ĐỖ MINH TUẤN

Vụng may thì khó vá

Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuần

 - Nói kiểu Bao Công là “chỉ có thể là sẹo ít hay nhiều chứ làm sao mà hết sẹo được” - em đã làm đủ cách đông tây kim cổ mà sao mấy cái sẹo mụn vẫn cứ liên tục phát triển. (PHƯƠNG ANH - Trần Huy Liệu, Q.3, TP.HCM)

Chuột, mập, mụn và... sẹo có lẽ là mối lo sợ thường xuyên của đa số cô gái trẻ. Sẹo nôm na là dấu tích còn lại sau khi cơ thể hoàn tất việc hàn gắn các vết thương, vết bỏng. “Mối hàn” tự nhiên này được cung cấp từ các mô xơ có chân bám chắc vào các tổ chức chung quanh nhằm mục đích “hợp long” hai bờ da hở lại với nhau.

Sẹo luôn theo sau mọi vết thương hở từ toang hoác cho đến dấu nặn mụn đầu đinh. Một số chỉ “mờ mờ nhân ảnh”, một số lại lõm xuống chi chít như hố bom rải thảm, số khác lại rắn mắt trồi lên khỏi mặt da đỏ au trêu ngươi như một chú nhộng béo ngậy gọi là sẹo lồi, đây là nỗi ám ảnh của các cô gái trẻ, nhất là khi chúng lại có mặt ở những vị trí nhạy cảm “quan trên trông xuống, người ta trông vào”.

Người ta đã nhận ra rằng ở một số người cơ địa của họ tỏ ra khá hăm hở trong việc vá víu các vết thương, điều này giải thích vì sao cùng một qui mô vết rách da, với người này sẹo để lại chỉ điểm xuyết gọi là nhưng với người khác lại phải hứng chịu những vết sẹo lồi quá phát trông rất ghê sợ (một số còn liên tục phát triển nếu không kịp ngăn chặn).

Trước khi quá muộn, các bạn gái trẻ chẳng may mắc một vết sẹo nào đó cần biết rằng việc khắc phục chúng là chuyện chạy đua với thời gian. Với những vết sẹo non sau vết thương, có thể làm phẳng chúng lại tương đối bằng các loại kem chống sẹo như Madécassol (có thể pha thêm Néomycine, Hydrocortisone), kem nghệ... có bán trên thị trường.

Còn loại sẹo đã sống lâu lên... tù trưởng rồi thì việc chữa trị khá nhọc nhằn, có khi người ta phải dùng đến tia X, laser, nitơ lỏng, tiêm corticoid tại chỗ. Nếu trông quá tệ, các thầy thuốc đành phải chọn cách thẻo bỏ sẹo cũ tạo... một vết thương mới và tiến hành vá lại lần 2, đương nhiên với kỹ thuật bài bản và chủ động hơn để tạo một vết sẹo nếu có cũng trông khá hơn bậc “tiền bối”.

Dù thế nào làm cái gì đó khi chuyện đã rồi bao giờ cũng gian nan hơn việc đừng để chúng xảy ra, không ngăn được sự hình thành sẹo nhưng ta hoàn toàn có thể làm chúng bớt “hỗn xược” hơn.

Với mọi vết thương dù nhỏ đừng bao giờ lơ là chăm sóc đúng cách, tuyệt đối tránh nhiễm trùng tái đi tái lại (những tổn thương càng lâu lành thì “vật tư” giặm vá càng đổ về nhiều); tránh băng ép, khâu vá vết thương quá chỉn chu làm căng hai mép da hở và cố gắng vô trùng vết thương đến mức có thể; tránh sờ, nắn chăm chút thái quá một vết thương chưa lành.

Sự sốt ruột này thường “để sẹo” lại trên “khuôn trăng” của không ít bạn gái trẻ khi quá nhiệt tình thăm thú, nặn hút mụn non khi chúng  chưa kịp chín bằng đôi tay chưa rửa sạch của mình hay của một “săn sóc viên” không chuyên nào đó.

Sau cùng, trừ những vết sẹo quá ngỗ ngược xuất hiện ở những vị trí “ăn nói” trên cơ thể, còn lại nếu đâu đó trên da thịt ở những nơi “nắng không soi, mưa không ướt” chẳng may xuất hiện một vết sẹo khó coi nào đó thì có lẽ em cũng không nên quá lao tâm khổ trí vì chúng (trừ khi em muốn trở thành... hoa hậu hoàn vũ!) bởi việc tẩy bỏ phần lớn chỉ cho kết quả phải chăng, có khi khá “hớ” so với số tiền em phải bỏ ra. Nên biết cách “sống chung” với sẹo một cách khôn ngoan em ạ, vì đốt đuốc tìm cũng chẳng có mấy người tự hào rằng mình sạch đến độ không có vết sẹo nào.

BS ĐỖ MINH TUẤN


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn