chuyên môn mà còn là nơi tìm kiếm sự cảm thông hay san sẻ kinh nghiệm cho nhau. Ở ta, thường là các bạn trẻ tự tìm đến nhau, thiếu sự dẫn dắt, do đó rất dễ tan hàng bởi một trở ngại tế nhị là... nhiều người mập xuất hiện cùng lúc càng dễ bị chú ý và trêu chọc hơn.

Sau cùng, lời khuyên cho em và nhiều bạn trẻ đồng bệnh khác, dù “lỗi lầm” thế nào thì chúng cũng là cơ thể của mình, đừng nên đối xử với chúng như một kẻ... bên kia chiến tuyến. Tự tin, kiên trì dần dà mọi chuyện sẽ đâu vào đấy. Đừng bao giờ em tự biến mình thành những “chú chuột thí nghiệm” để thử đủ thứ giấm chua, trà ốm, viên chống mập... bởi đa phần trong số chúng đều là những lọ độc dược mang vị ngọt của đường.

BS ĐỖ MINH TUẤN


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn