ĐỖ MINH TUẤN

Thần tượng, đừng đến quá gần

- Em muốn tìm lại em gái 13 tuổi của mình từ “tay” một ngôi sao. Thần tượng của nó là một nam ca sĩ đẹp trai (chứ không phải hát hay), nó đam mê đến... mê sảng và nếu em không ra tay chắc em phải mất nó thôi! (Hoàng Quyên, Q.10)

Tuổi mới lớn muốn cho cả thế giới vào túi, nhưng rõ ràng những cái túi chưa đủ rộng nên việc họ dành nhiều ngưỡng mộ cho những cá nhân xuất sắc hơn mình là điều dễ hiểu. Phần nhiều thần tượng có mặt như một ngọn hải đăng, một liều “doping” quý giá giúp các fan phấn đấu về tài năng, thành đạt hay một lối sống đẹp...

Tuy nhiên đây đó ta vẫn nhận ra một số bạn trẻ có cách chọn cũng như cách ái mộ thần tượng dường như không theo tôn chỉ tốt đẹp này. Sự ái mộ của nhiều fan trẻ lại có xu hướng “mạ vàng” mọi thứ xuất phát từ thần tượng. Từ những chiếc micro hay các album hay vang lên những ca từ “cổ xúy” hất nhào mọi thứ và quả là tai hại nếu có vài fan trẻ lại lấy đó làm “tuyên ngôn” cho đời mình.

Thêm nữa, ánh hào quang quá hấp dẫn tỏa từ các ngôi sao (không kể đã được tô hồng đầy dụng ý) có thể vô tình “hướng nghiệp” sai cho nhiều bạn trẻ. Chẳng hạn một cậu học trò sẵn sàng vứt cả chuyện học hành nhất quyết lao vào nghiệp cầm ca để có mọi thứ trên đời như thần tượng, trong khi lại không chịu nhận ra cái thanh quản của mình chỉ đủ nhận được sự... nịnh hót của chiếc máy chấm điểm karaoke, một cuộc đời bị phá hỏng như chơi...

Chọn cho mình một thần tượng để nâng ta lên chứ không phải để... xẹp xuống, thậm chí biến mất luôn. Một cô gái trẻ mất ăn mất ngủ vì thần tượng sắp... mổ ruột thừa, nhưng lại vô tâm không nhận ra hai đấng sinh thành như “chuối chín cây” hằng bữa đã ăn ít hơn một chén cơm, thì quả đáng chê trách. 

Đó là chưa nói quỹ thời gian “ngựa chạy tên bay” dành cho học tập rèn luyện bị cắt xén không thương tiếc để “cập nhật” không sót một buổi diễn của ngôi sao nào đó. Có thể sẽ có nhiều chú ve khốn đốn khi mùa đông đến, không phải vì mải mê ca hát mà là vì... mải nghe người khác hát.

Quay lại với chuyện em gái của em, có lẽ lúc này em không nên dùng ngay biện pháp ngăn chặn quyết liệt bởi vì theo như em mô tả, sự si mê “ngôi sao X” của em gái em đã đến độ... “mê sảng” thì biện pháp mạnh lúc này chắc chắn sẽ vấp phải sự phản kháng mãnh liệt, thậm chí tiêu cực. Tốt nhất nên khéo léo từng chút một hướng em ấy tiếp cận cuộc sống theo nhiều kênh khác nhau.

Hy vọng qua đó em ấy sẽ nhận ra rằng có thể tìm thấy thần tượng ở khắp mọi nơi chứ không chỉ dưới một gương mặt điển trai, thừa mứa hoa tặng và những lời tâng bốc. Một cô bé bán khoai đậu ba trường đại học hoàn toàn xứng đáng nhận được cú ngả mũ bái phục của một ông tiến sĩ nữa là.

Cần hướng dẫn cho em ấy hiểu rằng mọi ngôi sao đều phải đến lúc lụi tàn, còn các “fan club” thì vẫn phải tiếp tục cuộc sống của mình với vô vàn thử thách. Chắc chắn cùng với sự trưởng thành, em gái em sẽ biết bình tĩnh hơn với những màn lăngxê cố tình cho nhiều “mì chính” như nhiều ngôi sao hiện nay đang làm. Vấn đề là trong thời gian “nạn nhân”... chưa hồi tỉnh, người thân, thầy cô, bạn bè cố gắng tránh để em ấy gặp phải những thiệt hại đáng tiếc. Chúc em thành công trong việc giành lại đứa em gái từ... tay một ngôi sao.

BS ĐỖ MINH TUẤN


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn