ĐỖ MINH TUẤN

Cần cân đối “đầu vào” - “đầu ra”

Thay vì bề cao lý tưởng, em đọc lộn thành... bề ngang... hu hu... - Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuần

- “Mình cao 1,50m, nặng 55 kg, đó là thể trạng không vui sau những ngày vui tết. Khi ta lớn đã nói nhiều về chuyện khổ vì mập rồi, nhưng mình vẫn còn khổ lắm”. (THANH BÌNH - Quảng Nam)

Như ta đã từng nói với nhau, khi bạn gái dậy thì, estrogen của buồng trứng tiết ra đã điều khiển việc tích tụ mỡ tạo vóc dáng thiếu nữ với ba vòng cơ bản. Bạn đã nói rõ rằng thời điểm “đau khổ” là “sau tết” , cũng dễ hiểu thôi khi bạn ở trong trạng thái nghỉ ngơi mà lại thả cửa với đủ loại thực phẩm có sẵn.

Năng lượng “đầu vào” lớn hơn năng lượng “đầu ra” thì phần dư cơ thể chúng ta đành biến chúng thành món dự trữ, đó là mỡ. Khối mỡ thừa ấy sẽ nằm ở đâu? Với phái nữ chúng mình, họ hàng nhà mỡ không thèm ẩn nấp mà chúng luôn trình diện ở vòng hai và vòng ba của bạn. Chúng làm cho nơi đây có hình như trái lê. Trái lê ăn thì ngon, chứ nơi “chấm điểm” cho nhan sắc mà hình thù như vậy thì buồn thật.

Bạn đã học lớp 11 hẳn biết rằng 1g chất béo (mỡ, dầu) đều cho năng lượng 9 kcal, nếu ăn nhiều món béo thì cơ thể bạn cũng sẽ trở thành béo ngậy đấy. Tất nhiên khi món béo vào cơ thể sẽ được gan chuyển hóa, tổng hợp thành các cô cậu mỡ tròn xoe, mũm mĩm và đẩy chúng đến vùng bụng, vùng đùi cư ngụ. Ngoài ra bạn phải cảnh giác với những món ngọt.

Bạn nhìn trong bảng năng lượng sẽ thấy 1g đường vào cơ thể cho 4 kcal, đừng tưởng là chuyện nhỏ. Các chất ngọt vào cơ thể được gan biến thành glycogen dự trữ, số còn lại biến thành mỡ. Có bạn ở dưới tỉnh lên khám béo phì thật thà khai báo rằng mỗi bữa chỉ ăn có hai tô cơm, tối trước khi đi ngủ chỉ “dằn bụng” thêm hai gói mì ăn liền mà sao kim đồng hồ của cân thể trọng cứ quay sang phải? Từ tỉnh lặn lội lên thành phố chữa béo phì là căn bệnh đã đến hồi trầm kha rồi.

Trầm kha là muốn nói đến các rối loạn do béo phì gây ra như tiểu đường, cao huyết áp, nhẹ hơn là rối loạn kinh nguyệt, nặng nữa là mất kinh. Một số chị lập gia đình rồi, được chồng chăm sóc chu đáo, cân nặng cứ thế mà tăng lên để rồi mòn mỏi chờ đợi mãi không có em bé. Đi khám thì cơ quan sinh sản bình thường. Hóa ra lượng mỡ cao gây rối loạn nội tiết, ức chế quá trình rụng trứng.

Tôi xin mách cho Thanh Bình và các bạn gái cách tính đơn giản :

- Cân nặng lý tưởng= chiều cao (tính bằng cm) -105. Bạn cao 150 cm-105 = 45 kg.

 Bạn nào muốn có vòng eo người mẫu thì :

- Cân nặng lý tưởng = chiều cao(cm) – 110

- Còn công thức của Tổ chức Y tế thế giới:

- BMI(Body Mass Index) = cân nặng (kg): (chiều cao)2 (chiều cao tính bằng mét).

- Phụ nữ châu Á BMI chỉ nên nằm trong khoảng 18,5- 22,5 là vừa.

Bây giờ muốn trục xuất khối mỡ thừa bạn phải làm bài toán “đầu vào” và “đầu ra”. “Đầu vào” phải từng bước hạn chế, đặc biệt nên bỏ thói quen ăn vặt. “Đầu ra” cố gắng vận động, đừng nằm, ngồi nhiều. Nếu ba mẹ cho phép thì bạn nên đến trường bằng xe đạp.

Đi học về bạn nên giúp mẹ những công việc nhà: giặt đồ, lau nhà, nấu ăn…Như thế chẳng bao lâu đám mỡ sẽ phải ra đi ngậm ngùi mà không dám nói lời từ biệt. Chúc bạn mau chóng lấy lại thân hình như hồi trước tết.

BS LÊ THÚY TƯƠI


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn