ĐỖ MINH TUẤN

Bệnh tưởng tuổi dậy thì

Người “Mi nhon” như mình, không biết có ảo tưởng về nhan sắc không nhỉ? - Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuầ

- Em có cảm giác mình đã bước sang một kiếp khác rồi, toàn thân em thay đổi, em không tưởng tượng mà thật sự có cảm giác mình đang mắc bệnh nan y... (Phước Hùng - Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM) 

Tuổi dậy thì bắt đầu với sự bùng nổ tái cấu trúc cơ thể, đặc biệt là các chi tiết liên quan đến giới tính và tâm tính. Việc đột ngột sở hữu một cơ thể lạ lẫm, một cái đầu thôi thúc khẳng định “cái tôi” mãnh liệt có thể đẩy nhiều cô cậu mới lớn đến một căn bệnh lạ: bệnh tưởng.

Chẳng hạn một cậu trai hằng ngày chứng kiến sự thay da đổi thịt kỳ lạ của “chú nhỏ” nhà mình cùng những “hành tung” có phần khuất tất của chú, nếu không được giải thích rất có thể dẫn cậu đến một chẩn đoán... hãi hùng là mình sắp vắn số đến nơi, vì cái gì đột nhiên to ra, xuất tiết dầm dề, hay bị liên tưởng đến... ung thư, u bướu gì đó!

Tương tự, với nhiều sắc thái phong phú hơn cộng với tâm tính ít mạnh mẽ hơn, các cô gái mới lớn lại càng dễ rơi vào tình thế gần giống. Chẳng hạn những kỳ kinh đầy “ghê sợ” đầu đời, sự xộc xệch trong thời kỳ hoàn thiện của vòng 1 hay những cú ngồi xuống đứng dậy lảo đảo do chứng thiếu máu tuổi dậy thì... hoàn toàn có thể được nhìn nhận như những triệu chứng... nan y vô phương cứu chữa.

Con trai với sự phỉnh phờ của những khối cơ bắp và các liều “doping” háo thắng từ các hoocmôn thúc giục bên trong rất dễ cho rằng mình sắp... làm chủ càn khôn nhưng cuộc đời lại không nghĩ thế. Những va vấp, thất bại đầu đời hoàn toàn có thể đẩy viên dũng tướng kiêu hãnh bại trận ngay cuộc chiến đầu tiên rất có thể gây ra một cái nhìn bi quan phiến diện về bản thân.

Trong khi đó, các cô gái trẻ dường như hướng căn bệnh tưởng về phía sắc vóc của mình nhiều hơn. Các vòng không như ý, một làn da kém tươi tắn hơn một ít với cô bạn ngồi bên là đã có thể manh nha ngay ý tưởng “bạc phận” trong cô chủ nhỏ.

Nói đến tuổi dậy thì mà không nhắc đến những cuộc tìm kiếm một nửa của họ thì sẽ là thiếu sót. Non “kinh nghiệm” nhưng lại nhất nhất cho rằng chỉ cần động tay động chân một chút là mọi chuyện sẽ “bất chiến tự nhiên thành”. Một lần nữa ý nghĩ mình là con số âm có thể lại đến khi các “đương sự” nhận lại lời từ chối “phũ phàng”.

Ở đây không thể không nhắc đến một căn nguyên khác của căn bệnh tưởng ở nhiều bạn trẻ có nguồn gốc từ sự cưng chiều của gia đình, đặc biệt là cô gái trẻ hay con một. Vài cú nhức đầu sổ mũi là đã làm toáng lên mọi thứ để lập tức được chú ý, chăm sóc, xuýt xoa...

Y học gọi căn bệnh này là Hysteria, “nạn nhân” nhập viện với những triệu chứng thập tử nhất sinh, nhưng sau khi chẩn đoán các bác sĩ không tìm ra một chứng bệnh nào cả và cách chữa trị hiệu nghiệm nhất là cho vài viên an thần và... bỏ quên bệnh nhân. Và... loáng một cái đương sự nhảy xuống giường, khỏe mạnh đòi về nhà như không có việc gì xảy ra.

Tóm lại, không thể cùng lúc kể ra với em đầy đủ sắc thái của căn bệnh tưởng tuổi mới lớn. Nhưng qua những gì đã trình bày chắc em đã hiểu chẳng việc gì phải nghĩ đến... “quyên sinh” vì những thay đổi quá đỗi bình thường mà tất cả chàng trai, cô gái trên khắp hành tinh đều gặp phải.

Cùng với sự giải thích của những người am hiểu, cha mẹ, thầy cô, tin chắc rằng sớm muộn gì em và nhiều bạn trẻ khác sẽ phải phì cười sau khi thấy chẳng có gì ghê gớm xảy ra với mình cả. Hãy tin tưởng cơ thể mình, mọi đột biến thảy đều đem lại ít nhiều quặn đau nhưng đó lại là những cơn “khó ở” đáng đồng tiền bát gạo để mang đến cho các em một cuộc sống mới, như một cú rùng mình trên bệ phóng đưa tên lửa vượt thoát trọng lực trái đất.

BS ĐỖ MINH TUẤN


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn