ĐỖ MINH TUẤN

Cho chiều cao một cái hẹn... hay thôi?

Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuần

- Có lẽ chỉ riêng em thích Linda Kiều trên Tuổi Trẻ Cười vì cô ta có... đôi chân dài. Đó là cái mà em không có. Em rất muốn dài chân, giấc mơ này có thể thực hiện được bằng kỹ thuật phẫu thuật kéo chân không? (HỒNG LINH - Sư Vạn Hạnh, TP.HCM)

May mắn có một đôi “trường túc” có thể bạn sẽ... “đổi đời” nhờ nó. Ngược lại một chiều cao quá rụt rè có khi lại tước mất của bạn vài cơ hội xin việc vì ngay những dòng yêu cầu đầu tiên người ta đã đặt số centimet bên cạnh bằng cấp và kinh nghiệm...

Chiều cao chủ yếu nhờ vào đôi chân có lẽ là cái khó cải biến nhất trong ý định làm đẹp lại hình thể của chúng ta. Nếu có nhu cầu khẩn thiết về việc này thì cách đáp ứng khả dĩ nhất hiện nay có lẽ là phẫu thuật kéo dài chân. Tuy vậy trước khi quyết định cho chiều cao một cái hẹn bạn nên hình dung tí chút về “đoạn trường” mà bạn sắp trải qua.

Bạn có thể thêm cho mình khoảng 5-10cm, thậm chí những 15cm nếu cần, nhưng xương chân không phải là thỏi kẹo gum, mỗi ngày chỉ có thể kéo nó 1mm. Thật ra để tiến được 1cm với mọi thỏa mãn sinh học bạn phải mất... 1-2 tháng.

Nếu tính luôn thời gian chờ đợi sự thích ứng của các khớp, mạch máu, thần kinh và tập đi đứng bình thường với đôi chân mới thì chí ít bạn phải bỏ ra tròm trèm... một năm cho năm phân dong dỏng. Không ít hơn nửa thời gian đó bạn luôn phải làm “Lê ngọa triều” dán mình vào chiếc giường, đương nhiên kèm theo một êkip phục vụ những sinh hoạt tối thiểu cho bạn.

Nhưng những “thần đèn áo trắng” sẽ làm gì với đôi chân bạn? Thoạt tiên họ... cắt ngang hai ống xương chân rồi chờ khi can xương được thành lập người ta mới bắt đầu tiến hành công đoạn kéo, kế đến đợi xương hoàn tất sự cứng cáp người ta mới giải phóng cho bạn khỏi sự vây khốn của đinh, nẹp, tạ kéo và sau cùng các thầy thuốc vẫn chưa thể rời mắt khỏi bạn thêm một thời gian nữa vì mọi chuyện có thể thành công cốc nếu một đêm nào đó bạn mơ ngủ và... đá chân vào thành giường...

Còn nếu bạn là người có ngưỡng chịu đau hơi bị thấp? Tốt nhất bạn nên “hạ nhiệt” ngay ý định làm đẹp của mình. (Bạn đã bao giờ va mạnh ống quyển vào chân bàn chưa? Hãy nâng số mũ của cái cảm giác đó lên ắt bạn sẽ mường tượng được sự chịu đựng của mình khi có ý định kéo chân, đã thế chúng còn kéo dài đằng đẵng mấy tháng trời!).

Chưa hết, những biến chứng, nhiễm trùng, những hệ lụy khó lường như tình trạng lệch trục (đùi dang ra ngoài, ống quyển khuỳnh vào trong hay ngược lại) là điều bạn phải luôn chuẩn bị tinh thần để đối phó.

Tóm lại kéo chân là một kỹ thuật khá nặng nề mà kết quả chỉ có thể nhìn thấy khi bạn bước xuống giường và đi vài bước, do vậy Hồng Linh thân mến, nếu nhất quyết “sống mái” với chiều cao quá “vị kỷ” của mình, em phải nên đếm rất nhiều cừu trước khi nói “vâng”. Người ta thường hay đánh giá thấp hậu quả khi nó chưa xảy ra.

Với lại “đồ xài” tốt nhất là linh kiện theo máy, dù xấu tốt thế nào đôi xương chân của em đã an vị trong toàn bộ guồng máy suốt mười mấy năm rồi; cố “nâng cấp” cái gì đó mà bỏ qua sự tương thích thì sản phẩm mới chắc gì đã hơn cái cũ. Hãy cố gắng đi bằng đôi chân của chính mình, em sẽ nhận ra là vẫn nhanh hơn nhiều một đôi chân vay mượn dù trông nó có dễ nhìn hơn.

BS ĐỖ MINH TUẤN


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn