ĐỖ MINH TUẤN

Số sướng?!

Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuần

 - Mình thấy cuộc đời luôn lận đận trong cả học hành lẫn đường tình duyên. Ở quê mình đang rộ lên chuyện chọn ngày chọn giờ mổ bắt con. Nhịp sống trẻ ơi, những em bé được ra đời theo cách đó thì sau này có số sướng phải không? (NGUYỄN THỊ BÌNH, Long An)

Trước hết phải hỏi bạn câu này: bạn ở Long An chắc đã từng ăn trái đu đủ phải không? Giữa trái đu đủ chín cây và trái đu đủ được giú bằng khí đá thì trái nào ăn ngon hơn? Bạn sẽ không ngần ngại mà trả lời rằng đu đủ chín cây ngọt hơn, ngon hơn dù nhìn vỏ thì không đẹp bằng trái được giú bằng khí đá.

Giữa tự nhiên và cố ép thì bao giờ tự nhiên cũng là tuân theo quy luật. Trở lại vấn đề của bạn. Hiện nay nhiều sản phụ sợ đau nên chọn biện pháp sinh mổ. Nhưng sau mổ cái đau lại nặng nề và kéo dài hơn, thời gian liền sẹo của vết mổ cũng lâu hơn trong khi những vết rạn của đường tự nhiên lại mau lành.

Một số bà mẹ đi coi thầy, được thầy phán rằng ngày ấy, giờ ấy em bé ra đời thì cô hay cậu sau này có cơ may trở thành thần đồng! Tại sao họ không hỏi lại thầy xem con của thầy có mấy người đã trở nên nổi tiếng, còn thầy tự coi cho chính mình đã lần nào trúng số chưa?

Các nhà sản phụ khoa căn cứ vào quy luật 270 ngày để đưa ra dự báo ngày sinh của sản phụ. Thường thì có xê dịch chút ít. Vì khi phụ nữ mang thai, hormone thai nghén sẽ làm nhiệm vụ làm mềm cơ tử cung, tránh hiện tượng sẩy thai hay đẻ non. Đến giờ G thì oxytocin từ tuyến yên tiết ra gây co bóp cơ trơn tử cung khiến bà bầu đau bụng “muốn gãy lưng” và làm nhiều bà mẹ trẻ khiếp sợ.

Họ bèn chọn giải pháp chụp thuốc mê sinh mổ. Một số người khác thì tin vào bói toán tìm cách vận động, nài ép bác sĩ mổ theo yêu cầu. Điều này có thể gặp tai biến khi gây mê, nhiễm trùng vết mổ... Đó là chưa kể các cô cậu bị ép uổng chào đời sớm dễ bị viêm phổi, suy hô hấp... Nếu ra đời bằng sinh mổ mà ai cũng giàu có, các em bé đều thông minh thì phụ nữ cả thế giới đều đồng ý sinh mổ. Nhưng đã có biết bao người trở thành thiên tài khi họ ra đời từ lúc y học chưa xuất hiện “chiêu” sinh mổ.

Đúng là trong cuộc sống người này có thể gặp may mắn hơn người kia. Nhưng chúng ta hãy nhìn xem điều gì đã xảy ra tại lễ hội thể thao người khuyết tật ASEAN Para Games 2 vừa qua. Những anh chị từ 11 nước, không một người nào có cơ thể lành lặn nhưng sự cố gắng vươn lên của họ làm ta phải kính nể. Màn múa Khát vọng của chúng ta với những người mang chân giả và xe lăn vẫn hoành tráng và thật cảm động. Họ nhận huy chương vàng khi ngồi trên xe lăn, nụ cười rạng rỡ.

Chẳng thầy tướng số nào phán rằng những người khuyết tật này sẽ nổi tiếng, vậy mà họ vẫn nổi tiếng nhờ nghị lực phi thường. Nói vậy để bạn thấy “số” chỉ là những điều thống kê tương đối được “chế” thêm một số điều dựa trên yếu tố tâm lý của người đến coi rồi thầy “nói dựa” mà thành. Than thân trách phận mà được gì, tốt nhất làm gì ta cũng cố gắng làm thật tốt “nhất nghệ tinh” thì niềm vui sẽ đến với bạn.

Còn tình duyên, mới 18 tuổi có cần ta vội vã đâu. Đừng tìm hoàng tử từ... trên trời mà phải biết chờ đợi, khi bạn tự tin đứng vững trên đôi chân mình thì tự nhiên một người bạn yêu thương sẽ xuất hiện ngay trước mặt. Chúc bạn may mắn.

BS LÊ THÚY TƯƠI


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn